Cử nhân ngành Kỹ thuật Y sinh giành hai học bổng toàn phần Thạc sĩ về AI của Hàn Quốc và Canada

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Viết Long (22 tuổi, quê Thuận Thành, Bắc Ninh) là tân Cử nhân ngành Kỹ thuật Y sinh tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Viết Long cũng là một trong 50 sinh viên xuất sắc khi giành được học bổng POSCO Châu Á bậc Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, anh chàng còn nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần theo học chương trình Kỹ thuật máy tính tại Trường Đại học Memorial (Memorial University of Newfoundland), Canada.

Tháng 8 vừa qua Nguyễn Viết Long trở thành tân cử nhân Đại học Bách khoa Hà Nội của chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Y sinh (Biomedical Engineering). Theo chia sẻ của nam sinh, Long đã ấp ủ ước mơ đi du học từ khi còn là sinh viên năm hai và đã bắt tay vào tìm hiểu con đường du học ngay thời điểm đó.

Với một chàng trai tỉnh lẻ, khái niệm về du học khi đó còn khá mơ hồ. Có lẽ khi ấy, Viết Long nghĩ cơ hội được đi du học chỉ dành cho những bạn có điều kiện, nền tảng giáo dục tốt, tuy nhiên khi tìm hiểu Long nhận ra bản thân hoàn toàn có cơ hội du học nên không ngừng cố gắng.

Nam sinh chia sẻ: “Thời điểm ấy mình chỉ đơn giản được truyền cảm hứng bởi con đường nghiên cứu khoa học từ các anh chị đi trước và cuộc sống, thiên nhiên tươi đẹp ở nước ngoài qua báo đài. Mong muốn là như vậy nhưng mình biết để đạt được điều đó thì trước mắt mình phải học tốt nhất có thể để đạt được điểm số đủ cao, trau dồi thêm kĩ năng ngoại ngữ và các hoạt động ngoại khóa khác”.

Cử nhân ngành Kỹ thuật Y sinh giành hai học bổng toàn phần Thạc sĩ về AI của Hàn Quốc và Canada ảnh 1

Nguyễn Viết Long (22 tuổi, quê Thuận Thành, Bắc Ninh) là tân cử nhân ngành Kỹ thuật Y sinh tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hiểu được những điều cần chuẩn bị cho ước mơ du học, Viết Long tập trung hoàn toàn vào việc học tập, đồng thời dành thời gian tham gia hoạt động của trường, đoàn, thiện nguyện.

Cũng giống như nhiều bạn trẻ nung nấu mong muốn đi du học khác, trong hành trình chinh phục học bổng Viết Long cho biết gặp khá nhiều vướng mắc. Trong đó, khó khăn lớn nhất với nam sinh là không có ai chỉ đường, định hướng, góp ý mà chính Long phải tự mò mẫm, tìm hiểu và chọn lọc trong hàng ngàn thông tin học bổng từ vô số các nguồn trên mạng.

Tiếp đó là việc thiết lập một kế hoạch học tập có lộ trình và kỷ luật để đạt được điểm số đề ra. Với một nam sinh như Long việc đảm bảo tính kỷ luật cần đến sự bản lĩnh và quyết tâm rất lớn bởi tâm lý của sinh viên đôi lúc lại ham vui, rất dễ bị lơ đãng mục tiêu ban đầu đề ra. Bên cạnh đó, việc học chứng chỉ tiếng Anh và tham gia các hoạt động ngoại khóa phù hợp để làm đẹp thêm profile cũng khiến Long khá chật vật, áp lực, tiêu tốn nhiều công sức và thời gian.

Cuối cùng, sau nhiều năm cố gắng không ngừng nghỉ Viết Long vỡ òa trong hạnh phúc khi biết tin bản thân may mắn nhận học bổng POSCO Châu Á cho bậc Thạc sĩ tại Hàn Quốc. Theo thông tin từ nam sinh, mỗi năm POSCO sẽ trao 50 suất học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ cho các sinh viên đến từ khắp các trường đại học ở khu vực châu Á.

Với học bổng này, Viết Long có cơ hội theo học chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo tại một trong ba trường đại học hàng đầu Hàn Quốc đã đăng ký: Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Đại học Hàn Quốc (Korea Uni) và KAIST.

“Học bổng POSCO là học bổng mình đã ngóng chờ từng ngày. Theo như thông tin, kết quả cuối cùng của học bổng sẽ được thông báo vào cuối tháng 8 nhưng đến tận mãi sang tháng 9 mình và mọi người mới nhận được kết quả chính thức. Lúc đó mình rất vui và bất ngờ vì cuối cùng cũng thấy được thành quả tốt đẹp sau hơn 3 tháng chờ đợi”, Viết Long không giấu nổi sự xúc động khi nhớ lại ngày nhận được tin báo.

Cử nhân ngành Kỹ thuật Y sinh giành hai học bổng toàn phần Thạc sĩ về AI của Hàn Quốc và Canada ảnh 2

Viết Long khá chăm chỉ tham gia các hoạt động cùng các bạn để tích lũy kinh nghiệm.

Bên cạnh học bổng POSCO, anh chàng Bắc Ninh còn xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần chương trình Kỹ thuật máy tính tại Trường Đại học Memorial (Memorial University of Newfoundland), Canada.

Theo kết quả, cả hai học bổng Viết Long nhận được đều liên quan đến Trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật máy tính không cùng lĩnh vực với chuyên ngành đào tạo cử nhân tại Đại học Bách Khoa. Nam sinh chia sẻ, mặc dù có nền tảng chuyên ngành trước đó là Kỹ thuật Y sinh nhưng Long vẫn quyết tâm theo đuổi chuyên ngành liên quan đến AI.

