Tân thủ khoa ‘Đánh giá năng lực’ từng bị bố mẹ mắng vì chơi game nhiều

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng bị bố mẹ mắng vì mê chơi game, nhưng Phạm Khải Hưng đã chứng minh năng lực của bản thân với thành tích đỗ thủ khoa tại Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2022 và trở thành tân sinh viên trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM), với số điểm đáng mơ ước.

Chơi game nhưng vẫn học giỏi

Theo chia sẻ của tân thủ khoa Kỳ thi ĐGNL 2022, ngoài giờ học trên trường và học thêm bên ngoài, đa phần thời gian rảnh, Hưng đều ở nhà tự tạo niềm vui cho mình bằng cách chơi game. Không chỉ chơi một cách đơn thuần, mà mỗi khi bắt đầu một trò chơi nào đó, Hưng đều đi sâu và tìm hiểu rất kỹ về cách tạo ra trò chơi, cách để giành chiến thắng tối ưu. Cũng từ đó, niềm đam mê với phần mềm và lập trình game đã bắt đầu nhen nhóm ở cậu học sinh vùng biển Khánh Hòa và khiến Khải Hưng quyết tâm thi đỗ ngành Kỹ thuật phần mềm.

Giống với đa phần các phụ huynh khác, bố mẹ Hưng cũng thường xuyên nhắc nhở, thậm chí là cấm đoán mỗi khi thấy Hưng chơi game. Tuy nhiên, Hưng luôn biết cách phân bố thời gian của mình hợp lý để vẫn có thể đảm bảo việc học và còn một khoảng thời gian chơi game giải trí.

Tân thủ khoa ‘Đánh giá năng lực’ từng bị bố mẹ mắng vì chơi game nhiều ảnh 1

Từ sở thích chơi game, Khải Hưng đam mê với phần mềm và lập trình game.

“Thông thường, mình đi học chính vào buổi sáng, buổi chiều đôi khi sẽ phải đi học thêm, tối thì về nhà hoàn thành các bài tập của thầy cô giao. Mình thường đẩy nhanh tốc độ làm bài tập của bản thân để có thể dư ra một chút thời gian rảnh làm các việc khác, cũng như là giải trí. Làm nhanh như vậy đã khiến mình quen với nhịp độ giải đề, và biến nó thành lợi thế của mình khi tham gia các kỳ thi trên lớp và ngay tại Kỳ thi ĐGNL”, Khải Hưng chia sẻ thêm.

Ngay từ thời điểm còn ngồi trên ghế nhà trường, ước mơ lập trình game đã không ngừng thôi thúc Khải Hưng phải cố gắng mỗi ngày. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt ở Hưng đó là dù yêu thích tạo lập phần mềm, nhưng môn học mà cậu học giỏi nhất lại là môn Vật lý. Điều này đã phần nào thúc đẩy Hưng đăng ký tham dự Kỳ thi ĐGNL 2022, vì lượng kiến thức trải đều khắp tất cả các môn, tạo ra lợi thế lớn cho Hưng.

Chưa từng nghĩ sẽ trở thành thủ khoa

Việc trở thành thủ khoa của Kỳ thi ĐGNL 2022 và đồng thời cũng là thủ khoa đầu vào của trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) là điều mà Phạm Khải Hưng chưa bao giờ nghĩ đến.

Thậm chí, cậu biết đến Kỳ thi ĐGNL thông qua lời giới thiệu của những anh chị cùng trường, chứ chưa từng có sự tìm hiểu trước đó. Khi quyết định tham gia Kỳ thi ĐGNL, Hưng cũng chỉ đặt quyết tâm đơn giản là để tìm kiếm thêm một cơ hội được vào học ngôi trường mình yêu thích. Điều đó thể hiện trong cách triển khai kế hoạch ôn tập của Khải Hưng. Khoảng thời gian Hưng bắt đầu ôn tập cho kỳ thi này chỉ cách ngày thi chính thức gần 2 tháng. Trong thời gian đó, Hưng còn đan xen ôn tập cả các môn và giải đề thi phục vụ cho Kỳ thi THPT năm 2021. Dù chỉ với một thời gian ngắn, nhưng Khải Hưng vẫn xuất sắc trở thành thủ khoa ĐGNL với số điểm 1038.

Tân thủ khoa ‘Đánh giá năng lực’ từng bị bố mẹ mắng vì chơi game nhiều ảnh 2

Khải Hưng (thứ ba, từ trái sang) nhận bằng khen trong Lễ khai giảng mới đây của trường.

Yếu tố khiến Hưng quyết định tham gia Kỳ thi ĐGNL đó là do cậu học đều tất cả các môn. Điều này phù hợp với những thí sinh tham dự Kỳ thi ĐGNL, vì lượng kiến thức của bài thi được trải ra rất rộng, nên cơ hội có điểm sẽ cao hơn.

"Bật mí" về bài thi ĐGNL của mình, Khải Hưng cho biết, cậu nhận thấy đề thi ĐGNL sẽ dễ lấy điểm cao hơn, vì độ khó của bài thi này không bằng bài thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Bài thi cũng không có quá nhiều câu hỏi đánh đố thí sinh, chỉ cần ôn luyện rộng hơn một chút, nắm vững cấu trúc đề để đưa ra cách làm phù hợp thì chắc chắn sẽ đạt điểm cao: “Theo kinh nghiệm và cách làm thực tế của mình thì khi vào thi, thí sinh nên chọn làm các câu thuộc môn Khoa học Xã hội trước, vì khi đó chúng ta sẽ dễ dàng nhớ lại kiến thức hơn, và đây đa phần đều là những câu dễ suy luận. Ngoài ra, cách làm này còn hạn chế sự căng thẳng, vì khi làm những câu tính toán, gặp những bài có cách làm rối rắm, sẽ ảnh hưởng đến cả bài làm trong buổi thi”.

Khải Hưng cho rằng, hiện tại cậu đang học chưa tốt tiếng Anh, vì thế đây sẽ là kỹ năng mà tân thủ khoa ĐGNL cố gắng trau dồi trong thời gian học đại học. Ngoài ra, Khải Hưng sẽ cố gắng tham gia các câu lạc bộ và nghiên cứu khoa học để tích lũy thêm kinh nghiệm cho hành trình sau này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.