Tác giả Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979”

SVVN - Sau hơn 40 năm ấp ủ, NSNA Trần Mạnh Thường đã cho ra mắt cuốn Sách ảnh “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979”.

Buổi ra mắt sách diễn ra vào lúc 9h00 ngày 15/12/2020 tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm Ảnh Nghệ thuật Việt Nam với sự tham gia của đông đảo nghệ sỹ nhiếp ảnh, những người bạn thời chiến và cựu học sinh của tác giả.

Cuốn sách là cái nhìn tổng quan về cuộc chiến Biên giới phía Bắc 1979, bao gồm những bức ảnh đầy cảm xúc về tinh thần đoàn kết chiến đấu anh dũng, ngoan cường của quân và dân các dân tộc biên giới Cao Bằng; về tội ác của quân xâm lược; và cả những hình ảnh chiến thắng vẻ vang của quân dân ta. 

Tác giả Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” ảnh 1

Nhà báo, NSNA Trần Mạnh Thường sinh năm 1938, tại Lệ Thủy - Quảng Bình, vốn là học sinh Trường Thiếu sinh quân Việt Nam, được Nhà nước cử sang CHDC Đức học về nhiếp ảnh. Về nước ông công tác tại xưởng phim đèn chiếu, sau về làm việc ở Nhà Xuất bản Văn hóa, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch).

NSNA Trần Mạnh Thường là tác giả của 4 cuốn sách ảnh, 7 cuốn sách về kỹ thuật nhiếp ảnh và lý luận phê bình nhiếp ảnh và biên soạn trên 50 đầu sách về Khoa học Kỹ thuật và Văn học Nghệ thuật.

Tác giả Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” ảnh 2

NSNA Trần Mạnh Thường

Nhà báo, NSNA Trần Mạnh Thường đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có công đóng góp vào việc xây dựng và hoàn thiện bộ sách “Tổng tập ngàn năm Văn hiến Thăng Long” (2011), Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Hai, được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao tước hiệu “Nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh”. 

Năm 1979, đoạt giải nhất nhóm ảnh “Tiêu diệt và bắt sống xe tăng giặc”; được tặng Giải nhất sách ảnh ”Việt Nam di tích và thắng cảnh” năm (2002); được Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam tặng giải người cao tuổi với bộ sách “Tác giả văn chương Việt Nam” (2008), Cúp Bạc cho công trình “Những nhà nhiếp ảnh nổi tiếng thế giới và ViệtNam” (2008), Giải B sách ảnh ”Nét đẹp Đông Dương” (2010), được Bộ Văn hóa Thông tin tặng nhiều bằng khen, nhiều huy chương vì sự nghiệp VHTT, Huy chương vì sự nghiệp VHNT và Huy chương vì sự nghiệp Quốc tế.

Năm 2020, cuốn sách ảnh “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao giải xuất sắc.

Tác giả Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” ảnh 3
Tác giả Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.