Thành công bước đầu của chàng 'sinh viên 5 tốt’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Không ngừng nỗ lực rèn luyện để trở thành sinh viên nổi bật của khoa Kinh doanh quốc tế, trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH), Châu Thanh Tú hiện không chỉ là cán bộ Đoàn trường xuất sắc mà còn là nhân viên cho một tập đoàn về năng lượng.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nông ở vùng ngoại ô Sài Gòn, Thanh Tú luôn dặn lòng phải cố gắng học tập thật tốt để cha mẹ khỏi buồn lòng. Trong suốt 4 năm học dưới mái trường UEH, Tú tham gia Xuân Tình nguyện, tổ chức các cuộc thi như giải thưởng: Đề tài môn học xuất sắc UEH 500, Gala Liên hoan Nghiên cứu Khoa học Sinh viên UEH, Hội nghị Mô hình Liên Hợp Quốc - Model United Nations 2019…

Thành công bước đầu của chàng 'sinh viên 5 tốt’ ảnh 1

Châu Thanh Tú, Khoa Kinh doanh Quốc tế, trường ĐH Kinh tế TP. HCM.

Ngoài ra, Tú còn đảm nhiệm vai trò Phó trưởng Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế Đoàn trường. Thanh Tú có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, đáng chú ý, một đề tài nghiên cứu của Tú còn được công nhận tại hội thảo “The 16th International Conference on Knowledge-Based Economy & Global Management” do Trường Southern Taiwan University of Science and Technology (Đài Loan) tổ chức.

Với những thành tích học tập và hoạt động như vậy, Thanh Tú dễ dàng vượt qua những vòng xét chọn khắt khe của danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư và Giải thưởng "Sao tháng Giêng".

Nhưng khác với hình ảnh bảnh bao khi mặc suit lên nhận giải, ở ngoài đời, Tú là một cậu sinh viên năm cuối giản dị, thật thà. Thanh Tú giải thích, cơ duyên có được giải thưởng này là nhờ sự động viên, hỗ trợ nhiệt tình của tập thể BCH Đoàn - Hội UEH, đặc biệt là Ban Tình nguyện - Hỗ trợ sinh viên đã hướng dẫn làm hồ sơ một cách đầy chu đáo.

Kể về quá trình rèn luyện để đạt được hai danh hiệu cấp T.Ư nói trên, Tú chia sẻ: “Thật sự, mình quan niệm chỉ cần sống và làm việc hết mình nhất thì cơ hội sẽ đến với mình một cách không ngờ nhất”.

Mặc dù đoạt nhiều giải thưởng, có nhiều tin vui trong năm mới 2021, Thanh Tú không cho đó là một điều gì quá to tát trong sự nghiệp của mình. Kế hoạch sắp tới của Tú là tiếp tục nỗ lực phát triển hơn trong công việc và tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Tú hiện là nhân viên kinh doanh cho một tập đoàn về ngành năng lượng nhưng vẫn đều đặn về trường để hướng dẫn các bạn sinh viên khóa dưới trong các hoạt động của tập thể.

Thành công bước đầu của chàng 'sinh viên 5 tốt’ ảnh 2

Hiểu được những vất vả khi tham gia các phong trào sinh viên, Tú muốn đồng hành và dẫn dắt các bạn để vơi bớt những khó khăn. Nhớ nhất với Tú là những ngày ở lại trường tới tối mịt để bàn kế hoạch với đồng đội, tổ chức các cuộc thi quy mô trong khuôn khổ UEH. Có lần, khi lần đầu tiên tổ chức Model United Nations 2019 (mô phỏng các phiên họp của Liên Hợp Quốc, nơi các bạn trẻ đóng vai những nhà lãnh đạo quốc gia để bàn luận, đưa ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu), Tú gặp nhiều khó khăn khi tìm nguồn sinh viên quốc tế tham dự. Thời điểm đó, khóa học mới dành cho sinh viên quốc tế tại UEH chưa khai giảng, Tú phải liên hệ với một tổ chức phi Chính phủ để mời các sinh viên quốc tế tham gia. Hôm diễn ra cuộc thi, Tú cũng phải nỗ lực rất nhiều để xóa bỏ khoảng cách giữa sinh viên quốc tế và sinh viên UEH. Tú nhận ra, sinh viên Việt Nam vẫn còn nhiều nỗi sợ và lo lắng, kể cả sinh viên một trường năng động như UEH. Song, chỉ cần có người hướng dẫn, động viên và kế hoạch rèn luyện phù hợp, các bạn sẽ còn tiến rất xa.

Nay đã là một đàn anh trong trường, Thanh Tú mong mình có thể là một tấm gương tốt cho những em sinh viên khóa dưới, đặc biệt là các em trong cùng Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế. Thanh Tú nhận định: “Để đạt được những danh hiệu đó, một sinh viên phải nỗ lực toàn diện. Vì vậy, đặt mục tiêu đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" sẽ giúp các bạn sinh viên phát triển, bước ra khỏi vùng an toàn của mình".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI

SVVN - Ngày 12/7, Hội nghị Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ Ba, khoá XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chị Hồ Hồng Nguyên - Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và anh Nguyễn Tiến Hưng - Phó Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.