Tết Việt trong mắt những sinh viên quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên ĐHQG Hà Nội đã tổ chức “Lễ hội khám phá Văn hóa - Ẩm thực Tết Việt” cho 50 sinh viên quốc tế đang sinh sống và học tập tại các Ký túc xá, nhân dịp Tết Cổ truyền Việt Nam.

Hơn 50 sinh viên quốc tế đến từ các nước Nhật, Trung Quốc, Myanma, Lào, Ấn Độ, Mỹ, Công gô, Tôgô, Camơrun… và sinh viên Việt Nam đang nội trú tại các KTX của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên ĐHQG Hà Nội.

Tết Việt trong mắt những sinh viên quốc tế ảnh 1

Các sinh viên quốc tế tham gia trải nghiệm văn hoá - ẩm thực Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo Ban Tổ chức cho biết, chương trình nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế khi ở lại Việt Nam khám phá văn hoá, trải nghiệm những nét đặc sắc trong ẩm thực của người Việt trong dịp Tết Cổ truyền.

Lễ hội diễn ra trong không gian đậm đà bản sắc Tết Cổ truyền Việt Nam ngay trong khuôn viên của KTX Mễ Trì: Tái hiện lại nhà tre mái lá mộc mạc đơn sơ, đèn lồng đỏ thắm, hoa cúc vàng rực, cành đào, chum nước…

Tết Việt trong mắt những sinh viên quốc tế ảnh 2

Những món ăn dân dã của người Việt được giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Tết Việt trong mắt những sinh viên quốc tế ảnh 3

Hơn 50 sinh viên quốc tế đến từ các nước Nhật, Trung Quốc, Myanma, Lào, Ấn độ, Mỹ, Cônggô, Tôgô, Camơrun… và sinh viên Việt Nam đang nội trú tại các KTX của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên ĐHQG Hà Nội.

Bên cạnh những tiết mục văn nghệ đặc sắc thì một hoạt động đặc biệt không thể không kể đến của chương trình đó là các bạn sinh viên quốc tế được tự tay làm nên những món ăn cổ truyền của Tết Việt như nem rán, bánh chưng và trưng bày mâm cỗ Tết...

Bằng sự chỉ dẫn tận tình các sinh viên Việt Nam, các bạn sinh viên quốc tế đã gói thành công những chiếc Nem đều đẹp và những chiếc bánh chưng. Các bạn sinh viên quốc tế đã không khỏi thích thú khi được tham gia vào hoạt động này.

Tết Việt trong mắt những sinh viên quốc tế ảnh 4

Sinh viên quốc tế trải nghiệm làm món ăn Tết Việt.

Tết Việt trong mắt những sinh viên quốc tế ảnh 5

Những món ăn trong dịp Tết được chế biến ngay tại Ngày hội.

Tết Việt trong mắt những sinh viên quốc tế ảnh 6

Mâm cỗ Tết Việt được giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Với những bạn chưa từng đón Tết cổ truyền ở Việt Nam, chính không khí náo nhiệt, tất bật chuẩn bị sắm sửa Tết khiến họ cảm thấy lạ lẫm, hoặc cũng có thể do sự khác biệt văn hóa khiến Tết Việt trở nên lạ và thú vị hơn.

Tết Việt trong mắt sinh viên quốc tế

Thầy giáo Christopher Richard Sayles quốc tịch Mỹ đang sinh sống tại KTX Ngoại ngữ cho biết: “Tôi cảm thấy mọi thứ thật cầu kỳ trong việc chuẩn bị cho ngày Tết ở Việt Nam, phố xá mọi nơi đều tấp nập, nhìn mọi người trông rất là bận rộn. Lạ rằng không ai cảm thấy mệt mỏi, hạnh phúc hiện hữu trên gương mặt người Việt, có lẽ bận rộn với Tết và một điều hạnh phúc với con người Việt Nam. Tôi cảm nhận rõ điều đó khi tham gia Lễ hội hôm nay”.

Tết Việt trong mắt những sinh viên quốc tế ảnh 7

Trải nghiệm văn hoá Việt là một trong những ấn tượng không thể nào quên đối với sinh viên quốc tế.

Sinh viên Lan Yuting quốc tịch Trung Quốc, một quốc gia cũng có văn hóa đón Tết Nguyên đán như người Việt: “Đây là năm đầu tiên mình quyết định ăn Tết xa nhà, được trải nghiệm Tết cổ truyền cùng với các bạn, thầy cô người Việt là điều may mắn với mình. Dù có một chút lạ lẫm nhưng được sự quan tâm của nhà trường, các cô chú trong KTX đã phần nào giúp mình đỡ nhớ nhà”.

Nhiều sinh viên khác như Yoshida Ryu quốc tịch Nhật đang sinh sống tại KTX Mễ Trì lại thấy hấp dẫn với ẩm thực Việt ngày Tết: “Đây là lần đầu tiên tôi được tự tay làm các món ăn truyền thống của người Việt, cũng là lần đầu được thưởng thức món ăn trong mâm cỗ Tết Cổ truyền của người Việt, nó rất khác biệt và mang đậm bản sắc riêng”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.