Bởi theo Long tìm hiểu, hiện nay AI rất phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết tất cả các lĩnh vực. Với tiềm năng phát triển trong tương lai, Viết Long rất muốn có nhiều cơ hội để tiếp cận và trau dồi kiến thức về lĩnh vực này.

Tuy Long đặt nhiều kỳ vọng vào học bổng POSCO nhưng anh chàng lại quyết định lựa chọn chương trình Thạc sĩ ngành Kỹ thuật máy tính tại Trường Đại học Memoria (Canada) để theo học.

Lý giải về quyết định này, Long cho biết: “Mặc dù ý định ban đầu của mình là đạt được học bổng Thạc sĩ toàn phần để theo học chuyên ngành mong muốn tại các trường đại học top đầu tại Hàn Quốc nhưng quyết định của mình đã thay đổi khi mình nhận được học bổng thứ hai bên Canada.

Mình chọn theo học chương trình này vì đây là môi trường học tập cởi mở và năng động với tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Bên cạnh đó mình được hướng dẫn bởi một giáo sư người Việt đầu ngành mà mình rất ngưỡng mộ. Mình tin rằng có một người thầy tốt dẫn đường chỉ lối là quan trọng hơn cả”.

Theo đó, học bổng toàn phần này Long sẽ được miễn học phí cho 2 năm theo học, ngoài ra còn được trợ cấp phí sinh hoạt, theo Viết Long đánh giá là khá thoải mái. Lựa chọn một chuyên ngành mới để theo học, nam sinh khẳng định AI là một lĩnh vực tiềm năng nhưng khá khó để theo đuổi.

Bên cạnh nền tảng toán học như (Giải tích, Đại số, Xác suất thống kê) được trau dồi tại Đại học Bách Khoa, Viết Long sẽ cần học thêm các kiến thức khác bên ngành Khoa học máy tính như Thuật toán, Ngôn ngữ lập trình,...

Cử nhân ngành Kỹ thuật Y sinh giành hai học bổng toàn phần Thạc sĩ về AI của Hàn Quốc và Canada ảnh 3

Anh chàng quê Bắc Ninh có đam mê lớn với chuyên ngành liên quan đến AI.

Ngoài ra, lĩnh vực AI thay đổi rất nhanh chóng nên Long cho biết bản thân cần cập nhật nhanh nhạy các thông tin và trau dồi những kiến thức mới nhất để áp dụng và bắt kịp xu hướng.

Gửi gắm đến các bạn sinh viên đang tìm kiếm cơ hội học bổng Thạc sĩ, Viết Long cho biết học bổng không khó để chinh phục, đặc biệt là hiện nay có rất nhiều các nguồn học bổng đa dạng khác nhau.

Viết Long nhấn mạnh: “Điều quan trọng là các bạn hãy luôn chủ động và dám nghĩ, dám làm. Ban đầu các bạn sẽ thấy đạt được học bổng toàn phần là khó và nghĩ mình không bao giờ làm được cho đến khi các bạn dám đánh đổi và thực hiện điều đó với một mong muốn cháy bỏng.

Có một câu nói của nhà văn Lỗ Tấn mà mình rất thích: “Trên đời làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi.”

Ngoài ra, theo Viết Long thay vì mải mê chạy theo những mục tiêu quá lớn lao, quá sức các bạn trẻ hay đi từ những bước nhỏ. Đối với việc xin học bổng, sinh viên hãy đáp ứng được những tiêu chuẩn cơ bản của một bộ hồ như Ielts 6.5 (không kĩ năng nào dưới 6.0) và GPA từ 3.0 trở lên. Đặc biệt là kiên trì trong từng bước nhỏ, để dần hình thành lộ trình rõ ràng, tiến gần đến đích.

Bên cạnh đó là tâm thế luôn chủ động tìm kiếm thông tin. Viết Long nói thêm: “Facebook và các mạng xã hội khác (Linkedln) là một nguồn rất hữu hiệu và có rất nhiều thông tin bổ ích và quý giá nếu bạn biết khai thác. Các bạn nên tìm kiếm các ứng viên thành công trước đó và xin lời khuyên của họ, trò chuyện với các anh chị đạt được học bổng khác để hỏi xin kinh nghiệm,...

Tất cả những điều này đều cần tìm hiểu trước và trau dồi qua thời gian. Học bổng không chọn người tốt nhất mà chọn người phù hợp nhất.”

Cử nhân ngành Kỹ thuật Y sinh giành hai học bổng toàn phần Thạc sĩ về AI của Hàn Quốc và Canada ảnh 4

Viết Long quyết định lựa chọn chương trình thạc sĩ ngành Kỹ thuật máy tính tại Trường Đại học Memoria (Canada) để theo học.

Theo kinh nghiệm của chàng trai Bắc Ninh, đôi khi không phải điểm cao hay nhiều bài nghiên cứu là tốt mà phần nhiều khác là phụ thuộc vào kĩ năng mềm cũng như khả năng trả lời phỏng vấn khéo léo và thuyết phục.

Chia sẻ với phóng viên về dự định tương lai Viết Long cho biết đó là hoàn thành chương trình Thạc sĩ bên Canada với những bài nghiên cứu chất lượng. Từ đó Long sẽ tiếp tục xin học bổng Tiến sĩ để theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

“Mỗi người một quan điểm, một lý tưởng sống, nhưng hơn cả, đó là được sống và làm việc đúng với những đam mê, sở thích của mình. Hãy cứ cố gắng và “bước đi”, rồi sẽ có một “con đường” dẫn lối ta đến đích!”, Viết Long gửi gắm.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.