Thủ khoa đầu ra ngành Quản lý Giáo dục: 'Nếu bạn có đủ quyết tâm thì điều ước sẽ thành hiện thực'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, ngại giao tiếp, Trịnh Thị Nhung không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Sư phạm TP.HCM và là một trong những gương mặt sinh viên truyền cảm hứng cho các bạn trong lớp khi giành được học bổng ở 4 học kỳ liên tiếp xếp loại xuất sắc.

Trịnh Thị Nhung (sinh năm 2001) lớn lên cùng với gia đình ở Bình Dương. Tại lễ tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM tháng 7/2023, cô nằm trong số những sinh viên xuất sắc được vinh danh ở lễ tốt nghiệp với thành tích thủ khoa đầu ra chuyên ngành Quản lý Giáo dục.

Thủ khoa đầu ra ngành Quản lý Giáo dục: 'Nếu bạn có đủ quyết tâm thì điều ước sẽ thành hiện thực' ảnh 1

Từ một nữ sinh nhút nhát, ngại giao tiếp, Trịnh Thị Nhung không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân.

Chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Nhung cho biết danh hiệu thủ khoa làm cô rất bất ngờ và ngập tràn hạnh phúc: “Đối với mình, việc tốt nghiệp thủ khoa không phải điều dễ dàng. Những học kỳ đầu tiên của 4 năm học, mình chỉ đứng top giữa và không có gì nổi bật. Lúc đấy mình chỉ ước nhận được học bổng một lần để có động lực học tập. Chính vì điều này đã thôi thúc bản thân cần phải học tập và rèn luyện tích cực hơn”.

Những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường, chính sự cầu tiến và cố gắng đã giúp cô nàng hái được quả ngọt. Nữ sinh gặt hái cho mình những danh hiệu cao quý như được Hiệu trưởng khen tặng sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc năm học 2021 - 2022 và 2022 - 2023; 4 học kì liên tiếp nhận học bổng khuyến khích học tập loại xuất sắc cùng với đó năm học 2021 - 2022 cô nàng đạt giải Nhất cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp Khoa và giải Ba cấp Trường.

Thủ khoa đầu ra ngành Quản lý Giáo dục: 'Nếu bạn có đủ quyết tâm thì điều ước sẽ thành hiện thực' ảnh 2

Nhung cùng các bạn sinh viên tại đại học.

Không chỉ đạt nhiều thành tích về lĩnh vực học thuật, Nhung còn đam mê thể thao với giải Nhất bộ môn cầu lông đơn nữ hội thao truyền thống tại kí túc xá trường Đại học Sư phạm TP.HCM 2019. Năm 2021, nữ sinh còn ẵm thêm giải Nhất bộ môn cầu lông đôi nam nữ hội thao truyền thống của trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Để đạt được kết quả tốt trong học tập, nữ sinh luôn đặt ra những mục tiêu mà mình phấn đấu. Nhung thừa nhận: “Khi học tập, mình luôn đặt ra những mục tiêu mà mình muốn phấn đấu, mình rất rõ ràng về mục tiêu của mình. Khi đã quyết tâm, mình luôn cố gắng đạt được chúng. Ví dụ bản thân mình muốn có học bổng trong học kỳ này, mình phải làm được. Mình tích cực tham gia các hoạt động và học tập cũng như đầu tư nhiều thời gian hơn cho việc học".

Thủ khoa đầu ra ngành Quản lý Giáo dục: 'Nếu bạn có đủ quyết tâm thì điều ước sẽ thành hiện thực' ảnh 3

Để đạt được kết quả tốt trong học tập, nữ sinh luôn đặt ra những mục tiêu mà mình phấn đấu.

Muốn đạt được những thành tích nhất định bản thân cần phải cân bằng và sắp xếp hợp lý theo thứ tự về thời gian cần hoàn thiện và ưu tiên những công việc nào cần hoàn thành trước mình sẽ thực hiện trước.

