Tình gần hay tình xa?

Tình gần hay tình xa?
SVVN - Một bên là "tri kỷ", và một bên là "yêu xa"... Bạn sẽ phải chọn lựa thế nào?

Tình gần hay tình xa?

Tiến sĩ Tâm Tư ơi,

          Cháu suy nghĩ mãi, từ năm ngoái đến năm nay mới quyết định hỏi Tiến sĩ về vấn đề của mình…

          Cháu đang học đại học và “yêu xa”, Tiến sĩ ạ. Cháu và bạn trai đã yêu nhau 4 năm rồi. Mọi chuyện cũng bình thường. Cả hai bọn cháu đều rất nghiêm túc với chuyện tình cảm này.

          Tuy nhiên, gần đây, cháu gặp một anh… Cháu tạm gọi là X. Dù cháu đã nói rõ rằng, cháu chỉ coi anh ấy là bạn nhưng anh ấy “gửi” rất nhiều “tín hiệu” cho thấy rằng, anh ấy coi cháu không chỉ là bạn.

          Thực sự thì cháu thấy mình có sự kết nối kỳ lạ với X. Bọn cháu giống như tri kỷ vậy, vô cùng hiểu nhau, vô cùng tương thích – đó là cảm giác mà cháu chưa trải qua bao giờ.

          Cháu nghĩ, cháu vẫn yêu bạn trai mình nhưng cháu… thực sự rất thích X.

          Cháu không biết phải tạo ranh giới giữa cháu và X thế nào, hoặc là… liệu cháu có thể tạo được cái ranh giới đó không nữa.

          Xin cho cháu lời khuyên.

          P. Hoài

Cháu P. Hoài thân mến,

          Cảm xúc của cháu là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là ở lứa tuổi đó. Qua những gì cháu kể, tôi hình dung là cháu đã có người yêu từ năm 16 - 17 tuổi và cháu cũng không có nhiều kinh nghiệm về chuyện hẹn hò, phải không?

          Mặc dù, cháu hẳn phải có tính cách vững vàng đến mức độ nhất định thì mới giữ được một tình yêu xa ở tuổi còn trẻ như thế nhưng có lẽ, cháu cũng có bất lợi khi bỏ lỡ những trải nghiệm quan trọng mà những người ở tuổi cháu cần có, trong quá trình trưởng thành và lựa chọn tình yêu cho mình – đó, tất nhiên, là một quá trình rất quan trọng.

          Cảm xúc của cháu đối với X cho thấy rằng, cháu có nhu cầu khám phá những lựa chọn khác cho mình. Tôi thấy, đây là một điều cực kỳ khó thừa nhận, khi chúng ta đã có một mối quan hệ lâu dài. Nhưng đó là điều vẫn xảy ra.

          Cháu đã thay đổi nhiều trong những năm vừa qua và việc cháu có cảm tình với X đã thể hiện điều này. Thậm chí, X có thể là sự phản chiếu chính con người cháu, do đó, cháu mới bị cuốn hút đến vậy.

          Cháu hãy nhớ điều này: Nhiệm vụ của cuộc sống ở lứa tuổi 18 - 25 chính là tìm hiểu xem mình thực sự là ai, mình thích gì, mình nên yêu người như thế  nào. Điều này cần rất nhiều trải nghiệm và thử nghiệm.

          Nếu chúng ta lựa chọn quá sớm thì chúng ta không cho phép bản thân mình phát triển toàn diện thông qua những trải nghiệm này. Hiện tại, một phần trong cháu đã nhận ra điều đó và cháu đang có những xung đột trong nội tâm: Cháu không biết mình có nên đi theo tiếng gọi của hiện tại không, vì cháu đã có những ràng buộc nhất định với một người khác, từ trước cả khi cảm xúc của cháu sẵn sàng để có sự ràng buộc như thế.

          Tôi không thể lựa chọn giúp cháu. Nhưng có lẽ, sẽ là tốt nhất cho cháu, nếu cháu nói với bạn trai mình rằng, cháu cần có một khoảng thời gian riêng để nghĩ xem mình thực sự muốn gì.

          Nếu tình yêu hiện tại của cháu đủ mạnh thì nó vẫn có thể tiếp tục được sau khoảng thời gian đó. Còn trong lúc có thời gian riêng, cháu cần tin vào những cảm xúc của mình và cho phép mình có những trải nghiệm mà mọi người trẻ tuổi đều cần có để lớn lên.

          Chúc cháu mọi điều may mắn!

Tiến sĩ Tâm Tư

(tiensitamtu@gmail.com)

Theo Báo SVVN 7-2019
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm