Tiktoker Yến Canvas: Từ họa sĩ vẽ tranh tự do đến Tiktoker về thiên nhiên dân dã

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tiktoker Yến Canvas (Nguyễn Hải Yến) là một cô gái trẻ xinh đẹp và tài năng. Cô nàng sở hữu kênh Tiktok với hơn 420 nghìn lượt theo dõi, đăng tải những nội dung về thiên nhiên núi rừng, cuộc sống thôn quê. Nhìn những video bình dị, hấp dẫn ấy, ít ai biết đằng sau đó là câu chuyện về những sự chọn lựa của tuổi trẻ.

Câu chuyện về những “bước ngoặt”

Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với hoạt động sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội Tiktok để nổi tiếng như hiện tại?

Mình không nghĩ mình là người nổi tiếng, cũng chưa dám gọi đó là thành công, với mình, có lẽ đó nên gọi là sự khởi đầu. Khởi đầu của mình khá may mắn khi được mọi người chú ý và yêu mến.

Mình biết đến Tiktok khá muộn vào khoảng tháng 6 năm 2020. Mình có xem một bạn vẽ tranh và đăng tải lên Tiktok, mình thấy hay nên cũng thử tải ứng dụng này về để đăng video lên. Đơn giản chỉ là để làm kỉ niệm quay lại quá trình vẽ tranh của mình. Không ngờ ngay từ video đầu tiên đã được mọi người ủng hộ rất nhiệt tình và có khá nhiều người đặt mình vẽ tranh qua Tiktok. Lúc đó mình cảm thấy Tiktok rất tiềm năng nên đã chăm chỉ làm video hơn.

Trước khi Hà Nội thực hiện chỉ thị 16, mình về quê ở Thái Nguyên mà không mang họa cụ. Bị dịch COVID-19 ngăn cản với công việc trước đó, mình có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Mình nảy ra ý tưởng quay các nội dung đăng lên Tiktok về cuộc sống làm lụng, về cảnh sắc thôn quê, về các sản phẩm mình làm được trên chính mảnh đất mình đã sinh ra này. Nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ người xem, mình lấy đó là động lực để ra nhiều video chủ đề này hơn. Không biết có thể nói dịch COVID là "cơ duyên" của mình không?

Tiktoker Yến Canvas: Từ họa sĩ vẽ tranh tự do đến Tiktoker về thiên nhiên dân dã ảnh 1

Nguyễn Hải Yến (Yến Canvas) - cô nàng Tiktoker theo đuổi phong cách thôn quê bình dị, gần gũi.

Tiktoker Yến Canvas: Từ họa sĩ vẽ tranh tự do đến Tiktoker về thiên nhiên dân dã ảnh 2

Cô gái xinh đẹp, năng động Hải Yến đến với Tiktok không phải là sớm nhưng đã để lại được những dấu ấn và khởi đầu của riêng mình.

Được biết trước khi đến với một hình ảnh cô Yến dân dã gắn liền với thiên nhiên núi rừng, bạn từng là một họa sĩ tự do. Vậy giữa sáng tạo nội dung trên Tiktok và vẽ tranh thì đâu mới là đam mê thực sự của chị?

Tất nhiên là mình vẫn yêu vẽ rất nhiều. Mình vẫn vẽ và nhận vẽ tranh theo đơn đặt hàng của khách. Nhưng vì thời gian dành cho tiktok quá nhiều nên mình vẽ ít và chậm hơn so với trước kia.

Đam mê thực sự không thể gói gọn trong một sở thích vẽ tranh hay quay nội dung chủ đề thôn quê. Nó là một cái gì đó trừu tượng hơn. Đam mê của mình là được sống một cuộc sống tự do có thể hòa mình vào thiên nhiên và vẽ những thứ mình thích.

Khoảng thời gian trước do mình nhận vẽ tranh theo yêu cầu nhiều nên mình cảm thấy khá stress. Mình muốn trau dồi thêm về kĩ năng vẽ và vẽ chậm lại chứ không phải hối hả vẽ chỉ để kiếm tiền. Khi rẽ sang một hướng đi mới này mình không nghĩ là mình từ bỏ đam mê vẽ mà mình chỉ đi chậm lại để lấy đà bước xa hơn mà thôi.

Tiktoker Yến Canvas: Từ họa sĩ vẽ tranh tự do đến Tiktoker về thiên nhiên dân dã ảnh 3
Trước khi được biết đến rộng rãi như một Tiktoker yêu thiên nhiên, Hải Yến từng là một họa sĩ tự do tại Hà Nội.
Tiktoker Yến Canvas: Từ họa sĩ vẽ tranh tự do đến Tiktoker về thiên nhiên dân dã ảnh 4

Cô nàng Tiktoker có đam mê vẽ những thứ mình yêu và đắm mình vào thiên nhiên thơ mộng.

Để đạt được sự yêu mến cũng như xây dựng được kênh TikTok phát triển như hiện tại, chị gặp khó khăn và thuận lợi gì?

Mình thấy mình khá có duyên với tiktok, ngay từ những ngày đầu những video đầu tiên lên sóng mình đã nhận được sự ủng hộ của mọi người. Ban đầu chủ đề kênh của mình là vẽ, thậm chí bây giờ chỉ là những video nấu ăn làm vườn đơn giản mọi người đều ủng hộ và yêu quý mình. Vì thế mình cho rằng làm Tiktok không hề khó đối với mình.

