Tiến sĩ trẻ muốn trở về Việt Nam để hỗ trợ cho các bạn trẻ đam mê Toán học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Toán học từ Viện Công nghệ California, Hoa Kỳ, TS Cấn Trần Thành Trung (29 tuổi), đã quay về Việt Nam và 'đầu quân' cho ĐHQG TP. HCM, với mong muốn đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho đất nước.

TS Cấn Trần Thành Trung cho biết, ngay từ khi còn là sinh viên, anh đã rất đam mê đào tạo hướng dẫn cho học sinh, sinh viên, vì anh nhận thấy học sinh, sinh viên Việt Nam có nhiều tiềm năng, không thua kém gì sinh viên học tập tại Mỹ. Tuy nhiên, khi anh trao đổi với các giáo sư ở nước ngoài thì biết rằng, sinh viên Việt Nam học các ngành Toán trong nước chưa được đánh giá cao. Vì vậy, Thành Trung luôn nung nấu mong ước sau khi tiếp cận được những kiến thức mới của thế giới sẽ trở về Việt Nam, đào tạo các thế hệ học sinh, sinh viên để trong tương lai không xa sẽ có thêm nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu toán học trẻ.

"Mình tin rằng, nếu các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam được trao cơ hội học tập bài bản để phát triển, họ sẽ thành công và chứng tỏ được bản lĩnh của mình", TS Cấn Trần Thành Trung nói.

Tiến sĩ trẻ muốn trở về Việt Nam để hỗ trợ cho các bạn trẻ đam mê Toán học ảnh 1

TS Thành Trung (ngoài cùng, bên phải) và nhóm học sinh đầu tiên anh hướng dẫn tại PiMA. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Trước đó, tiến sĩ trẻ sinh năm 1995 này đã nhận học bổng toàn phần của ĐH Duke, Hoa Kỳ và tốt nghiệp Thủ khoa ngành Toán của đại học danh tiếng này.

Với mơ ước ấp ủ, cùng với những chính sách thu hút, đãi ngộ rất có ý nghĩa từ Chương trình VNU350 của ĐHQG TP. HCM, TS Cấn Trần Thành Trung đã ứng tuyển và trúng tuyển chương trình VNU350 của ĐHQG TP. HCM.

Tiến sĩ trẻ muốn trở về Việt Nam để hỗ trợ cho các bạn trẻ đam mê Toán học ảnh 2

TS Thành Trung và mẹ trong ngày nhận bằng tốt nghiệp tại ĐH Duke, Hoa Kỳ, năm 2018. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

TS Cấn Trần Thành Trung cho biết, từ năm 2016, anh đã cùng nhóm PiMA của mình tổ chức Trại Hè Toán học và ứng dụng cho học sinh THPT trên cả nước. Chương trình nhằm giới thiệu toán ứng dụng hiện đại trên đại học cho các bạn học sinh THPT và rèn luyện những kỹ năng mềm khác như làm việc nhóm, nghiên cứu, lập trình. Sau 8 năm tổ chức, nhiều trại sinh của PiMA đã rất thành đạt, hiện đang làm cho các công ty công nghệ hàng đầu hoặc là nghiên cứu sinh ở các đại học lớn trên thế giới.

TS Cấn Trần Thành Trung mong rằng, khi về nước, anh sẽ từng bước phát triển PiMA trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu toán học và ứng dụng chất lượng của trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), góp phần vào sự nghiệp đào tạo sinh viên của trường nói riêng và sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước nói chung.

ĐHQG TP. HCM cho biết, tính đến ngày 30/3, chương trình VNU350 đã nhận được 33 hồ sơ ứng tuyển, trong đó 32 hồ sơ hợp lệ bước vào vòng xét chọn. 14 nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành đã được trúng tuyển chương trình.

Tiến sĩ trẻ muốn trở về Việt Nam để hỗ trợ cho các bạn trẻ đam mê Toán học ảnh 3

TS Thành Trung mong muốn phát triển ngành toán học nước nhà. (Ảnh: ĐHQG TP. HCM)

Danh sách trúng tuyển đợt 1 có 13 nhà khoa học là tiến sĩ, tốt nghiệp tại nước ngoài và một nhà khoa học tốt nghiệp tại Việt Nam. Trong đó, các nhà khoa học trẻ tốt nghiệp tại Hàn Quốc là nhiều nhất (5 người).

TS Trương Quốc Cường (SN 1994), tốt nghiệp chuyên ngành Logistic, trường ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc, là nhà khoa học trẻ tuổi nhất trúng tuyển đợt này.

Chương trình VNU350 nhằm hiện thực hóa tầm nhìn, phát triển đơn vị trở thành hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, được ĐHQG TP. HCM thành lập, với mục tiêu thu hút, giữ chân và phát triển 350 nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành công tác tại đây.

Là cựu học sinh lớp chuyên Toán trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP. HCM), Thành Trung giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2013, tại Colombia. Sau đó, anh theo học ĐH Duke với học bổng toàn phần và tốt nghiệp thủ khoa ngành Toán vào năm 2018, trước khi làm nghiên cứu sinh tại Viện Công nghệ California (Hoa Kỳ).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.