Thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật thông qua cuộc thi thiết kế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đại học RMIT tổ chức cuộc thi thiết kế toàn quốc nêu bật những ý tưởng sáng tạo dưới dạng thiết kế hoặc sản phẩm thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật tại nơi làm việc.
Thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật thông qua cuộc thi thiết kế ảnh 1

Cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition (ADC) lần thứ hai, diễn ra từ ngày 15/4 đến 11/6/2022, mang đến cho sinh viên cơ hội nuôi dưỡng tư duy hòa nhập, sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề và trau dồi các ý tưởng đa dạng thông qua hội thảo, mạng lưới kết nối, và các buổi cố vấn.

Sinh viên toàn quốc sẽ được làm việc với các doanh nghiệp là đối tác của trường để đưa ra các ý tưởng, thiết kế và giải pháp mới mẻ nhằm đảm bảo tính hòa nhập hơn và phá bỏ rào cản đối với người khuyết tật (NKT).

Trưởng bộ phận Việc làm và Quan hệ Doanh nghiệp và nhà khởi xướng cuộc thi ông Melvin Fernando cho biết ADC thúc đẩy tinh thần hòa nhập tại nơi làm việc và các cơ hội việc làm bình đẳng và sáng tạo.

Ông Fernando chia sẻ: “Từ cuộc thi đầu tiên bắt đầu vào năm 2020, mục đích cuối cùng của ADC là tôn vinh sự đa dạng và mong muốn được xây dựng dựa trên sự tương tác với những người khác nhau trong cộng đồng”.

Ông Vi Thanh Tuấn, cố vấn cuộc thi ADC đầu tiên và Trưởng bộ phận kế hoạch chuỗi cung ứng Schaeffler Vietnam đánh giá cao cách thức tổ chức cuộc thi.

Ông Tuấn chia sẻ: “ADC đề cập đến chủ đề cần được chú ý nhiều hơn với ý nghĩa rộng lớn hơn là làm ‘điều gì đó tốt đẹp' và giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt. Điều tuyệt vời khác mà cuộc thi này mang lại là những chia sẻ và bài học quý giá cho tất cả các thí sinh trong cách làm việc với người khuyết tật”.

Anh Nguyễn Tuấn Tú, cựu sinh viên khiếm thị RMIT Việt Nam đồng thời là cố vấn cuộc thi năm 2020 đã chia sẻ suy nghĩ về những thách thức và khó khăn mà NKT đang gặp phải khi tìm việc làm.

Anh Tú chia sẻ: “Từng là nhân viên Giám sát Sự đa dạng và hòa nhập tại một công ty sản xuất quốc tế, tôi thấu hiểu được những thử thách và khó khăn mà những NKT phải đối mặt khi tìm kiếm công việc. Các nhà tuyển dụng thường thiếu nhận thức và hiểu biết về việc NKT có thể làm tốt công việc ra sao”.

“Cuộc thi là một trong những dịp hiếm hoi để vấn đề này được lan tỏa và là cơ hội để doanh nghiệp và sinh viên cùng cố gắng tìm ra những giải pháp”.

“Tôi tin hoạt động này sẽ đem đến tác động nhỏ nhưng lâu dài cho cộng đồng, giúp cho việc tuyển dụng NKT trở nên tốt đẹp thay vì là gánh nặng”, anh Tú kết lời.

Cuộc thi diễn ra trong vòng hai tháng với nhiều hoạt động bao gồm các hội thảo và hai buổi cố vấn dành cho các đội để nâng cao kỹ năng từ ý tưởng đến thiết kế/sản phẩm mẫu.

Ra mắt lần đầu vào năm 2020, ADC 2022 được tổ chức bởi phòng Hướng nghiệp, Cựu sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp Đại học RMIT, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (Saigon Innovation Hub), Bộ phận Chăm sóc Sức khỏe và Tâm lý Đại học RMIT và CLB Phát triển nguồn nhân lực thuộc Đại học RMIT.

Tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi tại: https://vi.accessibilitydesigncompetition.com.

Thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật thông qua cuộc thi thiết kế ảnh 2

Đăng ký tham dự cuộc thi từ nay đến ngày 28/4/2022.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.