Trở về quê hương để khởi nghiệp với lĩnh vực chế biến gia vị truyền thống

SVVN - Nhiều năm sau khi nhập về những đặc sản nông, lâm nghiệp ở khắp các vùng miền trong cả nước để khởi nghiệp với chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Năm 2019, Lê Minh Cương mở rộng sản xuất sang lĩnh vực chế biến sản phẩm gia vị truyền thống.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành du lịch tại Singapore, chàng trai trẻ Lê Minh Cương, ở TP. Thanh Hóa quyết định trở về quê hương để thực hiện ước mơ kinh doanh và chế biến nông sản sạch. Được gia đình ủng hộ, năm 2016, Cương khởi nghiệp bằng việc xây dựng chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch mang thương hiệu HC Farm.

Trở về quê hương để khởi nghiệp với lĩnh vực chế biến gia vị truyền thống ảnh 1 Lê Minh Cương, cựu du học sinh Việt Nam tại Singapore.

Thực hiện đúng tiêu chí kinh doanh thực phẩm "sạch từ tâm", HC Farm đã nhập về những đặc sản nông, lâm nghiệp ở khắp các vùng miền trong cả nước và đều có truy xuất nguồn gốc, bảo đảm tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, HC Farm đã có hơn 2.000 khách hàng truyền thống trong tỉnh và hơn 300 khách hàng tỉnh ngoài. 

Năm 2019, Lê Minh Cương tiếp tục nghiên cứu, mở rộng sản xuất sang lĩnh vực chế biến sản phẩm gia vị truyền thống. Tháng 3/2020, Công ty do Giám đốc trẻ Lê Minh Cương làm chủ đã được thành lập, với ngành nghề sản xuất gia vị thương hiệu Phúc Lộc Thọ bằng nguồn nguyên liệu nông sản quê hương Thanh Hóa. 

Trở về quê hương để khởi nghiệp với lĩnh vực chế biến gia vị truyền thống ảnh 2 Gian hàng sản phẩm truyền thống của Lê Minh Cương nhận được sự quan tâm đặc biệt tại Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp sáng tạo trong Thanh niên nông thôn năm 2020.

Chia sẻ về quá trình thử nghiệm công nghệ mới trong các sản phẩm khởi nghiệp truyền thống Lê Minh Cương cho biết: Trong 4 năm, mình liên tục đi tìm một sản phẩm truyền thống có khả năng đổi mới và trở thành đặc sản mới của địa phương. Năm 2019, nhận thấy ớt là nguyên liệu địa phương phổ biến và có chất lượng rất tốt, nhưng chế biến sâu chưa có. Đồng thời, phương pháp tương ớt lên men truyền thống ở quê còn ít người làm do tương ớt công nghiệp tràn lan. Do vậy mình dành một năm nghiên cứu để đổi mới hương vị nhưng vẫn giữ phương pháp ông cha.

Để chủ động được nguồn nguyên liệu sạch, tuân thủ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Cương đã tìm hiểu các vùng trồng ớt nguyên liệu, thực hiện ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm ớt sạch cho nông dân ở hai huyện Thạch Thành và Thiệu Hóa. 

Trở về quê hương để khởi nghiệp với lĩnh vực chế biến gia vị truyền thống ảnh 3 Giám đốc trẻ Lê Minh Cương bên vùng nguyên liệu tại Thanh Hoá.

Lê Minh Cương chia sẻ: Con đường khởi nghiệp chưa bao giờ “trải hoa hồng”. Nhưng, chính những khó khăn, thậm chí thất bại ở một vài thời điểm trong quá trình khởi nghiệp đã giúp tôi trưởng thành hơn. Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương và những tín hiệu tốt từ mô hình sản xuất, Lê Minh Cương có tham vọng thử nghiệm sản xuất giống ớt mới để cung cấp cho các vùng nguyên liệu, phát triển sản phẩm tương xì dầu, mật mía của xứ Thanh, phấn đấu đưa sản phẩm thương hiệu Phúc Lộc Thọ xuất khẩu ra nước ngoài.

Điểm nổi bật đó là Tương ớt sử dụng đến 90% nguyên liệu địa phương, áp dụng khoa học công nghệ để bảo quản được lâu, duy trì hương vị và ko phụ gia vô cơ. Quá trình thực hiện thì khó khăn là ớt là cây mùa Đông, mùa Hè lại rất ít. Cho nên Cương  đang nghiên cứu giống ớt mùa Hè. Hiện tại mô hình đã hoạt động và bước đầu có lãi.

Mặc dù chỉ mới chính thức đưa ra thị trường hơn 7 tháng nhưng tương ớt, tương cà thương hiệu Phúc Lộc Thọ đã có mặt ở 42 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, đơn vị đã hỗ trợ thu mua được ớt từ 1 xã với diện tích hơn 3ha.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.