Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Việt Hoàng – học viên Trường Sĩ quan Chính trị được sinh ra và lớn lên tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trong trái tim của người lính trẻ, tình yêu văn chương luôn dạt dào và chính nó đã bồi đắp cho Hoàng khát khao sống lạc quan trước những khó khăn của đời sống.

Tình yêu văn chương bắt đầu từ những ngày tiểu học

Trần Việt Hoàng là cựu học sinh của Trường THPT Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Hoàng được nuôi dưỡng trong tình yêu của mẹ và thiếu vắng hình bóng của bố. Bố mất từ năm Hoàng lên 3, mẹ của Hoàng phải “vừa làm mẹ vừa làm cha” nuôi hai anh em ăn học. Thế nhưng chàng lính trẻ vẫn luôn lạc quan trước cuộc sống, luôn nỗ lực phấn đấu với mong ước trở thành sĩ quan trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính ảnh 1

Trần Việt Hoàng – học viên năm 3 Trường Sĩ quan Chính trị.

Tình yêu văn chương của chàng lính trẻ bắt đầu từ những năm tháng tiểu học, Hoàng chia sẻ: “Mình nhớ rất rõ có lần bản thân được cô tuyên dương bài tập làm văn ở lớp, rồi những lần thi văn hay luyện viết chữ đẹp của nhà trường tổ chức. Chính những lời tuyên dương đó đã đưa mình đến với văn chương. Tình cảm đó giản dị nhưng chân thành lắm, mình không nghĩ yêu văn chương để tham gia thi thố để tô vẽ bản thân, mình chỉ biết nó là thứ nuôi dưỡng phần hồn bên trong của con người.”

Đến những tháng ngày bước vào ngôi trường phổ thông, Việt Hoàng tham gia vào đội tuyển văn của nhà trường, với tình yêu sẵn có cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ chàng trai đã đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: Giải nhất Học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Ngữ Văn 10 năm 2017 - 2018, Giải nhất Học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Ngữ Văn 11 năm 2018 – 2019 tiếp tục thi vượt lớp và đạt Giải nhất Học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Ngữ Văn 12 năm 2018 – 2019, Giải Ba Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ Văn năm 2020,…

Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính ảnh 2

Đoạt giải Ba môn Ngữ Văn trong Kỳ thi chọn học sinh Giỏi quốc gia Tung học phổ thông 2020.

Việt Hoàng đến với văn chương bằng tình yêu giản dị và đời thường bởi học văn là để làm người và để sống thật là người. Hoàng cho biết: “Mái trường cấp 3 đã nuôi dưỡng cho mình niềm đam mê văn chương, những giải thưởng tuy bé nhỏ thôi nhưng mình luôn nâng niu và trân quý cả cuộc đời. Nơi đó còn cho mình những tình cảm yêu thương của tình thầy trò, bè bạn đặc biệt đáng trân trọng”. Đến hiện tại, Hoàng vẫn luôn yêu văn chương dạt dào như lúc nó mới chớm nở, văn chương là phương tiện phục vụ cho học tập và gắn liền với quá trình công tác của chàng lính trẻ.

Văn chương đưa Hoàng đến với “màu áo xanh”

Ngày rời mái trường cấp 3, Việt Hoàng đứng trước nhiều dự định với 3 ngôi trường: Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí & Tuyên truyền và Trường Sĩ quan Chính trị. Hoàng đứng trước nhiều lựa chọn, lựa chọn nào cũng hấp dẫn, vì bản thân mong muốn trải nghiệm một môi trường giàu chất “thép” để trưởng thành nên Hoàng đã quyết định chọn mái trường Sĩ quan Chính trị. Cái duyên đưa Hoàng đến với “màu áo xanh” chính là vì niềm yêu thích văn chương, thơ ca về người lính. Từ những ngày học cấp 2, Việt Hoàng đã được học về văn chương cách mạng, những vần thơ, hình ảnh người lính khiến Hoàng say sưa và mơ ước trở thành người lính cũng khởi nguồn từ đây.

Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính ảnh 3

Việt Hoàng cùng đồng đội học tập và rèn luyện tại Trường Sĩ quan Chính trị (ngoài cùng bên trái).

Hiện tại, bên cạnh việc học tập, rèn luyện, hoàn thành các nhiệm vụ được giao thì Việt Hoàng còn thường xuyên rèn luyện viết lách như viết thơ, viết văn để gửi đến các báo, tạp chí… Đây được xem là một thú vui của chàng lính trẻ. Theo Hoàng: “Ở Nga con đường có tên Macxim Gorki đã được đổi tên, nhưng quan điểm "văn học là nhân học " của ông thì không thay đổi, mình tâm đắc với quan điểm đó, học văn để học làm người, hoàn thiện nhân cách chính bản thân mình, nuôi dưỡng những cái tốt đẹp của tâm hồn, tôi luyện suy nghĩ tinh tế và đa chiều hơn khi nhìn nhận con người, cuộc sống và cả chính mình. Từ đó, bản thân có cách đối nhân xử thế đúng mực và đẹp”.

Từ tình yêu văn chương đến màu áo lính ảnh 4

Chàng lính trẻ luôn nỗ lực và mơ ước trở thành nhà báo quân đội.

Chàng lính trẻ vẫn đang nỗ lực học tập và rèn luyện tại Trường Sĩ quan Chính trị với mong ước trở thành một chính trị viên trong tương lai "là người anh, người chị, người bạn của bộ đội" như lời Bác Hồ dạy. Bên cạnh đó, Việt Hoàng cũng đang phấn đấu hoàn thiện bản thân trên hành trình viết lách. Chàng lính trẻ vẫn luôn nghĩ về mơ ước trở thành một nhà báo quân đội trong tương lai. “Dẫu hành trình đạt được ước mơ sẽ rất khó khăn nhưng mình sẽ cố gắng thật nhiều, bởi sự cố gắng không phải lúc nào cũng được hiện thực hóa nhưng nếu không cố gắng thì ước mơ sẽ chỉ mãi nằm ở đó. Nếu có tình yêu thực sự, một mục đích chân chính không vụ lợi vụn vặt, một đam mê đủ chín thì hãy theo đuổi nó. Yêu văn học là yêu cái đẹp, yêu cái đẹp là yêu cuộc sống và lí tưởng. Và tình yêu ấy nó có thể sẽ không mang lại những thành công to lớn, đôi khi nó chỉ là một sự hoàn thiện từ bên trong, một cái tinh tế và đời hơn, người hơn trong nhìn nhận và ứng xử”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.