Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Việt Hoàng – học viên Trường Sĩ quan Chính trị được sinh ra và lớn lên tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trong trái tim của người lính trẻ, tình yêu văn chương luôn dạt dào và chính nó đã bồi đắp cho Hoàng khát khao sống lạc quan trước những khó khăn của đời sống.

Tình yêu văn chương bắt đầu từ những ngày tiểu học

Trần Việt Hoàng là cựu học sinh của Trường THPT Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Hoàng được nuôi dưỡng trong tình yêu của mẹ và thiếu vắng hình bóng của bố. Bố mất từ năm Hoàng lên 3, mẹ của Hoàng phải “vừa làm mẹ vừa làm cha” nuôi hai anh em ăn học. Thế nhưng chàng lính trẻ vẫn luôn lạc quan trước cuộc sống, luôn nỗ lực phấn đấu với mong ước trở thành sĩ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính ảnh 1

Trần Việt Hoàng – học viên năm 3 Trường Sĩ quan Chính trị.

Tình yêu văn chương của chàng lính trẻ bắt đầu từ những năm tháng tiểu học, Hoàng chia sẻ: “Mình nhớ rất rõ có lần bản thân được cô tuyên dương bài tập làm văn ở lớp, rồi những lần thi văn hay luyện viết chữ đẹp của nhà trường tổ chức. Chính những lời tuyên dương đó đã đưa mình đến với văn chương. Tình cảm đó giản dị nhưng chân thành lắm, mình không nghĩ yêu văn chương để tham gia thi thố để tô vẽ bản thân, mình chỉ biết nó là thứ nuôi dưỡng phần hồn bên trong của con người.”

Đến những tháng ngày bước vào ngôi trường phổ thông, Việt Hoàng tham gia vào đội tuyển văn của nhà trường, với tình yêu sẵn có cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ chàng trai đã đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: Giải nhất Học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Ngữ Văn 10 năm 2017 - 2018, Giải nhất Học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Ngữ Văn 11 năm 2018 – 2019 tiếp tục thi vượt lớp và đạt Giải nhất Học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Ngữ Văn 12 năm 2018 – 2019, Giải Ba Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ Văn năm 2020,…

Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính ảnh 2

Đoạt giải Ba môn Ngữ Văn trong Kỳ thi chọn học sinh Giỏi quốc gia Tung học phổ thông 2020.

Việt Hoàng đến với văn chương bằng tình yêu giản dị và đời thường bởi học văn là để làm người và để sống thật là người. Hoàng cho biết: “Mái trường cấp 3 đã nuôi dưỡng cho mình niềm đam mê văn chương, những giải thưởng tuy bé nhỏ thôi nhưng mình luôn nâng niu và trân quý cả cuộc đời. Nơi đó còn cho mình những tình cảm yêu thương của tình thầy trò, bè bạn đặc biệt đáng trân trọng”. Đến hiện tại, Hoàng vẫn luôn yêu văn chương dạt dào như lúc nó mới chớm nở, văn chương là phương tiện phục vụ cho học tập và gắn liền với quá trình công tác của chàng lính trẻ.

Văn chương đưa Hoàng đến với “màu áo xanh”

Ngày rời mái trường cấp 3, Việt Hoàng đứng trước nhiều dự định với 3 ngôi trường: Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí & Tuyên truyền và Trường Sĩ quan Chính trị. Hoàng đứng trước nhiều lựa chọn, lựa chọn nào cũng hấp dẫn, vì bản thân mong muốn trải nghiệm một môi trường giàu chất “thép” để trưởng thành nên Hoàng đã quyết định chọn mái trường Sĩ quan Chính trị. Cái duyên đưa Hoàng đến với “màu áo xanh” chính là vì niềm yêu thích văn chương, thơ ca về người lính. Từ những ngày học cấp 2, Việt Hoàng đã được học về văn chương cách mạng, những vần thơ, hình ảnh người lính khiến Hoàng say sưa và mơ ước trở thành người lính cũng khởi nguồn từ đây.

Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính ảnh 3

Việt Hoàng cùng đồng đội học tập và rèn luyện tại Trường Sĩ quan Chính trị (ngoài cùng bên trái).

Hiện tại, bên cạnh việc học tập, rèn luyện, hoàn thành các nhiệm vụ được giao thì Việt Hoàng còn thường xuyên rèn luyện viết lách như viết thơ, viết văn để gửi đến các báo, tạp chí… Đây được xem là một thú vui của chàng lính trẻ. Theo Hoàng: “Ở Nga con đường có tên Macxim Gorki đã được đổi tên, nhưng quan điểm "văn học là nhân học " của ông thì không thay đổi, mình tâm đắc với quan điểm đó, học văn để học làm người, hoàn thiện nhân cách chính bản thân mình, nuôi dưỡng những cái tốt đẹp của tâm hồn, tôi luyện suy nghĩ tinh tế và đa chiều hơn khi nhìn nhận con người, cuộc sống và cả chính mình. Từ đó, bản thân có cách đối nhân xử thế đúng mực và đẹp”.

Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính ảnh 4

Chàng lính trẻ luôn nỗ lực và mơ ước trở thành nhà báo quân đội.

Chàng lính trẻ vẫn đang nỗ lực học tập và rèn luyện tại Trường Sĩ quan Chính trị với mong ước trở thành một chính trị viên trong tương lai "là người anh, người chị, người bạn của bộ đội" như lời Bác Hồ dạy. Bên cạnh đó, Việt Hoàng cũng đang phấn đấu hoàn thiện bản thân trên hành trình viết lách. Chàng lính trẻ vẫn luôn nghĩ về mơ ước trở thành một nhà báo quân đội trong tương lai. “Dẫu hành trình đạt được ước mơ sẽ rất khó khăn nhưng mình sẽ cố gắng thật nhiều, bởi sự cố gắng không phải lúc nào cũng được hiện thực hóa nhưng nếu không cố gắng thì ước mơ sẽ chỉ mãi nằm ở đó. Nếu có tình yêu thực sự, một mục đích chân chính không vụ lợi vụn vặt, một đam mê đủ chín thì hãy theo đuổi nó. Yêu văn học là yêu cái đẹp, yêu cái đẹp là yêu cuộc sống và lí tưởng. Và tình yêu ấy nó có thể sẽ không mang lại những thành công to lớn, đôi khi nó chỉ là một sự hoàn thiện từ bên trong, một cái tinh tế và đời hơn, người hơn trong nhìn nhận và ứng xử”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.