Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Việt Dũng (lớp K68CLC, khoa Toán – Tin) là thủ khoa tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2022 với điểm GPA gần như tuyệt đối 3.98/4.0

Một thủ khoa say mê Toán học

Trở lại bốn năm trước, vì được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, Việt Dũng được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 1
Nguyễn Việt Dũng sinh ra và lớn lên tại Quảng Ninh, là cựu học sinh lớp chuyên Toán trường THPT Chuyên Hạ Long.

Vậy nhưng sự lựa chọn của cậu là điều ít ai nghĩ đến - ngành Sư phạm Toán học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây là nơi cậu bắt đầu hành trình biến ước mơ trở thành một thầy giáo dạy Toán giỏi thành hiện thực.

“Rất nhiều người khi đó đã bất ngờ và thắc mắc chung một câu hỏi rằng tại sao lại là sư phạm” - Việt Dũng nhớ lại. Nhưng mọi chuyện trên cuộc đời xảy ra đều có nguyên nhân riêng của nó.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 2
Việt Dũng chụp tại khuôn viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội trong ngày tốt nghiệp, cùng tượng của Giáo sư Lê Văn Thiêm - tiến sĩ Toán học đầu tiên của Việt Nam.

Cơ duyên của Dũng với Toán học bắt đầu khi cậu học cấp hai. Năm lớp 6, môn Toán của cậu không hề nổi trội. Cùng năm đó, cậu cũng bị loại khỏi đội tuyển tiếng Anh của trường, dù đây là môn thi mà cậu yêu thích và dành nhiều thời gian ôn luyện. Khi đó, cậu thật sự hoang mang, mất phương hướng vì không biết mình thật sự thích gì hay giỏi gì.

Nhưng điều bất ngờ đến vào năm lớp 7, khi cậu đi học thêm một cô giáo dạy Toán gần nhà. Cách giảng dạy thu hút cùng sự nhiệt tình, tỉ mỉ của cô đã truyền cảm hứng cho Dũng. Qua những lần trao đổi bài tập cùng cô, điểm số môn Toán của cậu khá dần lên, cùng với đó là niềm say mê Toán học cũng lớn dần theo năm tháng.

Lên lớp 10, việc thi đỗ vào lớp chuyên Toán của trường THPT Chuyên Hạ Long đã tạo môi trường hoàn hảo để Dũng tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu này.

Từ khi đó, Dũng đã biết cậu muốn trở thành một người giống như cô giáo dạy Toán của mình, một người có thể mang lại cảm hứng học tập và khơi dậy đam mê cho học sinh.

“Mình biết có rất nhiều bạn học sinh giống mình ngày xưa, đắn đo không biết nên đi theo hướng nào. Mình may mắn và hạnh phúc vì gặp cô và được truyền cảm hứng với môn Toán. Bởi vậy mình mong muốn có thể làm điều tương tự với nhiều bạn khác. Mình chọn học sư phạm cũng vì lý do đó.”

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 3

Việt Dũng chụp cùng thầy chủ nhiệm PGS. TS Ngô Hoàng Long.

Còn khi được hỏi về những thầy, cô tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Dũng cho biết cũng có những giảng viên mà cậu vô cùng ngưỡng mộ và là tấm gương để cậu phấn đấu theo. Đó là thầy GS-TS. Sĩ Đức Quang - người trẻ nhất đạt tiêu chuẩn Giáo sư năm 2019, thầy TS. Lưu Bá Thắng - người hướng dẫn khoá luận tốt nghiệp và thầy PGS.TS Ngô Hoàng Long - chủ nhiệm lớp của cậu.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 4
Việt Dũng và GS. Lưu Bá Thắng - một người thầy mà cậu ngưỡng mộ.

Một thầy giáo GenZ hài hước, gần gũi trong tương lai

Đối với Dũng, Toán học không hề khô khan mà ẩn chứa nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Dũng đưa ra ví dụ: “Ta có thể bắt gặp những ứng dụng của tính đối xứng trong hình học ở khắp mọi nơi. Khi nhìn nhận mọi việc theo những kiến thức Toán học mà mình biết, mình lại cảm thấy thích học Toán hơn.”

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 5
Tập thể lớp K68CLC khoa Toán - Tin mà Việt Dũng (hàng dưới, thứ 5 từ phải qua) đã gắn bó trong suốt bốn năm đại học.

Dũng tỏ ra thích thú nhất khi chia sẻ về những người học trò của mình. Đó là những học sinh tại trường THPT Nguyễn Tất Thành – nơi cậu trải qua đợt kiến tập vào năm ba hay trường THPT Chuyên Sư Phạm – nơi thực tập trong năm cuối.

“Các bạn học sinh bảo rằng rất quý mình, nhưng cũng nhận xét mình hơi ít nói. Đây là điểm yếu mình muốn cải thiện trong tương lai vì mình muốn trở thành một người thầy hài hước, gần gũi với học sinh” - Dũng cho biết.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 6
Việt Dũng (ngồi ghế) và đội tuyển thi chọn HSG Quốc gia môn Toán của trường THPT Chuyên Hạ Long, khi cậu tham gia giảng dạy với tư cách là cựu học sinh.

Gia sư Toán cũng là công việc mà Dũng yêu thích, và cậu tự hào khi đã giúp một học sinh đỗ vào trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam cũng như một số bạn khác đỗ đại học. Ngoài ra, cậu cũng tham gia hỗ trợ giảng dạy cho đội tuyển thi chọn HSG Quốc gia môn Toán của trường Chuyên Hạ Long với tư cách là cựu học sinh.

Là một sinh viên sư phạm thuộc thế hệ GenZ, Dũng thường tìm hiểu nhiều cách để dụng công nghệ vào dạy học, giúp bài giảng trở nên dễ hiểu và tạo hứng thú với học trò.“Mình thường sử dụng phần mềm Geogebra để dạy Hình học cho các bạn lớp 9, 10 và 11. Còn Excel được mình ứng dụng khi dạy phần Thống kê của lớp 10. Ngoài ra mình cũng thường học hỏi từ các video Youtube để lấy ví dụ cho học sinh bớt nhàm chán” – Dũng chia sẻ.

Không chỉ giỏi Toán, Dũng cũng học rất khá tiếng Anh. Cậu thi lấy chứng chỉ IELTS 7.0 chỉ vài tháng trước khi tốt nghiệp.

Từ góc nhìn của một GenZ, Dũng nhận xét chương trình mới của môn Toán chú trọng nhiều vào thực tiễn, bởi học sinh bắt đầu được tiếp cận với Toán thống kê - một mảng của Toán học được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Cũng theo cậu, những giáo viên trẻ hiện nay không chỉ cần nắm vững chuyên môn mà còn phải sử dụng thành thạo công nghệ như một điều bắt buộc trong nghề.

Thủ khoa Đại học Sư phạm muốn trở thành thầy giáo GenZ gần gũi và hài hước ảnh 7
Việt Dũng (áo đỏ) cùng các học sinh lớp 10 Toán 2, trường THPT Chuyên Sư Phạm - nơi cậu thực tập vào năm cuối.

Hiện Dũng dự định sẽ tiếp tục theo học chương trình cao học tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội và hy vọng có thể trở về ngôi trường cấp ba cậu từng theo học để làm việc.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.