Thủ khoa Đại học Bách Khoa: Tương lai là kết quả của những nỗ lực và lựa chọn của bạn ở hiện tại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lại Ngọc Thăng Long, sinh năm 2000, là thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội ngành Khoa học máy tính với điểm GPA 3.93/4, điểm rèn luyện 95/100 điểm. Dù sinh ra từ vùng quê ở miền núi, điều kiện học tập không quá tốt nhưng cậu chưa bao giờ từ bỏ việc học. Cậu gây ấn tượng với đông đảo sinh viên khi có 5/10 kỳ cậu đạt điểm học tập GPA tuyệt đối 4.0/4.0.

Năm 2018 - năm đầu tiên Đại học Bách khoa Hà Nội có ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính được tách từ Công nghệ thông tin, Long đạt được 27,1 điểm khối A00. Cậu đã đánh liều đăng ký và trúng tuyển vào ngành học mới nhất Khoa học Máy tính, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thủ khoa Đại học Bách Khoa: Tương lai là kết quả của những nỗ lực và lựa chọn của bạn ở hiện tại ảnh 1
Lại Ngọc Thăng Long - Thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội ngành Khoa học máy tính.

Trong quá trình học tập Thăng Long đạt được một số thành tích nổi bật như: Điểm học tập và điểm rèn luyện xuất sắc ở tất cả các kỳ học, đạt học bổng của nhà trường ở tất cả các kỳ học. Bên cạnh đó cậu đạt được một số học bổng doanh nghiệp như: Vietcombank, Acecook, Honda, Lotte, VNPT-IT, Viettel,… và được vinh dự kết nạp Đảng tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Thủ khoa Đại học Bách Khoa: Tương lai là kết quả của những nỗ lực và lựa chọn của bạn ở hiện tại ảnh 2
Thăng Long vinh dự kết nạp Đảng tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.
Thủ khoa Đại học Bách Khoa: Tương lai là kết quả của những nỗ lực và lựa chọn của bạn ở hiện tại ảnh 3

Song song với việc học, Thăng Long cũng tích lũy được hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc với các vị trí liên quan đến khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo tại các công ty tập đoàn như: Viettel, KALAPA, Techcombank. Hiện tại chàng trai Hà Tĩnh đang là chuyên viên Khoa học dữ liệu tại ngân hàng Techcombank. Các công việc ngoài giúp cậu vận dụng các kiến thức được học ở nhà trường vào thực tế, học được các trải nghiệm thực tiễn còn giúp mình có thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt, học tập và các công việc còn giúp bổ trợ lại cho việc học của mình tốt hơn.

Thủ khoa Đại học Bách Khoa: Tương lai là kết quả của những nỗ lực và lựa chọn của bạn ở hiện tại ảnh 4
Hiện tại chàng trai Hà Tĩnh đang là chuyên viên Khoa học dữ liệu tại ngân hàng Techcombank.

Long từng gặp khó khăn đó là xuất thân từ vùng quê ở miền núi, điều kiện học tập không quá tốt nên từ nhỏ cậu đã tự học là chính. Long bộc bạch: “Lúc bước chân vào đại học, trong lớp mình xung quanh toàn là các bạn đoạt giải quốc gia, quốc tế, thủ khoa thi đại học các tỉnh thành, trường chuyên, lớp chọn. Điều này khiến mình khá áp lực khi xuất thân không bằng các bạn cũng như lời đồn về việc học ở Bách khoa khá là khó. Tuy nhiên, sau một kỳ học đầu tiên, mình đã vượt qua với kết quả khá tốt và cao hơn nhiều bạn trong lớp. Điều này giúp mình cảm thấy tự tin hơn khả năng của bản thân, mình nhận ra rằng nếu cùng một môi trường và với sự nỗ lực của bản thân thì mình hoàn toàn có thể phát triển tốt và đạt được thành tích cao.”

