Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Thanh Xuân, sinh năm 1999, là sinh viên vừa tốt nghiệp thủ khoa chương trình cử nhân kinh doanh liên kết đào tạo giữa trường Đại học Ngoại Thương và trường Đại học Bedfordshire (Anh Quốc).  

Sinh viên có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế

Về học tập, mình không đi theo hướng học tập chỉ để qua môn mà rất nghiêm túc hoàn thiện tốt nhất có thể với từng bài nộp của mình. Vừa qua, mình có tốt nghiệp chương trình học Cử nhân kinh doanh với tấm bằng loại Xuất sắc, điều này mình vừa cảm thấy biết ơn vừa thấy tự hào. Quá trình học đòi hỏi nhiều tiêu chí và sinh viên cũng phải bộc lộ được tư chất riêng của mình trong đó, thiên về tư duy tổng hợp, nghiên cứu nhiều nguồn thông tin, yêu cầu cách trình bày, diễn đạt chặt chẽ, sáng tạo chứ không phải chỉ tính toán thông thường. Bên cạnh đó, trước khi tốt nghiệp, mình đã có 3 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí nghiên cứu quốc tế với đồng tác giả là PGS TS Lê Thái Phong (Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh) và Tiến sĩ Trần Minh Thu cũng đều là những thầy cô giảng dạy mình. Bên cạnh đó, mình còn được học những kiến thức và kỹ năng khác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển nghề nghiệp tương lai, tư duy chiến lược, kinh doanh thực tiễn, quản trị dự án từ các thầy cô như PGS TS Phạm Thu Hương (Phó hiệu trưởng trường ĐH Ngoại Thương, PGS TS Cao Đinh Kiên (Phó trưởng khoa Quản trị kinh doanh), tiến sĩ đa tài Hoàng Anh Duy, tiến sĩ Nguyễn Đỗ Quyên…

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 1

Lê Thanh Xuân, sinh năm 1999

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 2

Về các hoạt động ngoại khóa, mình cũng từng là thành viên gen 9.5 ban MC trong CLB MC & Thời trang trường Đại học Ngoại thương MFC – FTU. Việc tham gia câu lạc bộ làm đời sống sinh viên của mình thêm những gam màu mới tươi sáng khi mình có thêm những người bạn cùng chung sở thích, học hỏi từ những thành viên giỏi giang, năng động và cùng nhau hỗ trợ các sự kiện quan trọng của MFC như chương trình thời trang FTU’s Fashion Show, cuộc thi MC Fire hay triển lãm nghệ thuật Just Art Exhibition. Ngoài ra, mình cũng là giảng viên trên những trang web học trực tuyến uy tín, tham gia vào các chương trình giao lưu trực tiếp hay hội thảo webinar để đào tạo chuyên môn hay tham gia với vai trò khách mời chia sẻ về phương pháp học tập, đọc sách, xây dựng thói quen sống tích cực, chủ động… Gần đây nhất, mình có tham gia một chương trình webinar với chủ đề “Bạn trẻ và sách”, chia sẻ cho các em học sinh THPT, phụ huynh, các thầy cô giáo về cảm hứng, động lực, phương pháp đọc sách hiệu quả và tư vấn chọn sách cho phù hợp. Mình thấy hạnh phúc khi được chia sẻ và truyền động lực cho những bạn trẻ khác vì mình không giỏi, sự nỗ lực, cần mẫn và tinh thần hợp tác mới làm nên mình hôm nay.

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 3
Lê Thanh Xuân còn là giảng viên trên những trang web học trực tuyến

Luôn nhìn ra thuận lợi trong khó khăn

Mình cũng đã phải trải qua khá nhiều khó khăn trong việc học khi không xác định được đúng tiềm năng bẩm sinh của mình. Mình còn nhớ hồi cấp 2, mình lao vào học chuyên toán và vô cùng nỗ lực học tập nhưng kết quả thì lại không nổi bật so với các bạn ở trường chuyên lớp chọn. Nhiều lúc mình cũng rất buồn, thất vọng về bản thân. Sau quá trình kiểm nghiệm thực tế và được sử dụng một số công nghệ giáo dục để hiểu tiềm năng, mình đã quyết định đổi khối học từ khối A sang khối D. Từ đó, mình đã có nguồn cảm hứng lớn và nỗ lực học tập hơn rất nhiều. Cho đến bây giờ, khi ngồi ngẫm lại mọi thứ, mình vẫn thấy biết ơn những trải nghiệm ấy vì nhờ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khiến bản thân Xuân chủ động thích ứng và nỗ lực chuyển mình.

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 4
Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 5

Cô chụp chung ảnh với mẹ

Trong quá trình học tại FTU, mình hiểu được cách tận dụng lợi thế để phát huy năng lực và biết nhìn ra thuận lợi trong khó khăn. Do đó, khi đối diện với gian nan, thử thách trong môi trường học tập, thay vì than vãn, kể khổ mình sẽ tìm ngay phương án giải quyết vấn đề. Mình hiểu năng lực giải quyết vấn đề tận gốc rễ chính là thế mạnh của bản thân. Sự kiên trì, bền bỉ với từng việc dần hình thành bên trong mình một niềm tin vững vàng rằng mọi việc đều có cách xử lý. Mình sử dụng những công cụ phân tích được học để làm căn cứ mổ xẻ một cách chi tiết theo quy trình. Thêm vào đó, mình cũng không ngừng tìm tòi thêm kiến thức, tài liệu liên quan cùng với định hướng tư duy của các giảng viên trong khoa. Vậy nên, mình cảm thấy thuận lợi ở điểm mình được học hỏi tư duy và kiến thức thực tiễn từ các thầy cô và bạn bè ở trường Ngoại thương. FTU quả là một trong những môi trường có áp lực đồng trang lứa rất lớn (hay còn gọi là Peer Pressure) khắp nơi toàn nhân tài, cao thủ. Thay vì coi đó là áp lực tâm lý vô hình mà chạnh lòng, mình nghĩ đó là động lực lớn để nhắc nhở, kỷ luật và dành thời gian yêu thương bản thân nhiều hơn với những thói quen tích cực nhằm nâng cao thể chất, tâm hồn và trí tuệ. Đơn cử về thể chất, mỗi sáng mình hay có thói quen chạy bộ khoảng 5 km hoặc đạp xe 15 km để rèn luyện sức bền và tăng năng suất làm việc. Về những “món ăn” tinh thần, mình duy trì thói quen đọc ít nhất 10 trang sách, tạp chí trong và ngoài nước mỗi ngày rồi tổng hợp lại những tình tiết thú vị, bài học kinh nghiệm và gia tăng vốn ngoại ngữ.

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 6

Mình chọn lối sống lạc quan và tư duy cấp tiến theo châm ngôn của Albert Einstein “Học hỏi từ quá khứ, sống cho hiện tại, hy vọng cho tương lai. Điều quan trọng là đừng bao giờ ngừng đặt câu hỏi”. Cuộc sống phong phú, tri thức vô tận, tương lai ra sao còn là điều bí ẩn, chỉ có không ngừng phấn đấu, tò mò học hỏi, làm mới bản thân để nhìn xa và đứng cao hơn mọi vấn đề bởi nếu ngừng lại sẽ bị lạc hậu và đào thải. Cá nhân mình nghĩ ai cũng nên xây dựng cho bản thân một phong cách và hướng đi riêng để ưu tú và khác biệt. Bản thân mình cũng muốn xây dựng sự tận tâm, soi sáng, nâng cao tinh thần và truyền cảm hứng làm cốt lõi trên hành trình hoàn thành sứ mệnh.

Cuối năm 2018 Lê Thanh Xuân trúng tuyển trở thành thành viên Gen 9.5 hoạt động trong ban MC trong Câu lạc bộ MC và Thời trang Trường Đại học Ngoại thương MFC – FTU.

11/05/2020 Lê Thanh Xuân trở thành giảng viên online - xuất bản khóa học đầu tay trên 2 trang web học trực tuyến uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam là Unica và Edumall.

20/04/2021 Lê Thanh Xuân chính thức được bổ nhiệm vị trí Giám đốc (CEO) tại một công ty giáo dục.

25/05/2021 Lê Thanh Xuân đã có bài viết đầu tiên được xuất bản trong cuốn tạp chí Advances in Social Sciences Research Journal ASSRJ (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Xã hội Tiến bộ). Dưới sự hướng dẫn tận tình của PGS. TS. Lê Thái Phong – Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Xuân đã xuất sắc hoàn thành bài nghiên cứu với đề tài “Developing Financial Sources: The Case of Small and Medium Enterprises in Vietnam”. Đây cũng là đề tài khóa luận tốt nghiệp (Dissertation) của Xuân.

20/09/2021 Lê Thanh Xuân tiếp tục được xuất bản bài báo thứ 2 mang tên “Road and Air Transport Sectors to a Greener Future in the UK: Lessons for Vietnam” trên tạp chí International Journal of Management Excellence (Tạp chí quốc tế về Quản lý xuất sắc) dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của tiến sĩ Trần Minh Thu và PGS TS Lê Thái Phong. Đây cũng là đề tài cho bài tốt nghiệp môn Business Project của Xuân.

20/09/2021 Bài báo nghiên cứu khoa học thứ 3 của Lê Thanh Xuân được xuất bản mang tên “The bioenergy industry and the road to 2050 Net Zero goal in the UK context” trên tạp chí International Journal of Management Excellence (Tạp chí quốc tế về Quản lý xuất sắc) dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của tiến sĩ Trần Minh Thu và PGS TS Lê Thái Phong. Đây cũng là bài viết phục vụ cho môn Business Project năm cuối của Xuân.

23/09/2021 Lê Thanh Xuân được Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương là PGS TS Bùi Anh Tuấn ký tặng giấy khen sinh viên Đạt danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp năm 2021 Chương trình Cử nhân Kinh doanh liên kết với ĐH Bedfordshire, Anh Quốc.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.