Tác giả sách ‘Phụ nữ và Tự do’ bàn về làm chủ hay làm thuê?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Được sự đồng ý của tác giả, nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), xin giới thiệu đến bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, một số trích đoạn hay trong cuốn sách “Phụ nữ và Tự do: Thay đổi tư duy, thay đổi cuộc đời” của tác giả Hồng Nguyễn. Đây là cuốn sách best-seller do Nhà xuất bản Thanh Niên cấp phép tái bản và phát hành trong tháng 3/2024.

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người hỏi nhất từ trước đến nay, và chính tôi cũng đã từng trăn trở mà không thể có ngay câu trả lời. Đâu đó chúng ta vẫn thường đọc những bài viết với tiêu đề nổi bật như “Nếu bạn không xây ước mơ cho mình thì người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ cho họ”… Điều này liệu có đúng không?

Thực tế thì, việc bạn có những ước mơ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn lên là vô cùng chính đáng, và bạn vừa có thể đi làm thuê vừa xây đắp cho những ước mơ này. Bởi vì làm chủ không phải là con đường duy nhất để thành công và hạnh phúc, làm chủ cũng là con đường gian nan không dành cho tất cả mọi người. Nếu ai cũng làm chủ cả thì ai sẽ làm thuê đúng không? Thay vì nghĩ ai đang xây giấc mơ cho ai, hãy nghĩ rằng chúng ta đang cùng nhau xây ước mơ, có những ước mơ chung và riêng nhưng chắc chắn đều sẽ là “win win” cả.

Tác giả sách ‘Phụ nữ và Tự do’ bàn về làm chủ hay làm thuê? ảnh 1

Bìa sách tái bản lần 2 cuốn sách "Phụ nữ và Tự do".

Rất nhiều người đang đi làm thuê nhưng họ là chuyên gia trong lĩnh vực của mình, họ đầy đam mê và niềm vui trong công việc, họ được các tổ chức lớn săn đón và coi trọng, họ tạo ra giá trị và niềm cảm hứng cho cộng đồng xung quanh, họ tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình – ai nói rằng đó là những người không thành công và hạnh phúc chứ?

Việc làm chủ hay làm thuê xét cho cùng chỉ là mặt bề nổi mà thôi, vì tôi nghĩ rằng chỉ có bạn mới tìm ra được câu trả lời từ ngay bên trong chính bản thân bạn. Đôi khi, bạn đang là một người nổi tiếng trong lĩnh vực của mình nhưng chưa chắc bạn đã hạnh phúc. Hoặc đôi khi bạn đang chỉ là một người chủ nhỏ tự kinh doanh online nhưng lại hạnh phúc hơn ngay cả khi đang là một sếp lớn nơi công sở. Chỉ bạn mới biết mình đang cảm thấy thế nào mà thôi.

Tác giả sách ‘Phụ nữ và Tự do’ bàn về làm chủ hay làm thuê? ảnh 2

Tác giả Hồng Nguyễn và các nữ sinh trường Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT University Vietnam) tại chương trình ra mắt sách tại TP.HCM ngày 3/3/2024.

Nhưng tựu trung lại, nếu bạn vẫn đang muốn nghỉ công việc hiện tại để thay đổi một công việc mới hoặc ra tự chủ kinh doanh, hãy nghĩ đến 2 điều sau:

1. Tuỳ từng giai đoạn của cuộc đời:

Một cái cây khoẻ cần được ươm mầm kỹ lưỡng, hạt mầm tốt sẽ cho ra hoa trái tốt. Con người cũng vậy, khi mới đi làm và khi còn trẻ, điều quan trọng nhất chúng ta cần đó là tích luỹ kinh nghiệm, học hỏi thật nhiều, cho đi thật nhiều, sẵn lòng giúp đỡ người khác, tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp xung quanh… lúc này thì nếu bạn đi làm thuê trong những công ty, môi trường tốt, gặp những người dẫn dắt tốt, thì đó là điều tuyệt vời. Có những bạn trẻ mới ra trường đã nóng lòng đi kiếm tiền ngay, thậm chí nhiều bạn còn bỏ dở đại học để khởi nghiệp... Lời khuyên của tôi là giai đoạn “ươm mầm” này hãy tập trung vào phát triển bản thân và không ngừng học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm, tích luỹ vốn sống và quan hệ xã hội, đó sẽ là nền tảng vững chắc nhất cho bạn về sau. Có những điều mà nếu đi 1 mình ngay từ đầu sẽ rất khó để học được, trừ khi bạn quá tài giỏi xuất chúng.

Tác giả sách ‘Phụ nữ và Tự do’ bàn về làm chủ hay làm thuê? ảnh 3

Tác giả Hồng Nguyễn (đứng giữa) tại chương trình ra mắt sách tại TP.HCM ngày 3/3/2024.

2. Tuỳ theo động lực của bạn là gì?

Nhiều bạn chia sẻ là họ đã chán nản với công việc hiện tại, không còn niềm vui và hứng thú ở đó nữa và muốn tìm một công việc khác hoặc tự kinh doanh riêng để được tự do hơn. Tôi có khuyên rằng hãy ngồi nghĩ kỹ lại về động lực thực sự bên trong bạn dẫn đến chuyện nghỉ việc này là gì? Có khi nào bạn nhận ra bên trong mình có một con người trì hoãn, làm việc hời hợt và thiếu trách nhiệm, thiếu sáng tạo hay không? Có phải chăng bên trong chúng ta có một chút đổ lỗi, chưa chịu trách nhiệm đến cùng cho công việc, thấy khó khăn cản trở một chút là nản hay không? Nếu thành thật nhìn thấy những điều này, vậy hãy bình tĩnh dừng lại để thay đổi chính mình vì đây là những động lực tiêu cực. Vì sự chán nản đó xuất phát từ bên trong bạn, và rồi bạn kỳ vọng một công việc tốt hơn sẽ khiến bạn thấy hứng khởi hơn? Rất tiếc, nếu bạn không thay đổi chính mình, thì dù thay đổi công việc nào cũng sẽ có kết quả tương tự. Lời khuyên của tôi là Hãy yêu việc mình đang làm trước, hãy thực sự làm tốt nó, để những năng lực bên trong bạn được thắp sáng, khi đó những cơ hội công việc mới mẻ và tuyệt vời hơn sẽ đến với bạn.

Còn nếu động lực của bạn là bạn đã cảm thấy mình tích luỹ đủ rồi, mình học đủ từ công việc này rồi, bạn đang muốn thử thách bản thân, mở rộng vùng thoải mái, khám phá những công việc mới ở ngoài kia để làm mới mình và bắt kịp thời đại… thì xin chúc mừng bạn vì đây là một động lực tích cực, là điểm khởi đầu tốt để bạn bắt đầu một con đường mới.

Vậy tất cả những gì bạn phải làm là thực sự suy nghĩ nghiêm túc về những điều mình muốn trải nghiệm, cả về những thử thách mình có thể phải đối mặt, về những điều mình còn thiếu và cần phải hoàn thiện hơn một cách nghiêm túc. Vì môi trường mới, công việc mới… đồng nghĩa với việc mình cần nghĩ khác và làm khác đi so với trước đây, bạn càng dám thay đổi thì thành công càng đến dễ dàng.

...

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.