Sinh viên sáng chế áo thông minh theo dõi sức khoẻ và cảnh báo đột quỵ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhóm sinh viên tài năng trường Đại học Phenikaa đã phát triển ý tưởng chiếc áo thông minh Pulse Guard có khả năng theo dõi sức khoẻ và cảnh báo đột quỵ, mong muốn giảm tỷ lệ biến chứng, tử vong do đột quỵ, đặc biệt ở người cao tuổi.

Nghiên cứu này là một trong 50 sáng kiến xuất sắc của khối Sinh viên lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp – SV-STARTUP" lần VI do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Trước đó, Pulse Guard đã giành giải Quý quân tại cuộc thi “Sáng tạo Khởi nghiệp Sinh viên - Phenikaa Startup Idea 2023”.

Sinh viên sáng chế áo thông minh theo dõi sức khoẻ và cảnh báo đột quỵ ảnh 1
Các thành viên nhóm Pulse Guard (trái qua phải): Đình Đức, Vân An, Minh Lan, Như Hoa và Việt Hoàn.

Nhóm sinh viên gồm: Nguyễn Thị Minh Lan, Ninh Thị Như Hoa (ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông), Trần Vân An, Bùi Việt Hoàn (ngành Kỹ thuật Y sinh) và Vũ Đình Đức (ngành Quản trị kinh doanh). Tất cả đều là sinh viên năm thứ ba và là thành viên của nhóm nghiên cứu SSA Lab, khoa Điện - Điện tử, trường Đại học Phenikaa.

Pulse Guard là bộ sản phẩm gồm áo thông minh và ứng dụng kết nối. Áo thông minh tích hợp các cảm biến theo dõi các chỉ số sức khỏe, bao gồm: nồng độ oxy trong máu, nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở và nhận dạng các hành động cơ bản nhằm cảnh báo ngã.

Ứng dụng điện thoại được kết nối với áo sẽ hiển thị các chỉ số sức khỏe của người dùng. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí, bao gồm ba giao diện tương ứng với ba đối tượng sử dụng là người nhà, bác sĩ và đội phản ứng nhanh.

Sinh viên sáng chế áo thông minh theo dõi sức khoẻ và cảnh báo đột quỵ ảnh 2

Thiết kế của áo thông minh Pulse Guard.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, nhóm cho biết: “Vân An và Việt Hoàn đảm nhận chuyên môn về y khoa và các chỉ số chẩn đoán trạng thái sức khỏe của người dùng. Minh Lan, Như Hoa chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật và thiết kế áo. Còn Đình Đức tính toán việc thương mại hóa sản phẩm”.

Ý tưởng của nhóm bắt nguồn từ nhận thức và lo ngại về thực tế hiện nay những người cao tuổi thường phải đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ đột quỵ. Đây được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu.

Dù đã có nhiều tiến bộ trong y tế và công nghệ, vẫn còn nhiều lỗ hổng trong việc theo dõi và cảnh báo sớm các tình trạng khẩn cấp.

Hiện nay, ở Việt Nam số ca đột quỵ có xu hướng tăng, tuy nhiên, mạng lưới cấp cứu ngoại viện cho bệnh nhân đột quỵ trên cả nước vẫn còn yếu và mỏng. Đặc biệt là những người cao tuổi sống một mình hoặc ở nơi mà hệ thống y tế chưa thật sự phát triển.

Khi nghiên cứu và phát triển Pulse Guard, nhóm sinh viên mong muốn mọi bệnh nhân, đặc biệt là người cao tuổi, đều được cảnh báo kịp thời, cấp cứu đúng thời điểm và giảm tỉ lệ biến chứng, tử vong do đột quỵ gây ra.

Sinh viên sáng chế áo thông minh theo dõi sức khoẻ và cảnh báo đột quỵ ảnh 3

Áo thông minh Pulse Guard trên thực tế.

Thạc sĩ Đào Tô Hiệu, giảng viên khoa Điện - Điện tử, trường Đại học Phenikaa, là người trực tiếp hỗ trợ về mặt chuyên môn và hướng dẫn nhóm từng bước để hoàn thiện sản phẩm.

Trao đổi với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Thạc sĩ Đào Tô Hiệu cho biết, anh cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi sinh viên đã áp dụng kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế, cụ thể hoá được ý tưởng và được ghi nhận thông qua cuộc thi ở cấp quốc gia.

Anh chia sẻ đã tham gia SSA Lab và nghiên cứu cùng trưởng nhóm là GS.TS. Trần Đức Tân về các ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ năm 2021. Với các công bố khoa học đã đạt được, nhóm nghiên cứu có ý tưởng áp dụng những kết quả này vào thực tế để tạo ra sản phẩm có ích cho xã hội.

“Đến tháng 6/2022, tôi đã thành công trong việc truyền ý tưởng đến các bạn sinh viên trong một buổi thảo luận (seminar) nghiên cứu và thổi lên ngọn lửa đam mê sáng tạo khởi nghiệp trong các bạn”, anh nhớ lại.

Sinh viên sáng chế áo thông minh theo dõi sức khoẻ và cảnh báo đột quỵ ảnh 4

Giảng viên hướng dẫn, Thạc sĩ Đào Tô Hiệu (ngoài cùng bên phải) và thành viên nhóm Pulse Guard.

Theo đánh giá của Thạc sĩ Đào Tô Hiệu, dự án Pulse Guard độc đáo bởi có sự kết hợp giữa các kỹ thuật học máy tiên tiến có độ phức tạp cao và xử lý dữ liệu thời gian thực từ cảm biến để cung cấp một giải pháp toàn diện cho việc theo dõi và hỗ trợ sức khỏe người cao tuổi.

Điểm mới của nó là việc ứng dụng công nghệ vào một chiếc áo thông minh. Người dùng có thể mặc áo Pulse Guard hàng ngày, giúp theo dõi liên tục và cung cấp cảnh báo sớm khi có dấu hiệu nguy hiểm.

Khi người dùng có dấu hiệu bất thường, ngay lập tức cảnh báo khẩn cấp được gửi đến hệ thống phần mềm của người nhà, đội phản ứng nhanh và cấp cứu. Qua đó, có thể nâng cao tỷ lệ cứu sống người bệnh trong "thời gian vàng" với các trường hợp cấp cứu như đột quỵ, ngã, tai nạn...

Ngoài ra, các chỉ số sức khỏe được đẩy lên server lưu trữ nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho bác sĩ về cơ sở dữ liệu sức khỏe của người dùng và đưa vào mô hình AI để đánh giá sự nghiêm trọng, hỗ trợ ra quyết định khẩn cấp khi người dùng có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Pulse Guard có tính ứng dụng rất cao. Bởi nó không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro sức khỏe cho người cao tuổi mà còn giảm bớt gánh nặng cho gia đình và hệ thống y tế. Sản phẩm được phát triển trên nền tảng công nghệ mà người bệnh, người nhà và hệ thống y tế có thể tương tác theo thời gian thực.

“Dự án Pulse Guard đặc biệt phù hợp với tình hình y tế, cơ sở hạ tầng tại Việt Nam và các nước đang phát triển”, Thạc sĩ Đào Tô Hiệu kết luận.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.