Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Thanh Xuân, sinh năm 1999, là sinh viên vừa tốt nghiệp thủ khoa chương trình cử nhân kinh doanh liên kết đào tạo giữa trường Đại học Ngoại Thương và trường Đại học Bedfordshire (Anh Quốc).  

Sinh viên có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế

Về học tập, mình không đi theo hướng học tập chỉ để qua môn mà rất nghiêm túc hoàn thiện tốt nhất có thể với từng bài nộp của mình. Vừa qua, mình có tốt nghiệp chương trình học Cử nhân kinh doanh với tấm bằng loại Xuất sắc, điều này mình vừa cảm thấy biết ơn vừa thấy tự hào. Quá trình học đòi hỏi nhiều tiêu chí và sinh viên cũng phải bộc lộ được tư chất riêng của mình trong đó, thiên về tư duy tổng hợp, nghiên cứu nhiều nguồn thông tin, yêu cầu cách trình bày, diễn đạt chặt chẽ, sáng tạo chứ không phải chỉ tính toán thông thường. Bên cạnh đó, trước khi tốt nghiệp, mình đã có 3 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí nghiên cứu quốc tế với đồng tác giả là PGS TS Lê Thái Phong (Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh) và Tiến sĩ Trần Minh Thu cũng đều là những thầy cô giảng dạy mình. Bên cạnh đó, mình còn được học những kiến thức và kỹ năng khác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển nghề nghiệp tương lai, tư duy chiến lược, kinh doanh thực tiễn, quản trị dự án từ các thầy cô như PGS TS Phạm Thu Hương (Phó hiệu trưởng trường ĐH Ngoại Thương, PGS TS Cao Đinh Kiên (Phó trưởng khoa Quản trị kinh doanh), tiến sĩ đa tài Hoàng Anh Duy, tiến sĩ Nguyễn Đỗ Quyên…

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 1

Lê Thanh Xuân, sinh năm 1999

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 2

Về các hoạt động ngoại khóa, mình cũng từng là thành viên gen 9.5 ban MC trong CLB MC & Thời trang trường Đại học Ngoại thương MFC – FTU. Việc tham gia câu lạc bộ làm đời sống sinh viên của mình thêm những gam màu mới tươi sáng khi mình có thêm những người bạn cùng chung sở thích, học hỏi từ những thành viên giỏi giang, năng động và cùng nhau hỗ trợ các sự kiện quan trọng của MFC như chương trình thời trang FTU’s Fashion Show, cuộc thi MC Fire hay triển lãm nghệ thuật Just Art Exhibition. Ngoài ra, mình cũng là giảng viên trên những trang web học trực tuyến uy tín, tham gia vào các chương trình giao lưu trực tiếp hay hội thảo webinar để đào tạo chuyên môn hay tham gia với vai trò khách mời chia sẻ về phương pháp học tập, đọc sách, xây dựng thói quen sống tích cực, chủ động… Gần đây nhất, mình có tham gia một chương trình webinar với chủ đề “Bạn trẻ và sách”, chia sẻ cho các em học sinh THPT, phụ huynh, các thầy cô giáo về cảm hứng, động lực, phương pháp đọc sách hiệu quả và tư vấn chọn sách cho phù hợp. Mình thấy hạnh phúc khi được chia sẻ và truyền động lực cho những bạn trẻ khác vì mình không giỏi, sự nỗ lực, cần mẫn và tinh thần hợp tác mới làm nên mình hôm nay.

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 3
Lê Thanh Xuân còn là giảng viên trên những trang web học trực tuyến

Luôn nhìn ra thuận lợi trong khó khăn

Mình cũng đã phải trải qua khá nhiều khó khăn trong việc học khi không xác định được đúng tiềm năng bẩm sinh của mình. Mình còn nhớ hồi cấp 2, mình lao vào học chuyên toán và vô cùng nỗ lực học tập nhưng kết quả thì lại không nổi bật so với các bạn ở trường chuyên lớp chọn. Nhiều lúc mình cũng rất buồn, thất vọng về bản thân. Sau quá trình kiểm nghiệm thực tế và được sử dụng một số công nghệ giáo dục để hiểu tiềm năng, mình đã quyết định đổi khối học từ khối A sang khối D. Từ đó, mình đã có nguồn cảm hứng lớn và nỗ lực học tập hơn rất nhiều. Cho đến bây giờ, khi ngồi ngẫm lại mọi thứ, mình vẫn thấy biết ơn những trải nghiệm ấy vì nhờ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khiến bản thân Xuân chủ động thích ứng và nỗ lực chuyển mình.

