Tác giả Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979”

SVVN - Sau hơn 40 năm ấp ủ, NSNA Trần Mạnh Thường đã cho ra mắt cuốn Sách ảnh “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979”.

Buổi ra mắt sách diễn ra vào lúc 9h00 ngày 15/12/2020 tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm Ảnh Nghệ thuật Việt Nam với sự tham gia của đông đảo nghệ sỹ nhiếp ảnh, những người bạn thời chiến và cựu học sinh của tác giả.

Cuốn sách là cái nhìn tổng quan về cuộc chiến Biên giới phía Bắc 1979, bao gồm những bức ảnh đầy cảm xúc về tinh thần đoàn kết chiến đấu anh dũng, ngoan cường của quân và dân các dân tộc biên giới Cao Bằng; về tội ác của quân xâm lược; và cả những hình ảnh chiến thắng vẻ vang của quân dân ta. 

Tác giả Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” ảnh 1

Nhà báo, NSNA Trần Mạnh Thường sinh năm 1938, tại Lệ Thủy - Quảng Bình, vốn là học sinh Trường Thiếu sinh quân Việt Nam, được Nhà nước cử sang CHDC Đức học về nhiếp ảnh. Về nước ông công tác tại xưởng phim đèn chiếu, sau về làm việc ở Nhà Xuất bản Văn hóa, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch).

NSNA Trần Mạnh Thường là tác giả của 4 cuốn sách ảnh, 7 cuốn sách về kỹ thuật nhiếp ảnh và lý luận phê bình nhiếp ảnh và biên soạn trên 50 đầu sách về Khoa học Kỹ thuật và Văn học Nghệ thuật.

Tác giả Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” ảnh 2 NSNA Trần Mạnh Thường

Nhà báo, NSNA Trần Mạnh Thường đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có công đóng góp vào việc xây dựng và hoàn thiện bộ sách “Tổng tập ngàn năm Văn hiến Thăng Long” (2011), Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Hai, được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao tước hiệu “Nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh”. 

Năm 1979, đoạt giải nhất nhóm ảnh “Tiêu diệt và bắt sống xe tăng giặc”; được tặng Giải nhất sách ảnh ”Việt Nam di tích và thắng cảnh” năm (2002); được Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam tặng giải người cao tuổi với bộ sách “Tác giả văn chương Việt Nam” (2008), Cúp Bạc cho công trình “Những nhà nhiếp ảnh nổi tiếng thế giới và ViệtNam” (2008), Giải B sách ảnh ”Nét đẹp Đông Dương” (2010), được Bộ Văn hóa Thông tin tặng nhiều bằng khen, nhiều huy chương vì sự nghiệp VHTT, Huy chương vì sự nghiệp VHNT và Huy chương vì sự nghiệp Quốc tế.

Năm 2020, cuốn sách ảnh “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao giải xuất sắc.

Tác giả Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” ảnh 3
Tác giả Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghị lực vượt qua mặc cảm để trở thành mẫu ảnh của cô gái mắc chứng bạch biến

Nghị lực vượt qua mặc cảm để trở thành mẫu ảnh của cô gái mắc chứng bạch biến

SVVN - “Khi tôi chấp nhận bản thân, tôi giải phóng được áp lực về việc người khác sẽ nghĩ gì về mình. Tôi cảm thấy thoải mái với cơ thể của mình. Tôi hạnh phúc, bình yên và thấy bản thân thật xinh đẹp ”. Đó là lời chia sẻ của Stephanie Muro Yashimura – cô mẫu ảnh bạch biến nổi tiếng người Brazil.
Sinh viên trường Đại học Việt - Pháp (USTH)

7 điều người trẻ phải nhớ

SVVN - Các bạn trẻ phải ghi nhớ 7 điều này để thành công trong cuộc sống, bạn thấy có đúng không nhé! Nội dung này được trích từ kênh youtube Học Từ Sách của nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong.