Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Công tác tình nguyện là truyền thống đẹp trong phong trào sinh viên ở nhiều thế hệ các trường Đại học. Tại trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, phong trào ấy luôn được giữ vững và phát triển bởi những thành viên hoạt động nhiều tâm huyết. Phan Thị Phương Linh, sinh viên Khoa Kinh tế Chính trị và hiện là Phó Chủ nhiệm CLB Tình nguyện của trường tự hào rằng, dù tham gia tình nguyện ở vị trí nào cũng mang niềm vui và ý nghĩa.
Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 1

Phan Thị Phương Linh - sinh viên trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phương Linh sinh năm 2002 tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Ngay từ năm nhất, Linh đã là thành viên CLB Tình nguyện với vai trò là thành viên của ban Truyền thông, chủ yếu sáng tạo nội dung, truyền thông về các hoạt động của CLB tới sinh viên trong và ngoài trường. Sang năm 2, cô gái tiếp tục hoạt động với vai trò Phó ban Truyền thông và có cơ hội tham gia nhiều hoạt động hơn, hỗ trợ trực tiếp khi tổ chức các hoạt động tình nguyện của CLB. Đến thời điểm hiện tại, Linh đang giữ vai trò là Phó Chủ nhiệm CLB.

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 2

Phương Linh hiện là Phó Chủ nhiệm CLB Tình nguyện.

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 3

Trong mùa hè này, cô và thành viên CLB Tình nguyện đã có những hoạt động ý nghĩa.

2K2 thường tham gia các hoạt động của Đoàn - Hội Sinh viên, với vai trò là thành viên hoặc nhân sự ban tổ chức của một số chương trình, cuộc thi. Linh cũng từng được vinh dự tham gia tình nguyện tại SEA Games 31. Đến nay, cô đã gắn bó gần 3 năm trong đội tình nguyện. Linh chia sẻ: “Trong quá trình đồng hành với CLB, mình đã có cơ hội tham gia các hoạt động như: Tổ chức nấu, phát cơm cho người vô gia cư tại Hà Nội; Gói và phát bánh Chưng cho trẻ em tại các Trung tâm ở Hải Dương. Trong mùa hè này, CLB Tình nguyện của chúng mình có tên Bighugs đã có hoạt động tại trường Tiểu học và Trung học của huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình. Quá trình gây quỹ bằng hình thức bán đồ và kêu gọi tài trợ. Tại điểm trường, đội tình nguyện đã tặng cơ sở vật chất là quạt treo tường cho một số lớp học, bộ vở và đồ dùng học tập cho gần 300 học sinh. Với tháng 7, CLB tổ chức lại chuỗi hoạt động phát cơm cho người vô gia cư, đồng thời hỗ trợ Đoàn Trường chuẩn bị để tổ chức tình nguyện tại Bắc Kạn vào tháng 8.”

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 4

Phát cơm cho người vô gia cư tại Hà Nội.

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 5

Phát bánh chưng cho trẻ em tại trung tâm.

Trong CLB Bighugs, ở mỗi 1 vị trí, sinh viên sẽ học được nhiều điều khác nhau. Việc này còn phụ thuộc vào những trải nghiệm cũng như sự để tâm tới nhiệm vụ được giao như thế nào của các bạn. Thông thường, Ban Chủ nhiệm sẽ đưa ra đầu bài, tìm hiểu để xây dựng nên chủ đề hoạt động, sau đó xây dựng đầu việc chính và sẽ truyền đạt tới các bạn Trưởng, Phó ban. “Ví dụ, Nội dung sẽ xây dựng concept và timeline chương trình; Truyền thông kỹ thuật sẽ truyền thông về hoạt động, các hình ảnh, kêu gọi tham gia; Đối ngoại sẽ tìm kiếm nhà tài trợ; Hậu cần mua vật phẩm, dự trù kinh phí,…” – Linh cho biết. Khi tham gia tình nguyện các bạn sinh viên sẽ được tạo điều kiện phát triển tài lẻ và có cơ hội phát huy như ca hát, vẽ tranh, dẫn chương trình. Những điều này sẽ kết hợp vào trong các chương trình giao lưu tình nguyện.

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 6
Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 7

Ở mỗi một vị trí, sinh viên sẽ được học nhiều điều khác nhau.

Ở vị trí là Phó Chủ nhiệm thuộc Ban lãnh đạo thì sự quan tâm sẽ tổng quát hơn như: An toàn của chuyến đi, nhất là những chuyến đi xa, đi khỏi địa bàn thành phố, tình hình sức khoẻ của các bạn; Liên hệ kỹ hơn với các bên nhận tình nguyện để sắp xếp cho chuyến đi, giải quyết các vấn đề phát sinh. “Ngoài việc lên kế hoạch chương trình và thực hiện quá trình tổ chức thực tế tại điểm tình nguyện thì chúng mình cũng chia nhau ra để chịu trách nhiệm với hoạt động của các Ban chuyên môn nhỏ. Gồm có các bạn trưởng - phó ban để truyền đạt và triển khai công việc tới các bạn thành viên. Linh là phó nhóm chủ yếu sẽ quan tâm hơn tới vấn đề truyền thông - kỹ thuật. Và khi các bạn trong CLB hoạt động quen sẽ dần biết và chủ động hơn trong công việc cũng như giao lưu nhiều hơn, hỗ trợ nhau tốt hơn thay vì chỉ làm mỗi nhiệm vụ của ban mình” – Linh chia sẻ.

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 8

Thế hệ của CLB tình nguyện trước luôn biết cách truyền đạt cho thế hệ sau những kiến thức và hành động cần có.

Trên hành trình xây dựng đội ngũ tình nguyện mạnh thì thế hệ hoạt động CLB trước cũng không quên truyền đạt: cách viết bài xây dựng concept, design hình ảnh, dự trù kinh phí cho hoạt động tình nguyện thế nào, tìm các điểm tình nguyện và liên hệ các điểm tình nguyện ra sao cho các bạn sinh viên thế hệ sau. Ban Chủ nhiệm và các thành viên sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan tới bộ phận các bạn tham gia, và các bạn sẽ học được nhiều hơn từ thực tế, hiểu rõ hơn hoàn cảnh của mọi người, vị trí của nhau và cảm thấy bản thân mình cũng trưởng thành hơn.

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 9

Chia sẻ với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Báo Tiền Phong, Linh nói: “Trong 3 năm hoạt động, mình thấy bản thân đã học được rất nhiều. Từ việc sắp xếp, tổ chức hoạt động đến những trải nghiệm thực tế, được gặp mặt và nói chuyện, hiểu rõ hơn nhiều về cuộc sống của mọi người xung quanh cũng như cảm thấy mình đã góp được một phần nhỏ nào đấy cho xã hội. Khi tham gia tình nguyện các bạn trẻ cũng sẽ nhận được những điều như vậy. Sau đợt tình nguyện hè này chúng mình sẽ bước qua một nhiệm kì mới, tuy nhiên chúng mình sẽ tiếp tục đồng hành với CLB ở những hoạt động tiếp theo, đơn giản là dù ở vị trí nào thì việc tham gia tình nguyện vẫn khiến chúng mình cảm thấy rất vui, rất ý nghĩa.”

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.