Từ dự án môn học đến video viral về dạy ngôn ngữ kí hiệu của nữ sinh ULIS

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Bảo Ngọc sinh năm 2003 tại thành phố Thái Nguyên và hiện là sinh viên khoa Sư phạm tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN (ULIS). Trong 2 năm liên tiếp, Ngọc đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc; điểm GPA vừa qua đạt (3.79/4.0); là người sáng lập và quản lý kênh Tiktok “Ngôn ngữ ký hiệu cùng SBS” (@signbysign) thuộc dự án chuyên về dạy ngôn ngữ ký hiệu thu hút hơn 19.2K followers.
Từ dự án môn học đến video viral về dạy ngôn ngữ kí hiệu của nữ sinh ULIS ảnh 1

Nguyễn Bảo Ngọc là sinh viên khoa Sư phạm tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN (ULIS).

Kênh Tiktok Ngôn ngữ kí hiệu của Bảo Ngọc được lập từ tháng 5 năm 2023 đến nay nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Nhiều comment để lại bày tỏ sự thích thú khi được tiếp cận ngôn ngữ kí hiệu một cách dễ dàng thú vị và ngỏ ý mong muốn chủ kênh ra nhiều video hơn nữa.

“Xuất phát từ dự án môn học, cộng với sự quan tâm với ngôn ngữ ký hiệu lúc bấy giờ, mình đã ý tưởng lập 1 kênh Tiktok dạy ngôn ngữ ký hiệu theo kiểu sáng tạo và độc đáo. May mắn kênh của mình được lên xu hướng, viral và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Có thể nói kênh Tiktok này đã giúp mình đạt khá nhiều thành tựu ở các cuộc thi Đổi mới sáng tạo, mình vẫn đang tiếp tục cùng dự án này đi tới vòng chung kết ULIS FIRE 2024.”- Ngọc cho biết.

Từ dự án môn học đến video viral về dạy ngôn ngữ kí hiệu của nữ sinh ULIS ảnh 2

“Khi bắt đầu triển khai xây dựng kênh mình đã thu thập kiến thức từ bài giảng ngôn ngữ kí hiệu (NNKH) trên truyền hình cùng từ điển riêng của NNKH. Mỗi vùng miền sẽ có các cách dùng ký hiệu khác nhau, thời điểm này chúng mình chọn kiến thức NNKH miền Bắc, Hà Nội. Ở mỗi lần bấm máy quay thì nội dung và người thực hiện thao tác luôn được kiểm duyệt và tập luyện kĩ.

Tiến hành khảo sát đánh giá các kênh tương tự để khắc phục và cải tiến khi xây dựng kênh là một trong những bước cần thiết mà mình và nhóm bạn nghiên cứu thực hiện. Thực tế cho thấy các kênh NNKH trước đó xây dựng nội dung còn quá dài gây nhàm chán, video bài giảng có lịch đăng khá ngẫu nhiên, không theo chủ đề. Còn mình và đội nhóm xây dựng lịch đăng cố định để người xem có thể update theo lịch, đăng theo chủ đề: Thứ 3 đăng bảng chữ cái, thứ 5 là từ vựng, thứ 7 là câu giao tiếp. Kết hợp content sáng tạo, thu hút để gây tò mò, hứng thú cho người xem, mình tiến hành triển khai trên kênh Tiktok với thời lượng video ngắn khoảng 45s đến 1 phút 1 bài kiến thức để giữ được sự tập trung và hứng thú”- Bảo Ngọc chia sẻ.

Từ dự án môn học đến video viral về dạy ngôn ngữ kí hiệu của nữ sinh ULIS ảnh 3

Kênh Tiktok dạy ngôn ngữ kí hiệu là 1 kênh về giáo dục và nó được xây dựng trên nền tảng thường mang tới sự giải trí của Tiktok. Càng thực hiện dự án Bảo Ngọc càng cho thấy mong muốn hướng tới giá trị nhân văn và kinh tế một cách rõ nét. Nổi bật nhất chính là giá trị nhân văn trong việc hướng đến phổ cập NNKH, từ đó phát triển cộng đồng người dùng NNKH, xoá bỏ kì thị, bất bình đẳng với người khuyết tật, xoá bỏ rào cản giao tiếp. Tiếp đến, việc chọn nền tảng Tiktok chính là cách Bảo Ngọc và đội nhóm mang lại giá trị kinh tế cũng như tối ưu hoá trải nghiệm của người học. Người xem có thể xem bài giảng hoàn toàn miễn phí mà không cần trả tiền, chỉ cần có ứng dụng Tiktok, học bất cứ lúc nào bất cứ nơi đâu, tiếp cận video bài giảng ngay cả khi đang ở nền tảng giải trí.

Từ dự án môn học đến video viral về dạy ngôn ngữ kí hiệu của nữ sinh ULIS ảnh 4

Bảo Ngọc tham gia và giành giải Nhất cuộc thi Lớp tôi là số 1 của Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.