Trong cái nhìn của mình, khi ta thực sự để tâm vào một vấn đề và chăm chỉ nỗ lực với nó, ắt hẳn sẽ nhận được trái ngọt. Hoạt động Tiktok cũng giống như những câu chuyện về vườn cây nhỏ của mình: gieo hạt và chờ mong từng ngày nó nảy mầm, vươn mình mạnh mẽ.

Lựa chọn của tuổi trẻ.

Chị tìm cảm hứng và ý tưởng để sáng tạo các nội dung trên Tiktok như thế nào? Hiện nay có không ít các nhà sáng tạo nội dung khai thác đề tài thôn quê, thiên nhiên núi rừng, chị đã làm gì để tạo nên dấu ấn riêng cho mình?

Mình sinh ra và lớn lên ở Thái Nguyên, quê của những đồi chè bát ngát, của những khu rừng núi đồi trập trùng, của những con người chất phác đôn hậu. Mình yêu quê hương mình, yêu thiên nhiên và cuộc sống bình dị nơi ấy. Nhờ tình yêu ấy và các góp ý, câu hỏi của mọi người, các ý tưởng làm nội dung cứ nảy ra trong mình, giúp mình tạo dựng video với nhiều nội dung đa dạng.

Dấu ấn riêng là vấn đề mình không quá đặt nặng. Bởi mình biết, mình là duy nhất, nên mình chỉ cần là chính mình thì tự khắc sẽ có dấu ấn riêng, không trộn lẫn với ai khác.

Tiktoker Yến Canvas: Từ họa sĩ vẽ tranh tự do đến Tiktoker về thiên nhiên dân dã ảnh 5

Cô gái sinh ra và lớn lên tại Thái Nguyên - nơi có những đồi chè xanh bạt ngàn đã làm nảy sinh những ý tưởng độc đáo.

Tiktoker Yến Canvas: Từ họa sĩ vẽ tranh tự do đến Tiktoker về thiên nhiên dân dã ảnh 6

Yêu thiên nhiên và cảm thấy hạnh phúc khi hòa mình với thiên nhiên nên các sản phẩm của cô nàng trên Tiktok được đón nhận tích cực.

Tiktoker Yến Canvas: Từ họa sĩ vẽ tranh tự do đến Tiktoker về thiên nhiên dân dã ảnh 7

Tự nhận bản thân không phải là "nhà nông giỏi" nhưng Yến Canvas luôn không ngừng học tập để tạo ra các sản phẩm như mong muốn.

Trong các nội dung như làm các sản phẩm từ lá trà, các loại xà phòng, đi khám phá rừng, trồng cây,... chị thích làm về nội dung nào nhất? Trên MXH luôn có những ý kiến tiêu cực trái chiều, chị đối mặt với những vấn đề ấy như thế nào?

Mình thích làm về nội dung khám phá rừng nhất, và cũng thích trải nghiệm khi thực hiện những video đó nhất. Trong những video đó, tự mình được khám phá cảnh sắc hùng vĩ tươi đẹp của chính quê hương mình, từ đó mình nuôi dưỡng được tình yêu thiên nhiên đất nước và truyền được cảm xúc ấy đến với những người theo dõi mình.

Có một vấn đề đối với Tiktok nói riêng hay mạng xã hội nói chung mà mình e ngại đó là việc chia sẻ những chuyện cá nhân thì luôn có những luồng thông tin trái chiều. Mỗi video trên Tiktok thì chỉ có độ dài 1-3p thôi nên đôi khi người xem không hiểu hết được mọi phương diện của vấn đề. Ban đầu mình cũng khá sốc với những lời nói tiêu cực nhưng bây giờ mình đã vượt qua điều đó rồi. Hiện tại mình chỉ tập chung vào những điều tích cực và những người yêu quý mình thôi.

Chị có lời khuyên gì cho các bạn trẻ trên hành trình lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình không? Theo chị người trẻ nên ở lại thành phố lập nghiệp hay quay về để phát triển quê hương?

Tiktoker Yến Canvas: Từ họa sĩ vẽ tranh tự do đến Tiktoker về thiên nhiên dân dã ảnh 8
Rời bỏ thành phố, nơi đã gắn bó hơn 10 năm, Yến quyết định về quê “sống thử” một năm để trải nghiệm và lựa chọn bước đi cho tương lai.

Mình nghĩ các bạn trẻ nên giàu trải nghiệm. Nghĩa là học nhiều, làm nhiều công việc, đi thật nhiều nơi, quen biết thật nhiều người. Chỉ khi trải qua nhiều kinh nghiệm thì các bạn mới biết mình thích và có thể làm công việc gì mà thôi.

Về quê hay ở phố thì ở đâu cũng có cái hay riêng. Mình rất yêu Hà Nội, nhưng sau 10 năm ở Hà Nội mình chợt nhận ra muốn có một ngôi nhà nhỏ ở ven rừng, có đất để trồng rau, chiều chiều đạp xe ra đồng hóng gió. Nhưng đôi khi mình cũng nhớ cuộc sống ở Hà Nội cuộc sống tiện nghi, những buổi tối náo nhiệt.

Về quê hay ở phố cũng chỉ là một sự lựa chọn. Ở đâu thì cũng phải có sự chuẩn bị về công việc phù hợp, nếu có kinh tế ổn định thì bạn ở đâu cũng được, miễn là bạn thích và bạn hạnh phúc vì sự lựa chọn của mình.

Cảm ơn những chia sẻ của Hải Yến! Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công trên con đường đã chọn!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.