Vượt cú sốc điểm kém, nữ sinh người Tày tốt nghiệp Thủ khoa ngành Khoa học quản lý

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhiều năm phổ thông là học sinh giỏi cấp tỉnh, Vi Hoàn bị “sốc” khi học kỳ đại học đầu tiên chỉ đạt điểm 2.9/4.0. Tự vực dậy tinh thần, tìm kiếm phương pháp học tối ưu để cải thiện điểm số, cô gái 22 tuổi tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa học quản lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023.

Đồng Thị Vi Hoàn sinh năm 2001 tại Lạng Sơn, lớn lên tại Thái Nguyên và là người dân tộc Tày. Cô là sinh viên lớp K64B, niên khóa 2019-2023, ngành Khoa học Quản lý, khoa Khoa học Quản lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia Hà Nội (USSH). Tháng 8/2023, cô sẽ tốt nghiệp thủ khoa ngành với điểm học tập xuất sắc 3.65/4.0.

Vượt cú sốc điểm kém, nữ sinh người Tày tốt nghiệp Thủ khoa ngành Khoa học quản lý ảnh 1

Đồng Thị Vi Hoàn – thủ khoa ngành Khoa học quản lý (VNU-USSH) năm 2023.

Cô gái trẻ bật mí với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong về cái tên đặc biệt: “Bố mình họ Đồng, mẹ mình họ Vi, còn em trai mình tên Hảo. Tên của hai chị em ghép lại là Hoàn Hảo. Bố mẹ đã gửi gắm mong ước tích cực, hy vọng cuộc sống của hai chị em sẽ luôn thuận buồm xuôi gió”.

Trước khi vào trường, cô học khối A và là học sinh giỏi Toán suốt nhiều năm liền. Cấp 2, cô từng giành giải Nhì cấp tỉnh, được chọn vào đội tuyển thi vòng quốc gia. Cấp 3, cô hai lần giành giải Ba cấp tỉnh. Tuy nhiên, cô lại chọn USSH - ngôi trường có truyền thống về đào tạo và nghiên cứu các ngành khoa học xã hội và nhân văn, bởi cô vốn yêu thích bề dày lịch sử, danh tiếng và tinh thần học tập nghiêm túc của trường.

Cô nhận xét, khi chọn ngành, chọn trường đại học, mọi người thường có xu hướng chọn những ngành có tính ứng dụng tức khắc hoặc nghe tên ngành là biết được ra trường sẽ làm công việc gì. Tuy nhiên, cô có lối đi riêng, khi tập trung tìm kiếm những ngành có thể cung cấp kiến thức nền tổng quát và rèn luyện tư duy.

Vi Hoàn vô tình biết đến ngành Khoa học Quản lý và nhận ra đây là ngành học mình đang tìm kiếm. Học ngành này, sinh viên không chỉ học được cách quản lý người khác mà còn học được cách để quản lý chính mình. Đặc biệt hơn, năm 2019 khi cô đăng ký xét tuyển bằng tổ hợp A00, đó cũng là năm cuối cùng ngành Khoa học quản lý còn tuyển sinh bằng tổ hợp này.

Suốt 12 năm là học sinh ban Tự nhiên, cô gặp vô vàn khó khăn trong những ngày tháng mới vào trường. Cô gặp cú “sốc” lớn khi chỉ đạt mức điểm loại khá 2.9/4.0 ở học kỳ 1 của năm nhất. Thậm chí, cô đã có ý định thi lại đại học vì nghĩ bản thân không phù hợp với môi trường ở USSH.

“Các giảng viên truyền cảm hứng chính là điều đã giữ mình lại. Càng học lâu, mình lại càng hâm mộ học thức và nhân cách của các thầy cô ở đây. Mình cũng muốn được trở thành một người tài giỏi như vậy nên đã cố gắng học tập và có được những kết quả như hôm nay”, cô tâm sự.

Sau cơn khủng hoảng ấy, Vi Hoàn đã ngay lập tức điều chỉnh lại phương pháp học tập. Cô nhận ra, các môn học xã hội cũng có sự logic và liên kết giống như các môn học tự nhiên. Bởi vậy, về bản chất là giống nhau, người học cần nắm được cốt lõi của vấn đề thì dù là môn học khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội, chúng ta đều có thể dễ dàng tiếp thu hiệu quả.

Cô thường xung phong làm lớp trưởng lớp tín chỉ để giúp đỡ giảng viên quản lý lớp, cũng như nhắc bản thân phải cẩn thận, nghiêm túc hơn với mỗi môn học. Để đạt được thành tích tốt, cô thường đặt mục tiêu ngay từ đầu học kì. Cô xem xét độ khó của từng học phần trong mỗi kỳ để phân bổ nguồn lực và lên kế hoạch học tập khác nhau.

Mỗi môn học lại có một cách học tập khác nhau: có những môn đòi hỏi ghi nhớ nhiều nội dung lý thuyết, có môn lại phải cần làm việc nhóm. Nhưng dù ở học phần nào, cô luôn gắng đi học đầy đủ, tích cực tham gia xây dựng bài và cố gắng duy trì tinh thần học tập cao suốt cả học kỳ.

