Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mộc Nhu, tên thật là Nguyễn Hoài Nhu, đang là sinh viên ngành thiết kế thời trang trường Đại học Văn Lang. Gần đây nhất, cậu vừa hoàn thành bộ sưu tập “Lộc Tứ Bình" lấy cảm hứng từ nghệ thuật Làng gốm Việt Nam. Với số điểm đồ án tốt nghiệp cao nhất, Hoài Nhu đã đạt thủ khoa “kép” của chuyên ngành cậu theo học.
Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 1
Mộc Nhu, tên thật là Nguyễn Hoài Nhu, hiện đang là sinh viên ngành thiết kế thời trang trường Đại học Văn Lang.

Hoài Nhu bảo vệ đồ án tốt nghiệp tháng 8/2023 với tác phẩm Lộc Tứ Bình được lấy cảm hứng từ Lục Bình Tứ Quý Bát Tràng. Với đồ án này, nhà thiết kế trẻ không tập trung khai thác một khía cạnh, mà miêu tả một cách toàn diện về những chiếc bình, từ hình dáng, họa tiết, màu sắc, chất men đến cách bày trí và cả quá trình làm ra chúng. Bộ sưu tập là một góc nhìn rộng và sâu hơn để mọi người có thể biết được nhiều hơn về nghệ thuật làm gốm của người Việt Nam.

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 2
Tác phẩm Lộc Tứ Bình được lấy cảm hứng từ Lục Bình Tứ Quý Bát Tràng.

Lộc Tứ Bình mong muốn là một bức tranh hài hoà giữa chất liệu truyền thống, màu sắc của đương đại và mang một chút tinh thần của tương lai. Bằng cách kết hợp yếu tố trang phục truyền thống với xu hướng thời trang trong 3 năm gần nhất và kỹ thuật in 3D đang phát triển mạnh mẽ, Hoài Nhu tin khi nhìn vào bộ sưu tập này mọi người sẽ có một cảm giác vừa quen thuộc, vừa mới mẻ và xen lẫn một chút thú vị. Hoài Nhu đã có khoảng 3,5 tháng để nghiên cứu và cho ra sản phẩm chỉn chu nhất. Trong đó, cậu chỉ có một tháng để hoàn thiện thiết kế thật, dù quá trình chuẩn bị gấp rút nhưng đã tạo nên thành công lớn.

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 3

Hoài Nhu hy vọng rằng qua bộ sưu tập này, mọi người sẽ đồng cảm với cậu về vẻ đẹp của những chiếc Lục Bình Tứ Quý Bát Tràng. Đồng thời có thể hiểu và cảm nhiều hơn về một sản phẩm thủ công truyền thống của Việt Nam. Xa hơn nữa, Hoài Nhu mong rằng Lộc Tứ Bình có thể giới thiệu được Làng nghề gốm Bát Tràng đến với bạn bè quốc tế, góp một chút công vào việc gìn giữ vẻ đẹp văn hoá truyền thống của Việt Nam.

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 4
Hoài Nhu mong rằng Lộc Tứ Bình có thể giới thiệu được Làng nghề gốm Bát Tràng đến với bạn bè quốc tế.

Nhu tâm niệm: “Tìm được chính mình, là một điều gì đó rất khó, nhưng cũng rất dễ”. Cậu đã từng hoang mang và rất nhiều lần đặt câu hỏi "Mình là ai?". Trước khi chọn đề tài cho đồ án tốt nghiệp lần này, Nhu đã suy nghĩ rất nhiều và nhận ra rằng, muốn khác biệt thì điều đầu tiên mình phải là mình, làm những gì mình thích, mình có thể chạm, mình có thể nhất tâm vào nó. Và đó chính là những giá trị truyền thống.

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 5

Trong quá trình học, Nhu từng hợp tác thực hiện trang phục cho các ca sĩ như Mono và nữ chính trong MV Quên Anh Đi. Sở hữu sự chuyên nghiệp và nhanh nhẹn, Hoài Nhu còn tham gia hỗ trợ trang phục cho Rtee trong MV Chọn bạn mà chơi, trang phục biểu diễn cho ca sĩ Erik, ca sĩ Khổng Tú Quỳnh,…

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 6

Cậu chia sẻ về cơ duyên đến với ngành: “Ban đầu thời trang không phải lựa chọn ưu tiên của mình, mình đặt nguyện vọng 1 vào ngành thiết kế nội thất. Cơ may mình được quen với một anh học thời trang trong trường, được xem nhiều buổi chấm đồ án của ngành thông qua anh chị, từ đó làm mình tò mò hơn và dành tình cảm nhiều hơn cho thời trang. Cuối cùng khi nộp hồ sơ mình đổi thành duy nhất một ngành là thiết kế thời trang. Và thật bất ngờ mình nhận được kết quả là thủ khoa đầu vào năm đó.”

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 7

Hoài Nhu cho rằng khó khăn lớn nhất của cậu trong thời điểm mới bước chân vào môi trường đại học là sự bỡ ngỡ và cám dỗ với một cậu sinh viên mới từ dưới quê lên Sài Gòn học tập. Ban đầu, Nhu bị xao nhãng và từng có thời điểm bản thân cảm thấy không phù hợp và quyết định nghỉ học. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ kĩ, Nhu quyết tâm quay lại trường và một lần nữa tìm lại bản thân mình. Và cho đến ngày hôm nay, cậu nghĩ quyết định ấy là đúng đắn.

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 8

Nhu bộc bạch: “Mình nghĩ nghệ thuật đã là một phần trong mình rồi, không cần một chất xúc tác hay điều gì để thu hút. Từ nhỏ mình cũng đã rất thích vẽ, thủ công, mình thi rất nhiều cuộc thi về vẽ, viết văn, thi chữ và tham gia rất nhiều hoạt động văn nghệ trong trường. Gia đình mình không có truyền thống làm thời trang hay nghệ thuật, cũng không khá giả, nhưng vì thương mình là con một nên cha mẹ luôn luôn cố gắng hỗ trợ và ủng hộ mình hết sức. Mình rất vui và biết ơn điều đó, cha mẹ cũng chính là nguồn động lực để mình dần hoàn thiện và phát triển hơn.”

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 9

“Từ nhỏ có báo đài nào nhắc đến tên nơi mình ở, trường mình học,… thì mình cảm thấy rất tự hào. Có lẽ mình là một người luôn dành nhiều tình cảm cho nơi mà mình được sinh ra, nơi mà mình đã từng đi qua. Mình nghĩ, để tạo nên dấu ấn trong ngành thời trang thế giới, thì tính bản địa là một yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên sự khác biệt” - Nhu chia sẻ thêm.

Tân thủ khoa ngành thời trang đưa nghệ thuật Làng gốm vào bộ sưu tập Lộc Tứ Bình ảnh 10

Sau khi ra trường, Hoài Nhu muốn bản thân được tham gia vào nhóm thiết kế của các anh chị đã đi trước để học hỏi và lấy kinh nghiệm. Cậu hy vọng bản thân sẽ dần tích lũy nguồn lực về vốn để sau này có thể xây dựng thương hiệu riêng của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.