Tiếp tục đẩy mạnh sự tự chủ cho các trường đại học

0:00 / 0:00
0:00
Tiếp tục đẩy mạnh sự tự chủ cho các trường đại học
SVVN - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống và 25 năm nhà trường mang tên trường ĐH Luật TP. HCM, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Văn Phúc khẳng định, trong thời gian tới, định hướng của Đảng và Nhà nước về giáo dục đại học là tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường sự tự chủ cho các sơ sở giáo dục đại học trên cả nước.

Trải qua 45 năm phát triển, 25 năm đổi tên và 7 năm thực hiện Quyết định số 549 của Thủ tướng Chính phủ về việc định hướng trường ĐH Luật TP. HCM là cơ sở đào tạo cán bộ pháp luật lớn nhất nước, nhà trường đã có những chuyển biến vượt bậc.

Trong giai đoạn 2013 đến nay, nhà trường đã tăng đều số lượng đề tài thực hiện, cũng từ đó tăng lượng giảng viên – đặc biệt là giảng viên trẻ - tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học theo nhóm.

Tổng số đề tài mà nhà trường giao và được giao trong giai đoạn này là 1 đề án nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, 12 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và 90 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường. Bên cạnh đó, nhờ sự quản lý sâu sát, Nhà trường cũng ít có lượng đề tài tồn đọng và trễ hạn. Trong giai đoạn này, nhà trường đã tiến hành nghiệm thu 69 đề tài các cấp.

Tính đến nay, trường có hơn 31 bài báo đăng trên các chuyên san về pháp luật của nước ngoài, trong đó có 1 bài thuộc danh mục ISI và 7 bài đăng trên tạp chí thuộc danh mục Scopus.

Tiếp tục đẩy mạnh sự tự chủ cho các trường đại học ảnh 1

Nhiều cá nhân được tặng bằng khen tại lễ kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống và 25 năm nhà trường mang tên trường ĐH Luật TP. HCM,

Trong 7 năm qua (từ năm học 2013 - 2014 đến năm học 2019 - 2020), trường ĐH Luật TP. HCM đã tuyển sinh và đào tạo được 28.664 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh, trong đó trình độ đại học hệ chính quy có 15.114 sinh viên (gồm 12.407 văn bằng 1 và 2.707 văn bằng 2), trình độ đại học hệ vừa làm vừa học có 10.837 sinh viên, trình độ thạc sĩ có 2.622 học viên và trình độ tiến sĩ có 91 nghiên cứu sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Văn Phúc, trong thời gian tới, định hướng của Đảng và Nhà nước về giáo dục đại học là tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường sự tự chủ cho các sơ sở giáo dục đại học trên cả nước. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn đối với sự phát triển, sự khẳng định vị thế của các trường đại học trong hệ thống giáo dục đại học.

Vì vậy, để tiếp tục giữ vững những thành tích đã đạt được trong công tác đào tạo nhân lực cán bộ pháp luật, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị trường ĐH Luật TP. HCM cần làm tốt 3 nhiệm vụ.

Thứ nhất, trường cần chủ động tổ chức, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, có các giải pháp hữu hiệu để tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, vì một trường đại học muốn vươn cao, vươn xa thì không thể không có đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản, có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ, có uy tín và chất lượng.

Đồng thời, cần chủ động xây dựng đa dạng các chương trình đào tạo để phục vụ nhu cầu xã hội, không chỉ 1 bằng mà song bằng, liên thông giữa các chương trình luật với quản trị và các lĩnh vực khác, giữa các cấp độ đào tạo, chú trọng các chương trình tiên tiến, trao đổi chương trình và đội ngũ giảng viên giảng dạy bằng tiếng nước ngoài, đặc biệt là tiếng Anh với các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế.

Trường ĐH Luật TP. HCM cần có các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tốc độ xây dựng, nghiệm thu dự án tại quận 9, TP Thủ Đức. Bộ GD - ĐT sẽ có các giải pháp, phối hợp với UBND TP. HCM để hỗ trợ nhà trường trong dự án này.

“Trong hàng loạt các giải pháp mang tính song hành, đồng bộ trong hoạt động đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, trường ĐH Luật TP. HCM cần tập trung vào hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp quốc gia, cấp bộ, nhất là các đề tài gắn với xã hội, với địa chỉ ứng dụng cụ thể.

Ngoài các chính sách khuyến khích giảng viên viết bài đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín, ISI, Scopus…, trường cũng cần tính đến việc tham gia các bảng xếp hạng quốc tế để cải thiện vị trí xếp hạng của nhà trường. Trong đó, thúc đẩy mạnh việc mở rộng chương trình đào tạo và nghiên cứu quốc tế, hợp tác và giao lưu giảng viên không chỉ với các trường đại học trong nước, mà còn với các cơ sở đào tạo có uy tín nước ngoài nhằm tiến tới hội nhập”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.