Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ấn tượng bởi chương trình Việc Tử Tế trên VTV, Cù Hoàng Lâm Vũ từ một học sinh cá biệt quyết tâm thay đổi bản thân, đến nay là một sinh viên ưu tú, một Đảng viên năng động, nguyện đem tri thức, nhiệt huyết tuổi trẻ xây dựng lợi ích cho cộng đồng, xã hội.

Cù Hoàng Lâm Vũ sinh năm 2002, là sinh viên chuyên ngành Quản lý Tài chính Công, Khoa Tài chính Công, Học viện Tài chính. Lâm Vũ đang là Chủ nhiệm CLB sinh viên Nghiên cứu Khoa học Học viện Tài chính và là một Đảng viên.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 1

Cù Hoàng Lâm Vũ - sinh viên Học viện Tài chính.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 2

Lâm Vũ trong buổi chủ trì Hội thảo khoa học Sinh viên 2023 của Khoa Tài chính Công.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 3

Lâm Vũ chụp ảnh cùng gia đình và bạn bè trong Lễ kết nạp Đảng viên.

“Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên”. Đây là đoạn thơ nổi tiếng của Bác Hồ đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người Việt Nam, đối với chàng trai xứ Nghệ thì còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn thế. Lâm Vũ kể: “Thủa còn học cấp 2, mình từng là một học sinh cá biệt và nghịch ngợm, thường là đứa đầu têu những trò "phá" trường "phá" lớp, lại lười học ham chơi nên kết quả học tập bết bát, khiến bố mẹ và thầy cô phải phiền lòng. Vậy nên mình cũng chưa từng nghĩ một thành phần cá biệt như mình sẽ có cơ hội vào được cấp 3 hay đại học.”

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 4

Cảm thấy tương lai của bản thân thật mù mịt, Lâm Vũ dần trở nên mặc cảm, chán ghét việc tới trường. Đó cũng là thời điểm Đài Truyền hình Quốc gia Việt Nam VTV cho ra mắt chương trình Việc Tử tế. “Trong một ngày buồn tẻ, mình tình cờ bắt gặp câu chuyện rất ý nghĩa của một cụ ông tuy đã 80 tuổi nhưng vẫn tự lo kinh phí miệt mài tham gia dạy học miễn phí cho trẻ em trong vùng, các buổi tối ông lại cần mẫn cắp sách vở đi tham gia lớp học tiếng Anh với mong muốn tích lũy kiến thức ngoại ngữ để giảng dạy phổ cập đến các học trò nhỏ.

Trong đoạn phóng sự ông cụ đã nhắc đến đoạn thơ ý nghĩa trên với một niềm tự hào mãnh liệt, trong ánh mắt già nua ấy như sáng bừng lên nhựa sống. Mình đã rất cảm động trước tấm gương ấy, cũng rất thấm thía từng câu từng chữ của đoạn thơ. Từ đó mình dần trở nên quan tâm và tìm thấy hứng thú trong việc học đặc biệt là đối với Nghiên cứu khoa học. Mình dần ý thức được sự may mắn khi được sinh ra trong thời đại hòa bình, dần thấy được tầm quan trọng của việc học. Mình như được tiếp thêm động lực để phấn đấu trở thành một người tử tế, một công dân có ích của xã hội” – Lâm Vũ tâm sự.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 5

Lâm Vũ chụp cùng thầy giáo cố vấn chuyên môn của CLB và 1 số Thành viên Ban Chủ nhiệm CLB Sinh viên NCKH.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 6

Lâm Vũ trong một buổi thay mặt CLB Sinh viên NCKH cùng CLB Tài chính Công chủ trì tọa đàm Đẩy mạnh phong trào NCKH và sử dụng tiếng Anh trong NCKH.

