Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Việt Dũng (lớp K68CLC, khoa Toán – Tin) là thủ khoa tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2022 với điểm GPA gần như tuyệt đối 3.98/4.0

Một thủ khoa say mê Toán học

Trở lại bốn năm trước, vì được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, Việt Dũng được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 1
Nguyễn Việt Dũng sinh ra và lớn lên tại Quảng Ninh, là cựu học sinh lớp chuyên Toán trường THPT Chuyên Hạ Long.

Vậy nhưng sự lựa chọn của cậu là điều ít ai nghĩ đến - ngành Sư phạm Toán học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là nơi cậu bắt đầu hành trình biến ước mơ trở thành một thầy giáo dạy Toán giỏi thành hiện thực.

“Rất nhiều người khi đó đã bất ngờ và thắc mắc chung một câu hỏi rằng tại sao lại là sư phạm” - Việt Dũng nhớ lại. Nhưng mọi chuyện trên cuộc đời xảy ra đều có nguyên nhân riêng của nó.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 2
Việt Dũng chụp tại khuôn viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội trong ngày tốt nghiệp, cùng tượng của Giáo sư Lê Văn Thiêm - tiến sĩ Toán học đầu tiên của Việt Nam.

Cơ duyên của Dũng với Toán học bắt đầu khi cậu học cấp hai. Năm lớp 6, môn Toán của cậu không hề nổi trội. Cùng năm đó, cậu cũng bị loại khỏi đội tuyển tiếng Anh của trường, dù đây là môn thi mà cậu yêu thích và dành nhiều thời gian ôn luyện. Khi đó, cậu thật sự hoang mang, mất phương hướng vì không biết mình thật sự thích gì hay giỏi gì.

Nhưng điều bất ngờ đến vào năm lớp 7, khi cậu đi học thêm một cô giáo dạy Toán gần nhà. Cách giảng dạy thu hút cùng sự nhiệt tình, tỉ mỉ của cô đã truyền cảm hứng cho Dũng. Qua những lần trao đổi bài tập cùng cô, điểm số môn Toán của cậu khá dần lên, cùng với đó là niềm say mê Toán học cũng lớn dần theo năm tháng.

Lên lớp 10, việc thi đỗ vào lớp chuyên Toán của trường THPT Chuyên Hạ Long đã tạo môi trường hoàn hảo để Dũng tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu này.

Từ khi đó, Dũng đã biết cậu muốn trở thành một người giống như cô giáo dạy Toán của mình, một người có thể mang lại cảm hứng học tập và khơi dậy đam mê cho học sinh.

“Mình biết có rất nhiều bạn học sinh giống mình ngày xưa, đắn đo không biết nên đi theo hướng nào. Mình may mắn và hạnh phúc vì gặp cô và được truyền cảm hứng với môn Toán. Bởi vậy mình mong muốn có thể làm điều tương tự với nhiều bạn khác. Mình chọn học sư phạm cũng vì lý do đó.”

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 3

Việt Dũng chụp cùng thầy chủ nhiệm PGS. TS Ngô Hoàng Long.

Còn khi được hỏi về những thầy, cô tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Dũng cho biết cũng có những giảng viên mà cậu vô cùng ngưỡng mộ và là tấm gương để cậu phấn đấu theo. Đó là thầy GS-TS. Sĩ Đức Quang - người trẻ nhất đạt tiêu chuẩn Giáo sư năm 2019, thầy TS. Lưu Bá Thắng - người hướng dẫn khoá luận tốt nghiệp và thầy PGS.TS Ngô Hoàng Long - chủ nhiệm lớp của cậu.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 4
Việt Dũng và GS. Lưu Bá Thắng - một người thầy mà cậu ngưỡng mộ.

Một thầy giáo GenZ hài hước, gần gũi trong tương lai

Đối với Dũng, Toán học không hề khô khan mà ẩn chứa nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Dũng đưa ra ví dụ: “Ta có thể bắt gặp những ứng dụng của tính đối xứng trong hình học ở khắp mọi nơi. Khi nhìn nhận mọi việc theo những kiến thức Toán học mà mình biết, mình lại cảm thấy thích học Toán hơn.”

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 5
Tập thể lớp K68CLC khoa Toán - Tin mà Việt Dũng (hàng dưới, thứ 5 từ phải qua) đã gắn bó trong suốt bốn năm đại học.

Dũng tỏ ra thích thú nhất khi chia sẻ về những người học trò của mình. Đó là những học sinh tại trường THPT Nguyễn Tất Thành – nơi cậu trải qua đợt kiến tập vào năm ba hay trường THPT Chuyên Sư Phạm – nơi thực tập trong năm cuối.

“Các bạn học sinh bảo rằng rất quý mình, nhưng cũng nhận xét mình hơi ít nói. Đây là điểm yếu mình muốn cải thiện trong tương lai vì mình muốn trở thành một người thầy hài hước, gần gũi với học sinh” - Dũng cho biết.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 6
Việt Dũng (ngồi ghế) và đội tuyển thi chọn HSG Quốc gia môn Toán của trường THPT Chuyên Hạ Long, khi cậu tham gia giảng dạy với tư cách là cựu học sinh.

Gia sư Toán cũng là công việc mà Dũng yêu thích, và cậu tự hào khi đã giúp một học sinh đỗ vào trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng như một số bạn khác đỗ đại học. Ngoài ra, cậu cũng tham gia hỗ trợ giảng dạy cho đội tuyển thi chọn HSG Quốc gia môn Toán của trường Chuyên Hạ Long với tư cách là cựu học sinh.

Là một sinh viên sư phạm thuộc thế hệ GenZ, Dũng thường tìm hiểu nhiều cách để dụng công nghệ vào dạy học, giúp bài giảng trở nên dễ hiểu và tạo hứng thú với học trò.“Mình thường sử dụng phần mềm Geogebra để dạy Hình học cho các bạn lớp 9, 10 và 11. Còn Excel được mình ứng dụng khi dạy phần Thống kê của lớp 10. Ngoài ra mình cũng thường học hỏi từ các video Youtube để lấy ví dụ cho học sinh bớt nhàm chán” – Dũng chia sẻ.

Không chỉ giỏi Toán, Dũng cũng học rất khá tiếng Anh. Cậu thi lấy chứng chỉ IELTS 7.0 chỉ vài tháng trước khi tốt nghiệp.

Từ góc nhìn của một GenZ, Dũng nhận xét chương trình mới của môn Toán chú trọng nhiều vào thực tiễn, bởi học sinh bắt đầu được tiếp cận với Toán thống kê - một mảng của Toán học được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Cũng theo cậu, những giáo viên trẻ hiện nay không chỉ cần nắm vững chuyên môn mà còn phải sử dụng thành thạo công nghệ như một điều bắt buộc trong nghề.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 7
Việt Dũng (áo đỏ) cùng các học sinh lớp 10 Toán 2, trường THPT Chuyên Sư Phạm - nơi cậu thực tập vào năm cuối.

Hiện Dũng dự định sẽ tiếp tục theo học chương trình cao học tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hy vọng có thể trở về ngôi trường cấp ba cậu từng theo học để làm việc.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.