Sinh viên làm thêm thời 4.0: Tài chính hay kinh nghiệm là ưu tiên hàng đầu?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thế hệ Z được biết đến là những bạn trẻ năng động, tài giỏi và không ngại thử sức với những điều mới. Vậy trong thời buổi thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh, giữa tài chính và kinh nghiệm – sinh viên gen Z sẽ ưu tiên tích lũy điều gì khi còn đang đi học?

Đi làm thêm ngoài giờ học hiện đang là lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên gen Z. Không chỉ mang tới một khoản thu nhập để chi trả các khoản sinh hoạt phí hàng tháng, một công việc làm thêm phù hợp sẽ là một bước đệm lớn giúp các bạn tích lũy kinh nghiệm và phát triển bản thân sau này.

“Ăn chắc, mặc bền”

Rời xa khỏi vòng tay che chở của gia đình và thường xuyên phải đối mặt với các khoản chi phí, nhiều sinh viên đã lựa chọn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Bạn Trần Quang Đăng, hiện đang là sinh viên năm hai trường Đại học Dược, chia sẻ: “Vì tính chất công việc liên quan đến chuyên ngành không dành cho sinh viên đang theo học tại trường và cần có thêm chi phí để trang trải cuộc sống, mình đã lựa chọn những công việc không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn như: thu ngân, phục vụ ở các quán ăn…”.

Đăng chia sẻ thêm, bản thân rất yêu thích công việc liên quan đến chuyên ngành đang theo học. Khi có đủ nguồn lực tài chính, Đăng sẵn sàng thử sức ngay khi cơ hội đến để không trở nên bỡ ngỡ trước thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh như hiện nay.

Đồng tình với Đăng, bạn Trần Minh Hiếu – sinh viên năm nhất chuyên ngành Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng: “Công việc liên quan đến chuyên ngành của mình hiện tại rất nhiều. Thế nhưng, đối với một sinh viên năm nhất như mình hiện nay, việc kiếm thêm một khoản thu nhập ổn định tại các doanh nghiệp lớn thực sự rất khó. Đa phần họ chỉ nhận vị trí thực tập sinh không lương hoặc có hỗ trợ thêm một khoản chi phí nhỏ để đi lại.

Những khoản hỗ trợ đó không đủ để mình trang trải các khoản chi phí trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, mình ưu tiên lựa chọn những công việc ở những doanh nghiệp quy mô nhỏ, start-up với khoản thu nhập phù hợp.”

“Đa nhiệm” để tiến xa hơn

Dù vẫn phải trang trải các khoản chi phí hàng tháng, thế nhưng không thể phủ nhận rằng đời sống sinh viên của các bạn gen Z hiện đã được cải thiện rất nhiều so với thế hệ trước. Từ đó, gen Z có nhiều cơ hội rộng mở để phát triển bản thân thông qua những công việc làm thêm sau giờ học.

Lựa chọn đi làm thêm ngay từ khi năm nhất, bạn Vũ Lê Phương Thảo – sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, sinh viên hoàn toàn có thể tích lũy đồng thời tài chính và kinh nghiệm nếu như bạn có kỹ năng đa nhiệm (multitask)”.

Sinh viên làm thêm thời 4.0: Tài chính hay kinh nghiệm là ưu tiên hàng đầu? ảnh 1

Sinh viên hoàn toàn có thể làm nhiều công việc làm thêm khác nhau tại cùng một thời điểm nếu như biết cách sắp xếp (Ảnh: Đức Thái)

Tuy nhiên, khi lựa chọn đa nhiệm đồng nghĩa với việc thời gian và công sức bạn bỏ ra sẽ nhiều hơn. Nếu không biết cách cân đối, rất có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng quá tải và không hoàn thành tốt chất lượng công việc bạn đã cam kết.

Cơ hội rộng mở đối với sinh viên thời 4.0

Nếu chịu khó để ý và quan sát thì các bạn sinh viên gen Z hoàn toàn có thể kiếm được công việc làm thêm phù hợp ngay tại nhà. Chỉ với một thiết bị công nghệ và câu lệnh tìm kiếm với từ khóa “việc làm thêm sinh viên”, gen Z dễ dàng tìm thấy những bài đăng tuyển dụng công việc làm thêm trên các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay.

Sinh viên làm thêm thời 4.0: Tài chính hay kinh nghiệm là ưu tiên hàng đầu? ảnh 2
Nhiều hội nhóm tuyển dụng sinh viên làm thêm trên mạng xã hội Facebook (Ảnh: Đức Thái).

Thế nhưng, cơ hội tìm kiếm việc làm thêm rộng mở sẽ đi kèm với nhiều rủi ro xảy ra với sinh viên không có tinh thần cảnh giác. Là quản trị viên của nhóm “Tìm việc làm thêm cho sinh viên tại Hà Nội” với 142 nghìn thành viên, bạn Hoàng Minh Hằng chia sẻ: “Hàng ngày mình phê duyệt hơn 10 bài viết trong hội nhóm. Thế nhưng, không phải bài viết nào cũng đúng với mục đích là tìm kiếm việc làm cho sinh viên của hội nhóm đã đề ra.

Nhiều kẻ gian lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm của các bạn sinh viên nên đã vẽ ra những công việc làm thêm trá hình để tiếp tay cho mục đích xấu của họ, cụ thể như lừa sinh viên bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, tuyển dụng việc làm trái pháp luật. Hoặc tinh vi hơn, kẻ gian sẽ là đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của sinh viên bằng những thủ đoạn như bắt sinh viên cọc tiền để giữ vị trí việc làm, tuyển dụng rồi ăn chặn tiền công của sinh viên…”

Đi làm thêm sẽ đem cho bạn có thêm một khoản thu nhập cố định hàng tháng và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm giao tiếp xã hội. Thế nhưng các bạn sinh viên đừng quá mải mê công việc làm thêm mà lơ là công việc chính là trau dồi kiến thức, kỹ năng trên giảng đường đại học!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.