Thành công bước đầu của chàng 'sinh viên 5 tốt’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Không ngừng nỗ lực rèn luyện để trở thành sinh viên nổi bật của khoa Kinh doanh quốc tế, trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH), Châu Thanh Tú hiện không chỉ là cán bộ Đoàn trường xuất sắc mà còn là nhân viên cho một tập đoàn về năng lượng.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nông ở vùng ngoại ô Sài Gòn, Thanh Tú luôn dặn lòng phải cố gắng học tập thật tốt để cha mẹ khỏi buồn lòng. Trong suốt 4 năm học dưới mái trường UEH, Tú tham gia Xuân Tình nguyện, tổ chức các cuộc thi như giải thưởng: Đề tài môn học xuất sắc UEH 500, Gala Liên hoan Nghiên cứu Khoa học Sinh viên UEH, Hội nghị Mô hình Liên Hợp Quốc - Model United Nations 2019…

Thành công bước đầu của chàng 'sinh viên 5 tốt’ ảnh 1

Châu Thanh Tú, Khoa Kinh doanh Quốc tế, trường ĐH Kinh tế TP. HCM.

Ngoài ra, Tú còn đảm nhiệm vai trò Phó trưởng Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế Đoàn trường. Thanh Tú có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, đáng chú ý, một đề tài nghiên cứu của Tú còn được công nhận tại hội thảo “The 16th International Conference on Knowledge-Based Economy & Global Management” do Trường Southern Taiwan University of Science and Technology (Đài Loan) tổ chức.

Với những thành tích học tập và hoạt động như vậy, Thanh Tú dễ dàng vượt qua những vòng xét chọn khắt khe của danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp T.Ư và Giải thưởng "Sao tháng Giêng".

Nhưng khác với hình ảnh bảnh bao khi mặc suit lên nhận giải, ở ngoài đời, Tú là một cậu sinh viên năm cuối giản dị, thật thà. Thanh Tú giải thích, cơ duyên có được giải thưởng này là nhờ sự động viên, hỗ trợ nhiệt tình của tập thể BCH Đoàn - Hội UEH, đặc biệt là Ban Tình nguyện - Hỗ trợ sinh viên đã hướng dẫn làm hồ sơ một cách đầy chu đáo.

Kể về quá trình rèn luyện để đạt được hai danh hiệu cấp T.Ư nói trên, Tú chia sẻ: “Thật sự, mình quan niệm chỉ cần sống và làm việc hết mình nhất thì cơ hội sẽ đến với mình một cách không ngờ nhất”.

Mặc dù đoạt nhiều giải thưởng, có nhiều tin vui trong năm mới 2021, Thanh Tú không cho đó là một điều gì quá to tát trong sự nghiệp của mình. Kế hoạch sắp tới của Tú là tiếp tục nỗ lực phát triển hơn trong công việc và tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Tú hiện là nhân viên kinh doanh cho một tập đoàn về ngành năng lượng nhưng vẫn đều đặn về trường để hướng dẫn các bạn sinh viên khóa dưới trong các hoạt động của tập thể.

Thành công bước đầu của chàng 'sinh viên 5 tốt’ ảnh 2

Hiểu được những vất vả khi tham gia các phong trào sinh viên, Tú muốn đồng hành và dẫn dắt các bạn để vơi bớt những khó khăn. Nhớ nhất với Tú là những ngày ở lại trường tới tối mịt để bàn kế hoạch với đồng đội, tổ chức các cuộc thi quy mô trong khuôn khổ UEH. Có lần, khi lần đầu tiên tổ chức Model United Nations 2019 (mô phỏng các phiên họp của Liên Hợp Quốc, nơi các bạn trẻ đóng vai những nhà lãnh đạo quốc gia để bàn luận, đưa ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu), Tú gặp nhiều khó khăn khi tìm nguồn sinh viên quốc tế tham dự. Thời điểm đó, khóa học mới dành cho sinh viên quốc tế tại UEH chưa khai giảng, Tú phải liên hệ với một tổ chức phi Chính phủ để mời các sinh viên quốc tế tham gia. Hôm diễn ra cuộc thi, Tú cũng phải nỗ lực rất nhiều để xóa bỏ khoảng cách giữa sinh viên quốc tế và sinh viên UEH. Tú nhận ra, sinh viên Việt Nam vẫn còn nhiều nỗi sợ và lo lắng, kể cả sinh viên một trường năng động như UEH. Song, chỉ cần có người hướng dẫn, động viên và kế hoạch rèn luyện phù hợp, các bạn sẽ còn tiến rất xa.

Nay đã là một đàn anh trong trường, Thanh Tú mong mình có thể là một tấm gương tốt cho những em sinh viên khóa dưới, đặc biệt là các em trong cùng Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế. Thanh Tú nhận định: “Để đạt được những danh hiệu đó, một sinh viên phải nỗ lực toàn diện. Vì vậy, đặt mục tiêu đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" sẽ giúp các bạn sinh viên phát triển, bước ra khỏi vùng an toàn của mình".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

Hình ảnh đẹp về tình nguyện viên SEA Games trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình

SVVN - Trong đêm khai mạc SEA Games 31, khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia, phần lớn đều là các sinh viên, học sinh. Trong số đó có 100 tình nguyện viên hỗ trợ an ninh vòng ngoài như soát vé, điều tiết giao thông; 100 tình nguyện viên hỗ trợ trong sân, dẫn khách mời quốc tế và Việt Nam tới chỗ ngồi, cùng nhiều công việc khác.
Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

Thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM

SVVN - Các bạn sinh viên TP. HCM đã tham gia hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, với 2 hoạt động chính là thực hiện khối biểu trưng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đồng diễn thực hiện video clip tuyên truyền chào mừng Đại hội Đoàn các cấp trên nền bài hát “Những bước chân tiên phong”.
Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31

SVVN - Dự kiến, Festival Thanh niên Đông Nam Á sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm. Chương trình do Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội tổ chức, đại biểu 11 nước sẽ tham quan Hà Nội, trải nghiệm các danh thắng và một số địa điểm thi đấu SEA Games 31.
Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

Nam sinh được 'đặc cách' tham gia 'Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương' năm 2022

SVVN - Nguyễn Duy Khanh (ngành Hóa phân tích, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM), đoạt giải Nhất cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là một trong những đại biểu được Ban Bí thư T.Ư Đoàn triệu tập tham gia "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2022.
Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

Tuổi trẻ TP. HCM tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân Kỉ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước

SVVN - Trong không khí tự hào của tháng Tư lịch sử, chào mừng Kỉ niệm 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, tối 28/4, Thành Đoàn TP. HCM tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ TP. HCM.
Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng

SVVN - Chiều 28/4, Bộ GD - ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 1895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, giai đoạn 2021-2030”.