Thanh xuân rực rỡ khi có màu áo xanh của Đoàn và màu áo trắng của Hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Quách Tiến Lực đang là sinh viên năm 3 của Viện Hàng hải Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM. Trong những năm tháng học tập tại trường, nam sinh gốc Bình Định đã phát huy vai trò, trách nhiệm của một cán bộ Đoàn – Hội khi tổ chức và tham gia nhiều hoạt động, phong trào.
Thanh xuân rực rỡ khi có màu áo xanh của Đoàn và màu áo trắng của Hội ảnh 1
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM.

Đoàn – Hội mang lại cho Tiến Lực những chuyến đi và trải nghiệm đáng nhớ

Những hoạt động, phong trào Đoàn - Hội đã giúp Tiến Lực được làm những điều chưa từng làm, đến những nơi chưa từng đến. Theo Tiến Lực, học Đại học không chỉ là học kiến thức trên sách vở mà chúng ta quan tâm thêm cuộc sống bên ngoài lớp học. Ngay từ khi bước chân vào giảng đường, chàng nam sinh gốc Bình Định đã hăng hái tham gia các hoạt động Đoàn - Hội để phát triển bản thân. Thông qua các hoạt động, phong trào Tiến Lực trở nên năng động, tự tin trước đám đông, dám thể hiện bản thân, suy nghĩ, tăng cường các kĩ năng mềm và được gặp gỡ, giao lưu với các sinh viên có cùng đam mê.

Thanh xuân rực rỡ khi có màu áo xanh của Đoàn và màu áo trắng của Hội ảnh 2
Tổ chức và tham gia nhiều hoạt động, phong trào sinh viên.

Nhìn lại quá trình công tác, Tiến Lực ấn tượng nhất với chiến dịch Mùa hè xanh tại các địa phương như: Tham gia Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh tại mặt trận đảo Phú Quý - tỉnh Bình Thuận năm 2022, mặt trận Huyện Châu Phú - tỉnh An Giang năm 2023... Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM chia sẻ: "Đi để chia sẻ, đi để rèn luyện, đi để cống hiến, đi để trưởng thành. Qua những lần được tham gia các Chiến dịch tình nguyện tại các mặt trận, mình cảm thấy vô cùng trân quý những tình cảm của người dân địa phương, sự hào hứng, phấn khởi của các trẻ em khi có sinh viên tình nguyện về sinh hoạt tại đây. Những chuyến đi thực tế giúp mình hiểu thêm về cuộc sống, từ đó nung nấu ý chí cố gắng nhiều hơn nữa trong tương lai”.

Thanh xuân rực rỡ khi có màu áo xanh của Đoàn và màu áo trắng của Hội ảnh 3
Những chuyến đi tình nguyện giúp Tiến Lực được chia sẻ, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM bộc bạch: “Mình thật may mắn vì thanh xuân có những người bạn. Đó là những người cùng có lí tưởng và mong muốn gắn bó với Đoàn – Hội. Chúng mình đến với những hoạt động bằng sự nhiệt huyết và nguyện vọng như nhau. Vì vậy chúng mình nhanh chóng và dễ dàng gắn bó với nhau như một gia đình. Mình sẽ luôn nhớ mãi hình ảnh mình và các bạn chia vội những ổ bánh mì cho nhau mỗi lần làm việc để kịp chương trình, những lần chở nhau trên chiếc xe máy rong ruổi trên khắp mọi nẻo đường để thực hiện các chương trình tình nguyện”.

Thanh xuân rực rỡ khi có màu áo xanh của Đoàn và màu áo trắng của Hội ảnh 4
Tiến Lực là một trong những cán bộ Đoàn – Hội nhiệt huyết của Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM.

Không có quả ngọt, thành công nào mà không trải qua sự nỗ lực và cố gắng. Theo Tiến Lực, giới hạn con người thật ra là những điều cá nhân tự đặt ra cho chính mình. Chỉ cần dám can đảm “vén màn” bước qua, mọi giới hạn đều có thể bị phá vỡ. Tuổi thanh xuân là một khoảng thời gian chớp nhoáng, chúng ta cần kiếm tìm cho bản thân một hành trình tuổi trẻ không đáng tiếc. Mỗi người có một cách vẽ nên tuổi trẻ của mình bằng những gam màu khác nhau. Sắc màu Tiến Lực chọn cho thời niên thiếu của mình là màu áo xanh của Đoàn, màu áo trắng của Hội. Nam sinh luôn tự hào với sự lựa chọn ấy, vì tin chắc rằng, có nhiều trải nghiệm cậu chỉ tìm thấy ở trong tổ chức Đoàn – Hội và khó tìm thấy ở một nơi nào khác.