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 4
Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 5

Cô chụp chung ảnh với mẹ

Trong quá trình học tại FTU, mình hiểu được cách tận dụng lợi thế để phát huy năng lực và biết nhìn ra thuận lợi trong khó khăn. Do đó, khi đối diện với gian nan, thử thách trong môi trường học tập, thay vì than vãn, kể khổ mình sẽ tìm ngay phương án giải quyết vấn đề. Mình hiểu năng lực giải quyết vấn đề tận gốc rễ chính là thế mạnh của bản thân. Sự kiên trì, bền bỉ với từng việc dần hình thành bên trong mình một niềm tin vững vàng rằng mọi việc đều có cách xử lý. Mình sử dụng những công cụ phân tích được học để làm căn cứ mổ xẻ một cách chi tiết theo quy trình. Thêm vào đó, mình cũng không ngừng tìm tòi thêm kiến thức, tài liệu liên quan cùng với định hướng tư duy của các giảng viên trong khoa. Vậy nên, mình cảm thấy thuận lợi ở điểm mình được học hỏi tư duy và kiến thức thực tiễn từ các thầy cô và bạn bè ở trường Ngoại thương. FTU quả là một trong những môi trường có áp lực đồng trang lứa rất lớn (hay còn gọi là Peer Pressure) khắp nơi toàn nhân tài, cao thủ. Thay vì coi đó là áp lực tâm lý vô hình mà chạnh lòng, mình nghĩ đó là động lực lớn để nhắc nhở, kỷ luật và dành thời gian yêu thương bản thân nhiều hơn với những thói quen tích cực nhằm nâng cao thể chất, tâm hồn và trí tuệ. Đơn cử về thể chất, mỗi sáng mình hay có thói quen chạy bộ khoảng 5 km hoặc đạp xe 15 km để rèn luyện sức bền và tăng năng suất làm việc. Về những “món ăn” tinh thần, mình duy trì thói quen đọc ít nhất 10 trang sách, tạp chí trong và ngoài nước mỗi ngày rồi tổng hợp lại những tình tiết thú vị, bài học kinh nghiệm và gia tăng vốn ngoại ngữ.

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 6

Mình chọn lối sống lạc quan và tư duy cấp tiến theo châm ngôn của Albert Einstein “Học hỏi từ quá khứ, sống cho hiện tại, hy vọng cho tương lai. Điều quan trọng là đừng bao giờ ngừng đặt câu hỏi”. Cuộc sống phong phú, tri thức vô tận, tương lai ra sao còn là điều bí ẩn, chỉ có không ngừng phấn đấu, tò mò học hỏi, làm mới bản thân để nhìn xa và đứng cao hơn mọi vấn đề bởi nếu ngừng lại sẽ bị lạc hậu và đào thải. Cá nhân mình nghĩ ai cũng nên xây dựng cho bản thân một phong cách và hướng đi riêng để ưu tú và khác biệt. Bản thân mình cũng muốn xây dựng sự tận tâm, soi sáng, nâng cao tinh thần và truyền cảm hứng làm cốt lõi trên hành trình hoàn thành sứ mệnh.

Cuối năm 2018 Lê Thanh Xuân trúng tuyển trở thành thành viên Gen 9.5 hoạt động trong ban MC trong Câu lạc bộ MC và Thời trang Trường Đại học Ngoại thương MFC – FTU.

11/05/2020 Lê Thanh Xuân trở thành giảng viên online - xuất bản khóa học đầu tay trên 2 trang web học trực tuyến uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam là Unica và Edumall.

20/04/2021 Lê Thanh Xuân chính thức được bổ nhiệm vị trí Giám đốc (CEO) tại một công ty giáo dục.

25/05/2021 Lê Thanh Xuân đã có bài viết đầu tiên được xuất bản trong cuốn tạp chí Advances in Social Sciences Research Journal ASSRJ (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Xã hội Tiến bộ). Dưới sự hướng dẫn tận tình của PGS. TS. Lê Thái Phong – Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Xuân đã xuất sắc hoàn thành bài nghiên cứu với đề tài “Developing Financial Sources: The Case of Small and Medium Enterprises in Vietnam”. Đây cũng là đề tài khóa luận tốt nghiệp (Dissertation) của Xuân.

20/09/2021 Lê Thanh Xuân tiếp tục được xuất bản bài báo thứ 2 mang tên “Road and Air Transport Sectors to a Greener Future in the UK: Lessons for Vietnam” trên tạp chí International Journal of Management Excellence (Tạp chí quốc tế về Quản lý xuất sắc) dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của tiến sĩ Trần Minh Thu và PGS TS Lê Thái Phong. Đây cũng là đề tài cho bài tốt nghiệp môn Business Project của Xuân.

20/09/2021 Bài báo nghiên cứu khoa học thứ 3 của Lê Thanh Xuân được xuất bản mang tên “The bioenergy industry and the road to 2050 Net Zero goal in the UK context” trên tạp chí International Journal of Management Excellence (Tạp chí quốc tế về Quản lý xuất sắc) dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của tiến sĩ Trần Minh Thu và PGS TS Lê Thái Phong. Đây cũng là bài viết phục vụ cho môn Business Project năm cuối của Xuân.

23/09/2021 Lê Thanh Xuân được Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương là PGS TS Bùi Anh Tuấn ký tặng giấy khen sinh viên Đạt danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp năm 2021 Chương trình Cử nhân Kinh doanh liên kết với ĐH Bedfordshire, Anh Quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.
Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

SVVN - Đó chính là cảm nhận của Tuyết Nga - Đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự chương trình Ngày Cộng hòa và giao lưu với Tổng đội Thiếu sinh quân tại Ấn Độ hồi tháng 1/2023. Bạn sinh viên năm ba của Học viện Ngoại giao cho biết ấn tượng với sự nhiệt tình, mến khách, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cũng như nhiều trải nghiệm văn hoá đặc sắc khác của nước chủ nhà.