Tất bật kiếm việc làm thêm mùa cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thời điểm cận Tết, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... “nóng” lên từng ngày. Nhiều sinh viên của các trường đại học, cao đẳng cũng gấp rút ôn thi cuối kỳ, hoàn thành các môn học trước kỳ nghỉ Tết. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên cũng tranh thủ kiếm việc làm thêm để tăng thu nhập.

Thời điểm “vàng” cho công việc thời vụ

Nguyễn Hoàng Trường An (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội) chia sẻ: “Hiện tại, mình đang gấp rút ôn thi cuối kỳ cho ba môn chuyên ngành và đại cương còn lại. Mình học ngành Triết học, thế nên phải luôn tìm tòi, dành thời gian để đọc sách và nghiên cứu nhiều khía cạnh, nội dung”.

Cũng theo Trường An, mặc dù khá bận rộn như vậy, nhưng anh dự định sẽ làm công việc giao hàng thực phẩm trong khoảng một tuần cận Tết, để kiếm thêm thu nhập. An cho biết: “Năm ngoái, mình đã thử sức với công việc này, không quá vất vả và không mất nhiều sức lực, tuy nhiên, phải chăm chỉ, biết kiên nhẫn và hiểu được tâm lý của khách hàng”.

Tất bật kiếm việc làm thêm mùa cuối năm ảnh 1
Trường An cùng mẹ trong dịp Tết năm trước.

Hiện tại, Trường An đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, anh hy vọng bản thân sẽ tiếp tục hoàn thành tốt công việc như năm trước, số tiền làm được sẽ dành để đóng tiền học cho năm mới và sắm sửa đồ Tết.

Vì đặc thù của ngành học Báo chí mang tính thời sự, cập nhật, thế nên Châu Dương Huyền Trân (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) phải luôn nhạy bén, năng động, chủ động trong mọi công việc. Hiện tại, Huyền Trân vẫn đang còn hai môn học chưa kết thúc và cũng đang chuẩn bị cho kỳ thi cuối khóa môn Anh văn.

Tất bật kiếm việc làm thêm mùa cuối năm ảnh 2
Huyền Trân dự tính làm thêm đến ngày 30 Tết.

“Năm ngoái, vì kết thúc kỳ học Quân sự khá muộn, nên sau khi trở về quê, mình không còn nhiều thời gian để chọn một công việc làm thêm. Năm nay, vì tình hình dịch bệnh, mình đã được trở về quê hơn 7 tháng, thế nên dịp cận Tết này, mình dự tính sau khi hoàn thành xong các kỳ thi cuối khóa ở trường, mình sẽ bán quà Tết, bán bao lì xì,... để kiếm thêm thu nhập, cũng như có thể mua được những món quà ý nghĩa để dành tặng bố mẹ”, Huyền Trân bộc bạch.

Cũng theo Huyền Trân, đây chính là thời điểm “vàng” cho công việc thời vụ, bởi lẽ thời điểm này, nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng tăng cao; ở nhiều địa phương, nhu cầu tuyển dụng “nóng” lên từng ngày để phục hồi sản xuất vì tình hình dịch bệnh và đảm bảo thực hiện kịp thời đơn hàng trong dịp Tết. Thế nên, mọi người, nhất là sinh viên hãy nên tận dụng thời điểm này để kiếm thêm thu nhập nhưng vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe.

Làm thêm... “online”

Khác với các bạn, Trương Thị Diệu Linh (trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng) dự tính, sau khi hoàn thành xong hết các môn học trong kỳ này thì cô sẽ đăng kí làm thêm công việc “content marketing”. Diệu Linh chia sẻ: “Mặc dù công việc này không quá liên quan tới ngành học hiện tại của mình, nhưng mình muốn có thêm nhiều trải nghiệm mới để hoàn thiện bản thân cũng như có thể kết thân thêm được nhiều anh chị, bạn bè”.

Tất bật kiếm việc làm thêm mùa cuối năm ảnh 3

Diệu Linh hy vọng ra Tết sẽ được trở lại trường để học trực tiếp và gặp gỡ bạn bè.

Diệu Linh cũng cho biết, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, công việc này cũng không mất nhiều thời gian, hạn chế được quá trình di chuyển, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân. Nếu được thử sức trong một thời gian ngắn, bản thân cảm thấy phù hợp thì sẽ gắn bó lâu dài. Hơn nữa, Diệu Linh chọn công việc này cũng bởi muốn dành nhiều thời gian cho gia đình, người thân và bạn bè.

Với Phạm Minh Quân (trường ĐH Đại Nam) hiện đang là nhân viên tư vấn trực tuyến trên một số fanpage chia sẻ: “Thời điểm cận Tết, nhu cầu khách hàng tăng cao, vì thế, mình phải luôn dành nhiều thời gian để hỗ trợ, tư vấn những mặt hàng mà người tiêu dùng hướng đến. Công việc này đòi hỏi mình phải luôn nhạy bén, hiểu được tâm lý khách hàng để có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích và đặc biệt là tiêu thụ được nguồn hàng”.

Tất bật kiếm việc làm thêm mùa cuối năm ảnh 4

Minh Quân đón sinh nhật tuổi 19 cùng gia đình.

“Mình dự tính tầm khoảng ngày 27 hoặc 28 Tết sẽ nghỉ làm, vì thời điểm đó bên giao hàng sẽ không còn làm việc nữa. Làm thêm ngày Tết cũng khá thú vị, vừa có tiền phụ bố mẹ, vừa “giết” thời gian rảnh. Nhưng mình nghĩ, mọi người, nhất là sinh viên hãy cố gắng thu xếp mọi công việc để trở về nhà, cùng quây quần, vui vẻ bên nhau. Vì ngày Tết, quan trọng nhất vẫn là gia đình”, Minh Quân bộc bạch.

Tại TP. HCM, chương trình “Việc làm thời vụ Tết 2022” diễn ra đến giữa tháng 1/2022, đã được khởi động bằng các hoạt động tư vấn, kết nối phỏng vấn trực tuyến với đơn vị tuyển dụng, cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ đang dần tăng khi Tết Nguyên đán đến gần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.