Tuổi trẻ phải sống sao để không phải thốt lên hai từ 'Giá như…?'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Hiếu là sinh viên chuyên ngành Marketing, Trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU). Cô nàng được biết đến là gương mặt sinh viên tiêu biểu với nhiều thành tích học tập và ngoại khóa nổi bật. Hiếu đã xuất sắc đạt được học bổng khuyến khích học tập loại xuất sắc 4/4 kỳ và ngôi vị quán quân cuộc thi “Vua Marketing 2022” do CLB Marketing Học viện Tài chính tổ chức. “Just do it” - “Cứ làm đi” chính là kim chỉ nam để Hiếu sống trọn vẹn tuổi thanh xuân chẳng đến hai lần.

Tuổi trẻ là những bước chân mạnh dạn bạn đã dám bước.

Sống trọn vẹn những ngày tháng tuổi trẻ tươi đẹp nhất để không phải hoài tiếc là mục tiêu mà không ít bạn trẻ hướng tới. Nguyễn Thị Hiếu cũng vậy, với niềm tin vào khả năng của chính mình, không đặt ra bất kỳ giới hạn nào cho bản thân, cô đang từng ngày kiến tạo khoảng thời gian thanh xuân với tất cả sự nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm. Chính bởi mong muốn đó, trong suốt gần 3 năm học tập dưới mái trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cô đã “thử nghiệm” khả năng của mình rất nhiều, thử ở nhiều lĩnh vực và cũng có những lĩnh vực cô thử rất nhiều lần cho tới để kiểm chứng rằng mình có thực sự phù hợp với chúng hay không.

Tuổi trẻ phải sống sao để không phải thốt lên hai từ 'Giá như…?' ảnh 1

“Là một sinh viên, mình nghĩ mọi người sẽ rất quan tâm phát triển bản thân ở hai khía cạnh, bao gồm khả năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Và để phát triển được những kiến thức chuyên môn, bên cạnh việc học ở trường lớp, mình đã nỗ lực tìm nhiều cách khác để ứng dụng và luyện tập lượng kiến thức nền tảng ấy”, Hiếu chia sẻ. Cô đã tích cực tham gia nhiều cuộc thi học thuật, làm nghiên cứu khoa học, hay học thêm từ các khóa học bên ngoài,... Từ khi mới vào đại học, cô đã đăng ký tham gia các cuộc thi giải case với lượng kiến thức ngành ít ỏi.Thế nhưng, việc phải làm bài trong thời gian ngắn thúc đẩy cô phải tự học, tự tìm hiểu một khối lượng kiến thức mới lớn. Với cô “đó là một trải nghiệm vô cùng quý giá”, mặc dù khi ấy, sự cố gắng chưa đem đến cô những thành tựu đáng kể.

Tuổi trẻ phải sống sao để không phải thốt lên hai từ 'Giá như…?' ảnh 2
Nguyễn Thị Hiếu trong buổi lễ trao thưởng Sinh viên tiêu biểu tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Để hoàn thành các kỹ năng mềm cần thiết, cô nàng lựa chọn việc tham gia các Câu lạc bộ. Cô đã từng đảm nhiệm vị trí Phó Ban chuyên môn CLB Nhà kinh tế trẻ (YEC- NEU) năm 2022-2023 - 1 trong 5 đơn vị nhận bằng khen cấp Trung ương tại Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên (2022- 2023). Sau hơn 2 năm gắn bó cùng YEC, từ một cộng tác viên đến khi trở thành Ban chủ nhiệm, nữ sinh đã được trải nghiệm những điều mà cô chưa từng dám nghĩ đến. Đó là những lần được làm việc với các anh chị director, manager từ các MNCs để soạn đề cho Hành trình kinh doanh (Cuộc thi chuyên sâu về business case do sinh viên tổ chức lớn nhất cả nước); hay những lần cùng mọi người tổ chức những chuỗi webinar học thuật quy mô lên đến hơn 1000 người/buổi.

Tuổi trẻ phải sống sao để không phải thốt lên hai từ 'Giá như…?' ảnh 3
Nguyễn Thị Hiếu trong đêm chung kết của cuộc thi Hành trình kinh doanh.
Tuổi trẻ phải sống sao để không phải thốt lên hai từ 'Giá như…?' ảnh 4
Nguyễn Thị Hiếu trong màu áo của Clb YEC.

