Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ấn tượng bởi chương trình Việc Tử Tế trên VTV, Cù Hoàng Lâm Vũ từ một học sinh cá biệt quyết tâm thay đổi bản thân, đến nay là một sinh viên ưu tú, một Đảng viên năng động, nguyện đem tri thức, nhiệt huyết tuổi trẻ xây dựng lợi ích cho cộng đồng, xã hội.

Cù Hoàng Lâm Vũ sinh năm 2002, là sinh viên chuyên ngành Quản lý Tài chính Công, Khoa Tài chính Công, Học viện Tài chính. Lâm Vũ đang là Chủ nhiệm CLB sinh viên Nghiên cứu Khoa học Học viện Tài chính và là một Đảng viên.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 1

Cù Hoàng Lâm Vũ - sinh viên Học viện Tài chính.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 2

Lâm Vũ trong buổi chủ trì Hội thảo khoa học Sinh viên 2023 của Khoa Tài chính Công.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 3

Lâm Vũ chụp ảnh cùng gia đình và bạn bè trong Lễ kết nạp Đảng viên.

“Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”. Đây là đoạn thơ nổi tiếng của Bác Hồ đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người Việt Nam, đối với chàng trai xứ Nghệ thì còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn thế. Lâm Vũ kể: “Thủa còn học cấp 2, mình từng là một học sinh cá biệt và nghịch ngợm, thường là đứa đầu têu những trò "phá" trường "phá" lớp, lại lười học ham chơi nên kết quả học tập bết bát, khiến bố mẹ và thầy cô phải phiền lòng. Vậy nên mình cũng chưa từng nghĩ một thành phần cá biệt như mình sẽ có cơ hội vào được cấp 3 hay đại học.”

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 4

Cảm thấy tương lai của bản thân thật mù mịt, Lâm Vũ dần trở nên mặc cảm, chán ghét việc tới trường. Đó cũng là thời điểm Đài Truyền hình Quốc gia Việt Nam VTV cho ra mắt chương trình Việc Tử tế. “Trong một ngày buồn tẻ, mình tình cờ bắt gặp câu chuyện rất ý nghĩa của một cụ ông tuy đã 80 tuổi nhưng vẫn tự lo kinh phí miệt mài tham gia dạy học miễn phí cho trẻ em trong vùng, các buổi tối ông lại cần mẫn cắp sách vở đi tham gia lớp học tiếng Anh với mong muốn tích lũy kiến thức ngoại ngữ để giảng dạy phổ cập đến các học trò nhỏ.

Trong đoạn phóng sự ông cụ đã nhắc đến đoạn thơ ý nghĩa trên với một niềm tự hào mãnh liệt, trong ánh mắt già nua ấy như sáng bừng lên nhựa sống. Mình đã rất cảm động trước tấm gương ấy, cũng rất thấm thía từng câu từng chữ của đoạn thơ. Từ đó mình dần trở nên quan tâm và tìm thấy hứng thú trong việc học đặc biệt là đối với Nghiên cứu khoa học. Mình dần ý thức được sự may mắn khi được sinh ra trong thời đại hòa bình, dần thấy được tầm quan trọng của việc học. Mình như được tiếp thêm động lực để phấn đấu trở thành một người tử tế, một công dân có ích của xã hội” – Lâm Vũ tâm sự.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 5

Lâm Vũ chụp cùng thầy giáo cố vấn chuyên môn của CLB và 1 số Thành viên Ban Chủ nhiệm CLB Sinh viên NCKH.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 6

Lâm Vũ trong một buổi thay mặt CLB Sinh viên NCKH cùng CLB Tài chính Công chủ trì tọa đàm Đẩy mạnh phong trào NCKH và sử dụng tiếng Anh trong NCKH.