Với các môn học thuộc khối kiến thức đại cương các ngành khoa học xã hội và nhân văn, vốn được sinh viên USSH truyền miệng là “khó nhằn”, Vi Hoàn thường ghi chép bài chỉn chu, cẩn thận hơn. Cô bật mí, để tạo cảm hứng học những môn đại cương, cô đã đầu tư mua sắm một số dụng cụ học tập như vở, bút viết, giấy note có màu sắc rực rỡ và thiết kế dễ thương.

Trước mỗi bài thi tự luận, thay vì mua sẵn bộ đề cương ôn tập, cô tự mình tổng hợp kiến thức, sau đó rút gọn để nhớ các ý chính dễ dàng hơn. Khi làm bài, từ các ý chính đã nhớ, cô phát triển thêm ý kiến cá nhân và viết theo ý hiểu của riêng mình.

Điểm trung bình mỗi học kỳ của cô dần được cải thiện, từ mức giỏi 3.32, 3.5 lên mức xuất sắc 3.8 rồi đến mức tuyệt đối 4.0. Nhờ đó, cô có hai năm liên tiếp được khen thưởng Sinh viên có điểm học tập cao nhất của ngành. Cô đạt học bổng khuyến khích học tập trong nhiều học kỳ và giành Học bổng Chắp cánh trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập khoa Khoa học Quản lý.

Vượt cú sốc điểm kém, nữ sinh người Tày tốt nghiệp Thủ khoa ngành Khoa học quản lý ảnh 2

Vi Hoàn nhận học bổng Chắp cánh trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập khoa Khoa học Quản lý, tháng 11/2022.

Đam mê ngôn ngữ, văn hóa Trung Hoa, Vi Hoàn từng tham gia các trại hè, trại đông trực tuyến do Đại học Trung Sơn và một số trường đại học khác của Trung Quốc tổ chức. Đây là các khóa học giao lưu văn hóa, thường được tổ chức trong thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng do các trường đại học Trung Quốc tổ chức dành cho sinh viên quốc tế.

Các khoá học mà cô đã tham gia đều được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Trung, người học sẽ được hiểu thêm về văn hóa, truyền thống, kinh tế, xã hội… của đất nước tỷ dân. Không chỉ mang lại nhiều kiến thức bổ ích, các khóa học này còn giúp cô làm quen được nhiều bạn bè quốc tế chung sở thích, giúp cô mở rộng nhân sinh quan và thế giới quan của bản thân.

Kỉ niệm đáng nhớ của Vi Hoàn là thời gian thực hiện khóa luận tốt nghiệp. Đề tài mà cô lựa chọn là một đề tài hoàn toàn mới trong lĩnh vực. Do đó, trong quá trình thực hiện, cô đã gặp vô số khó khăn và phải mất tới 6 tháng để có thể hoàn thành. Cô nói mình may mắn khi luôn có người luôn sát cánh, động viên là giảng viên hướng dẫn TS. Nguyễn Thị Quỳnh Anh.

Vượt cú sốc điểm kém, nữ sinh người Tày tốt nghiệp Thủ khoa ngành Khoa học quản lý ảnh 3

Vi Hoàn cùng giảng viên hướng dẫn khóa luận – TS. Nguyễn Thị Quỳnh Anh.

Ngoài ra, cô cũng muốn gửi lời cảm ơn gia đình. Bố mẹ cô luôn là chỗ dựa vững chãi về cả kinh tế lẫn tinh thần để cô yên tâm học tập và xin lời khuyên mỗi khi cuộc sống hay công việc gặp vấn đề.

Cô cũng rất trân trọng những người bạn đã cùng nhau “chia ngọt sẻ bùi” suốt quãng đời sinh viên. Cô thấy bản thân rất may mắn khi có được những người bạn vô cùng chất lượng, đã cùng nhau học tập, làm việc và trải qua những ngày tháng thanh xuân tươi đẹp và khó quên.

Vượt cú sốc điểm kém, nữ sinh người Tày tốt nghiệp Thủ khoa ngành Khoa học quản lý ảnh 4

Nhóm bạn thân của Vi Hoàn thời đại học.

Để tập trung cho việc học trên trường và nâng cao trình độ, Vi Hoàn không đi làm thêm cho đến khi đi thực tập vào năm thứ ba. Ngay sau khi hoàn thành các môn học và trong thời gian chờ tốt nghiệp, cô đã được nhận vào vị trí Marketing của một doanh nghiệp về xây dựng và phát triển thương hiệu với 3 cơ sở tại Hà Nội. Đây là công việc có liên quan mật thiết đến ngành học, là nơi mà cô có thể tự tin áp dụng những kiến thức trên giảng đường vào thực tiễn.

Ưu tiên hiện tại của Vi Hoàn là công việc để tích lũy thêm đa dạng kinh nghiệm. Cô có ý định sẽ học lên cao trong tương lai và không quên khẳng định: “Với mình, học là việc cả đời nên chỉ cần mình muốn thì bất cứ khi nào cũng có thể học tập và phát triển bản thân”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.