Trường cao đẳng cũng đua nhau mở ngành học mới

SVVN - Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật TP. HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Theo đó, năm 2021, trường xét tuyển 1.350 chỉ tiêu cho 20 ngành cao đẳng, tăng 90 chỉ tiêu so với năm 2020, ở các ngành như: Tiếng Anh, Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng, Tài chính Doanh nghiệp.

Trường dự kiến mở thêm 7 ngành học mới gồm: Logistics, Quản trị Khách sạn, Điện tử Công nghiệp, Kỹ thuật Máy lạnh và điều khiển không khí, Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, Chế tạo khuôn mẫu, Bảo trì và sửa chữa khung vỏ ô tô. Tổng cộng có 280 chỉ tiêu cho 7 ngành mới.

Ngoài ra, trường còn xét tuyển 890 chỉ tiêu bậc trung cấp ở 13 ngành, dành cho học sinh tốt nghiệp THCS (học sinh được hoàn trả 100% học phí theo quy định). Trong đó, các ngành Bảo trì và sửa chữa ô tô, Điện công nghiệp và dân dụng được Viện Hợp tác phát triển châu Âu (IECD - Pháp) đầu tư và các ngành: Công nghệ Kỹ thuật Cơ Điện tử, Thiết kế và Quản lý website, được đào tạo theo chương trình tiên tiến của Singapore.

Trường cao đẳng cũng đua nhau mở ngành học mới ảnh 1 Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật TP. HCM tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Theo TS Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng trường CĐ Lý Tự Trọng, năm 2021, trường xét tuyển 8.505 chỉ tiêu cho 2 bậc cao đẳng và trung cấp. Trong đó cao đẳng là 5.670 chỉ tiêu cho 43 ngành, trung cấp là 2.835 chỉ tiêu cho 43 ngành. Trường sử dụng 2 phương thức xét tuyển dành cho bậc cao đẳng gồm xét điển thi tốt nghiệp THPT (60% chỉ tiêu) và xét điểm học bạ trung bình năm lớp 12 (40% chỉ tiêu). Năm nay, trường cũng đang dự kiến mở một số ngành mới, gồm Tiếng Nhật và Tiếng Hàn.

Đối với bậc trung cấp, ông Lộc cho biết trường xét tuyển 3 đối tượng gồm thí sinh đã tốt nghiệp THPT, chưa tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp THCS. Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc chưa tốt nghiệp THPT sẽ dùng điểm trung bình lớp 12 để xét tuyển và thí sinh mới tốt nghiệp THCS thì có thể sử dụng điểm trung bình năm lớp 9.

“Theo quy định, những em tốt nghiệp THCS sẽ học 3 năm lấy bằng trung cấp và được miễn học phí. Sau đó có thể học chuyển tiếp 1 năm tại trường để lấy bằng cao đẳng”, ông Lộc cho biết thêm.

Tương tự, trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021 với 4.500 chỉ tiêu và 3 phương thức tuyển sinh.

TS Lê Đình Kha, Hiệu trưởng trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng cho biết năm 2021, trường tuyển sinh bằng 3 phương thức gồm xét điểm học bạ THPT 3 học kỳ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM. Trong số 4.500 chỉ tiêu cho 9 ngành và 9 nghề, thì điểm học bạ chiếm 40%, điểm thi tốt nghiệp THPT là 50% và điểm đánh giá năng lực là 10%.

Các tổ hợp môn xét tuyển bao gồm Toán - Lý - Hoá; Toán - Lý - Tiếng Anh và Toán -  Văn - Tiếng Anh. Ở tất cả các tổ hợp này môn toán tính hệ số 2. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường, nộp trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện.

Hạn cuối nhận hồ sơ theo từng phương thức dự kiến như sau: Học bạ THPT nhận đến hết ngày 10/7, kết quả thi tốt nghiệp THPT nhận đến hết ngày 30/7 và điểm đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM nhận đến hết ngày 20/7.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.