Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phùng Văn Ninh (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại Hữu Lũng, Lạng Sơn, đang là sinh viên năm 3 ngành Quản trị trường học, Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội. Cuối năm 2022, cậu trúng tuyển văn bằng kép (Chương trình đào tạo thứ hai) Trường Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi còn học cấp 3, Ninh đã ấp ủ mong muốn kinh doanh, năm thứ nhất ở Đại học, Ninh đã mang đặc sản Lạng Sơn xuống Hà Nội bán.

Bước chân xuống thủ đô, bắt đầu sinh viên năm nhất cũng là lúc mình bắt đầu biết kiếm những đồng tiền đầu tiên của cuộc đời, bắt đầu một cuộc sống tự lập. Ra ngoài bươn trải, va vấp, mình mới biết: “Kiếm một đồng tiền nó khó như thế nào?”.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 1

Phùng Văn Ninh (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại Hữu Lũng, Lạng Sơn, đang là sinh viên năm 3 ngành Quản trị trường học, Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mình đi học đại học, bố mẹ lại vất vả hơn nhiều, khi cùng lúc phải nuôi một em nhỏ và một sinh viên đại học. “Cái khó ló cái khôn”, nhờ khó khăn đó, mình đã nảy sinh ý tưởng kinh doanh từ chính đặc sản quê hương mảnh đất xứ Lạng - nơi mình sinh ra và lớn lên. Với mong muốn đặc sản quê hương được mọi người biết đến, mình đã tự làm mọi thứ như lập kênh bán hàng, tự đi ship hàng… Có cơ duyên với khách hàng là anh quay phim ở VTV, đặc sản quê nhà mình bán được xuất hiện trong phim Phố Trong Làng phát sóng trên VTV1 và món ăn khâu nhục được bán sang Hàn Quốc…

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 2

Đặc sản Lạng Sơn trong phim Phố Trong Làng.

Không chỉ tự kinh doanh đặc sản Lạng Sơn quê nhà, mình cũng đã làm thêm nhiều công việc như bồi bàn, shipper, tiếp thị để kiếm thêm thu nhập đỡ đần bố mẹ. Tự kinh doanh bán đặc sản Lạng Sơn, mình còn kiêm luôn shipper để giao hàng cho khách. Có được những trải nghiệm như vậy giúp tôi hiểu được nhiều điều trong cuộc sống, có thêm nhiều trải nghiệm của tuổi trẻ.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 3

Ninh đã làm thêm các việc như bồi bàn, shipper, tiếp thị để kiếm thêm thu nhập đỡ đần bố mẹ.

Trượt đại học có lẽ là nỗi đau rất lớn của người học sinh. Mình cũng đã nếm trải nỗi đau đó. Bị stress một thời gian khá dài, may mắn hơn một số bạn khác, mình được gia đình và những người thân động viên và định hướng để được như ngày hôm nay. Lúc đầu bước vào cánh cổng đại học, mình gặp phải rất nhiều bỡ ngỡ, không dám tham gia các câu lạc bộ hay hoạt động của trường, giao lưu với thầy cô giáo. Sau một khoảng thời gian, bản thân mình dần quen với môi trường, dần dần tự tin hơn khi tham gia vào các hoạt động của Trường, của Khoa.

Những người trẻ ngày nay luôn muốn được khẳng định và thể hiện bản thân với xã hội, đây là một điều rất đáng hoan nghênh. Thế nhưng có một số người đôi khi cố gắng khoác lên mình những chiếc áo bóng bẩy, những “thành tích giả" để đổi lấy sự ngưỡng mộ của người khác. Nhưng khi bạn phải sống với chiếc mặt nạ quá lâu, không được sống thực với những giá trị mà bạn có, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Và cuộc sống mỗi ngày trôi qua theo cách ấy sẽ thật vô nghĩa và áp lực.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 4
Với Ninh, những người có tri thức và kinh nghiệm sống luôn được xã hội tôn trọng và đánh giá cao.

Chính vì thế, chúng ta hãy sống thật với bản thân mình, biết nhìn nhận những thế mạnh mình làm được, phát huy và nỗ lực cải thiện những điều chưa tốt. Học hỏi từ những sai lầm chính là một trong những cách tốt nhất để phát triển bản thân mình. Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất. Phát triển những giá trị bản thân không phải là câu chuyện ngày một ngày hai, mà nó là cả một hành trình dài suốt cuộc đời của mỗi con người.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 5

Việc duy trì được những thói quen tốt mỗi ngày sẽ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái, và giá trị bản thân cũng dần dần được nâng cao. Những thói quen tốt như đọc sách, dậy sớm tập thể dục mỗi ngày, luôn nói lời yêu thương với những người xung quanh,... chính là những bước đệm quan trọng trong hành trình phát triển bản thân. Mình học cách suy nghĩ tích cực để đem đến những nguồn năng lượng tốt, khiến cho bản thân cảm thấy cuộc sống vui vẻ và tràn ngập niềm vui. Khi cuộc sống của mình hay bạn không có những điều tiêu cực, bạn sẽ giảm bớt những cảm giác lo lắng, căng thẳng,… và có nhiều thời gian, năng lượng để làm những việc có ích giúp nâng cao giá trị bản thân.

Thành công không phải một thứ gì đó xa vời, nó luôn bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất ảnh 6

Chúng ta hãy không ngừng học hỏi để có thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm sống để nâng cao giá trị bản thân. Bởi những người có tri thức và kinh nghiệm sống luôn được xã hội tôn trọng và đánh giá cao. Đối với những người trẻ, việc tích lũy nhiều kiến thức chuyên môn chính là cơ hội lớn, tạo ra nhiều lợi thế giúp các bạn nổi bật hơn trong mắt các nhà tuyển dụng.

Có rất nhiều cách để nâng cao giá trị bản thân thông qua việc học tập, đọc sách, học tập từ trường, lớp, trên internet, từ những người xung quanh, đi du học,… Học tập là việc của cả đời người. Trên tất cả, tri thức chính là vũ khí lợi hại nhất giúp các bạn trẻ nâng cao giá trị bản thân mình.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.