Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Việt Dũng (lớp K68CLC, khoa Toán – Tin) là thủ khoa tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2022 với điểm GPA gần như tuyệt đối 3.98/4.0

Một thủ khoa say mê Toán học

Trở lại bốn năm trước, vì được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, Việt Dũng được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 1
Nguyễn Việt Dũng sinh ra và lớn lên tại Quảng Ninh, là cựu học sinh lớp chuyên Toán trường THPT Chuyên Hạ Long.

Vậy nhưng sự lựa chọn của cậu là điều ít ai nghĩ đến - ngành Sư phạm Toán học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là nơi cậu bắt đầu hành trình biến ước mơ trở thành một thầy giáo dạy Toán giỏi thành hiện thực.

“Rất nhiều người khi đó đã bất ngờ và thắc mắc chung một câu hỏi rằng tại sao lại là sư phạm” - Việt Dũng nhớ lại. Nhưng mọi chuyện trên cuộc đời xảy ra đều có nguyên nhân riêng của nó.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 2
Việt Dũng chụp tại khuôn viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội trong ngày tốt nghiệp, cùng tượng của Giáo sư Lê Văn Thiêm - tiến sĩ Toán học đầu tiên của Việt Nam.

Cơ duyên của Dũng với Toán học bắt đầu khi cậu học cấp hai. Năm lớp 6, môn Toán của cậu không hề nổi trội. Cùng năm đó, cậu cũng bị loại khỏi đội tuyển tiếng Anh của trường, dù đây là môn thi mà cậu yêu thích và dành nhiều thời gian ôn luyện. Khi đó, cậu thật sự hoang mang, mất phương hướng vì không biết mình thật sự thích gì hay giỏi gì.

Nhưng điều bất ngờ đến vào năm lớp 7, khi cậu đi học thêm một cô giáo dạy Toán gần nhà. Cách giảng dạy thu hút cùng sự nhiệt tình, tỉ mỉ của cô đã truyền cảm hứng cho Dũng. Qua những lần trao đổi bài tập cùng cô, điểm số môn Toán của cậu khá dần lên, cùng với đó là niềm say mê Toán học cũng lớn dần theo năm tháng.

Lên lớp 10, việc thi đỗ vào lớp chuyên Toán của trường THPT Chuyên Hạ Long đã tạo môi trường hoàn hảo để Dũng tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu này.

Từ khi đó, Dũng đã biết cậu muốn trở thành một người giống như cô giáo dạy Toán của mình, một người có thể mang lại cảm hứng học tập và khơi dậy đam mê cho học sinh.

“Mình biết có rất nhiều bạn học sinh giống mình ngày xưa, đắn đo không biết nên đi theo hướng nào. Mình may mắn và hạnh phúc vì gặp cô và được truyền cảm hứng với môn Toán. Bởi vậy mình mong muốn có thể làm điều tương tự với nhiều bạn khác. Mình chọn học sư phạm cũng vì lý do đó.”

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 3

Việt Dũng chụp cùng thầy chủ nhiệm PGS. TS Ngô Hoàng Long.

Còn khi được hỏi về những thầy, cô tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Dũng cho biết cũng có những giảng viên mà cậu vô cùng ngưỡng mộ và là tấm gương để cậu phấn đấu theo. Đó là thầy GS-TS. Sĩ Đức Quang - người trẻ nhất đạt tiêu chuẩn Giáo sư năm 2019, thầy TS. Lưu Bá Thắng - người hướng dẫn khoá luận tốt nghiệp và thầy PGS.TS Ngô Hoàng Long - chủ nhiệm lớp của cậu.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 4
Việt Dũng và GS. Lưu Bá Thắng - một người thầy mà cậu ngưỡng mộ.

Một thầy giáo GenZ hài hước, gần gũi trong tương lai

Đối với Dũng, Toán học không hề khô khan mà ẩn chứa nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Dũng đưa ra ví dụ: “Ta có thể bắt gặp những ứng dụng của tính đối xứng trong hình học ở khắp mọi nơi. Khi nhìn nhận mọi việc theo những kiến thức Toán học mà mình biết, mình lại cảm thấy thích học Toán hơn.”

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 5
Tập thể lớp K68CLC khoa Toán - Tin mà Việt Dũng (hàng dưới, thứ 5 từ phải qua) đã gắn bó trong suốt bốn năm đại học.

Dũng tỏ ra thích thú nhất khi chia sẻ về những người học trò của mình. Đó là những học sinh tại trường THPT Nguyễn Tất Thành – nơi cậu trải qua đợt kiến tập vào năm ba hay trường THPT Chuyên Sư Phạm – nơi thực tập trong năm cuối.

“Các bạn học sinh bảo rằng rất quý mình, nhưng cũng nhận xét mình hơi ít nói. Đây là điểm yếu mình muốn cải thiện trong tương lai vì mình muốn trở thành một người thầy hài hước, gần gũi với học sinh” - Dũng cho biết.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 6
Việt Dũng (ngồi ghế) và đội tuyển thi chọn HSG Quốc gia môn Toán của trường THPT Chuyên Hạ Long, khi cậu tham gia giảng dạy với tư cách là cựu học sinh.

Gia sư Toán cũng là công việc mà Dũng yêu thích, và cậu tự hào khi đã giúp một học sinh đỗ vào trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng như một số bạn khác đỗ đại học. Ngoài ra, cậu cũng tham gia hỗ trợ giảng dạy cho đội tuyển thi chọn HSG Quốc gia môn Toán của trường Chuyên Hạ Long với tư cách là cựu học sinh.

Là một sinh viên sư phạm thuộc thế hệ GenZ, Dũng thường tìm hiểu nhiều cách để dụng công nghệ vào dạy học, giúp bài giảng trở nên dễ hiểu và tạo hứng thú với học trò.“Mình thường sử dụng phần mềm Geogebra để dạy Hình học cho các bạn lớp 9, 10 và 11. Còn Excel được mình ứng dụng khi dạy phần Thống kê của lớp 10. Ngoài ra mình cũng thường học hỏi từ các video Youtube để lấy ví dụ cho học sinh bớt nhàm chán” – Dũng chia sẻ.

Không chỉ giỏi Toán, Dũng cũng học rất khá tiếng Anh. Cậu thi lấy chứng chỉ IELTS 7.0 chỉ vài tháng trước khi tốt nghiệp.

Từ góc nhìn của một GenZ, Dũng nhận xét chương trình mới của môn Toán chú trọng nhiều vào thực tiễn, bởi học sinh bắt đầu được tiếp cận với Toán thống kê - một mảng của Toán học được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Cũng theo cậu, những giáo viên trẻ hiện nay không chỉ cần nắm vững chuyên môn mà còn phải sử dụng thành thạo công nghệ như một điều bắt buộc trong nghề.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 7
Việt Dũng (áo đỏ) cùng các học sinh lớp 10 Toán 2, trường THPT Chuyên Sư Phạm - nơi cậu thực tập vào năm cuối.

Hiện Dũng dự định sẽ tiếp tục theo học chương trình cao học tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hy vọng có thể trở về ngôi trường cấp ba cậu từng theo học để làm việc.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.