Thêm nhiều trải nghiệm thú vị cho kỳ nghỉ Hè

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Kỳ nghỉ Hè vốn là thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học tập vất vả. Nhưng với không ít bạn sinh viên, đây lại là cơ hội để tranh thủ trải nghiệm nhiều hoạt động ngoại khóa và các công việc làm thêm thú vị.

Mùa Hè này, Hoàng Thị Lan Hương (năm thứ nhất, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) quyết định không về quê mà ở lại Hà Nội để làm thực tập sinh cho một công ty về truyền thông và quảng cáo. Hương chia sẻ: “Mình đã từng làm ở 3 công ty và hiện tại vẫn đang tiếp tục đi tìm một công ty phù hợp với bản thân. Mình cảm thấy việc tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp từ sớm giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều. Mình học hỏi được nhiều thứ, hơn hết là có những trải nghiệm mà nhiều bạn bè cùng trang lứa không có. Đó là điều làm mình tự hào nhất và cũng là lý do khiến mình kiên định hơn với lựa chọn làm việc xuyên Hè”.

Thêm nhiều trải nghiệm thú vị cho kỳ nghỉ Hè ảnh 1
Với Hương, “nhảy việc” là cách để trải nghiệm được nhiều nhất.

Hương cho rằng, khó khăn lớn nhất khi bắt đầu một công việc ở thời điểm này là việc tiếp xúc và làm quen với văn hóa doanh nghiệp, cùng cách ứng xử nơi công sở. Qua quãng thời gian trải nghiệm ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, Hương đã rút ra bí quyết chinh phục các tiền bối: “Đó là luôn là chính mình, lễ phép, nhiệt tình và tập trung để làm tốt công việc được giao. Người khó tính nhất cũng không thể nào từ chối một người luôn vui vẻ, năng động và đem đến năng lượng tích cực”.

Cũng coi làm thêm như một cách để trải nghiệm, Hoàng Phương Oanh (2003) lại không tìm một công việc 'bàn giấy' mà lựa chọn trở thành một nhân viên bán hàng. “Ban đầu, mình cũng như mọi người, nghĩ đây là công việc chân tay vất vả. Nhưng làm rồi mới biết ngoài việc kiếm thêm được chút thu nhập, công việc còn cho mình cơ hội gặp gỡ với nhiều người, tăng khả năng giao tiếp cũng như những kỹ năng tư vấn, chăm sóc khách hàng…”, Phương Oanh tâm sự.

Thêm nhiều trải nghiệm thú vị cho kỳ nghỉ Hè ảnh 2

Ngoài công việc nhân viên bán hàng, Oanh còn đang là một biên tập viên “tập sự” của CLB Truyền hình sinh viên STV.

Nói về lý do không dành mùa Hè để nghỉ ngơi, Oanh chia sẻ: “Thời gian Hè của những năm trước, mình rất hay ngủ nướng, cả ngày quanh quẩn ở nhà. Nhưng mình nhận ra, nếu mùa Hè nào cũng trôi qua như vậy thì sẽ thật chán và uổng phí thanh xuân, thà rằng chúng ta cứ đi làm, tham gia hoạt động cộng đồng hay trải nghiệm tại các câu lạc bộ. Dù có mệt mỏi, vất vả hơn nhưng sẽ mang lại nhiều bài học bổ ích”.

Không đi làm như hai người bạn cùng trang lứa, Kiều Trang Thư (năm thứ nhất, trường ĐH Thương mại) quyết định tận dụng thời gian nghỉ để tham gia Trại Hè lãnh đạo trẻ 'Young Innovator Seed Camp' (YISC), trong vai trò là một thành viên Ban Truyền thông. YISC là một trong những sáng kiến của NYDO Vietnam, nhằm tìm kiếm những người trẻ tích cực, giúp nâng cao năng lực lãnh đạo của họ và nâng đỡ những dự án xã hội tiềm năng.

Vốn là người đam mê các hoạt động xã hội, Thư cảm thấy mùa Hè của mình sẽ thật trống trải nếu không được tận dụng để làm một việc gì đó có ích cho cộng đồng: “Trong một ngày dọn nhà, mình nhìn thấy chồng sách ôn thi cũ không dùng tới, mình đã nảy ra ý tưởng “Pass sách ủng hộ quỹ học bổng YISC22”. Ngay sau đó, mình đã đăng bài để “pass” sách và dành toàn bộ số tiền đó để đóng góp thêm vào quỹ. Dù chỉ là một việc nhỏ nhưng mình cảm thấy rất vui vì có thể cho đi một chút gì đó”.

Thêm nhiều trải nghiệm thú vị cho kỳ nghỉ Hè ảnh 3
Trang Thư tận dụng kỳ nghỉ Hè để tham gia hoạt động xã hội.

Là người có nhiều kinh nghiệm ngoại khóa, Thư cho rằng các bạn sinh viên cần trả lời được các câu hỏi quan trọng trước khi bắt đầu với bất cứ dự án nào. Đó là: “Mình muốn nhận được gì từ tổ chức này?”; “Mình có khả năng gì trong lĩnh vực này?”; “Mình có thời gian để tham gia không?”. “Khi trả lời được những câu hỏi này, các bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định. Bởi, mỗi người sẽ có cho mình một tiêu chuẩn riêng và chỉ khi thỏa mãn được những mong muốn đó, sự nhiệt huyết mới thực sự xuất hiện”, Thư chia sẻ.

Thêm nhiều trải nghiệm thú vị cho kỳ nghỉ Hè ảnh 4
“Dù đi làm thêm hay tham gia các hoạt động ngoại khóa thì điều quan trọng vẫn là lựa chọn được môi trường uy tín, chuyên nghiệp”, Hương chia sẻ.

Từ góc độ một người đi làm, Lan Hương cũng đưa ra quan điểm của mình: “Mình được nghe rất nhiều từ các nhà tuyển dụng, rằng: “Sinh viên được cho cơ hội đi làm là quý lắm rồi nên đừng đòi hỏi”. Mình không đồng tình cho lắm vì mình nghĩ những đóng góp thật, tạo ra thành quả thật, thì nên có được sự công nhận và đãi ngộ xứng đáng, dù mình có đang là sinh viên hay không. Các bạn sinh viên cần hiểu rõ giá trị, năng lực của mình, để tìm kiếm một công việc phù hợp với một mức lương xứng đáng. Dù đi làm thêm hay tham gia các hoạt động ngoại khóa thì điều quan trọng vẫn là lựa chọn được môi trường uy tín, chuyên nghiệp để không lãng phí thời gian học hỏi nhiều điều mới”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.