Thành công bước đầu của chàng 'sinh viên 5 tốt’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Không ngừng nỗ lực rèn luyện để trở thành sinh viên nổi bật của khoa Kinh doanh quốc tế, trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH), Châu Thanh Tú hiện không chỉ là cán bộ Đoàn trường xuất sắc mà còn là nhân viên cho một tập đoàn về năng lượng.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nông ở vùng ngoại ô Sài Gòn, Thanh Tú luôn dặn lòng phải cố gắng học tập thật tốt để cha mẹ khỏi buồn lòng. Trong suốt 4 năm học dưới mái trường UEH, Tú tham gia Xuân Tình nguyện, tổ chức các cuộc thi như giải thưởng: Đề tài môn học xuất sắc UEH 500, Gala Liên hoan Nghiên cứu Khoa học Sinh viên UEH, Hội nghị Mô hình Liên Hợp Quốc - Model United Nations 2019…

Thành công bước đầu của chàng 'sinh viên 5 tốt’ ảnh 1

Châu Thanh Tú, Khoa Kinh doanh Quốc tế, trường ĐH Kinh tế TP. HCM.

Ngoài ra, Tú còn đảm nhiệm vai trò Phó trưởng Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế Đoàn trường. Thanh Tú có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, đáng chú ý, một đề tài nghiên cứu của Tú còn được công nhận tại hội thảo “The 16th International Conference on Knowledge-Based Economy & Global Management” do Trường Southern Taiwan University of Science and Technology (Đài Loan) tổ chức.

Với những thành tích học tập và hoạt động như vậy, Thanh Tú dễ dàng vượt qua những vòng xét chọn khắt khe của danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư và Giải thưởng "Sao tháng Giêng".

Nhưng khác với hình ảnh bảnh bao khi mặc suit lên nhận giải, ở ngoài đời, Tú là một cậu sinh viên năm cuối giản dị, thật thà. Thanh Tú giải thích, cơ duyên có được giải thưởng này là nhờ sự động viên, hỗ trợ nhiệt tình của tập thể BCH Đoàn - Hội UEH, đặc biệt là Ban Tình nguyện - Hỗ trợ sinh viên đã hướng dẫn làm hồ sơ một cách đầy chu đáo.

Kể về quá trình rèn luyện để đạt được hai danh hiệu cấp T.Ư nói trên, Tú chia sẻ: “Thật sự, mình quan niệm chỉ cần sống và làm việc hết mình nhất thì cơ hội sẽ đến với mình một cách không ngờ nhất”.

Mặc dù đoạt nhiều giải thưởng, có nhiều tin vui trong năm mới 2021, Thanh Tú không cho đó là một điều gì quá to tát trong sự nghiệp của mình. Kế hoạch sắp tới của Tú là tiếp tục nỗ lực phát triển hơn trong công việc và tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Tú hiện là nhân viên kinh doanh cho một tập đoàn về ngành năng lượng nhưng vẫn đều đặn về trường để hướng dẫn các bạn sinh viên khóa dưới trong các hoạt động của tập thể.

Thành công bước đầu của chàng 'sinh viên 5 tốt’ ảnh 2

Hiểu được những vất vả khi tham gia các phong trào sinh viên, Tú muốn đồng hành và dẫn dắt các bạn để vơi bớt những khó khăn. Nhớ nhất với Tú là những ngày ở lại trường tới tối mịt để bàn kế hoạch với đồng đội, tổ chức các cuộc thi quy mô trong khuôn khổ UEH. Có lần, khi lần đầu tiên tổ chức Model United Nations 2019 (mô phỏng các phiên họp của Liên Hợp Quốc, nơi các bạn trẻ đóng vai những nhà lãnh đạo quốc gia để bàn luận, đưa ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu), Tú gặp nhiều khó khăn khi tìm nguồn sinh viên quốc tế tham dự. Thời điểm đó, khóa học mới dành cho sinh viên quốc tế tại UEH chưa khai giảng, Tú phải liên hệ với một tổ chức phi Chính phủ để mời các sinh viên quốc tế tham gia. Hôm diễn ra cuộc thi, Tú cũng phải nỗ lực rất nhiều để xóa bỏ khoảng cách giữa sinh viên quốc tế và sinh viên UEH. Tú nhận ra, sinh viên Việt Nam vẫn còn nhiều nỗi sợ và lo lắng, kể cả sinh viên một trường năng động như UEH. Song, chỉ cần có người hướng dẫn, động viên và kế hoạch rèn luyện phù hợp, các bạn sẽ còn tiến rất xa.

Nay đã là một đàn anh trong trường, Thanh Tú mong mình có thể là một tấm gương tốt cho những em sinh viên khóa dưới, đặc biệt là các em trong cùng Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế. Thanh Tú nhận định: “Để đạt được những danh hiệu đó, một sinh viên phải nỗ lực toàn diện. Vì vậy, đặt mục tiêu đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" sẽ giúp các bạn sinh viên phát triển, bước ra khỏi vùng an toàn của mình".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII

SVVN - Sáng ngày 9/1, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, khoá XII được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến để thảo luận, cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung quan trọng. Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Thành Đoàn TP. HCM: Vinh danh 'Sinh viên 5 tốt' tiêu biểu

Thành Đoàn TP. HCM: Vinh danh 'Sinh viên 5 tốt' tiêu biểu

SVVN - Sáng 8/1, các bạn 'Sinh viên 5 tốt' TP. HCM đã dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Ơn (công viên Bách Tùng Diệp, Q. 1). Chiều cùng ngày, Hội Sinh viên TP. HCM đã tổ chức lễ dâng hoa báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên dương danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt', Tập thể 'Sinh viên 5 tốt' TP. HCM năm 2022.
Khai mạc Ngày hội Học sinh, sinh viên toàn quốc - Connect Fest 2023

Khai mạc Ngày hội Học sinh, sinh viên toàn quốc - Connect Fest 2023

SVVN - Với nhiều hoạt động sôi nổi như triển lãm “Khát vọng học sinh, sinh viên Việt Nam”, talkshow văn hóa đọc, trải nghiệm trang phục truyền thống, gói bánh chưng tình nguyện, trò chơi tương tác vận động, giao lưu với sinh viên quốc tế…, Connect Fest 2023 đã thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia, hưởng ứng.