Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phùng Văn Ninh (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại Hữu Lũng, Lạng Sơn, đang là sinh viên năm 3 ngành Quản trị trường học, Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội. Cuối năm 2022, cậu trúng tuyển văn bằng kép (Chương trình đào tạo thứ hai) Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi còn học cấp 3, Ninh đã ấp ủ mong muốn kinh doanh, năm thứ nhất ở Đại học, Ninh đã mang đặc sản Lạng Sơn xuống Hà Nội bán.

Bước chân xuống thủ đô, bắt đầu sinh viên năm nhất cũng là lúc mình bắt đầu biết kiếm những đồng tiền đầu tiên của cuộc đời, bắt đầu một cuộc sống tự lập. Ra ngoài bươn trải, va vấp, mình mới biết: “Kiếm một đồng tiền nó khó như thế nào?”.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 1

Phùng Văn Ninh (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại Hữu Lũng, Lạng Sơn, đang là sinh viên năm 3 ngành Quản trị trường học, Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mình đi học đại học, bố mẹ lại vất vả hơn nhiều, khi cùng lúc phải nuôi một em nhỏ và một sinh viên đại học. “Cái khó ló cái khôn”, nhờ khó khăn đó, mình đã nảy sinh ý tưởng kinh doanh từ chính đặc sản quê hương mảnh đất xứ Lạng - nơi mình sinh ra và lớn lên. Với mong muốn đặc sản quê hương được mọi người biết đến, mình đã tự làm mọi thứ như lập kênh bán hàng, tự đi ship hàng… Có cơ duyên với khách hàng là anh quay phim ở VTV, đặc sản quê nhà mình bán được xuất hiện trong phim Phố Trong Làng phát sóng trên VTV1 và món ăn khâu nhục được bán sang Hàn Quốc…

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 2

Đặc sản Lạng Sơn trong phim Phố Trong Làng.

Không chỉ tự kinh doanh đặc sản Lạng Sơn quê nhà, mình cũng đã làm thêm nhiều công việc như bồi bàn, shipper, tiếp thị để kiếm thêm thu nhập đỡ đần bố mẹ. Tự kinh doanh bán đặc sản Lạng Sơn, mình còn kiêm luôn shipper để giao hàng cho khách. Có được những trải nghiệm như vậy giúp tôi hiểu được nhiều điều trong cuộc sống, có thêm nhiều trải nghiệm của tuổi trẻ.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 3

Ninh đã làm thêm các việc như bồi bàn, shipper, tiếp thị để kiếm thêm thu nhập đỡ đần bố mẹ.

Trượt đại học có lẽ là nỗi đau rất lớn của người học sinh. Mình cũng đã nếm trải nỗi đau đó. Bị stress một thời gian khá dài, may mắn hơn một số bạn khác, mình được gia đình và những người thân động viên và định hướng để được như ngày hôm nay. Lúc đầu bước vào cánh cổng đại học, mình gặp phải rất nhiều bỡ ngỡ, không dám tham gia các câu lạc bộ hay hoạt động của trường, giao lưu với thầy cô giáo. Sau một khoảng thời gian, bản thân mình dần quen với môi trường, dần dần tự tin hơn khi tham gia vào các hoạt động của Trường, của Khoa.

Những người trẻ ngày nay luôn muốn được khẳng định và thể hiện bản thân với xã hội, đây là một điều rất đáng hoan nghênh. Thế nhưng có một số người đôi khi cố gắng khoác lên mình những chiếc áo bóng bẩy, những “thành tích giả" để đổi lấy sự ngưỡng mộ của người khác. Nhưng khi bạn phải sống với chiếc mặt nạ quá lâu, không được sống thực với những giá trị mà bạn có, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Và cuộc sống mỗi ngày trôi qua theo cách ấy sẽ thật vô nghĩa và áp lực.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 4
Với Ninh, những người có tri thức và kinh nghiệm sống luôn được xã hội tôn trọng và đánh giá cao.

Chính vì thế, chúng ta hãy sống thật với bản thân mình, biết nhìn nhận những thế mạnh mình làm được, phát huy và nỗ lực cải thiện những điều chưa tốt. Học hỏi từ những sai lầm chính là một trong những cách tốt nhất để phát triển bản thân mình. Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất. Phát triển những giá trị bản thân không phải là câu chuyện ngày một ngày hai, mà nó là cả một hành trình dài suốt cuộc đời của mỗi con người.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 5

Việc duy trì được những thói quen tốt mỗi ngày sẽ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái, và giá trị bản thân cũng dần dần được nâng cao. Những thói quen tốt như đọc sách, dậy sớm tập thể dục mỗi ngày, luôn nói lời yêu thương với những người xung quanh,... chính là những bước đệm quan trọng trong hành trình phát triển bản thân. Mình học cách suy nghĩ tích cực để đem đến những nguồn năng lượng tốt, khiến cho bản thân cảm thấy cuộc sống vui vẻ và tràn ngập niềm vui. Khi cuộc sống của mình hay bạn không có những điều tiêu cực, bạn sẽ giảm bớt những cảm giác lo lắng, căng thẳng,… và có nhiều thời gian, năng lượng để làm những việc có ích giúp nâng cao giá trị bản thân.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 6

Chúng ta hãy không ngừng học hỏi để có thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm sống để nâng cao giá trị bản thân. Bởi những người có tri thức và kinh nghiệm sống luôn được xã hội tôn trọng và đánh giá cao. Đối với những người trẻ, việc tích lũy nhiều kiến thức chuyên môn chính là cơ hội lớn, tạo ra nhiều lợi thế giúp các bạn nổi bật hơn trong mắt các nhà tuyển dụng.

Có rất nhiều cách để nâng cao giá trị bản thân thông qua việc học tập, đọc sách, học tập từ trường, lớp, trên internet, từ những người xung quanh, đi du học,… Học tập là việc của cả đời người. Trên tất cả, tri thức chính là vũ khí lợi hại nhất giúp các bạn trẻ nâng cao giá trị bản thân mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.
Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

SVVN - Đó chính là cảm nhận của Tuyết Nga - Đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự chương trình Ngày Cộng hòa và giao lưu với Tổng đội Thiếu sinh quân tại Ấn Độ hồi tháng 1/2023. Bạn sinh viên năm ba của Học viện Ngoại giao cho biết ấn tượng với sự nhiệt tình, mến khách, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cũng như nhiều trải nghiệm văn hoá đặc sắc khác của nước chủ nhà.
Nỗ lực không ngừng nghỉ và quan trọng là sự quyết tâm của nam sinh Học viện Ngoại giao

Nỗ lực không ngừng nghỉ và quan trọng là sự quyết tâm của nam sinh Học viện Ngoại giao

SVVN - Nguyễn Việt Thái (19 tuổi), sinh viên năm nhất chuyên ngành Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao, từng vào chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 và hiện là cố vấn dự án Red music Society - lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến giới trẻ và chủ tịch chương trình NVT’s Olympia Training giúp các bạn học sinh muốn tham dự cuộc thi của Đài truyền hình Việt Nam. Qua các công việc, hoạt động giúp anh có thêm kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ mới và cải thiện được nhiều kỹ năng mềm khác.