Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với điểm 10 khóa luận, Võ Trần Đông Dương (sinh năm 2001) đã xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu, trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM. Bên cạnh thành tích tốt ở các cuộc thi, Đông Dương còn có tên trong 4 bài báo khoa học lớn nhỏ được chấp nhận tại các hội nghị, tạp chí uy tín trong nước và quốc tế.

Từ những năm cấp ba, Dương đã có cơ hội tham gia vào đội tuyển Tin học của trường, góp mặt tại các kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Nam sinh từng đạt giải Nhất HSG Tin học cấp tỉnh và được Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh trao giải thưởng Lê Quý Đôn. Đồng thời, Dương cũng vinh dự là đại diện trường tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18.

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 1

Võ Trần Đông Dương chọn theo học ngành Khoa học dữ liệu, trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM.

“Với xuất phát điểm là một học sinh chuyên Tin, mình đã định hướng và đặt nguyện vọng vào các trường trọng điểm đào tạo về Công nghệ thông tin ở TP.HCM. Bên cạnh đó, mình được phổ cập về các kiến thức liên quan đến AI và dữ liệu nhờ tham dự trại hè MaSSP (Math and Science Summer Program) năm 2019, mình nhận thấy lĩnh vực này rất thú vị và phù hợp với mình. Vì vậy, ngành Khoa học dữ liệu của trường Đại học Công nghệ thông tin cũng là một trong những lựa chọn mà mình ưu tiên. Và cơ duyên nào đó đã cho mình trúng tuyển vào ngành này, cho tới hiện tại mình chưa bao giờ hối hận” - Đông Dương bày tỏ.

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 2

Lên đại học, Dương tích cực tham gia các hoạt động và cuộc thi.

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 3

Lên đại học, Dương tích cực tham gia nghiên cứu khoa học cùng bạn bè dưới sự hướng dẫn của các thầy cô trong khoa. Thành quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ là Dương đã có tên trong 4 bài báo khoa học lớn nhỏ được chấp nhận tại các hội nghị, tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, tiêu biểu gần đây là một bài báo trên tạp chí hạng Q1 (Quartile 1 - những nhóm tạp chí cực kỳ khó đăng bài) thuộc danh mục ISI (Institute for Scientific Information - cơ sở dữ liệu của Viện Thông tin Khoa học tại Hoa Kỳ).

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 4
Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 5
Thành công của Dương không thể thiếu sự đồng hành của bạn bè và thầy cô.

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải trong quá trình làm nghiên cứu, Dương cho biết: “Mình và các cộng sự của mình đã phải vượt qua những thiếu thốn về mặt tài nguyên vì huấn luyện một mô hình trí tuệ nhân tạo đòi hỏi phần cứng rất mạnh và tốn kém nên phải đi thuê. Thêm vào đó là trắc trở khi gặp những kết quả rất khó lý giải,… nhưng nhóm mình đã đoàn kết, kiên định không buông bỏ, nhất quyết tìm ra cách, cùng với những góp ý quý giá của thầy hướng dẫn, các đề tài nghiên cứu của nhóm mình đều đã được chấp nhận công bố tại các hội nghị và tạp chí uy tín.”

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 6
Các đề tài nghiên cứu của nhóm Dương đều đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, Dương cũng tự nhận bản thân rất dễ vướng phải trạng thái tự mãn và có cái tôi cao sau khi đạt được một thành tựu gì đó. Điều này cản trở Dương rất nhiều trong học tập và cuộc sống.

“Mình dường như bị khựng lại, không còn nhiệt huyết như trước và hay trì hoãn vì nghĩ “việc đó đơn giản mà, không cần làm ngay đâu”. Mình đã phải đấu tranh tâm lý để loại bỏ suy nghĩ tiêu cực này, nhờ được bạn bè thân thiết nhắc khéo và tự mình đặt suy nghĩ trong đầu rằng “mình chưa là gì cả, còn nhiều thứ phải trau dồi lắm” nên mình đã giảm hẳn được tính tự mãn đi và coi trọng mọi việc hơn” - Dương bộc bạch.

Bên cạnh việc nghiên cứu khoa học, Dương cũng tích cực tham gia các cuộc thi trong và ngoài nhà trường cùng bạn bè và đạt được những thành tích đáng kể như Quán quân AI APP HACKATHON 2020, giải Khuyến khích Giải thưởng Euréka 2021,…

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 7
(Từ trái sang phải) Võ Trần Đông Dương, thầy Nguyễn Văn Kiệt và bạn cộng sự Nguyễn Hiếu Nghĩa sau khi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp.

Võ Trần Đông Dương cùng bạn của mình là Nguyễn Hiếu Nghĩa cũng xuất sắc đạt được điểm 10 tại buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Với kết quả đó, Dương trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu và có cái kết viên mãn cho những năm tháng sinh viên của mình tại trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 8
Khoảnh khắc Dương nhận bằng tốt nghiệp.
Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 9

Khoảnh khắc vinh danh các thủ khoa.

Dương bày tỏ: “Mình có được những thành tích như vậy là nhờ phần lớn sự đồng hành của những người bạn chất lượng. Sự đồng lòng, cùng quyết chí và tinh thần làm việc nghiêm túc đã giúp cho mình và các cộng sự đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, sự kiên trì và đặt mục tiêu rõ ràng cũng là một nhân tố quan trọng cho việc đi đến thành công nhất định của bản thân mình nói riêng và của cả nhóm nói chung. Thêm về phần mình, mình phải công nhận sự chủ động tìm tòi và vốn tiếng Anh ổn cũng giúp mình rất nhiều trong việc tìm kiếm, đọc hiểu tài liệu và viết bài báo khoa học bằng tiếng Anh.”

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 10

Dương và người thân tại buổi lễ tốt nghiệp.

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 11

Dương và người thân tại buổi lễ tốt nghiệp.

Hiện tại, Dương đang tiếp tục trau dồi cho bản thân thật nhiều kiến thức và kỹ năng để thỏa mong muốn đi du học tại các trường hàng đầu về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo hay Khoa học dữ liệu trên thế giới để sau này về nước phục vụ cho xã hội. Vì Dương biết ở Việt Nam còn nhiều bài toán chưa giải quyết nhưng ở nước ngoài đã làm rồi, nên chàng trai thực sự muốn lĩnh hội các tri thức của lĩnh vực vốn đang “hot” này trên thế giới để về đóng góp cho nước nhà, như thế sẽ rất có giá trị.

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 12

Lời khuyên của Dương dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các tân sinh viên sắp sửa bước vào cánh cửa đại học là: “Các bạn hãy luôn kiên trì học tập và giữ cho bản thân tư duy tích cực, tham gia nhiều hoạt động trong và ngoài nhà trường để trau dồi nhiều kinh nghiệm học thuật và kỹ năng mềm hơn. Luôn coi trọng ngoại ngữ và tìm cho mình những người bạn đồng hành chất lượng. Chúc các bạn thi cử và học tập thuận lợi.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.