Trên hành trình học tập, lao động và cống hiến ấy Lâm Vũ còn trẻ tuổi, kinh nghiệm trình độ còn giới hạn, nhưng có lúc phải giải quyết những công tác khó khăn, phức tạp chưa có tiền lệ lại trùng vào thời điểm ôn thi. Vậy nên nhiệm vụ Học tập, NCKH và trách nhiệm của người đứng đầu nhiều lúc làm cậu cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Đã có nhiều lần Lâm Vũ muốn từ bỏ theo đuổi mục tiêu về học tập hoặc xin thôi các nhiệm vụ để giải tỏa áp lực và tìm niềm vui trong những hoạt động vui chơi giải trí thỏa mãn đam mê với anh em bạn bè cùng trang lứa.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 7

Tuy vậy, ý thức được sứ mệnh của một Đoàn viên, Đảng viên trẻ và là một sinh viên theo học ngành Kinh tế, ngay trong những môn học cậu được tiếp cận vấn đề cốt lõi nhất chính là tìm cách cân bằng giữa nguồn lực khan hiếm và nhu cầu vô hạn của con người, bởi vậy cân bằng các công việc chính là cách giúp Lâm Vũ vượt qua những khó khăn để thực hiện trọn vẹn sứ mệnh được trao.

Đầu tiên hãy xác định rõ mục tiêu và ưu tiên của từng nhiệm vụ; Xác định cụ thể các khung thời gian dành cho học tập, nghiên cứu và hoạt động xã hội trong từng ngày, từng tuần, trong tháng và giai đoạn. Thay đổi tác phong làm việc theo hướng có hệ thống, quy củ và khoa học, tăng cường phối hợp cùng các bạn bè cộng sự để nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu và chia sẻ các công tác xã hội được giao. Ngoài ra Lâm Vũ thường tự cho phép bản thân được tận hưởng những thú vui, tham gia các cuộc vui chơi cùng bạn bè sau khi hoàn thành các kỳ thi và các công tác quan trọng để duy trì động lực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. “Nhờ đó mà mình đã dần thích nghi một cách linh hoạt và cân bằng hiệu quả giữa học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia các công tác xã hội” – Lâm Vũ chia sẻ.

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 8

Đóng góp, cống hiến cho cộng đồng và xã hội là điều mà Lâm Vũ hướng tới, Vũ quan niệm: “Sự cống hiến phải dựa trên hành động vô tư, không vụ lợi, xuất phát từ sự thôi thúc của con tim chân thành và trong sáng. Nhận thức đúng thì sẽ đi đôi với hành động đúng”. Lâm Vũ cũng cho biết: “Mình may mắn được tiếp cận với nhiều cuốn sách hay và tích lũy được nhiều thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống, nên bản thân mình cũng phải có trách nhiệm lan tỏa lối sống đẹp, đấu tranh bảo vệ lẽ phải, cổ vũ tinh thần cống hiến và khát vọng sống của thế hệ trẻ".

Từ một học sinh cá biệt trở thành Đảng viên sinh viên Học viện Tài chính ảnh 9

Từ một cậu học sinh thường bị mời lên phòng Giám hiệu viết bản kiểm điểm, giờ đây với những nỗ lực của bản thân, kết quả học tập và rèn luyện của Lâm Vũ đã khiến cho các thầy cô giáo cũ không khỏi bất ngờ và vui mừng. Trong tương lai, Lâm Vũ chia sẻ sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoàn thành mục tiêu bản thân đề ra và trở thành một người tử tế, một Đảng viên gương mẫu xứng đáng niềm tin yêu của mọi người.

Một số thành tích Lâm Vũ đạt được:

- Sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc nhiều học kỳ liên tiếp.

- Sinh viên có kết quả NCKH Xuất sắc.

- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt 2 năm học liên tiếp.

- Công bố nhiều bài báo, đề tài NCKH cấp Học viện và cấp khoa, cùng nhiều bài kỷ yếu tại các Hội thảo khoa học.

- Đạt giải A cuộc thi NCKH Cây bút Vàng 2021, 2022.

-Trưởng ban Tổ chức cuộc thi NCKH Thường niên “Cây Bút Vàng 2023”.

-Trưởng ban Tổ chức cuộc thi “OLYMPIC Kinh tế Học 2023”.

- Tác giả tập thơ “Giọt nắng Vàng son” với bút hiệu Dương Chính.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.