Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Thanh Xuân, sinh năm 1999, là sinh viên vừa tốt nghiệp thủ khoa chương trình cử nhân kinh doanh liên kết đào tạo giữa trường Đại học Ngoại Thương và trường Đại học Bedfordshire (Anh Quốc).  

Sinh viên có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế

Về học tập, mình không đi theo hướng học tập chỉ để qua môn mà rất nghiêm túc hoàn thiện tốt nhất có thể với từng bài nộp của mình. Vừa qua, mình có tốt nghiệp chương trình học Cử nhân kinh doanh với tấm bằng loại Xuất sắc, điều này mình vừa cảm thấy biết ơn vừa thấy tự hào. Quá trình học đòi hỏi nhiều tiêu chí và sinh viên cũng phải bộc lộ được tư chất riêng của mình trong đó, thiên về tư duy tổng hợp, nghiên cứu nhiều nguồn thông tin, yêu cầu cách trình bày, diễn đạt chặt chẽ, sáng tạo chứ không phải chỉ tính toán thông thường. Bên cạnh đó, trước khi tốt nghiệp, mình đã có 3 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí nghiên cứu quốc tế với đồng tác giả là PGS TS Lê Thái Phong (Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh) và Tiến sĩ Trần Minh Thu cũng đều là những thầy cô giảng dạy mình. Bên cạnh đó, mình còn được học những kiến thức và kỹ năng khác đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển nghề nghiệp tương lai, tư duy chiến lược, kinh doanh thực tiễn, quản trị dự án từ các thầy cô như PGS TS Phạm Thu Hương (Phó hiệu trưởng trường ĐH Ngoại Thương, PGS TS Cao Đinh Kiên (Phó trưởng khoa Quản trị kinh doanh), tiến sĩ đa tài Hoàng Anh Duy, tiến sĩ Nguyễn Đỗ Quyên…

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 1

Lê Thanh Xuân, sinh năm 1999

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 2

Về các hoạt động ngoại khóa, mình cũng từng là thành viên gen 9.5 ban MC trong CLB MC & Thời trang trường Đại học Ngoại thương MFC – FTU. Việc tham gia câu lạc bộ làm đời sống sinh viên của mình thêm những gam màu mới tươi sáng khi mình có thêm những người bạn cùng chung sở thích, học hỏi từ những thành viên giỏi giang, năng động và cùng nhau hỗ trợ các sự kiện quan trọng của MFC như chương trình thời trang FTU’s Fashion Show, cuộc thi MC Fire hay triển lãm nghệ thuật Just Art Exhibition. Ngoài ra, mình cũng là giảng viên trên những trang web học trực tuyến uy tín, tham gia vào các chương trình giao lưu trực tiếp hay hội thảo webinar để đào tạo chuyên môn hay tham gia với vai trò khách mời chia sẻ về phương pháp học tập, đọc sách, xây dựng thói quen sống tích cực, chủ động… Gần đây nhất, mình có tham gia một chương trình webinar với chủ đề “Bạn trẻ và sách”, chia sẻ cho các em học sinh THPT, phụ huynh, các thầy cô giáo về cảm hứng, động lực, phương pháp đọc sách hiệu quả và tư vấn chọn sách cho phù hợp. Mình thấy hạnh phúc khi được chia sẻ và truyền động lực cho những bạn trẻ khác vì mình không giỏi, sự nỗ lực, cần mẫn và tinh thần hợp tác mới làm nên mình hôm nay.

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 3
Lê Thanh Xuân còn là giảng viên trên những trang web học trực tuyến

Luôn nhìn ra thuận lợi trong khó khăn

Mình cũng đã phải trải qua khá nhiều khó khăn trong việc học khi không xác định được đúng tiềm năng bẩm sinh của mình. Mình còn nhớ hồi cấp 2, mình lao vào học chuyên toán và vô cùng nỗ lực học tập nhưng kết quả thì lại không nổi bật so với các bạn ở trường chuyên lớp chọn. Nhiều lúc mình cũng rất buồn, thất vọng về bản thân. Sau quá trình kiểm nghiệm thực tế và được sử dụng một số công nghệ giáo dục để hiểu tiềm năng, mình đã quyết định đổi khối học từ khối A sang khối D. Từ đó, mình đã có nguồn cảm hứng lớn và nỗ lực học tập hơn rất nhiều. Cho đến bây giờ, khi ngồi ngẫm lại mọi thứ, mình vẫn thấy biết ơn những trải nghiệm ấy vì nhờ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khiến bản thân Xuân chủ động thích ứng và nỗ lực chuyển mình.

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 4
Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 5

