Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Thị Hoài (sinh năm 2001) tốt nghiệp thủ khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đồng thời là sinh viên Giỏi của khoa Ngữ Văn - văn bằng hai của cô tại trường Sư phạm. Dù học song bằng, Hoài vẫn sở hữu những thành tích học tập ấn tượng.

Học song bằng có “quá sức”?

Hoàng Hoài, sinh năm 2001, là cựu sinh viên khoa Việt Nam học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Từ niềm yêu thích tiếng Việt, nữ sinh viên chọn khoa Việt Nam học với mong muốn trở thành Giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. “Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa, mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới có thể gặp gỡ và kết nối với nhau một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng chính trong thời đại này, việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống lại trở nên quan trọng hơn. Tiếng Việt không chỉ là một phương tiện giao tiếp, mà còn là một bộ phận quan trọng của văn hóa và lịch sử dân tộc. Với mong muốn dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, mình không chỉ muốn họ hiểu và sử dụng ngôn ngữ mà còn muốn họ cảm nhận được tinh thần, giá trị và truyền thống của dân tộc Việt Nam” - Hoài chia sẻ.

Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo' ảnh 1

Hoàng Hoài là cựu sinh viên khoa Việt Nam học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm thứ 2 đại học, nữ sinh viên quyết định học thêm văn bằng hai tại khoa Ngữ Văn - ngành Sư phạm Ngữ văn, với mục đích trau dồi vốn ngôn ngữ, kiến thức văn hoá cũng như các kỹ năng nghiệp vụ sư phạm để trở thành một giáo viên tiếng Việt chuyên nghiệp. Việc học song song ở hai khoa khác nhau đã giúp Hoàng Hoài phát triển một tư duy toàn diện, kết hợp giữa sự hiểu biết sâu rộng về văn hóa, lịch sử và các kỹ năng giảng dạy chuyên nghiệp. Tuy nhiên điều đó đồng nghĩa với lượng kiến thức nữ sinh viên cần học sẽ gấp nhiều lần sinh viên bình thường. Những áp lực về học tập, sự chồng chéo về lịch học, áp lực về thời gian và tài chính, thời gian dành cho cá nhân, các hoạt động xã hội và xác định ra trường muộn hơn.

Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo' ảnh 2

Năm thứ 2 đại học, nữ sinh viên quyết định học thêm văn bằng hai tại khoa Ngữ Văn - ngành Sư phạm Ngữ văn.

Nữ sinh viên tâm sự: “Có kỳ học mình đăng kí đến 31 tín chỉ, vừa hay đó cũng là kỳ làm khóa luận tốt nghiệp bên chuyên ngành chính. Mình vừa đi thực tập, vừa làm khóa luận, vừa học chuyên ngành 2 và đi làm thêm. Những kỳ thi, dự án và bài tập khiến mình cảm thấy ngổn ngang và mệt mỏi. Đôi khi trong giây phút nhất thời, mình còn từng có suy nghĩ muốn nghỉ học, bởi quá áp lực”.

Học song bằng: Táo bạo để tạo cơ hội

Vượt lên những áp lực, tháng 6/2023, Hoàng Hoài xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa khóa 69 khoa Việt Nam học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, với GPA 3.78/4. Đồng thời, ở văn bằng 2 - khoa Ngữ Văn nữ sinh viên đạt GPA 3.55/4. Sự kiên trì và đam mê của Hoàng Hoài đã giúp cô đạt được thành tựu đáng nể. Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức từ việc học song song ở hai khoa cùng với áp lực từ việc làm thêm, Hoài vẫn luôn duy trì được phong độ học tập tốt và đạt được kết quả tốt nghiệp xuất sắc.

Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo' ảnh 3

Tháng 6/2023, Hoàng Hoài xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa khóa 69 khoa Việt Nam học.

Cô chia sẻ: “Đầu tiên, mình đặt ra mục tiêu và xác định những công việc cần được ưu tiên, giúp tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Tiếp đến, trước mỗi kỳ học, mình chủ động sắp xếp lịch học, thời khóa biểu hợp lý, tạo khoảng trống giữa các buổi học. Mình đã học cách tự quản lý thời gian, tìm kiếm sự cân bằng giữa học tập, công việc và cuộc sống cá nhân. Bên cạnh đó, tạo cho bản thân một môi trường học tập không giống ai. Mình có thói quen học vào đêm muộn, nửa đêm ra sảnh hoặc xuống dưới sân ký túc xá để tìm không gian riêng tư. Và sau cùng mình cũng cố gắng tạo niềm vui trong việc học như việc tự thưởng cho bản thân sau mỗi buổi học thành công, có thể là một ly trà sữa, một cuốn sách mới hoặc chỉ đơn giản là một giấc ngủ ngon.”

Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo' ảnh 4

Nữ sinh viên cố gắng tạo niềm vui trong việc học như việc tự thưởng cho bản thân sau mỗi buổi học thành công.

Bên cạnh việc học tập, Hoàng Hoài cũng tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ và tổ chức tại trường như: CLB dạy học tình nguyện, các kì thi Nghiệp vụ Sư phạm, Nghiên cứu khoa học,... Nữ sinh viên tin rằng việc tham gia các hoạt động này giúp cô mở rộng kiến thức, kỹ năng và mối quan hệ, đồng thời cũng giúp cô có những khoảnh khắc thư giãn và tái tạo năng lượng.

Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo' ảnh 5

Bên cạnh việc học tập, Hoàng Hoài cũng tích cực tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa.

Khi được hỏi về việc ra trường muộn hơn bạn bè, Hoàng Hoài chia sẻ: “Mình tin rằng mỗi người đều có con đường riêng và không nên so sánh bản thân với người khác. Mình chọn con đường này vì mình yêu và đam mê. Và mình tin rằng, khi ra trường, với những kiến thức và kỹ năng mình đã tích lũy, mình sẽ có nhiều cơ hội cho bản thân. Việc học song bằng cũng không quá “nặng nề” như mọi người thường nghĩ. Nếu chúng ta biết tập trung vào mục tiêu và không từ bỏ, chúng ta sẽ đạt được những điều mình mong muốn!”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.