Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Thị Hoài (sinh năm 2001) tốt nghiệp thủ khoa Việt Nam học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đồng thời là sinh viên Giỏi của khoa Ngữ Văn - văn bằng hai của cô tại trường Sư phạm. Dù học song bằng, Hoài vẫn sở hữu những thành tích học tập ấn tượng.

Học song bằng có “quá sức”?

Hoàng Hoài, sinh năm 2001, là cựu sinh viên khoa Việt Nam học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Từ niềm yêu thích tiếng Việt, nữ sinh viên chọn khoa Việt Nam học với mong muốn trở thành Giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. “Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa, mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới có thể gặp gỡ và kết nối với nhau một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng chính trong thời đại này, việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống lại trở nên quan trọng hơn. Tiếng Việt không chỉ là một phương tiện giao tiếp, mà còn là một bộ phận quan trọng của văn hóa và lịch sử dân tộc. Với mong muốn dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, mình không chỉ muốn họ hiểu và sử dụng ngôn ngữ mà còn muốn họ cảm nhận được tinh thần, giá trị và truyền thống của dân tộc Việt Nam” - Hoài chia sẻ.

Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo' ảnh 1

Hoàng Hoài là cựu sinh viên khoa Việt Nam học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm thứ 2 đại học, nữ sinh viên quyết định học thêm văn bằng hai tại khoa Ngữ Văn - ngành Sư phạm Ngữ văn, với mục đích trau dồi vốn ngôn ngữ, kiến thức văn hoá cũng như các kỹ năng nghiệp vụ sư phạm để trở thành một giáo viên tiếng Việt chuyên nghiệp. Việc học song song ở hai khoa khác nhau đã giúp Hoàng Hoài phát triển một tư duy toàn diện, kết hợp giữa sự hiểu biết sâu rộng về văn hóa, lịch sử và các kỹ năng giảng dạy chuyên nghiệp. Tuy nhiên điều đó đồng nghĩa với lượng kiến thức nữ sinh viên cần học sẽ gấp nhiều lần sinh viên bình thường. Những áp lực về học tập, sự chồng chéo về lịch học, áp lực về thời gian và tài chính, thời gian dành cho cá nhân, các hoạt động xã hội và xác định ra trường muộn hơn.

Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo' ảnh 2

Năm thứ 2 đại học, nữ sinh viên quyết định học thêm văn bằng hai tại khoa Ngữ Văn - ngành Sư phạm Ngữ văn.

Nữ sinh viên tâm sự: “Có kỳ học mình đăng kí đến 31 tín chỉ, vừa hay đó cũng là kỳ làm khóa luận tốt nghiệp bên chuyên ngành chính. Mình vừa đi thực tập, vừa làm khóa luận, vừa học chuyên ngành 2 và đi làm thêm. Những kỳ thi, dự án và bài tập khiến mình cảm thấy ngổn ngang và mệt mỏi. Đôi khi trong giây phút nhất thời, mình còn từng có suy nghĩ muốn nghỉ học, bởi quá áp lực”.

Học song bằng: Táo bạo để tạo cơ hội

Vượt lên những áp lực, tháng 6/2023, Hoàng Hoài xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa khóa 69 khoa Việt Nam học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, với GPA 3.78/4. Đồng thời, ở văn bằng 2 - khoa Ngữ Văn nữ sinh viên đạt GPA 3.55/4. Sự kiên trì và đam mê của Hoàng Hoài đã giúp cô đạt được thành tựu đáng nể. Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức từ việc học song song ở hai khoa cùng với áp lực từ việc làm thêm, Hoài vẫn luôn duy trì được phong độ học tập tốt và đạt được kết quả tốt nghiệp xuất sắc.

Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo' ảnh 3

Tháng 6/2023, Hoàng Hoài xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa khóa 69 khoa Việt Nam học.

Cô chia sẻ: “Đầu tiên, mình đặt ra mục tiêu và xác định những công việc cần được ưu tiên, giúp tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Tiếp đến, trước mỗi kỳ học, mình chủ động sắp xếp lịch học, thời khóa biểu hợp lý, tạo khoảng trống giữa các buổi học. Mình đã học cách tự quản lý thời gian, tìm kiếm sự cân bằng giữa học tập, công việc và cuộc sống cá nhân. Bên cạnh đó, tạo cho bản thân một môi trường học tập không giống ai. Mình có thói quen học vào đêm muộn, nửa đêm ra sảnh hoặc xuống dưới sân ký túc xá để tìm không gian riêng tư. Và sau cùng mình cũng cố gắng tạo niềm vui trong việc học như việc tự thưởng cho bản thân sau mỗi buổi học thành công, có thể là một ly trà sữa, một cuốn sách mới hoặc chỉ đơn giản là một giấc ngủ ngon.”

Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo' ảnh 4

Nữ sinh viên cố gắng tạo niềm vui trong việc học như việc tự thưởng cho bản thân sau mỗi buổi học thành công.

Bên cạnh việc học tập, Hoàng Hoài cũng tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ và tổ chức tại trường như: CLB dạy học tình nguyện, các kì thi Nghiệp vụ Sư phạm, Nghiên cứu khoa học,... Nữ sinh viên tin rằng việc tham gia các hoạt động này giúp cô mở rộng kiến thức, kỹ năng và mối quan hệ, đồng thời cũng giúp cô có những khoảnh khắc thư giãn và tái tạo năng lượng.

Hành trình song bằng của thủ khoa Việt Nam học: 'Đam mê tiếng Việt và quyết tâm trở thành nhà giáo' ảnh 5

Bên cạnh việc học tập, Hoàng Hoài cũng tích cực tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa.

Khi được hỏi về việc ra trường muộn hơn bạn bè, Hoàng Hoài chia sẻ: “Mình tin rằng mỗi người đều có con đường riêng và không nên so sánh bản thân với người khác. Mình chọn con đường này vì mình yêu và đam mê. Và mình tin rằng, khi ra trường, với những kiến thức và kỹ năng mình đã tích lũy, mình sẽ có nhiều cơ hội cho bản thân. Việc học song bằng cũng không quá “nặng nề” như mọi người thường nghĩ. Nếu chúng ta biết tập trung vào mục tiêu và không từ bỏ, chúng ta sẽ đạt được những điều mình mong muốn!”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.