Thủ khoa Đại học Bách Khoa: Tương lai là kết quả của những nỗ lực và lựa chọn của bạn ở hiện tại ảnh 5

Động lực để Long học tập tốt đó là giúp cậu có các kiến thức nền tốt phục vụ cho công việc, bên cạnh đó đạt điểm số tốt cũng giúp làm đẹp profile để thu hút các nhà tuyển dụng. Cậu hy vọng tiềm năng to lớn của mình sẽ được mọi người công nhận, giúp cậu có cơ hội đóng góp cho các tổ chức công ty và có thu nhập tốt hơn trong tương lai. Điều đó mang lại niềm vui tự hào gia đình, người thân, đó là động lực để Long cố gắng phát triển hơn nữa.

Từ những thành tựu của bản thân, Long hiểu là cần phải có sự kiên trì và không ngừng học hỏi, đặc biệt là có sự chủ động trong việc đề ra mục tiêu và cố gắng để đạt được nó. Long chia sẻ: “Sau khoảng 1 tuần, 1 tháng, những khoảng thời gian ngắn, cậu lựa chọn hệ thống hóa, ôn lại kiến thức được học từ đầu để tránh bị quên và quá tải ở giai đoạn ôn thi cuối kỳ. Sát kỳ thi, mình thường cùng các bạn ôn tập, giải đề cùng nhau để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Chỉ với phương pháp học tập này đã giúp mình tích lũy được các kiến thức chuyên môn và vượt qua các kỳ thi không quá khó khăn.”

Về mặt học tập và chuyên môn, Thăng Long thường xuyên chia sẻ kiến thức, phương pháp học tập, định hướng nghề nghiệp cho các em khóa sau. Long mong bản thân giúp các em phát triển tốt hơn thông qua các công việc như trợ giảng tại Trường, tham gia chia sẻ tại câu lạc bộ chuyên môn, viết các bài báo về chuyên môn đăng tải tại hội nghị quốc tế. Vì vậy, theo Long, mỗi chúng ta, dù ít hay nhiều hãy cố gắng chia sẻ những gì tốt nhất của mình tới những người đang cần nó, chưa có được nó, điều này sẽ giúp cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Quan điểm sống của Thăng Long đó là: “Tương lai là kết quả của những nỗ lực và lựa chọn của bạn ở hiện tại.”

Là một Đảng viên trẻ tuổi, Thăng Long cho rằng: “Mỗi người cần phải có tinh thần chia sẻ, đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Với bản thân mình, mình đã thực hiện khá nhiều những sự chia sẻ qua nhiều phương thức khác nhau. Ví dụ như mình thường tham gia tình nguyện, hiến máu nhân đạo, tham gia hỗ trợ các quỹ của nhà trường cho nhân đạo để chia sẻ với những khó khăn của các hoàn cảnh không may mắn.”

Cậu chia sẻ: “Mình luôn cố gắng học hỏi và phát triển bản thân mỗi ngày bằng cách rèn luyện bản thân phát triển một cách toàn diện. Về mặt học tập, chuyên môn, mình luôn cố gắng trau dồi, tìm tòi những cái mới, học từ các anh chị đi trước những kinh nghiệm quý giá để phát triển tốt hơn. Luôn đặt mục tiêu với từng giai đoạn và chủ động rèn luyện các kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu đó đúng thời hạn. Bên cạnh đó, cần phát triển một cách toàn diện như rèn luyện sức khỏe, tinh thần thông qua các hoạt động thể dục thể thao, giải trí sau những giờ học, làm căng thẳng để không bị quá stress và giúp tái tạo lại năng lượng để làm việc tốt hơn.”

Thủ khoa Đại học Bách Khoa: Tương lai là kết quả của những nỗ lực và lựa chọn của bạn ở hiện tại ảnh 6

Về dự định trong tương lai, Long hy vọng sẽ tiếp tục trau dồi bản thân về mọi mặt, đồng thời mong muốn phát triển hơn trong công việc, trong lĩnh vực chuyên môn mình theo đuổi. Từ đó có thể nắm vai trò quan trọng và có cơ hội thăng tiến đối với tổ chức nơi cậu làm việc, đồng thời cậu cũng xem xét các cơ hội học tập cao hơn nếu phù hợp với bản thân tại thời điểm đó.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.