Bốn năm trước, khi đứng trước quyết định lớn của cuộc đời “chọn ngành, chọn trường” - cô nàng cảm thấy chông chênh và không ít lần đắn đo, cân nhắc. Hơn là yêu thích, với suy nghĩ ban đầu mong muốn theo đuổi giáo dục vì bản thân muốn đóng góp một phần nào đó cho giáo dục phát triển đất nước nên cô nàng quyết định chọn ngành Quản lý Giáo dục.

“Dần dần, mình yêu thích ngành học và muốn chinh phục, khám phá sâu hơn lĩnh vực giáo dục. Mình hơi tiếc, khi thời sinh viên mình không có cơ hội nghiên cứu nhiều về giáo dục ở nước mình, nhưng đó sẽ là mục tiêu của mình trong tương lai”, cô nàng tâm sự.

Thủ khoa đầu ra ngành Quản lý Giáo dục: 'Nếu bạn có đủ quyết tâm thì điều ước sẽ thành hiện thực' ảnh 4

Ngoài thời gian học tập trên lớp, cô còn quyết định làm gia sư để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống sinh viên. “Công việc gia sư giúp mình hiểu được tâm lý lứa tuổi và cập nhật những thay đổi trong cách giáo dục học sinh, điều đặc biệt mình đã học được rất nhiều trong việc xử lý tình huống sư phạm đối với học sinh và cha mẹ học sinh. Công việc này giúp ích rất nhiều cho chuyên ngành mình theo học, bổ sung kỹ năng thực tế khi mình được học lý thuyết ở trường”.

Cô nàng luôn biết cách cân bằng thời gian hợp lý, xây dựng cho mình kế hoạch làm việc khoa học. Cô thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội với vai trò tình nguyện viên tham gia trực chốt chống dịch COVID -19 và tham gia hoạt động đón tết Trung thu cùng mái ấm Hoa Mẫu Đơn của Đoàn - Hội, khoa Khoa học Giáo dục trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức.

Thủ khoa đầu ra ngành Quản lý Giáo dục: 'Nếu bạn có đủ quyết tâm thì điều ước sẽ thành hiện thực' ảnh 5

Cô nàng luôn biết cách cân bằng thời gian hợp lý, xây dựng cho mình kế hoạch làm việc khoa học.

Thủ khoa đầu ra ngành Quản lý Giáo dục: 'Nếu bạn có đủ quyết tâm thì điều ước sẽ thành hiện thực' ảnh 6

Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Sư phạm TP.HCM và là một trong những gương mặt sinh viên truyền cảm hứng cho các bạn trong lớp khi giành được học bổng ở 4 học kỳ liên tiếp xếp loại xuất sắc.

Trịnh Thị Nhung bộc bạch: “Trong khi giao lưu với các em, mình nhìn thấy khuôn mặt vui tươi, hồn nhiên của các em nhỏ bất hạnh khi nhóm sinh viên của mình đến thăm. Từ đấy, mình thấy được rằng bản thân mình cần phải sẻ chia cho những mảnh đời bất hạnh nhiều hơn nữa”.

Tuy nhiên, điều cô tiếc nuối nhất sau khi tốt nghiệp chính là những sự kiện tình nguyện lớn như Mùa hè xanh, Tình nguyện mùa xuân tại trường. Nếu được trở lại, Nhung chắc chắn sẽ dành thời gian tham gia các hoạt động này.

Thủ khoa đầu ra ngành Quản lý Giáo dục: 'Nếu bạn có đủ quyết tâm thì điều ước sẽ thành hiện thực' ảnh 7

Nếu có đủ quyết tâm thì điều ước sẽ thành hiện thực.

Mỗi chúng ta đều có những ước mơ của riêng mình, có lẽ chúng đến từ tuổi thơ, những ước mơ rất tự nhiên, giản đơn nhưng đôi khi lại mạnh mẽ. Với thông điệp: “Nếu có đủ quyết tâm thì điều ước sẽ thành hiện thực”, Nhung mong muốn các bạn trẻ luôn nỗ lực, phấn đấu, dám đương đầu với khó khăn để tìm ra ý nghĩa của riêng mình trong cuộc sống.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.