Tôn vinh 6 cựu sinh viên có đóng góp cho mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vượt qua hơn 200 đề cử, 6 cá nhân là cựu sinh viên Australia tại Việt Nam đã được tôn vinh vì có nhiều đóng góp to lớn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam nói riêng và sự ổn định, phát triển chung của khu vực và thế giới.

Tối 19/4, tại TP. HCM, Đại sứ quán Australia phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia tổ chức lễ công bố Giải thưởng Cựu sinh viên Australia tại Việt Nam.

Giải thưởng do Bộ trưởng Thương mại Australia trao tặng nhằm tôn vinh những cựu sinh viên đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của hai đất nước nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia.

Từ hơn 200 đề cử, 18 cựu sinh viên xuất sắc nhất, có nhiều thành tích trong các hoạt động nghiên cứu và đóng góp vì sự phát triển của cộng đồng đã được lựa chọn vào danh sách bình chọn.

Tôn vinh 6 cựu sinh viên có đóng góp cho mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia ảnh 1

6 cá nhân được vinh danh trong dịp này.

Các cá nhân được vinh danh là những nhà lãnh đạo, chuyên gia có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia.

Phát biểu tại lễ vinh danh, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Nghị sĩ Don Farrell cho biết, các cựu sinh viên được vinh danh là những người đã đóng góp nổi bật cho mối quan hệ ngoại giao về kinh tế, thương mại và phát triển giữa Việt Nam và Australia, rộng hơn là khu vực Đông Nam Á.

Tôn vinh 6 cựu sinh viên có đóng góp cho mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia ảnh 2

Theo Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, giáo dục là một trong những nội dung quan trọng trong mối quan hệ song phương Việt Nam - Australia. “Từ suất học bổng đầu tiên Chính phủ Australia trao cho các sinh viên Việt Nam vào năm 1974, đến nay đã có hơn 6.500 sinh viên Việt Nam nhận học bổng của Chính phủ Australia. Đây là những nhân tố nổi bật đại diện cho cộng đồng hơn 80.000 cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Australia”, ông Don Farrell nói.

Tôn vinh 6 cựu sinh viên có đóng góp cho mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia ảnh 3

Theo thống kê của Chính phủ Australia, hằng năm, có khoảng 20.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Australia với hơn 5.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Hiện Việt Nam là quốc gia đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên theo học các trường đại học tại Australia.

6 cá nhân được vinh danh ở 6 hạng mục:

- Giải thưởng Cựu sinh viên của năm được trao cho GS Trần Thọ Đạt, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội), thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam qua các thời kỳ.

- Giải thưởng Kinh doanh và Đổi mới được trao cho bà Đặng Thị Hương, nhà nghiên cứu, đồng thời sáng lập nhiều tổ chức giáo dục, tạo cơ hội việc làm cho nạn nhân chịu ảnh hưởng của bạo lực giới.

- Giải thưởng Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo được trao cho TS Võ Thị Hoàng Yến, nhà sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển năng lực người khuyết tật (DRD).

- Giải thưởng Hành động vì xã hội được trao cho bà Nguyễn Thủy Tiên, nhà hoạt động xã hội, Giám đốc điều hành Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam.

- Giải thưởng Cựu sinh trẻ nổi bật được trao cho Hồ Thái Bình, nhà sáng lập các tổ chức nghiên cứu giải pháp hỗ trợ đời sống xã hội như sáng kiến hố ga thu nước ngăn mùi lắp đặt cho đường phố, ứng dụng điện thoại di động về sơ cấp cứu...

- Giải thưởng Hành động vì khí hậu được trao cho TS Phạm Thu Thủy, Trưởng nhóm nghiên cứu toàn cầu về biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo và phát triển carbon thấp; hiện đang công tác tại Tổ chức nghiên cứu nông lâm và lâm nghiệp quốc tế.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.