Thái Hoàng Phố: Hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt và khát vọng trở thành ‘người thầy thuốc của nhân dân’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thái Hoàng Phố (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm thứ 5 chuyên ngành Bác sĩ Y khoa tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình, khóa K49. Mang trong mình niềm đam mê y học mãnh liệt, Hoàng Phố không chỉ được biết đến với thành tích học tập xuất sắc mà còn là một tấm gương sáng về tinh thần cống hiến và lòng nhân ái. 

Ước mơ cao đẹp được chắp cánh bởi tình yêu thương

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Ứng Hoà, Hà Nội, Hoàng Phố đã sớm ấp ủ ước mơ trở thành bác sĩ. Từ khi còn nhỏ, những lần cùng người thân đến bệnh viện, cậu bé đã bị cuốn hút bởi hình ảnh những người và bác sĩ tận tâm cứu chữa người bệnh, mang lại niềm hy vọng và sức sống cho các bệnh nhân và gia đình họ.

Thái Hoàng Phố: Hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt và khát vọng trở thành ‘người thầy thuốc của nhân dân’ ảnh 1

Thái Hoàng Phố (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm thứ 5 chuyên ngành Bác sĩ Y khoa tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình, khóa K49.

Ký ức về những bác sĩ tận tụy, với đôi tay tài hoa và trái tim nhân hậu, đã gieo vào lòng Hoàng Phố lòng trân trọng và khát vọng được cống hiến cho ngành Y cao quý. Lớn lên, nam sinh càng hiểu rõ hơn về nghề Y. Anh biết rằng đây là một nghề cao quý, được xã hội tôn vinh và trân trọng.

Nghề Y đòi hỏi người theo đuổi phải có lòng nhân ái, sự hy sinh và tinh thần trách nhiệm cao. Hoàng Phố tự nhủ sẽ phải cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để có thể trở thành một bác sĩ giỏi, có y đức. Đối với anh, nghề y không chỉ đơn thuần là một nghề nghiệp mà còn là sứ mệnh cao cả, nơi mỗi ngày làm việc đều mang lại niềm vui và hạnh phúc khi thấy bệnh nhân khỏe mạnh trở lại.

Thái Hoàng Phố: Hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt và khát vọng trở thành ‘người thầy thuốc của nhân dân’ ảnh 2

Thái Hoàng Phố phát biểu triển khai công việc trong phong trào Sinh viên 5 tốt.

Học tập - Hoạt động - Rèn luyện: Hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ

Với niềm đam mê và lòng quyết tâm, năm 18 tuổi, Hoàng Phố đã chính thức phục hồi giấc mơ đầu tiên của mình khi trúng tuyển vào chuyên ngành Bác sĩ Y khoa tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Ngay từ những ngày đầu đặt chân đến giảng đường, anh đã tràn đầy hào hứng bởi môi trường học tập năng động, sáng tạo và đội ngũ giảng viên tâm huyết, tận tâm.

Nam sinh cho biết, môi trường học tập ở Đại học rất khác so với các bậc học trước đó. Thật may mắn khi Hoàng Phố luôn có những người thầy giáo, cô giáo; những người anh chị em, bạn bè ở bên hỗ trợ, bảo vệ, chỉ bảo để bản thân vững bước trên hành trình đã chọn.

Thái Hoàng Phố: Hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt và khát vọng trở thành ‘người thầy thuốc của nhân dân’ ảnh 3

Thái Hoàng Phố nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường.

Dưới sự dìu dắt tận tâm của các thầy cô là những giảng viên giỏi và chuyên gia huấn luyện đào tạo, nam sinh được tiếp cận với chương trình học đổi mới, học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành thông qua học tập và rèn luyện, nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến việc phát triển kỹ năng mềm và kỹ năng sống cho sinh viên. Nhờ vậy, nam sinh có cơ hội tiếp thu kiến thức tốt hơn về cả lý thuyết và thực hành.

Hiểu rõ hơn bao giờ hết trách nhiệm to lớn của người thầy thuốc, Hoàng Phố luôn nỗ lực không ngừng trong học tập. Anh luôn đặt ra mục tiêu học tập cao cho bản thân và không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng thực hành. Nhờ sự chăm chỉ và nỗ lực, Hoàng Phố đạt được thành tích học tập xuất sắc, liên tục nhận học bổng khuyến khích học tập của nhà trường.

Thái Hoàng Phố: Hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt và khát vọng trở thành ‘người thầy thuốc của nhân dân’ ảnh 4
Thái Hoàng Phố nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường giàu nhiệt huyết và trách nhiệm

Bên cạnh việc học tập, nam sinh còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, lớp và Đoàn Thanh niên. Với tinh thần trách nhiệm cao, khả năng lãnh đạo và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Hoàng Phố đã đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong các hoạt động như: Ủy viên Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên 5 tốt, Bí thư Liên đoàn và Liên đoàn trưởng khóa K49.

Thái Hoàng Phố: Hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt và khát vọng trở thành ‘người thầy thuốc của nhân dân’ ảnh 5

Thái Hoàng Phố cùng các bạn sinh viên tại Cuộc thi Olympiad Dược học.

Được thầy cô và các bạn sinh viên tín nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường, Hoàng Phố nhận thấy rõ tầm quan trọng của vị trí này và cam kết nỗ lực hết mình để xứng đáng với sự kỳ vọng của mọi người. Nam sinh đã góp phần quan trọng vào việc tổ chức thành công nhiều chương trình, sự kiện ý nghĩa, thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Những hoạt động này đã giúp anh rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tổ chức sự kiện và phát triển tư duy sáng tạo.

Hoàng Phố luôn dành tâm huyết cho các hoạt động hướng về cộng đồng như: tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện, tổ chức các chương trình khám sức khỏe miễn phí cho người dân địa phương, tham gia các hoạt động tình nguyện tại các trại trẻ mồ côi, nhà dưỡng lão…

Thái Hoàng Phố: Hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt và khát vọng trở thành ‘người thầy thuốc của nhân dân’ ảnh 6
Trường Đại học Y Dược Thái Bình giao lưu ký kết hợp tác với Trường Đại học Y tế Công cộng.

Với vai trò cầu nối, đại diện tiếng nói của sinh viên với thầy cô và các bạn sinh viên trong và ngoài trường, anh luôn chủ động trò chuyện với các bạn sinh viên và trao đổi với các thủ lĩnh sinh viên các khối để nắm bắt kịp thời mong muốn và khó khăn trong quá trình học tập, hoạt động và cuộc sống của các bạn.

Từ đó, anh tổng hợp ý kiến và tham mưu các phương án hỗ trợ hợp lý với thầy cô và các đơn vị phối hợp với Hội Sinh viên Trường. Thường xuyên, anh kết hợp với các đầu mối sinh viên để tuyên truyền, truyền bá lý tưởng, truyền thống đạo đức, lối sống và ý thức pháp luật, cùng những tin tốt và câu chuyện đẹp đến các bạn sinh viên từng lớp.

Thái Hoàng Phố: Hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt và khát vọng trở thành ‘người thầy thuốc của nhân dân’ ảnh 7
Thái Hoàng Phố cùng các thủ lĩnh sinh viên các trường Y Dược trên toàn quốc tại Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam.

Bên cạnh đó, nam sinh cũng chủ động làm việc và trao đổi với ban chủ nhiệm các câu lạc bộ, tổ đội nhóm trong trường để tham mưu xây dựng các hoạt động ngoại khoá, các chương trình và sự kiện phù hợp, thu hút sinh viên tham gia. Anh kết nối các khối lớp sinh viên với nhau, cũng như kết nối sinh viên Việt Nam với sinh viên nước ngoài đang học tập tại trường, để cùng nhau học tập và hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhà trường giao phó, trở thành những công dân tốt và những y bác sĩ giỏi về chuyên môn lẫn đạo đức.

Nam cán bộ cũng tham mưu với các cấp lãnh đạo để có hình thức khen thưởng kịp thời cho các bạn sinh viên có đóng góp xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Đồng thời, anh trao đổi và thảo luận với các đơn vị xã hội hóa để gây dựng những suất học bổng hỗ trợ các bạn sinh viên còn gặp nhiều khó khăn, tạo ra những cơ hội việc làm tốt cho các bạn khi ra trường.

Tạo cộng đồng kết nối sinh viên Y Dược

Trong thời đại chuyển đổi số phát triển, việc kết nối với các trường Y Dược và các đơn vị đào tạo khối ngành khoa học sức khoẻ trên toàn quốc là rất cần thiết. Việc xây dựng một mạng lưới các trường thuộc khối ngành khoa học sức khoẻ sẽ giúp các đơn vị học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu, những điểm mạnh, những mô hình hay và cách làm thú vị của nhau để cùng nhau phát triển.

Nhận thức được điều đó, Hoàng Phố cùng với Hội Sinh viên Trường là đơn vị tiên phong kết nối với các đơn vị bạn. Tuy rằng các hoạt động ban đầu còn hạn chế về quy mô và cách tổ chức, anh luôn tin rằng đó sẽ là những viên gạch ban đầu xây dựng nền móng vững chắc cho mạng lưới này. Nam sinh hy vọng sinh viên Y Dược Thái Bình sẽ tiếp cận và học hỏi được từ các đơn vị bạn, cũng như khẳng định vai trò và vị thế của sinh viên trường trên toàn quốc.