Thanh xuân rực rỡ khi có màu áo xanh của Đoàn và màu áo trắng của Hội ảnh 5
Đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trường năm học 2022 – 2023.

Cố gắng và nỗ lực để đạt được những mục tiêu

Tiến Lực cho biết, để hoạt động tốt, trước tiên chúng ta phải học tốt. Nam sinh không muốn bị gán ghép vào quan điểm là chỉ lo hoạt động mà không chú tâm vào việc học. Vì vậy, kết quả học tập đối với Tiến Lực là vô cùng quan trọng. “Mình luôn cố gắng cân bằng giữa việc học và hoạt động Đoàn - Hội, luôn ưu tiên khoảng thời gian trước các kỳ thi, các ngày nghỉ để ôn bài thật kĩ, luyện tập thật nhiều các dạng đề, bài tập. Đặc biệt khi ở trên lớp, mình chú tâm vào bài giảng, ghi chú lại những ý chính để từ đó diễn giải ra thành ý của mình. Khi tự học, mình luôn giải quyết từng nội dung một, không làm cùng lúc nhiều bài tập hay để dồn dập bài tập rồi mới làm”, Tiến Lực chia sẻ.

Thanh xuân rực rỡ khi có màu áo xanh của Đoàn và màu áo trắng của Hội ảnh 6
Tiến Lực đạt học bổng của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam.

Đồng thời, nam sinh sử dụng phương pháp học tập sơ đồ tư duy và xây dựng chiến lược học tập cụ thể. Điều này giúp Lực ôn tập trong các kỳ thi đạt hiệu quả và nhanh chóng. Theo Lực, việc hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy để giúp cậu dễ dàng tổng hợp kiến thức. Vệc xây dựng chiến lược học tập, khi nhìn vào sổ kế hoạch, Lực sẽ biết được về những gì cần phải hoàn thành.

Thanh xuân rực rỡ khi có màu áo xanh của Đoàn và màu áo trắng của Hội ảnh 7
Vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi vừa tròn 18 tuổi.

“Đừng phấn đấu để mình thành công, mà hãy phấn đấu để mình có ích” là câu nói Tiến Lực tâm đắc, lấy đó làm kim chỉ nam để hành động và thực hiện lý tưởng của mình trong phong trào Đoàn - Hội, học tập và làm việc. “Mình luôn cố gắng trong từng công việc, luôn tự đặt mục tiêu phấn đấu, không bao giờ muốn dậm chân tại chỗ mà luôn vươn lên trong cuộc sống. Sự quyết tâm, kiên trì đã giúp mình ra khỏi vùng an toàn và trở nên tự tin, trưởng thành hơn trong cuộc sống. Với những thành quả đã đạt được, mình đã và đang phấn đấu trở thành một người có ích cho xã hội, phấn đấu cho lý tưởng Cộng sản, theo tư tưởng vĩ đại của Bác Hồ với mục tiêu trở thành “người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội" vừa “hồng” vừa “chuyên” như lời dạy của Bác”, Tiến Lực bày tỏ.

Một số thành tích nổi bật của Tiến Lực:

- Bằng khen Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Thành phố năm học 2022 – 2023.

- Bằng khen Ban Chấp hành Hội sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh khen tặng cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh lần thứ 29 - năm 2022.

- Giấy khen Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận khen tặng cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022.

- Giấy khen Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Giao Thông vận tải TP.HCM khen tặng cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Chiến dịch Mùa Hè xanh 2022.

- Giấy khen Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Giao Thông vận tải TP.HCM khen tặng cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2022.

- Giấy khen Hiệu trưởng Trường Đại học Giao Thông vận tải TP.HCM khen tặng cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021 – 2022.

- Giấy khen Viện trưởng Viện Hàng hải Trường Đại học Giao Thông vận tải TP.HCM khen tặng cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Hội và phong trào sinh viên Viện giai đoạn 2022 – 2023.

- Giấy khen Ban Chấp hành Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Giao Thông vận tải TP.HCM khen tặng cá nhân hoàn thành xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Trường giai đoạn 2022 – 2023.

- Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bình Mỹ hoàn thành xuất sắc trong Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2023 tại xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

- Giấy khen của Huyện Đoàn Châu Phú hoàn thành xuất sắc trong Chiến dịch mùa hè tình nguyện tại xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang năm 2023.

- Đạt học bổng của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam.

- Đảng viên Chi bộ Sinh viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Viện Hàng hải năm học 2021 – 2022.

- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trường năm học 2022 – 2023.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.