Sức mạnh của xin lỗi, cảm ơn

SVVN - Xin lỗi và cảm ơn là biểu hiện cao nhất của tính người, vì nó là biểu hiện cao nhất của ý thức.

Xin lỗi và cảm ơn, theo tôi là biểu hiện cao nhất của tính người, vì nó là biểu hiện cao nhất của ý thức. Đứng ở góc độ đời thường, chú bắn quá khứ bằng súng lục, tương lai sẽ giết chú bằng đại bác. Không biết cảm ơn, xin lỗi quá khứ, tương lai sẽ “nện” chú tơi bời.

Người biết dụng hai chữ “cảm ơn”, “xin lỗi” thì làm việc thuận lợi vô cùng. Bởi đây là hai chữ dễ chiếm được cảm tình của người đối diện nhất, dễ thỏa mãn được người đối diện về cảm xúc nhất. Khi cảm xúc được thỏa mãn rồi thì chín bỏ làm mười, bảy bỏ làm mười, mà hai cũng bỏ làm mười được. Còn ngược lại, cảm xúc không được thỏa mãn, có là 9,8 cũng đưa nhau ra tòa.

Cảm ơn, xin lỗi phải trở thành văn hóa, trong công ty, trong gia đình, của dân tộc. Ngược với cảm ơn, xin lỗi là đổ lỗi, vô ơn. Một công ty, gia đình, dân tộc mà vô ơn lấn át cảm ơn, đổ lỗi lấn át xin lỗi thì chết.

Tuy nhiên, cảm ơn không đúng cách, xin lỗi không đúng cách cũng không được, phản tác dụng ngay. Cảm ơn, xin lỗi đúng, đầu tiên phải chân thành.

Nhiều người đọc Đắc nhân tâm nhưng theo tôi biết thì không mấy người dụng được nó vào cuộc sống, công việc. Họ không dụng được nó là vì không biết đặt chân thành vào nó. Đắc nhân tâm không được đi cạnh chân thành thì vô nghĩa.

Một lưu ý nữa là, để lời cảm ơn, xin lỗi được chấp nhận, phát huy hiệu quả tuyệt đối, thì những lời ấy cần được bày tỏ đúng mức độ. Bất cứ điều gì thái quá đều khiến người đối diện của chúng ta chuyển sang trạng thái tâm lý tự vệ. Và cuối cùng, cần phải biết kết hợp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ.

Xin lỗi, cảm ơn bằng lời nói (ngôn ngữ) đem lại hiệu quả 45%, hành động (phi ngôn ngữ) (ánh mắt, nụ cười) đem lại hiệu quả 55%. Tóm lại, nếu phải chọn thì cái khoanh tay vĩ đại hơn lời nói nhiều.

Nhưng nhiều khi không cần khoanh tay cũng vẫn hiệu quả, chỉ cần ngồi nghiêm túc, đứng nghiêm túc, mắt nhìn thẳng, cơ mặt không đùa cợt, ánh mắt thiện chí, thừa tay thì khoanh, không thì đứng cho khiêm tốn thôi cũng đủ để người đối diện cảm nhận được bạn đang xin lỗi, cảm ơn chân thành rồi.

Muốn xây dựng được văn hóa xin lỗi, cảm ơn trong gia đình, ngoài xã hội, thì đầu tiên là dạy người lớn, rồi con trẻ sẽ nhìn hành vi của người lớn mà làm theo, vì cách dạy con trẻ tuyệt vời nhất là dạy bằng hành vi. Ra sức giảng giải nhưng bố sai mà không xin lỗi mẹ thì còn lâu con mới biết thế nào là xin lỗi, chứ chưa nói gì đến văn hóa xin lỗi.

Ngoài xin lỗi, cảm ơn, thì biết khen ngợi cũng là biểu hiện của những người đàn ông và phụ nữ mạnh mẽ. Họ mạnh vì vượt qua được chính mình, để thừa nhận người khác. Xin lỗi - cảm ơn - khen ngợi là công cụ dẫn đường cho những hành vi đẹp.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.