Trang bị kiến thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số để thanh niên ‘chuyển mình’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 11 và 13/9 vừa qua, tại Hà Nam, T.Ư Đoàn và Sabeco, tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số cho thanh niên khu vực miền Bắc. Đây là hoạt động có ý nghĩa giúp thanh niên trang bị kiến thức để 'chuyển mình' trong thời đại số.

Dự và chủ trì Hội nghị, có chị Nguyễn Thị Thu Vân - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn T.Ư Đoàn, bà Nguyễn Thị Thùy Dung - Giám đốc Sunny Việt Nam, ông Nguyễn Công Cường - Trưởng phòng thiết kế sáng tạo Năng lượng Việt, bà Nguyễn Thị Thúy - Trưởng phòng xuất khẩu Alibaba.com… cùng các bạn đoàn viên, thanh niên có mô hình phát triển kinh tế, hợp tác xã, cán bộ Đoàn cơ sở, gương thanh niên nhận Giải thưởng Lương Định Của.

Trang bị kiến thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số để thanh niên ‘chuyển mình’ ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Thu Vân - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn T.Ư Đoàn, phát biểu tại chương trình.

Tại Hội nghị, các bạn đoàn viên, thanh niên được lắng nghe những chia sẻ về cách xây dựng thương hiệu, sử dụng, truyền thông cho trang cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay đến từ diễn giả Nguyễn Vũ Thanh Quý - Trưởng phòng Giải pháp truyền thông, Beat Network và diễn giả Chu Trâm Anh - Trưởng phòng Quản lý hệ thống đa kênh nền tảng TikTok, Beat Network.

Trong đó, chị Chu Trâm Anh nhấn mạnh tới sự chủ động của mỗi thanh niên khi đối mặt với những thách thức của các nền tảng hiện nay. Thứ nhất, đó là có rất nhiều thông tin từ nền tảng cần học, cần biết, cần tránh để không bị “gậy” oan. Thứ hai, mỗi cá nhân cần nâng cao sự cạnh tranh trong “thị trường” sáng tạo nội dung luôn biến động như hiện nay với sự đổi mới, biến chuyển theo xu hướng mỗi ngày. “Cuối cùng, bạn trẻ phải là những người thành thạo kỹ thuật, các công cụ số để tạo ra sản phẩm của hoạt động sáng tạo nội dung bắt mắt, thu hút người xem, người nghe. Khi có lượt theo dõi ổn định, chính họ sẽ là những khách hàng để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của các bạn”, chị Trâm Anh nói.

Trang bị kiến thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số để thanh niên ‘chuyển mình’ ảnh 2
Các diễn giả trình bày tại chương trình.

Để có thể trở thành người đi tiên phong trong đổi mới bền vững và số hoá, các doanh nghiệp khởi nghiệp cần trang bị ít nhất 3 phẩm chất. Trong đó, bà Venus Teoh Kim Wei - Phó TGĐ marketing Tổng công ty Bia – rượu – nước giải khát Sài Gòn (SABECO) nhấn mạnh, trước tiên, bạn trẻ cần sẵn sàng để tạo ra những thay đổi. Đối với một công ty khởi nghiệp, ngay cả một thay đổi nhỏ ở một khía cạnh nào đó cũng sẽ có tác động to lớn đến các khía cạnh khác trong hoạt động kinh doanh. Việc can đảm chấp nhận những thay đổi càng quan trọng hơn trong tính bền vững và số hóa, nơi những thay đổi về công nghệ và chính sách đang diễn ra với tốc độ chưa từng thấy.

Chị Nguyễn Thị Thu Vân - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn T.Ư Đoàn cho biết, thời gian qua tổ chức Đoàn đã tổ chức các hoạt động tôn vinh, tìm kiếm, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp trong đoàn viên, sinh viên, thanh niên nông thôn.

Trang bị kiến thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số để thanh niên ‘chuyển mình’ ảnh 3

Các thanh niên khởi nghiệp chia sẻ những khó khăn khi khởi nghiệp.

Theo báo cáo của các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, kể từ khi triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc nhiệm kỳ 2017 - 2022, các cơ sở Đoàn đã tổ chức được 1.453 cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, thu hút tổng cộng hơn 223.000 lượt thanh niên tham gia. Các cuộc thi đã góp phần sàng lọc ra các dự án, ý tưởng khởi nghiệp có chất lượng, phù hợp để triển khai trong thực tiễn. Các cuộc thi nhận được sự quan tâm, tham gia của đông đảo các thành phần thanh niên khởi nghiệp; các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư khởi nghiệp.

Trang bị kiến thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số để thanh niên ‘chuyển mình’ ảnh 4Trang bị kiến thức về khởi nghiệp, chuyển đổi số để thanh niên ‘chuyển mình’ ảnh 5

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm thực chiến trong chương trình.

“Đồng thời, mỗi cuộc thi đều được lồng ghép với các hoạt động kết nối đầu tư, hỗ trợ nguồn vốn xã hội hóa cho các dự án khởi nghiệp đạt thành tích cao; tạo điều kiện cho thanh niên là chủ các dự án khởi nghiệp tiêu biểu tham quan, học hỏi từ các mô hình khởi nghiệp thành công”, chị Nguyễn Thị Thu Vân nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.
Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Dấu ấn chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Tĩnh

SVVN - Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn với những công trình, phần việc thiết thực, được triển khai ở tất cả các lĩnh vực. Nhở tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai các hoạt động tình nguyện đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số.
Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục vai trò dìu dắt, định hướng, hỗ trợ sinh viên phát triển toàn diện

SVVN - Chiều ngày 8/9, tại Hội trường Thành Đoàn TP. HCM, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các cựu cán bộ Đoàn, Hội; Hội đồng tư vấn, đồng hành với sinh viên; các chuyên gia, các nhà khoa học, quản lý khu vực miền Nam, nhằm góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.