Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Việt Hoàng – học viên Trường Sĩ quan Chính trị được sinh ra và lớn lên tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trong trái tim của người lính trẻ, tình yêu văn chương luôn dạt dào và chính nó đã bồi đắp cho Hoàng khát khao sống lạc quan trước những khó khăn của đời sống.

Tình yêu văn chương bắt đầu từ những ngày tiểu học

Trần Việt Hoàng là cựu học sinh của Trường THPT Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Hoàng được nuôi dưỡng trong tình yêu của mẹ và thiếu vắng hình bóng của bố. Bố mất từ năm Hoàng lên 3, mẹ của Hoàng phải “vừa làm mẹ vừa làm cha” nuôi hai anh em ăn học. Thế nhưng chàng lính trẻ vẫn luôn lạc quan trước cuộc sống, luôn nỗ lực phấn đấu với mong ước trở thành sĩ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính ảnh 1

Trần Việt Hoàng – học viên năm 3 Trường Sĩ quan Chính trị.

Tình yêu văn chương của chàng lính trẻ bắt đầu từ những năm tháng tiểu học, Hoàng chia sẻ: “Mình nhớ rất rõ có lần bản thân được cô tuyên dương bài tập làm văn ở lớp, rồi những lần thi văn hay luyện viết chữ đẹp của nhà trường tổ chức. Chính những lời tuyên dương đó đã đưa mình đến với văn chương. Tình cảm đó giản dị nhưng chân thành lắm, mình không nghĩ yêu văn chương để tham gia thi thố để tô vẽ bản thân, mình chỉ biết nó là thứ nuôi dưỡng phần hồn bên trong của con người.”

Đến những tháng ngày bước vào ngôi trường phổ thông, Việt Hoàng tham gia vào đội tuyển văn của nhà trường, với tình yêu sẵn có cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ chàng trai đã đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: Giải nhất Học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Ngữ Văn 10 năm 2017 - 2018, Giải nhất Học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Ngữ Văn 11 năm 2018 – 2019 tiếp tục thi vượt lớp và đạt Giải nhất Học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Ngữ Văn 12 năm 2018 – 2019, Giải Ba Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ Văn năm 2020,…

Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính ảnh 2

Đoạt giải Ba môn Ngữ Văn trong Kỳ thi chọn học sinh Giỏi quốc gia Tung học phổ thông 2020.

Việt Hoàng đến với văn chương bằng tình yêu giản dị và đời thường bởi học văn là để làm người và để sống thật là người. Hoàng cho biết: “Mái trường cấp 3 đã nuôi dưỡng cho mình niềm đam mê văn chương, những giải thưởng tuy bé nhỏ thôi nhưng mình luôn nâng niu và trân quý cả cuộc đời. Nơi đó còn cho mình những tình cảm yêu thương của tình thầy trò, bè bạn đặc biệt đáng trân trọng”. Đến hiện tại, Hoàng vẫn luôn yêu văn chương dạt dào như lúc nó mới chớm nở, văn chương là phương tiện phục vụ cho học tập và gắn liền với quá trình công tác của chàng lính trẻ.

Văn chương đưa Hoàng đến với “màu áo xanh”

Ngày rời mái trường cấp 3, Việt Hoàng đứng trước nhiều dự định với 3 ngôi trường: Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí & Tuyên truyền và Trường Sĩ quan Chính trị. Hoàng đứng trước nhiều lựa chọn, lựa chọn nào cũng hấp dẫn, vì bản thân mong muốn trải nghiệm một môi trường giàu chất “thép” để trưởng thành nên Hoàng đã quyết định chọn mái trường Sĩ quan Chính trị. Cái duyên đưa Hoàng đến với “màu áo xanh” chính là vì niềm yêu thích văn chương, thơ ca về người lính. Từ những ngày học cấp 2, Việt Hoàng đã được học về văn chương cách mạng, những vần thơ, hình ảnh người lính khiến Hoàng say sưa và mơ ước trở thành người lính cũng khởi nguồn từ đây.

Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính ảnh 3

Việt Hoàng cùng đồng đội học tập và rèn luyện tại Trường Sĩ quan Chính trị (ngoài cùng bên trái).

Hiện tại, bên cạnh việc học tập, rèn luyện, hoàn thành các nhiệm vụ được giao thì Việt Hoàng còn thường xuyên rèn luyện viết lách như viết thơ, viết văn để gửi đến các báo, tạp chí… Đây được xem là một thú vui của chàng lính trẻ. Theo Hoàng: “Ở Nga con đường có tên Macxim Gorki đã được đổi tên, nhưng quan điểm "văn học là nhân học " của ông thì không thay đổi, mình tâm đắc với quan điểm đó, học văn để học làm người, hoàn thiện nhân cách chính bản thân mình, nuôi dưỡng những cái tốt đẹp của tâm hồn, tôi luyện suy nghĩ tinh tế và đa chiều hơn khi nhìn nhận con người, cuộc sống và cả chính mình. Từ đó, bản thân có cách đối nhân xử thế đúng mực và đẹp”.

Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính ảnh 4

Chàng lính trẻ luôn nỗ lực và mơ ước trở thành nhà báo quân đội.

Chàng lính trẻ vẫn đang nỗ lực học tập và rèn luyện tại Trường Sĩ quan Chính trị với mong ước trở thành một chính trị viên trong tương lai "là người anh, người chị, người bạn của bộ đội" như lời Bác Hồ dạy. Bên cạnh đó, Việt Hoàng cũng đang phấn đấu hoàn thiện bản thân trên hành trình viết lách. Chàng lính trẻ vẫn luôn nghĩ về mơ ước trở thành một nhà báo quân đội trong tương lai. “Dẫu hành trình đạt được ước mơ sẽ rất khó khăn nhưng mình sẽ cố gắng thật nhiều, bởi sự cố gắng không phải lúc nào cũng được hiện thực hóa nhưng nếu không cố gắng thì ước mơ sẽ chỉ mãi nằm ở đó. Nếu có tình yêu thực sự, một mục đích chân chính không vụ lợi vụn vặt, một đam mê đủ chín thì hãy theo đuổi nó. Yêu văn học là yêu cái đẹp, yêu cái đẹp là yêu cuộc sống và lí tưởng. Và tình yêu ấy nó có thể sẽ không mang lại những thành công to lớn, đôi khi nó chỉ là một sự hoàn thiện từ bên trong, một cái tinh tế và đời hơn, người hơn trong nhìn nhận và ứng xử”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.