Tự tin vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách dễ dàng nhất

SVVN - Để trở thành nữ sinh viên Khoa Kế toán, chuyên ngành Kế toán Doanh nghiệp của Học viện Tài chính như hiện tại thì Trần Thị Hà đã phải qua kỳ thi THPT Quốc gia, giống như sắp tới đây các bạn sĩ tử sẽ phải vượt qua. Đó là một kỳ thi vô cùng quan trọng, là bước ngoặt khởi đầu cho một tương lai mới, cho nên những kỉ niệm, cảm xúc với nó có lẽ mình sẽ không thể quên được. 

Kỳ thi mới chỉ diễn ra cách đây không lâu, mình còn nhớ rõ những suy nghĩ, những lo lắng của mình khi đó. Nhất là sau những lần thi thử tại trường và kết quả không được ổn cho lắm, không được cải thiện nhiều. Điều này cũng khiến mình đôi lần suy nghĩ liệu rằng mình có thể đỗ vào Học viện Tài chính được không, vì mình thực sự đó là ước mơ lớn nhất.

Mặc dù kết quả không quá thấp nhưng vẫn khiến mình sợ rằng với mức điểm đó thì chưa đủ chắc chắn điều gì cả, vì mỗi năm số điểm chuẩn sẽ thay đổi lên xuống không thể đoán trước được, nên có đc một số điểm kha khá thì sẽ yên tâm hơn. 

Tự tin vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách dễ dàng nhất ảnh 1 Thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đặc biệt là khoảng thời gian sau khi biết điểm thi và đợi trường công bố điểm chuẩn, mình lo lắng vô cùng, mình đã nghĩ đến việc hay là mình đổi nguyện vọng, đổi thứ tự nguyện vọng đi để cơ hội được học tại Học viện Tài chính cao hơn mặc dù nguyện vọng sẽ không được vào đúng khoa mà mình thích, rất nhiều suy nghĩ xuất hiện từ sự lo lắng.

Có một thời gian bị stress vì học với cường độ cao, dày đặc, liên tục căng thẳng. Khoảng thời gian đó thực sự rất khó khăn với mình, áp lực từ sự kì vọng của bố mẹ, từ chính bản thân đã khiến mình rơi vào tình trạng không biết phải làm gì tiếp theo. Mình còn nhớ đợt đó ngoài ôn ở trường, mình còn ôn ở ngoài với ba môn Toán, Lý, Hóa vào buổi tối nữa. Sau đó, trở về nhà ăn uống và lại lao vào học tiếp, nghĩ lại bây giờ vẫn thấy sợ cái thời gian đó.

Và mình đã vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó. Chính trong lúc có quá nhiều sự lo lắng, suy nghĩ ấy, mình đã dành nguyên một buổi tối không làm gì cả, chỉ ngồi nghĩ xem mình phải làm như thế nào để bản thân không còn rơi vào tình trạng như thế này nữa, vì mình thấy lo lắng không giải quyết được việc gì mà lại còn khiến mình không làm được việc gì cả. Mình đã bình tĩnh lại và nghĩ đến những điều mình cần làm trong thời gian tới để có thể bước vào kì thi với một tâm thế thoải mái nhất.

Bắt đầu từ việc không cố ép bản thân học quá nhiều, đặc biệt là khi đã rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó tập trung. Những lúc như vậy, mình sẽ ra khỏi bàn học, ra ngoài hít thở không khí thư giãn đầu óc. Mình không tìm đến những thứ như điện thoại, máy tính, chơi game hay xem phim, đó vì bản thân mình thấy rằng điều đó không giúp mình thư giãn, giải tỏa căng thẳng mà nó còn khiến mất đi luồng suy nghĩ, đứt mạch suy nghĩ về vấn đề mình đang học, bài tập đang làm. Cho nên mình chỉ chọn cách thư giãn đầu óc nhẹ nhàng như vậy thôi.

Thức khuya, dậy sớm để học, cả ngày đi ôn luyện rồi, tối mới là thời gian tự học, tự ôn luyện. Thực sự lúc đó mệt lắm rồi, buồn ngủ nữa. Những lúc buồn ngủ quá rồi thì mình sẽ lên giường đi ngủ, tầm 15 - 20 phút thôi, hẹn chuông đồng hồ rồi nhưng vẫn cần đến sự trợ giúp của bố mẹ: “Bố mẹ ơi, con ngủ một chút, lát gọi con dậy nhé!”. Bố mẹ cũng biết là thiếu ngủ nên thường để cho ngủ 20 - 30 phút. Sau một giấc ngủ ngắn thôi thì mình cảm thấy tỉnh táo hơn, dường như sau đó thì không còn cảm thấy buồn ngủ nữa. Mình chọn một giấc ngủ ngắn, nhưng tốt, thay vì uống các loại cafe, nước tăng lực, đồ uống có ga giúp tinh thần tỉnh táo. Cũng không nên thức quá khuya. Ngoài ra, buổi sáng có thể dậy sớm từ sớm để học lí thuyết cũng rất hiệu quả. Vì sức khoẻ trong giai đoạn này là quan trọng nhất nên cần được ưu tiên.

Ngoài việc luyện đề thì việc ôn lại kiến thức trong sách vở cũng rất quan trọng. Bắt đầu từ những kiến thức cơ bản, xem lại và nắm thật chắc những kiến thức đó. Mỗi hôm chỉ cần học vài phần, một môn thôi, chia ra như vậy, ôn lại phần nào thì ghi chú ra những điều cần nhớ. Ôn từ cơ bản trước rồi mới đến nâng cao. Vừa luyện đề vừa ôn lại kiến thức cũ cũng là một cách rất hiệu quả giúp e cải thiện việc luyện đề cũng như tốc độ làm bài.

Thực sự, mình đã bình thường trở lại, không còn cảm thấy lúc nào cũng lo lắng nữa, thoải mái hơn rất nhiều. Mình giữ nguyên những điều trên, thực hiện nó cho đến những ngày cuối trước khi thi. Mình cảm thấy mình thật may mắn khi luôn có bố mẹ ở bên, động viên, giúp đỡ trong khoảng thời gian đó, đặc biệt là những ngày gần thi. 

Mình còn nhớ buổi tối trước hôm đi thi, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thứ cần thiết như bút, tẩy, máy tính, đồng hồ, mình lại bị lo lắng một chút nên đã lấy sách vở ra học. Và bố đã bảo là “ hôm nay đi ngủ sớm đi nhé! “Đừng học nữa, ngủ đi, ngủ cho đủ giấc mai còn dậy sớm chuẩn bị đi thi”. Bố là người đồng hành cùng mình trong suốt hai ngày diễn ra kì thi đó. Ngồi sau xe bố chở đi thi, cảm thấy thoải mái lắm, tự tin lắm. Tự tin với những gì mình đã chuẩn bị cho kì thi này, tự tin vì luôn có bố ngoài kia đợi, mình cảm thấy bản thân thực sự may mắn vì điều đó.

Vào đến phòng thi rồi, nhiều bạn lo lắng lộ rõ trên khuôn mặt, còn mình hít một hơi thật sâu, tự nhắc bản thân không còn gì phải lo lắng nữa, những ngày qua lo thế đủ rồi. Giờ thì phải thật thoải mái, bình tĩnh, tự tin, tập trung làm hết khả năng của mình. 

MỚI - NÓNG
'Hiện tượng âm nhạc' MAYDAYs với 'bản hit' độc đáo được giới trẻ chia sẻ rần rần mùa kết thúc năm học
'Hiện tượng âm nhạc' MAYDAYs với 'bản hit' độc đáo được giới trẻ chia sẻ rần rần mùa kết thúc năm học
SVVN - Từ đoạn nhạc chữa lành trên mạng xã hội, 'Phép màu' bất ngờ lan tỏa rộng rãi suốt kỳ Đại lễ 30/4 và mùa tổng kết năm học. Sau loạt thành tích ấn tượng và gần đây nhất là vị trí đầu bảng xếp hạng 'The official Vietnam chart' (IFPI), ca khúc indie này đã vượt qua loạt đối thủ 'nặng ký' như 'Bắc bling', chính thức trở thành 'bản hit quốc dân' mới.