Cô chụp chung ảnh với mẹ

Trong quá trình học tại FTU, mình hiểu được cách tận dụng lợi thế để phát huy năng lực và biết nhìn ra thuận lợi trong khó khăn. Do đó, khi đối diện với gian nan, thử thách trong môi trường học tập, thay vì than vãn, kể khổ mình sẽ tìm ngay phương án giải quyết vấn đề. Mình hiểu năng lực giải quyết vấn đề tận gốc rễ chính là thế mạnh của bản thân. Sự kiên trì, bền bỉ với từng việc dần hình thành bên trong mình một niềm tin vững vàng rằng mọi việc đều có cách xử lý. Mình sử dụng những công cụ phân tích được học để làm căn cứ mổ xẻ một cách chi tiết theo quy trình. Thêm vào đó, mình cũng không ngừng tìm tòi thêm kiến thức, tài liệu liên quan cùng với định hướng tư duy của các giảng viên trong khoa. Vậy nên, mình cảm thấy thuận lợi ở điểm mình được học hỏi tư duy và kiến thức thực tiễn từ các thầy cô và bạn bè ở trường Ngoại thương. FTU quả là một trong những môi trường có áp lực đồng trang lứa rất lớn (hay còn gọi là Peer Pressure) khắp nơi toàn nhân tài, cao thủ. Thay vì coi đó là áp lực tâm lý vô hình mà chạnh lòng, mình nghĩ đó là động lực lớn để nhắc nhở, kỷ luật và dành thời gian yêu thương bản thân nhiều hơn với những thói quen tích cực nhằm nâng cao thể chất, tâm hồn và trí tuệ. Đơn cử về thể chất, mỗi sáng mình hay có thói quen chạy bộ khoảng 5 km hoặc đạp xe 15 km để rèn luyện sức bền và tăng năng suất làm việc. Về những “món ăn” tinh thần, mình duy trì thói quen đọc ít nhất 10 trang sách, tạp chí trong và ngoài nước mỗi ngày rồi tổng hợp lại những tình tiết thú vị, bài học kinh nghiệm và gia tăng vốn ngoại ngữ.

Thủ khoa Đại học Ngoại thương có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế ảnh 6

Mình chọn lối sống lạc quan và tư duy cấp tiến theo châm ngôn của Albert Einstein “Học hỏi từ quá khứ, sống cho hiện tại, hy vọng cho tương lai. Điều quan trọng là đừng bao giờ ngừng đặt câu hỏi”. Cuộc sống phong phú, tri thức vô tận, tương lai ra sao còn là điều bí ẩn, chỉ có không ngừng phấn đấu, tò mò học hỏi, làm mới bản thân để nhìn xa và đứng cao hơn mọi vấn đề bởi nếu ngừng lại sẽ bị lạc hậu và đào thải. Cá nhân mình nghĩ ai cũng nên xây dựng cho bản thân một phong cách và hướng đi riêng để ưu tú và khác biệt. Bản thân mình cũng muốn xây dựng sự tận tâm, soi sáng, nâng cao tinh thần và truyền cảm hứng làm cốt lõi trên hành trình hoàn thành sứ mệnh.

Cuối năm 2018 Lê Thanh Xuân trúng tuyển trở thành thành viên Gen 9.5 hoạt động trong ban MC trong Câu lạc bộ MC và Thời trang Trường Đại học Ngoại thương MFC – FTU.

11/05/2020 Lê Thanh Xuân trở thành giảng viên online - xuất bản khóa học đầu tay trên 2 trang web học trực tuyến uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam là Unica và Edumall.

20/04/2021 Lê Thanh Xuân chính thức được bổ nhiệm vị trí Giám đốc (CEO) tại một công ty giáo dục.

25/05/2021 Lê Thanh Xuân đã có bài viết đầu tiên được xuất bản trong cuốn tạp chí Advances in Social Sciences Research Journal ASSRJ (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Xã hội Tiến bộ). Dưới sự hướng dẫn tận tình của PGS. TS. Lê Thái Phong – Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Xuân đã xuất sắc hoàn thành bài nghiên cứu với đề tài “Developing Financial Sources: The Case of Small and Medium Enterprises in Vietnam”. Đây cũng là đề tài khóa luận tốt nghiệp (Dissertation) của Xuân.

20/09/2021 Lê Thanh Xuân tiếp tục được xuất bản bài báo thứ 2 mang tên “Road and Air Transport Sectors to a Greener Future in the UK: Lessons for Vietnam” trên tạp chí International Journal of Management Excellence (Tạp chí quốc tế về Quản lý xuất sắc) dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của tiến sĩ Trần Minh Thu và PGS TS Lê Thái Phong. Đây cũng là đề tài cho bài tốt nghiệp môn Business Project của Xuân.

20/09/2021 Bài báo nghiên cứu khoa học thứ 3 của Lê Thanh Xuân được xuất bản mang tên “The bioenergy industry and the road to 2050 Net Zero goal in the UK context” trên tạp chí International Journal of Management Excellence (Tạp chí quốc tế về Quản lý xuất sắc) dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của tiến sĩ Trần Minh Thu và PGS TS Lê Thái Phong. Đây cũng là bài viết phục vụ cho môn Business Project năm cuối của Xuân.

23/09/2021 Lê Thanh Xuân được Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương là PGS TS Bùi Anh Tuấn ký tặng giấy khen sinh viên Đạt danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp năm 2021 Chương trình Cử nhân Kinh doanh liên kết với ĐH Bedfordshire, Anh Quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.
Lê Nguyễn Hà Anh, cô gái đến từ Hà Tĩnh với niềm đam mê diễn xuất

Lê Nguyễn Hà Anh, cô gái đến từ Hà Tĩnh với niềm đam mê diễn xuất

SVVN - Lê Nguyễn Hà Anh (sinh năm 2001) hiện là sinh viên năm thứ 4, Khoa Diễn viên, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Hà Anh đang là diễn viên độc quyền của Theanh28 entertainment. Năm lớp 11 cô nàng đã thi đỗ Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (Khoa Thanh nhạc) vừa học văn hoá vừa song song học nghệ thuật, đến lớp 12 Hà Anh thi đỗ vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và mong muốn ra trường được thử sức với nhiều vai diễn khác nhau.