Trường ĐH Thủy lợi phát triển thành công phần mềm dự báo hạn mặn

0:00 / 0:00
0:00
Trường ĐH Thủy lợi phát triển thành công phần mềm dự báo hạn mặn
SVVN - App MRSS có thể dự báo chi tiết về mức nước, độ mặn lên tới từng giờ ở bất cứ khu vực nào tại ĐBSCL trong khoảng thời gian lên tới 30 ngày.

Phần mềm MRSS do DNP Water và trường ĐH Thủy lợi phát triển và công bố, triển khai ứng dụng dự báo hạn mặn tại khu vực ĐBSCL.

PGS. TS Nghiêm Tiến Lam (Trưởng Bộ môn Quản lý Tổng hợp vùng ven biển, trường ĐH Thủy lợi) MRSS là phần mềm không chỉ thuận tiện cho các nhà quản lý, vận hành, các cơ quan dự báo khí tượng mà bất kỳ người dân nào có nhu cầu đều có thể sử dụng để cập nhật nhanh chóng về tình hình hạn mặn với dữ liệu chuỗi thông tin thực đo trong 5 năm qua tại gần 20 trạm khí tượng thủy văn. Những dữ liệu này được tổng hợp, phân tích để làm cơ sở cho dự báo.

Trường ĐH Thủy lợi phát triển thành công phần mềm dự báo hạn mặn ảnh 1

Phần mềm MRSS có thể giúp theo dõi tình hình hạn mặn tại các khu vực thuộc ĐBSCL

Từ những phân tích này, MRSS sẽ phân tích qua nhiều bước để đưa ra dự báo: tải số liệu mực nước và độ mặn từ internet, xử lý số liệu, chạy mô hình Mike 11 HD+AD, các kết quả sẽ nhanh chóng được trích xuất trên định dạng của WebGis.

Thông thường, người dân ở ĐBSCL chỉ theo dõi các bản tin dự báo được phát trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, hình thức tiếp cận này thường thiếu độ chính xác do việc cập nhật chưa kịp thời và diễn biến thời tiết phức tạp. Phần mềm MRSS với cập nhật và phân tích liên tục sẽ khắc phục được nhiều hạn chế của các bản tin dự báo, cả về không gian và thời gian.

Điểm đặc biệt của MRSS là thay vì chỉ cho kết quả tại một số vị trí trọng yếu và chỉ cho giá trị lớn nhất theo tuần, có thể đưa ra dự báo chi tiết về mức nước, độ mặn lên tới từng giờ tại bất cứ khu vực nào tại ĐBSCL trong khoảng thời gian lên tới 30 ngày.

Đặc biệt, phần mềm được tối ưu hóa đơn giản cho người dùng thông qua các hình ảnh và biến động trực quan nhằm phổ biến đến mọi đối tượng sử dụng, sẽ giúp người dân dễ dàng theo dõi và chủ động trong sản xuất.

Theo PGS. TS Nghiêm Tiến Lam, trong tương lai, trường ĐH Thủy lợi sẽ tiếp tục nghiên cứu, cập nhật các số liệu, hiệu chỉnh tính năng ngày càng hoàn thiện, hướng tới mục tiêu có thể cung cấp miễn phí đến người dân. Chỉ cần click vào đường link http://waterdata.vn/mekong/mrss hoặc tải app MRSS (Mekong MRSS) trên Google Play nền tảng Androi, chạm vào một địa điểm bất kỳ tại khu vực ĐBSCL, ngay lập tức các thông số chi tiết về độ mặn, mực nước theo thời gian sẽ được hiển thị chi tiết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.