Trên hành trình học tập, lao động và cống hiến ấy Lâm Vũ còn trẻ tuổi, kinh nghiệm trình độ còn giới hạn, nhưng có lúc phải giải quyết những công tác khó khăn, phức tạp chưa có tiền lệ lại trùng vào thời điểm ôn thi. Vậy nên nhiệm vụ Học tập, NCKH và trách nhiệm của người đứng đầu nhiều lúc làm cậu cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Đã có nhiều lần Lâm Vũ muốn từ bỏ theo đuổi mục tiêu về học tập hoặc xin thôi các nhiệm vụ để giải tỏa áp lực và tìm niềm vui trong những hoạt động vui chơi giải trí thỏa mãn đam mê với anh em bạn bè cùng trang lứa.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 7

Tuy vậy, ý thức được sứ mệnh của một Đoàn viên, Đảng viên trẻ và là một sinh viên theo học ngành Kinh tế, ngay trong những môn học cậu được tiếp cận vấn đề cốt lõi nhất chính là tìm cách cân bằng giữa nguồn lực khan hiếm và nhu cầu vô hạn của con người, bởi vậy cân bằng các công việc chính là cách giúp Lâm Vũ vượt qua những khó khăn để thực hiện trọn vẹn sứ mệnh được trao.

Đầu tiên hãy xác định rõ mục tiêu và ưu tiên của từng nhiệm vụ; Xác định cụ thể các khung thời gian dành cho học tập, nghiên cứu và hoạt động xã hội trong từng ngày, từng tuần, trong tháng và giai đoạn. Thay đổi tác phong làm việc theo hướng có hệ thống, quy củ và khoa học, tăng cường phối hợp cùng các bạn bè cộng sự để nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu và chia sẻ các công tác xã hội được giao. Ngoài ra Lâm Vũ thường tự cho phép bản thân được tận hưởng những thú vui, tham gia các cuộc vui chơi cùng bạn bè sau khi hoàn thành các kỳ thi và các công tác quan trọng để duy trì động lực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. “Nhờ đó mà mình đã dần thích nghi một cách linh hoạt và cân bằng hiệu quả giữa học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia các công tác xã hội” – Lâm Vũ chia sẻ.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 8

Đóng góp, cống hiến cho cộng đồng và xã hội là điều mà Lâm Vũ hướng tới, Vũ quan niệm: “Sự cống hiến phải dựa trên hành động vô tư, không vụ lợi, xuất phát từ sự thôi thúc của con tim chân thành và trong sáng. Nhận thức đúng thì sẽ đi đôi với hành động đúng”. Lâm Vũ cũng cho biết: “Mình may mắn được tiếp cận với nhiều cuốn sách hay và tích lũy được nhiều thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống, nên bản thân mình cũng phải có trách nhiệm lan tỏa lối sống đẹp, đấu tranh bảo vệ lẽ phải, cổ vũ tinh thần cống hiến và khát vọng sống của thế hệ trẻ".

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 9

Từ một cậu học sinh thường bị mời lên phòng Giám hiệu viết bản kiểm điểm, giờ đây với những nỗ lực của bản thân, kết quả học tập và rèn luyện của Lâm Vũ đã khiến cho các thầy cô giáo cũ không khỏi bất ngờ và vui mừng. Trong tương lai, Lâm Vũ chia sẻ sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoàn thành mục tiêu bản thân đề ra và trở thành một người tử tế, một Đảng viên gương mẫu xứng đáng niềm tin yêu của mọi người.

Một số thành tích Lâm Vũ đạt được:

- Sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc nhiều học kỳ liên tiếp.

- Sinh viên có kết quả NCKH Xuất sắc.

- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt 2 năm học liên tiếp.

- Công bố nhiều bài báo, đề tài NCKH cấp Học viện và cấp khoa, cùng nhiều bài kỷ yếu tại các Hội thảo khoa học.

- Đạt giải A cuộc thi NCKH Cây bút Vàng 2021, 2022.

-Trưởng ban Tổ chức cuộc thi NCKH Thường niên “Cây Bút Vàng 2023”.

-Trưởng ban Tổ chức cuộc thi “OLYMPIC Kinh tế Học 2023”.

- Tác giả tập thơ “Giọt nắng Vàng son” với bút hiệu Dương Chính.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.