Từ dự án môn học đến video viral về dạy ngôn ngữ kí hiệu của nữ sinh ULIS ảnh 5

Được biết, Bảo Ngọc không chỉ là người sáng lập và quản lý kênh Tiktok viral trên mà còn nổi tiếng với thành tích học tập tốt cùng hành trình hoạt động ngoại khóa nổi bật. Đặc biệt, Ngọc luôn tích cực tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Chủ nhiệm đề tài giải Nhì đợt nghiệm thu nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của trường. Chủ nhiệm đề tài nằm trong top tham gia vòng chung kết cuộc thi Thắp lửa khởi nghiệp 2024 ULIS (hiện vẫn chưa đến vòng chung kết). Thành viên Ban tổ chức các chương trình liên quan đến NCKH, ĐMST: ULIS FIRE DAY (Ngày hội sinh viên NCKH - ĐMST, KN).Tình nguyện viên kỹ thuật của Hội thảo Khoa học Quốc gia UNC 2023.

Từ dự án môn học đến video viral về dạy ngôn ngữ kí hiệu của nữ sinh ULIS ảnh 6
Cựu thành viên Ban chủ nhiệm CLB Sức Trẻ - CLB Tình nguyện Trường Đại học Ngoại ngữ; Tích cực tham gia hoạt động tình nguyện.

Với niềm đam mê đặc biệt dành cho tiếng Anh và lĩnh vực giáo dục cùng dự định sau khi tốt nghiệp sẽ học Thạc sĩ ngành quản lý giáo dục thì Bảo Ngọc đang từng bước xây dựng cho mình những nền tảng vững chắc trên hành trình sự nghiệp. Cô bạn hiện đang là gia sư tiếng Anh cho học sinh từ cấp 1 – cấp 3 và áp dụng chính kiến thức được học, nhờ đó Ngọc được trau dồi và củng cố kiến thức bản thân.

Từ dự án môn học đến video viral về dạy ngôn ngữ kí hiệu của nữ sinh ULIS ảnh 7

Trong môi trường năng động và đòi hỏi mỗi cá nhân phải cố gắng hoàn thiện mình về nhiều mặt thì việc Ngọc gặp áp lực đồng trang lứa là điều bình thường. Tuy nhiên Ngọc cho hay: “Mình thực sự đã không bị áp lực khi thấy các bạn giỏi hơn mình, mà muốn biến “peer pressure” (áp lực đồng trang lứa) thành cơ hội, mình cho rằng việc mình được kết nối cùng những người giỏi là sự may mắn, vì mình có thể học hỏi và nhận giúp đỡ từ các bạn rất nhiều. Với thế hệ gen Z nói chung thì mình nghĩ cũng như nhiều bạn trẻ khác, luôn trăn trở về việc đi tìm “bản sắc cá nhân” và muốn chứng tỏ bản thân càng sớm càng tốt. Có lẽ vì nhịp phát triển của thời đại quá nhanh nên mình luôn mong mình không bị bỏ lại quá xa. Mình vẫn luôn sợ rằng mình không đủ giỏi, nhưng mình nghĩ điều sợ hơn là khi mình không đủ cố gắng. Vì thế mình luôn cố gắng nắm bắt mọi cơ hội để có thể phát triển bản thân.”

Từ dự án môn học đến video viral về dạy ngôn ngữ kí hiệu của nữ sinh ULIS ảnh 8
Từ dự án môn học đến video viral về dạy ngôn ngữ kí hiệu của nữ sinh ULIS ảnh 9

Bảo Ngọc được vinh danh trên fanpage nhà trường, nhận chứng nhận và kỷ niệm chương giải thưởng Đổi mới sáng tạo ULIS INNOVATION.

Từ dự án môn học đến video viral về dạy ngôn ngữ kí hiệu của nữ sinh ULIS ảnh 10

Đến nay, Ngọc nhận thấy bước chân vào cánh cửa Đại học và có trải nghiệm ở đây là điều tuyệt vời nhất trong tuổi trẻ của chính mình. Nhiều trải nghiệm đáng giá mà Ngọc nghĩ nếu không ở đây, sẽ không ở nơi nào khác có được. Ngọc thấy may mắn khi được là học trò của các thầy cô, được làm bạn và làm việc với nhiều bạn siêu giỏi. Bản thân cũng được thử sức mình với các cuộc thi và danh hiệu. Trong những ngày tới Ngọc và các bạn sẽ thật bận rộn cùng dự án ngôn ngữ kí hiệu chuẩn bị cho Chung kết ULIS FIRE 2024, và đây sẽ là một trong những dấu ấn tuổi trẻ không thể nào quên trong những năm tháng thanh xuân của Ngọc.

Từ dự án môn học đến video viral về dạy ngôn ngữ kí hiệu của nữ sinh ULIS ảnh 11

(Ảnh: NVCC)

Một số kết quả Ngọc đã đạt được:

- Đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc 2 năm liên tiếp; GPA vừa qua ở mức xuất sắc (3.79/4.0)

- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trường

- Đạt học bổng KKHT loại A

- Điểm rèn luyện luôn đạt ở mức xuất sắc (90-93/100)

- Ban tổ chức sự kiện diễn thuyết TEDxULIS

- Ban chủ nhiệm CLB Sức Trẻ - CLB Tình nguyện của Trường Ngoại ngữ

-Tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện tại các viện dưỡng lão, làng trẻ hữu nghị,... và các xã khó khăn tại các tỉnh miền núi.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.