Thái Hoàng Phố: Hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt và khát vọng trở thành ‘người thầy thuốc của nhân dân’ ảnh 8
Thái Hoàng Phố tham gia Hội thảo ứng dụng công nghệ số.

Với những đóng góp và cống hiến sức trẻ trong hoạt động Đoàn - Hội và phong trào thanh niên, Hoàng Phố đã nhận được nhiều thành tích tiêu biểu: Bằng khen "Đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2022-2023" của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bằng khen "Đạt thành tích xuất sắc trong triển khai hoạt động Tháng Thanh niên năm 2024" của Tỉnh đoàn Thái Bình, Giấy chứng nhận "Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh" năm 2024, cùng nhiều giấy khen khác trong suốt quá trình học tập.

Hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt

Với tinh thần học tập và rèn luyện toàn diện, Hoàng Phố đã xuất sắc đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường năm 2020, 2021, 2022, 2023, 2024. Danh hiệu Sinh viên 5 tốt là sự kết hợp của năm yếu tố: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt.

Để đạt được danh hiệu này, nam sinh đã nỗ lực không ngừng nghỉ. Anh luôn thiết lập mục tiêu rõ ràng và xây dựng kế hoạch học tập theo cách khoa học. Anh tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và các hoạt động thi học thuật, không chỉ nắm vững kiến ​​thức mà còn rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, làm việc độc lập và làm việc nhóm, cũng như cải thiện tiếng Anh chuyên ngành.

Thái Hoàng Phố: Hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt và khát vọng trở thành ‘người thầy thuốc của nhân dân’ ảnh 9
Thái Hoàng Phố tham gia khám chữa bệnh tình nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Bình.

Dù thời gian học tập trên giảng đường và trong viện tương đối nhiều, anh vẫn sắp xếp thời gian hợp lý để vừa học tập tốt, vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa hiệu quả và chất lượng. Anh cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều khi tổ chức và tham gia các hoạt động này, và những trải nghiệm này sẽ giúp anh hoàn thiện bản thân, làm hành trang vững bước trên con đường dài đầy chông gai phía trước mà bản thân đã chọn.

Động lực khiến Thái Hoàng Phố tham gia nhiều hoạt động như vậy xuất phát từ sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và mong muốn thể hiện, khẳng định vai trò của mình với mọi người. Hơn hết, anh muốn bứt phá bản thân, vượt qua những ranh giới an toàn để học hỏi, trau dồi và vun đắp kỹ năng cũng như kinh nghiệm từ những người mà anh gặp và tiếp xúc trong các chương trình, sự kiện.

Anh mong muốn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực của mình đến mỗi người anh gặp, mỗi chương trình anh tổ chức và tham gia, để khẳng định rằng sinh viên Y không chỉ biết học mà còn có thể làm được nhiều điều tuyệt vời và lớn lao khác.

Thái Hoàng Phố: Hành trình chinh phục danh hiệu Sinh viên 5 tốt và khát vọng trở thành ‘người thầy thuốc của nhân dân’ ảnh 10

Thái Hoàng Phố tham gia tình nguyện tại xã Kim Bon tỉnh Sơn La.

Nam sinh chia sẻ: “Khi tham gia các hoạt động Đoàn Hội và ngoại khóa, mình cảm thấy thêm yêu cuộc sống xung quanh hơn, biết ơn vì được sinh ra và được sống là chính mình. Các hoạt động này giúp mình trở nên tự tin hơn, dám đương đầu với những thử thách và khó khăn gặp phải. Bản thân biết quý trọng hơn những gì mình đang có và đang được thụ hưởng, vì ngoài kia còn nhiều người phải đấu tranh và vật lộn để có được những điều tương tự”.

Ước mơ cao đẹp - Cống hiến cho ngành Y

Với ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi, Hoàng Phố mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ được cống hiến sức mình cho ngành Y, góp phần cứu chữa người bệnh và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Anh cũng hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên khác, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê ngành Y, để cùng nhau chung tay xây dựng một nền Y học Việt Nam ngày càng phát triển.

Hoàng Phố hy vọng những chia sẻ của mình sẽ truyền cảm hứng và động lực cho thế hệ trẻ, giúp họ tự tin hơn trong hành trình chinh phục ước mơ và khẳng định bản thân.

Anh gửi gắm thông điệp: "Hãy trở thành người tiên phong trong các lĩnh vực và lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh". Hãy luôn tự tin, khát khao thể hiện bản thân, dám đương đầu với khó khăn, vì từ đó chúng ta mới thấy mình đã học hỏi và phát triển như thế nào. Những cơ hội tuyệt vời sẽ mở ra khi chúng ta dám nghĩ, dám làm và hành động khác biệt. Hãy tự tạo ra thử thách mới để khám phá giá trị và giới hạn của bản thân.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.