Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với điểm 10 khóa luận, Võ Trần Đông Dương (sinh năm 2001) đã xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu, trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM. Bên cạnh thành tích tốt ở các cuộc thi, Đông Dương còn có tên trong 4 bài báo khoa học lớn nhỏ được chấp nhận tại các hội nghị, tạp chí uy tín trong nước và quốc tế.

Từ những năm cấp ba, Dương đã có cơ hội tham gia vào đội tuyển Tin học của trường, góp mặt tại các kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Nam sinh từng đạt giải Nhất HSG Tin học cấp tỉnh và được Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh trao giải thưởng Lê Quý Đôn. Đồng thời, Dương cũng vinh dự là đại diện trường tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18.

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 1

Võ Trần Đông Dương chọn theo học ngành Khoa học dữ liệu, trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM.

“Với xuất phát điểm là một học sinh chuyên Tin, mình đã định hướng và đặt nguyện vọng vào các trường trọng điểm đào tạo về Công nghệ thông tin ở TP.HCM. Bên cạnh đó, mình được phổ cập về các kiến thức liên quan đến AI và dữ liệu nhờ tham dự trại hè MaSSP (Math and Science Summer Program) năm 2019, mình nhận thấy lĩnh vực này rất thú vị và phù hợp với mình. Vì vậy, ngành Khoa học dữ liệu của trường Đại học Công nghệ thông tin cũng là một trong những lựa chọn mà mình ưu tiên. Và cơ duyên nào đó đã cho mình trúng tuyển vào ngành này, cho tới hiện tại mình chưa bao giờ hối hận” - Đông Dương bày tỏ.

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 2

Lên đại học, Dương tích cực tham gia các hoạt động và cuộc thi.

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 3

Lên đại học, Dương tích cực tham gia nghiên cứu khoa học cùng bạn bè dưới sự hướng dẫn của các thầy cô trong khoa. Thành quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ là Dương đã có tên trong 4 bài báo khoa học lớn nhỏ được chấp nhận tại các hội nghị, tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, tiêu biểu gần đây là một bài báo trên tạp chí hạng Q1 (Quartile 1 - những nhóm tạp chí cực kỳ khó đăng bài) thuộc danh mục ISI (Institute for Scientific Information - cơ sở dữ liệu của Viện Thông tin Khoa học tại Hoa Kỳ).

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 4
Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 5
Thành công của Dương không thể thiếu sự đồng hành của bạn bè và thầy cô.

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải trong quá trình làm nghiên cứu, Dương cho biết: “Mình và các cộng sự của mình đã phải vượt qua những thiếu thốn về mặt tài nguyên vì huấn luyện một mô hình trí tuệ nhân tạo đòi hỏi phần cứng rất mạnh và tốn kém nên phải đi thuê. Thêm vào đó là trắc trở khi gặp những kết quả rất khó lý giải,… nhưng nhóm mình đã đoàn kết, kiên định không buông bỏ, nhất quyết tìm ra cách, cùng với những góp ý quý giá của thầy hướng dẫn, các đề tài nghiên cứu của nhóm mình đều đã được chấp nhận công bố tại các hội nghị và tạp chí uy tín.”

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 6
Các đề tài nghiên cứu của nhóm Dương đều đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, Dương cũng tự nhận bản thân rất dễ vướng phải trạng thái tự mãn và có cái tôi cao sau khi đạt được một thành tựu gì đó. Điều này cản trở Dương rất nhiều trong học tập và cuộc sống.

“Mình dường như bị khựng lại, không còn nhiệt huyết như trước và hay trì hoãn vì nghĩ “việc đó đơn giản mà, không cần làm ngay đâu”. Mình đã phải đấu tranh tâm lý để loại bỏ suy nghĩ tiêu cực này, nhờ được bạn bè thân thiết nhắc khéo và tự mình đặt suy nghĩ trong đầu rằng “mình chưa là gì cả, còn nhiều thứ phải trau dồi lắm” nên mình đã giảm hẳn được tính tự mãn đi và coi trọng mọi việc hơn” - Dương bộc bạch.

Bên cạnh việc nghiên cứu khoa học, Dương cũng tích cực tham gia các cuộc thi trong và ngoài nhà trường cùng bạn bè và đạt được những thành tích đáng kể như Quán quân AI APP HACKATHON 2020, giải Khuyến khích Giải thưởng Euréka 2021,…

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 7
(Từ trái sang phải) Võ Trần Đông Dương, thầy Nguyễn Văn Kiệt và bạn cộng sự Nguyễn Hiếu Nghĩa sau khi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp.

Võ Trần Đông Dương cùng bạn của mình là Nguyễn Hiếu Nghĩa cũng xuất sắc đạt được điểm 10 tại buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Với kết quả đó, Dương trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu và có cái kết viên mãn cho những năm tháng sinh viên của mình tại trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 8
Khoảnh khắc Dương nhận bằng tốt nghiệp.
Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 9

Khoảnh khắc vinh danh các thủ khoa.

Dương bày tỏ: “Mình có được những thành tích như vậy là nhờ phần lớn sự đồng hành của những người bạn chất lượng. Sự đồng lòng, cùng quyết chí và tinh thần làm việc nghiêm túc đã giúp cho mình và các cộng sự đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, sự kiên trì và đặt mục tiêu rõ ràng cũng là một nhân tố quan trọng cho việc đi đến thành công nhất định của bản thân mình nói riêng và của cả nhóm nói chung. Thêm về phần mình, mình phải công nhận sự chủ động tìm tòi và vốn tiếng Anh ổn cũng giúp mình rất nhiều trong việc tìm kiếm, đọc hiểu tài liệu và viết bài báo khoa học bằng tiếng Anh.”

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 10

Dương và người thân tại buổi lễ tốt nghiệp.

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 11

Dương và người thân tại buổi lễ tốt nghiệp.

Hiện tại, Dương đang tiếp tục trau dồi cho bản thân thật nhiều kiến thức và kỹ năng để thỏa mong muốn đi du học tại các trường hàng đầu về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo hay Khoa học dữ liệu trên thế giới để sau này về nước phục vụ cho xã hội. Vì Dương biết ở Việt Nam còn nhiều bài toán chưa giải quyết nhưng ở nước ngoài đã làm rồi, nên chàng trai thực sự muốn lĩnh hội các tri thức của lĩnh vực vốn đang “hot” này trên thế giới để về đóng góp cho nước nhà, như thế sẽ rất có giá trị.

Chàng trai Tây Ninh tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học dữ liệu với khóa luận điểm 10 ảnh 12

Lời khuyên của Dương dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các tân sinh viên sắp sửa bước vào cánh cửa đại học là: “Các bạn hãy luôn kiên trì học tập và giữ cho bản thân tư duy tích cực, tham gia nhiều hoạt động trong và ngoài nhà trường để trau dồi nhiều kinh nghiệm học thuật và kỹ năng mềm hơn. Luôn coi trọng ngoại ngữ và tìm cho mình những người bạn đồng hành chất lượng. Chúc các bạn thi cử và học tập thuận lợi.”

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.