Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mộc Nhu, tên thật là Nguyễn Hoài Nhu, đang là sinh viên ngành thiết kế thời trang trường Đại học Văn Lang. Gần đây nhất, cậu vừa hoàn thành bộ sưu tập “Lộc Tứ Bình" lấy cảm hứng từ nghệ thuật Làng gốm Việt Nam. Với số điểm đồ án tốt nghiệp cao nhất, Hoài Nhu đã đạt thủ khoa “kép” của chuyên ngành cậu theo học.
Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 1
Mộc Nhu, tên thật là Nguyễn Hoài Nhu, hiện đang là sinh viên ngành thiết kế thời trang trường Đại học Văn Lang.

Hoài Nhu bảo vệ đồ án tốt nghiệp tháng 8/2023 với tác phẩm Lộc Tứ Bình được lấy cảm hứng từ Lục Bình Tứ Quý Bát Tràng. Với đồ án này, nhà thiết kế trẻ không tập trung khai thác một khía cạnh, mà miêu tả một cách toàn diện về những chiếc bình, từ hình dáng, họa tiết, màu sắc, chất men đến cách bày trí và cả quá trình làm ra chúng. Bộ sưu tập là một góc nhìn rộng và sâu hơn để mọi người có thể biết được nhiều hơn về nghệ thuật làm gốm của người Việt Nam.

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 2
Tác phẩm Lộc Tứ Bình được lấy cảm hứng từ Lục Bình Tứ Quý Bát Tràng.

Lộc Tứ Bình mong muốn là một bức tranh hài hoà giữa chất liệu truyền thống, màu sắc của đương đại và mang một chút tinh thần của tương lai. Bằng cách kết hợp yếu tố trang phục truyền thống với xu hướng thời trang trong 3 năm gần nhất và kỹ thuật in 3D đang phát triển mạnh mẽ, Hoài Nhu tin khi nhìn vào bộ sưu tập này mọi người sẽ có một cảm giác vừa quen thuộc, vừa mới mẻ và xen lẫn một chút thú vị. Hoài Nhu đã có khoảng 3,5 tháng để nghiên cứu và cho ra sản phẩm chỉn chu nhất. Trong đó, cậu chỉ có một tháng để hoàn thiện thiết kế thật, dù quá trình chuẩn bị gấp rút nhưng đã tạo nên thành công lớn.

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 3

Hoài Nhu hy vọng rằng qua bộ sưu tập này, mọi người sẽ đồng cảm với cậu về vẻ đẹp của những chiếc Lục Bình Tứ Quý Bát Tràng. Đồng thời có thể hiểu và cảm nhiều hơn về một sản phẩm thủ công truyền thống của Việt Nam. Xa hơn nữa, Hoài Nhu mong rằng Lộc Tứ Bình có thể giới thiệu được Làng nghề gốm Bát Tràng đến với bạn bè quốc tế, góp một chút công vào việc gìn giữ vẻ đẹp văn hoá truyền thống của Việt Nam.

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 4
Hoài Nhu mong rằng Lộc Tứ Bình có thể giới thiệu được Làng nghề gốm Bát Tràng đến với bạn bè quốc tế.

Nhu tâm niệm: “Tìm được chính mình, là một điều gì đó rất khó, nhưng cũng rất dễ”. Cậu đã từng hoang mang và rất nhiều lần đặt câu hỏi "Mình là ai?". Trước khi chọn đề tài cho đồ án tốt nghiệp lần này, Nhu đã suy nghĩ rất nhiều và nhận ra rằng, muốn khác biệt thì điều đầu tiên mình phải là mình, làm những gì mình thích, mình có thể chạm, mình có thể nhất tâm vào nó. Và đó chính là những giá trị truyền thống.

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 5

Trong quá trình học, Nhu từng hợp tác thực hiện trang phục cho các ca sĩ như Mono và nữ chính trong MV Quên Anh Đi. Sở hữu sự chuyên nghiệp và nhanh nhẹn, Hoài Nhu còn tham gia hỗ trợ trang phục cho Rtee trong MV Chọn bạn mà chơi, trang phục biểu diễn cho ca sĩ Erik, ca sĩ Khổng Tú Quỳnh,…

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 6

Cậu chia sẻ về cơ duyên đến với ngành: “Ban đầu thời trang không phải lựa chọn ưu tiên của mình, mình đặt nguyện vọng 1 vào ngành thiết kế nội thất. Cơ may mình được quen với một anh học thời trang trong trường, được xem nhiều buổi chấm đồ án của ngành thông qua anh chị, từ đó làm mình tò mò hơn và dành tình cảm nhiều hơn cho thời trang. Cuối cùng khi nộp hồ sơ mình đổi thành duy nhất một ngành là thiết kế thời trang. Và thật bất ngờ mình nhận được kết quả là thủ khoa đầu vào năm đó.”

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 7

Hoài Nhu cho rằng khó khăn lớn nhất của cậu trong thời điểm mới bước chân vào môi trường đại học là sự bỡ ngỡ và cám dỗ với một cậu sinh viên mới từ dưới quê lên Sài Gòn học tập. Ban đầu, Nhu bị xao nhãng và từng có thời điểm bản thân cảm thấy không phù hợp và quyết định nghỉ học. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ kĩ, Nhu quyết tâm quay lại trường và một lần nữa tìm lại bản thân mình. Và cho đến ngày hôm nay, cậu nghĩ quyết định ấy là đúng đắn.

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 8

Nhu bộc bạch: “Mình nghĩ nghệ thuật đã là một phần trong mình rồi, không cần một chất xúc tác hay điều gì để thu hút. Từ nhỏ mình cũng đã rất thích vẽ, thủ công, mình thi rất nhiều cuộc thi về vẽ, viết văn, thi chữ và tham gia rất nhiều hoạt động văn nghệ trong trường. Gia đình mình không có truyền thống làm thời trang hay nghệ thuật, cũng không khá giả, nhưng vì thương mình là con một nên cha mẹ luôn luôn cố gắng hỗ trợ và ủng hộ mình hết sức. Mình rất vui và biết ơn điều đó, cha mẹ cũng chính là nguồn động lực để mình dần hoàn thiện và phát triển hơn.”

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 9

“Từ nhỏ có báo đài nào nhắc đến tên nơi mình ở, trường mình học,… thì mình cảm thấy rất tự hào. Có lẽ mình là một người luôn dành nhiều tình cảm cho nơi mà mình được sinh ra, nơi mà mình đã từng đi qua. Mình nghĩ, để tạo nên dấu ấn trong ngành thời trang thế giới, thì tính bản địa là một yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên sự khác biệt” - Nhu chia sẻ thêm.

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 10

Sau khi ra trường, Hoài Nhu muốn bản thân được tham gia vào nhóm thiết kế của các anh chị đã đi trước để học hỏi và lấy kinh nghiệm. Cậu hy vọng bản thân sẽ dần tích lũy nguồn lực về vốn để sau này có thể xây dựng thương hiệu riêng của mình.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.