Thất bại của tuổi trẻ đơn giản chỉ là cơ hội để bắt đầu lại một cách thông minh hơn

Hiếu được biết đến nhiều với danh vị Quán quân của cuộc thi “Vua Marketing” từ đầu năm học thứ 2 (CLB Marketing Học viện Tài chính tổ chức). Thế nhưng, ít ai biết được rằng, như đã chia sẻ trước đó, cô đã thi khá nhiều cuộc thi suốt từ năm nhất và cũng đã trượt không biết bao nhiêu lần. Hiếu tâm sự: “Khi ấy, mình cứ thi là trượt, trượt từ “vòng gửi xe” cơ”. Có lúc mình tự thấy “Ơ, hình như mình không phù hợp cái này này. Mình không đủ tốt, không đủ kiến thức, không đủ khả năng. Hay là cứ đợi đến khi học hết rồi hẵng đi thi nhỉ?””.

Tuổi trẻ phải sống sao để không phải thốt lên hai từ 'Giá như…?' ảnh 5

Nguyễn Thị Hiếu đạt giải quán quân cuộc thi “Vua Marketing 2002”.

Tuổi trẻ phải sống sao để không phải thốt lên hai từ 'Giá như…?' ảnh 6

Sau này, khi ngồi lại suy ngẫm kỹ càng hơn, cô mới hiểu rõ hơn về chính mình, và rằng ngay từ đầu, cô đi thi không vì mục đích muốn được giải cao. Mục đích lớn nhất sau mỗi lần cô tham gia một cuộc thi nào đó chính là cho mình cơ hội được tiếp xúc với môi trường áp lực, được mở rộng kiến thức, được kết nối với những người bạn mới và học hỏi từ họ. Và nếu mục đích của cô là như thế, cô quyết định mình sẽ không “đợi” bất cứ cơ hội nào tưởng chừng như hoàn hảo và “Just do it” - “Cứ làm thôi”! Hiếu luôn nhắc nhở bản thân rằng: “Khó khăn là chắc chắn điều thường xuyên xảy đến, và nó chỉ có thể trở nên dễ dàng khi chúng ta đã vượt qua nó”.

Để áp lực phải thành công trở thành một loại động lực

Nhìn lại hành trình đã qua, dù có hối tiếc về những điều chưa trọn vẹn nhưng cô luôn cảm thấy hài lòng vì bản thân đã lựa chọn dám đương đầu mà không chọn an nhàn khi tuổi còn trẻ. Bởi luôn biết, cuộc sống có thật nhiều biến số, không phải điều gì cũng như ta ước nguyện, không phải cứ muốn trải nghiệm là sẽ được trải nghiệm, Hiếu mong người trẻ sẽ luôn lấy những điều chưa trọn vẹn làm động lực để hiện tại và tương lai quyết tâm tiến về phía trước.

Tuổi trẻ phải sống sao để không phải thốt lên hai từ 'Giá như…?' ảnh 7

Chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong về định nghĩa của mình về “thành công”, Hiếu cho rằng thành công chính là khi nhìn lại quãng thời gian ta đã trải qua mà không hối tiếc vì chưa dám làm điều gì đó. Đó cũng là lý do tại sao Hiếu luôn cố gắng không ngừng nghỉ để trau dồi bản thân và trải nghiệm thật nhiều. Với cô, “áp lực để thành công có thể giúp người trẻ định hình về mục đích sống của bản thân và tiếp thêm động lực để mỗi người nỗ lực đạt được điều đó. Miễn là sự “thành công” ấy được hình dung đủ rõ ràng, đủ xứng đáng để người trẻ theo đuổi, thì hãy đừng ngần ngại thử sức và sống như thể ngày mai sẽ không bao giờ tới”. Lời nhắn gửi sau cùng tới tất cả các bạn trẻ đang mang trong mình nhiều hoài bão lớn, cô mong rằng tất cả các bạn sẽ luôn giữ vững được nhiệt huyết và ngọn lửa “dám nghĩ, dám làm” sẽ luôn cháy sáng.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.