Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phùng Văn Ninh (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại Hữu Lũng, Lạng Sơn, đang là sinh viên năm 3 ngành Quản trị trường học, Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội. Cuối năm 2022, cậu trúng tuyển văn bằng kép (Chương trình đào tạo thứ hai) Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi còn học cấp 3, Ninh đã ấp ủ mong muốn kinh doanh, năm thứ nhất ở Đại học, Ninh đã mang đặc sản Lạng Sơn xuống Hà Nội bán.

Bước chân xuống thủ đô, bắt đầu sinh viên năm nhất cũng là lúc mình bắt đầu biết kiếm những đồng tiền đầu tiên của cuộc đời, bắt đầu một cuộc sống tự lập. Ra ngoài bươn trải, va vấp, mình mới biết: “Kiếm một đồng tiền nó khó như thế nào?”.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 1

Phùng Văn Ninh (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại Hữu Lũng, Lạng Sơn, đang là sinh viên năm 3 ngành Quản trị trường học, Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mình đi học đại học, bố mẹ lại vất vả hơn nhiều, khi cùng lúc phải nuôi một em nhỏ và một sinh viên đại học. “Cái khó ló cái khôn”, nhờ khó khăn đó, mình đã nảy sinh ý tưởng kinh doanh từ chính đặc sản quê hương mảnh đất xứ Lạng - nơi mình sinh ra và lớn lên. Với mong muốn đặc sản quê hương được mọi người biết đến, mình đã tự làm mọi thứ như lập kênh bán hàng, tự đi ship hàng… Có cơ duyên với khách hàng là anh quay phim ở VTV, đặc sản quê nhà mình bán được xuất hiện trong phim Phố Trong Làng phát sóng trên VTV1 và món ăn khâu nhục được bán sang Hàn Quốc…

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 2

Đặc sản Lạng Sơn trong phim Phố Trong Làng.

Không chỉ tự kinh doanh đặc sản Lạng Sơn quê nhà, mình cũng đã làm thêm nhiều công việc như bồi bàn, shipper, tiếp thị để kiếm thêm thu nhập đỡ đần bố mẹ. Tự kinh doanh bán đặc sản Lạng Sơn, mình còn kiêm luôn shipper để giao hàng cho khách. Có được những trải nghiệm như vậy giúp tôi hiểu được nhiều điều trong cuộc sống, có thêm nhiều trải nghiệm của tuổi trẻ.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 3

Ninh đã làm thêm các việc như bồi bàn, shipper, tiếp thị để kiếm thêm thu nhập đỡ đần bố mẹ.

Trượt đại học có lẽ là nỗi đau rất lớn của người học sinh. Mình cũng đã nếm trải nỗi đau đó. Bị stress một thời gian khá dài, may mắn hơn một số bạn khác, mình được gia đình và những người thân động viên và định hướng để được như ngày hôm nay. Lúc đầu bước vào cánh cổng đại học, mình gặp phải rất nhiều bỡ ngỡ, không dám tham gia các câu lạc bộ hay hoạt động của trường, giao lưu với thầy cô giáo. Sau một khoảng thời gian, bản thân mình dần quen với môi trường, dần dần tự tin hơn khi tham gia vào các hoạt động của Trường, của Khoa.

Những người trẻ ngày nay luôn muốn được khẳng định và thể hiện bản thân với xã hội, đây là một điều rất đáng hoan nghênh. Thế nhưng có một số người đôi khi cố gắng khoác lên mình những chiếc áo bóng bẩy, những “thành tích giả" để đổi lấy sự ngưỡng mộ của người khác. Nhưng khi bạn phải sống với chiếc mặt nạ quá lâu, không được sống thực với những giá trị mà bạn có, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Và cuộc sống mỗi ngày trôi qua theo cách ấy sẽ thật vô nghĩa và áp lực.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 4
Với Ninh, những người có tri thức và kinh nghiệm sống luôn được xã hội tôn trọng và đánh giá cao.

Chính vì thế, chúng ta hãy sống thật với bản thân mình, biết nhìn nhận những thế mạnh mình làm được, phát huy và nỗ lực cải thiện những điều chưa tốt. Học hỏi từ những sai lầm chính là một trong những cách tốt nhất để phát triển bản thân mình. Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất. Phát triển những giá trị bản thân không phải là câu chuyện ngày một ngày hai, mà nó là cả một hành trình dài suốt cuộc đời của mỗi con người.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 5

Việc duy trì được những thói quen tốt mỗi ngày sẽ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái, và giá trị bản thân cũng dần dần được nâng cao. Những thói quen tốt như đọc sách, dậy sớm tập thể dục mỗi ngày, luôn nói lời yêu thương với những người xung quanh,... chính là những bước đệm quan trọng trong hành trình phát triển bản thân. Mình học cách suy nghĩ tích cực để đem đến những nguồn năng lượng tốt, khiến cho bản thân cảm thấy cuộc sống vui vẻ và tràn ngập niềm vui. Khi cuộc sống của mình hay bạn không có những điều tiêu cực, bạn sẽ giảm bớt những cảm giác lo lắng, căng thẳng,… và có nhiều thời gian, năng lượng để làm những việc có ích giúp nâng cao giá trị bản thân.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 6

Chúng ta hãy không ngừng học hỏi để có thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm sống để nâng cao giá trị bản thân. Bởi những người có tri thức và kinh nghiệm sống luôn được xã hội tôn trọng và đánh giá cao. Đối với những người trẻ, việc tích lũy nhiều kiến thức chuyên môn chính là cơ hội lớn, tạo ra nhiều lợi thế giúp các bạn nổi bật hơn trong mắt các nhà tuyển dụng.

Có rất nhiều cách để nâng cao giá trị bản thân thông qua việc học tập, đọc sách, học tập từ trường, lớp, trên internet, từ những người xung quanh, đi du học,… Học tập là việc của cả đời người. Trên tất cả, tri thức chính là vũ khí lợi hại nhất giúp các bạn trẻ nâng cao giá trị bản thân mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.