Có thể bạn quan tâm

Từ sinh viên ngành Marketing đến KOC truyền cảm hứng

Từ sinh viên ngành Marketing đến KOC truyền cảm hứng

SVVN - Nguyễn Minh Đạt - chàng trai 21 tuổi đến từ Hưng Yên, vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội, đang từng bước hiện thực hóa ước mơ trở thành người truyền cảm hứng cho giới trẻ. Từ một sinh viên năng động, Đạt đã gặt hái những thành công bước đầu trong vai trò người mẫu ảnh, KOC (Key Opinion Consumer) trong lĩnh vực thời trang và nhà sáng tạo nội dung trên TikTok, minh chứng cho sự nỗ lực, đam mê và tinh thần sống tích cực, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.
Nguyễn Hà My – Cô gái vàng Thể dục Nghệ thuật truyền cảm hứng tại Đại hội 'Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác' 2025

Nguyễn Hà My – Cô gái vàng Thể dục Nghệ thuật truyền cảm hứng tại Đại hội 'Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác' 2025

SVVN - Là vận động viên đầu tiên giành HCV Thể dục Nghệ thuật cho Việt Nam tại đấu trường khu vực khi mới 14 tuổi, Nguyễn Hà My ghi dấu ấn bằng tài năng, ý chí kiên cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Năm 2025, cô là một trong 444 đại biểu dự Đại hội 'Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác' toàn quốc lần thứ VIII – nơi hội tụ những người trẻ sống lý tưởng, sống trách nhiệm và luôn nỗ lực phụng sự cộng đồng.
Từ sinh viên Kinh tế đến người mẫu ảnh mang khát vọng quảng bá văn hóa Việt

Từ sinh viên Kinh tế đến người mẫu ảnh mang khát vọng quảng bá văn hóa Việt

SVVN - Với niềm đam mê nghệ thuật, đặc biệt là thời trang và sân khấu, Vũ Lê Phương không chỉ muốn trở thành một người mẫu chuyên nghiệp mà còn khao khát lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Việt Nam qua từng khung hình, từng bước đi. Hành trình của cô gái trẻ này không thiếu những thử thách, nhưng ý chí kiên cường và tình yêu với nghề đã giúp Phương vượt qua tất cả để tỏa sáng.
Cao Giang - Nữ phát thanh viên với dự án ‘Hương sắc xứ trà’, lan tỏa giá trị văn hoá trà Việt

Cao Giang - Nữ phát thanh viên với dự án ‘Hương sắc xứ trà’, lan tỏa giá trị văn hoá trà Việt

SVVN - Giữa làn sương sớm trên đồi chè Tân Cương (Thái Nguyên), hình ảnh một cô gái trẻ trong trang phục dân tộc, tay nâng giỏ chè xanh, miệng nở nụ cười tươi, trở thành điểm nhấn giữa không gian ngập tràn hương trà. Đó là Cao Giang – phát thanh viên Gen Z được yêu mến trên các nền tảng truyền thông. Tham gia dự án “Hương sắc xứ trà”, Giang không chỉ trải nghiệm và ghi lại vẻ đẹp nghề làm trà truyền thống, mà còn lan tỏa tình yêu, sự trân quý với văn hóa trà Việt tới đông đảo người trẻ hôm nay.
Huỳnh Phạm Thuỷ Tiên: ‘Tôi tự hào được sống trong những ngày lịch sử’

Huỳnh Phạm Thuỷ Tiên: ‘Tôi tự hào được sống trong những ngày lịch sử’

SVVN - TP. HCM những ngày cuối tháng Tư rực rỡ cờ hoa, không khí rộn ràng từ những tuyến phố đến các chương trình văn hóa – chính trị đang diễn ra khắp nơi Chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Trong dòng cảm xúc của người trẻ hôm nay, Huỳnh Phạm Thủy Tiên – Á hậu 2 'Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022', có những trải lòng đầy xúc động về hành trình sống, học tập, cống hiến của bản thân tại thành phố mang tên Bác.