Sinh viên làm thêm thời 4.0: Tài chính hay kinh nghiệm là ưu tiên hàng đầu?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thế hệ Z được biết đến là những bạn trẻ năng động, tài giỏi và không ngại thử sức với những điều mới. Vậy trong thời buổi thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh, giữa tài chính và kinh nghiệm – sinh viên gen Z sẽ ưu tiên tích lũy điều gì khi còn đang đi học?

Đi làm thêm ngoài giờ học hiện đang là lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên gen Z. Không chỉ mang tới một khoản thu nhập để chi trả các khoản sinh hoạt phí hàng tháng, một công việc làm thêm phù hợp sẽ là một bước đệm lớn giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm và phát triển bản thân sau này.

“Ăn chắc, mặc bền”

Rời xa khỏi vòng tay che chở của gia đình và thường xuyên phải đối mặt với các khoản chi phí, nhiều sinh viên đã lựa chọn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Bạn Trần Quang Đăng, hiện đang là sinh viên năm hai trường Đại học Dược, chia sẻ: “Vì tính chất công việc liên quan đến chuyên ngành không dành cho sinh viên đang theo học tại trường và cần có thêm chi phí để trang trải cuộc sống, mình đã lựa chọn những công việc không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn như: thu ngân, phục vụ ở các quán ăn…”.

Đăng chia sẻ thêm, bản thân rất yêu thích công việc liên quan đến chuyên ngành đang theo học. Khi có đủ nguồn lực tài chính, Đăng sẵn sàng thử sức ngay khi cơ hội đến để không trở nên bỡ ngỡ trước thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh như hiện nay.

Đồng tình với Đăng, bạn Trần Minh Hiếu – sinh viên năm nhất chuyên ngành Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng: “Công việc liên quan đến chuyên ngành của mình hiện tại rất nhiều. Thế nhưng, đối với một sinh viên năm nhất như mình hiện nay, việc kiếm thêm một khoản thu nhập ổn định tại các doanh nghiệp lớn thực sự rất khó. Đa phần họ chỉ nhận vị trí thực tập sinh không lương hoặc có hỗ trợ thêm một khoản chi phí nhỏ để đi lại.

Những khoản hỗ trợ đó không đủ để mình trang trải các khoản chi phí trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, mình ưu tiên lựa chọn những công việc ở những doanh nghiệp quy mô nhỏ, start-up với khoản thu nhập phù hợp.”

“Đa nhiệm” để tiến xa hơn

Dù vẫn phải trang trải các khoản chi phí hàng tháng, thế nhưng không thể phủ nhận rằng đời sống sinh viên của các bạn gen Z hiện đã được cải thiện rất nhiều so với thế hệ trước. Từ đó, gen Z có nhiều cơ hội rộng mở để phát triển bản thân thông qua những công việc làm thêm sau giờ học.

Lựa chọn đi làm thêm ngay từ khi năm nhất, bạn Vũ Lê Phương Thảo – sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, sinh viên hoàn toàn có thể tích lũy đồng thời tài chính và kinh nghiệm nếu như bạn có kỹ năng đa nhiệm (multitask)”.

Sinh viên làm thêm thời 4.0: Tài chính hay kinh nghiệm là ưu tiên hàng đầu? ảnh 1

Sinh viên hoàn toàn có thể làm nhiều công việc làm thêm khác nhau tại cùng một thời điểm nếu như biết cách sắp xếp (Ảnh: Đức Thái)

Tuy nhiên, khi lựa chọn đa nhiệm đồng nghĩa với việc thời gian và công sức bạn bỏ ra sẽ nhiều hơn. Nếu không biết cách cân đối, rất có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng quá tải và không hoàn thành tốt chất lượng công việc bạn đã cam kết.

Cơ hội rộng mở đối với sinh viên thời 4.0

Nếu chịu khó để ý và quan sát thì các bạn sinh viên gen Z hoàn toàn có thể kiếm được công việc làm thêm phù hợp ngay tại nhà. Chỉ với một thiết bị công nghệ và câu lệnh tìm kiếm với từ khóa “việc làm thêm sinh viên”, gen Z dễ dàng tìm thấy những bài đăng tuyển dụng công việc làm thêm trên các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay.

Sinh viên làm thêm thời 4.0: Tài chính hay kinh nghiệm là ưu tiên hàng đầu? ảnh 2
Nhiều hội nhóm tuyển dụng sinh viên làm thêm trên mạng xã hội Facebook (Ảnh: Đức Thái).

Thế nhưng, cơ hội tìm kiếm việc làm thêm rộng mở sẽ đi kèm với nhiều rủi ro xảy ra với sinh viên không có tinh thần cảnh giác. Là quản trị viên của nhóm “Tìm việc làm thêm cho sinh viên tại Hà Nội” với 142 nghìn thành viên, bạn Hoàng Minh Hằng chia sẻ: “Hàng ngày mình phê duyệt hơn 10 bài viết trong hội nhóm. Thế nhưng, không phải bài viết nào cũng đúng với mục đích là tìm kiếm việc làm cho sinh viên của hội nhóm đã đề ra.

Nhiều kẻ gian lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm của các bạn sinh viên nên đã vẽ ra những công việc làm thêm trá hình để tiếp tay cho mục đích xấu của họ, cụ thể như lừa sinh viên bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, tuyển dụng việc làm trái pháp luật. Hoặc tinh vi hơn, kẻ gian sẽ là đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của sinh viên bằng những thủ đoạn như bắt sinh viên cọc tiền để giữ vị trí việc làm, tuyển dụng rồi ăn chặn tiền công của sinh viên…”

Đi làm thêm sẽ đem cho bạn có thêm một khoản thu nhập cố định hàng tháng và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm giao tiếp xã hội. Thế nhưng các bạn sinh viên đừng quá mải mê công việc làm thêm mà lơ là công việc chính là trau dồi kiến thức, kỹ năng trên giảng đường đại học!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.