Thanh niên Việt Nam ở thời điểm hiện tại nên ưu tiên tập trung phát triển 3 nhóm năng lực

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam có cuộc trao đổi nhanh với chị Nguyễn Cẩm Chi – Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên (FYE) - về việc trang bị những kỹ năng cần thiết cho thanh niên để có thể dễ dàng ứng phó trước sự biến đổi của thị trường nghề nghiệp trong tương lai.

Thưa chị, một trong những hoạt động trọng tâm của FYE là các dự án nâng cao năng lực cho thanh niên. Theo chị, những năng lực nào của thanh niên hiện nay cần phải ưu tiên phát triển trước tiên?

Chị Nguyễn Cẩm Chi: Tôi nghĩ Thanh niên Việt Nam ở thời điểm hiện tại nên ưu tiên tập trung phát triển 3 nhóm năng lực gồm: Năng lực tự nhận thức, Năng lực thái độ và Năng lực nghề nghiệp. Theo quan điểm của tôi, Thanh niên là trụ cột tương lai của xã hội và đất nước, do vậy các bạn cần trau dồi kiến thức cũng như khả năng của bản thân để trở thành công dân của toàn cầu, song song với đó cũng cần rèn luyện các phẩm chất đạo đức, từ đó tiến đến lan tỏa giá trị tốt đẹp và cuối cùng là chủ động trang bị kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để có thể dễ dàng ứng phó trước sự biến đổi của thị trường nghề nghiệp trong tương lai.

Những nhóm năng lực được đề cập ở trên cũng chính là 03 mục tiêu trọng tâm (*) trong định hướng hành động của Quỹ nhằm nâng cao năng lực cho Thanh niên.

Thanh niên Việt Nam ở thời điểm hiện tại nên ưu tiên tập trung phát triển 3 nhóm năng lực ảnh 1

Chị Nguyễn Cẩm Chi – Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên (FYE).

Quỹ sẽ làm những gì để nâng cao năng lực cho thanh niên trong thời gian sắp tới?

Chị Nguyễn Cẩm Chi: Cho đến hiện tại những dự án mà Quỹ đang thực hiện cũng như tham gia hỗ trợ đều tập trung vào:

Đầu tiên là trao quyền cho thanh niên trở thành nhân tố thay đổi. Mang giá trị của bản thân lan tỏa và đóng góp cho sự phát triển bền vững xã hội.

Thứ hai là thiết lập mối quan hệ thân thiết giữa các bạn trẻ có sẵn tố chất lãnh đạo thông qua đó phát huy các giá trị đạo đức và rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp thiết yếu, tiến đến xây dựng tinh thần học tập suốt đời.

Thứ ba là hỗ trợ học sinh, sinh viên định hướng bản thân, xác định nghề nghiệp thông qua các chương trình tư vấn, hướng nghiệp và workshop chia sẻ.

Trong thời gian tới những công việc trên vẫn sẽ được Quỹ đốc thúc thực hiện. Hy vọng sự hỗ trợ và đồng hành của Quỹ cùng với thanh niên Việt Nam có thể trở thành nhân tố quan trọng đảm bảo nâng tầm năng lực Việt trong thời đại mới.

Trong 5 năm tới, các chị kỳ vọng sẽ làm được gì cụ thể trong việc nâng cao năng lực cho thanh niên Việt Nam?

Chị Nguyễn Cẩm Chi: Trong kế hoạch định hướng phát triển 5 năm giai đoạn 2020-2025, bản thân Quỹ và tôi mong muốn có thể: Xây dựng trách nhiệm xã hội đối với thanh niên; Trở thành “cầu nối” vững chắc giữa thanh niên với doanh nghiệp; Nâng cao năng lực, đáp ứng nhu cầu hội nhập trong thời đại mới của thanh niên Việt Nam; Hướng nghiệp thành công cho học sinh, sinh viên.

Cảm ơn chị.

(*) 3 mục tiêu trọng tâm của Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên: Xây dựng trách nhiệm xã hội, tăng cường hợp tác giữa thanh niên và doanh nghiệp; Nâng cao năng lực lãnh đạo, đáp ứng nhu cầu hội nhập trong thời đại mới; Hướng nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.