Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Công tác tình nguyện là truyền thống đẹp trong phong trào sinh viên ở nhiều thế hệ các trường Đại học. Tại trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, phong trào ấy luôn được giữ vững và phát triển bởi những thành viên hoạt động nhiều tâm huyết. Phan Thị Phương Linh, sinh viên Khoa Kinh tế Chính trị và hiện là Phó Chủ nhiệm CLB Tình nguyện của trường tự hào rằng, dù tham gia tình nguyện ở vị trí nào cũng mang niềm vui và ý nghĩa.
Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 1

Phan Thị Phương Linh - sinh viên trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phương Linh sinh năm 2002 tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Ngay từ năm nhất, Linh đã là thành viên CLB Tình nguyện với vai trò là thành viên của ban Truyền thông, chủ yếu sáng tạo nội dung, truyền thông về các hoạt động của CLB tới sinh viên trong và ngoài trường. Sang năm 2, cô gái tiếp tục hoạt động với vai trò Phó ban Truyền thông và có cơ hội tham gia nhiều hoạt động hơn, hỗ trợ trực tiếp khi tổ chức các hoạt động tình nguyện của CLB. Đến thời điểm hiện tại, Linh đang giữ vai trò là Phó Chủ nhiệm CLB.

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 2

Phương Linh hiện là Phó Chủ nhiệm CLB Tình nguyện.

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 3

Trong mùa hè này, cô và thành viên CLB Tình nguyện đã có những hoạt động ý nghĩa.

2K2 thường tham gia các hoạt động của Đoàn - Hội Sinh viên, với vai trò là thành viên hoặc nhân sự ban tổ chức của một số chương trình, cuộc thi. Linh cũng từng được vinh dự tham gia tình nguyện tại SEA Games 31. Đến nay, cô đã gắn bó gần 3 năm trong đội tình nguyện. Linh chia sẻ: “Trong quá trình đồng hành với CLB, mình đã có cơ hội tham gia các hoạt động như: Tổ chức nấu, phát cơm cho người vô gia cư tại Hà Nội; Gói và phát bánh Chưng cho trẻ em tại các Trung tâm ở Hải Dương. Trong mùa hè này, CLB Tình nguyện của chúng mình có tên Bighugs đã có hoạt động tại trường Tiểu học và Trung học của huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình. Quá trình gây quỹ bằng hình thức bán đồ và kêu gọi tài trợ. Tại điểm trường, đội tình nguyện đã tặng cơ sở vật chất là quạt treo tường cho một số lớp học, bộ vở và đồ dùng học tập cho gần 300 học sinh. Với tháng 7, CLB tổ chức lại chuỗi hoạt động phát cơm cho người vô gia cư, đồng thời hỗ trợ Đoàn Trường chuẩn bị để tổ chức tình nguyện tại Bắc Kạn vào tháng 8.”

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 4

Phát cơm cho người vô gia cư tại Hà Nội.

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 5

Phát bánh chưng cho trẻ em tại trung tâm.

Trong CLB Bighugs, ở mỗi 1 vị trí, sinh viên sẽ học được nhiều điều khác nhau. Việc này còn phụ thuộc vào những trải nghiệm cũng như sự để tâm tới nhiệm vụ được giao như thế nào của các bạn. Thông thường, Ban Chủ nhiệm sẽ đưa ra đầu bài, tìm hiểu để xây dựng nên chủ đề hoạt động, sau đó xây dựng đầu việc chính và sẽ truyền đạt tới các bạn Trưởng, Phó ban. “Ví dụ, Nội dung sẽ xây dựng concept và timeline chương trình; Truyền thông kỹ thuật sẽ truyền thông về hoạt động, các hình ảnh, kêu gọi tham gia; Đối ngoại sẽ tìm kiếm nhà tài trợ; Hậu cần mua vật phẩm, dự trù kinh phí,…” – Linh cho biết. Khi tham gia tình nguyện các bạn sinh viên sẽ được tạo điều kiện phát triển tài lẻ và có cơ hội phát huy như ca hát, vẽ tranh, dẫn chương trình. Những điều này sẽ kết hợp vào trong các chương trình giao lưu tình nguyện.

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 6
Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 7

Ở mỗi một vị trí, sinh viên sẽ được học nhiều điều khác nhau.

Ở vị trí là Phó Chủ nhiệm thuộc Ban lãnh đạo thì sự quan tâm sẽ tổng quát hơn như: An toàn của chuyến đi, nhất là những chuyến đi xa, đi khỏi địa bàn thành phố, tình hình sức khoẻ của các bạn; Liên hệ kỹ hơn với các bên nhận tình nguyện để sắp xếp cho chuyến đi, giải quyết các vấn đề phát sinh. “Ngoài việc lên kế hoạch chương trình và thực hiện quá trình tổ chức thực tế tại điểm tình nguyện thì chúng mình cũng chia nhau ra để chịu trách nhiệm với hoạt động của các Ban chuyên môn nhỏ. Gồm có các bạn trưởng - phó ban để truyền đạt và triển khai công việc tới các bạn thành viên. Linh là phó nhóm chủ yếu sẽ quan tâm hơn tới vấn đề truyền thông - kỹ thuật. Và khi các bạn trong CLB hoạt động quen sẽ dần biết và chủ động hơn trong công việc cũng như giao lưu nhiều hơn, hỗ trợ nhau tốt hơn thay vì chỉ làm mỗi nhiệm vụ của ban mình” – Linh chia sẻ.

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 8

Thế hệ của CLB tình nguyện trước luôn biết cách truyền đạt cho thế hệ sau những kiến thức và hành động cần có.

Trên hành trình xây dựng đội ngũ tình nguyện mạnh thì thế hệ hoạt động CLB trước cũng không quên truyền đạt: cách viết bài xây dựng concept, design hình ảnh, dự trù kinh phí cho hoạt động tình nguyện thế nào, tìm các điểm tình nguyện và liên hệ các điểm tình nguyện ra sao cho các bạn sinh viên thế hệ sau. Ban Chủ nhiệm và các thành viên sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan tới bộ phận các bạn tham gia, và các bạn sẽ học được nhiều hơn từ thực tế, hiểu rõ hơn hoàn cảnh của mọi người, vị trí của nhau và cảm thấy bản thân mình cũng trưởng thành hơn.

Sinh viên sẽ trưởng thành từ Tình nguyện dù tham gia bất cứ vị trí nào ảnh 9

Chia sẻ với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, Báo Tiền Phong, Linh nói: “Trong 3 năm hoạt động, mình thấy bản thân đã học được rất nhiều. Từ việc sắp xếp, tổ chức hoạt động đến những trải nghiệm thực tế, được gặp mặt và nói chuyện, hiểu rõ hơn nhiều về cuộc sống của mọi người xung quanh cũng như cảm thấy mình đã góp được một phần nhỏ nào đấy cho xã hội. Khi tham gia tình nguyện các bạn trẻ cũng sẽ nhận được những điều như vậy. Sau đợt tình nguyện hè này chúng mình sẽ bước qua một nhiệm kì mới, tuy nhiên chúng mình sẽ tiếp tục đồng hành với CLB ở những hoạt động tiếp theo, đơn giản là dù ở vị trí nào thì việc tham gia tình nguyện vẫn khiến chúng mình cảm thấy rất vui, rất ý nghĩa.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.