Vượt lên định kiến, nữ sinh trường Văn Lang lọt Top 3 cuộc thi thiết kế lớn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đứng trước những định kiến về Thiết kế Nội thất là ngành học chỉ dành cho nam giới, Nguyễn Thị Thanh Tâm (trường ĐH Văn Lang) vẫn lựa chọn, bởi ngành học này không chỉ là sở thích cá nhân mà còn là nơi Tâm cảm thấy có thể phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Với sở thích cá nhân, yêu thích không gian đẹp, thích cảm giác mình được trải nghiệm vẻ đẹp bên trong của không gian, Tâm có cơ sở để tự tìm hiểu và học hỏi, có khả năng tạo ra những không gian tuyệt vời như mong muốn.

Những năm đầu học ngành Thiết kế Nội thất, Tâm cảm nhận mọi thứ đều rất dễ dàng đối với mình, điều đó khiến Tâm yêu ngành học của mình nhiều hơn. Tuy nhiên, khi học càng lên cao, càng sâu về chuyên ngành, Tâm gặp không ít khó khăn trong việc chạy đồ án cá nhân, đặc biệt là việc chuyển ý tưởng thành những chi tiết 3D cụ thể nhưng vẫn giữ được tính thẩm mỹ và lôgích.

Vượt lên định kiến, nữ sinh trường Văn Lang lọt Top 3 cuộc thi thiết kế lớn ảnh 1
Nguyễn Thị Thanh Tâm (khóa 25, ngành Thiết kế Nội thất, trường ĐH Văn Lang) là thí sinh nữ duy nhất và nhỏ tuổi nhất trong Top 3 chung kết Quốc gia 'AYDA AWARDS 2023'. (Ảnh: NVCC)

Để để khắc phục những khó khăn đó, Thanh Tâm nói: “Mình thấy rằng chỉ có một cách là mình cứ vẽ ra rồi sửa nhiều lần cho đến khi đúng ý thì thôi, ban đầu rất khó để diễn đạt được ý tưởng nhưng khi sửa gần đạt tới mong muốn của mình thì cảm giác rất vui và thích thú”.

Chia sẻ về nguồn cảm hứng để thực hiện đồ án “Axiom Coffee”, Tâm bộc bạch, cô luôn đặt ra những câu hỏi là tại sao chúng ta đều biết được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường nhưng môi trường thì lại ngày càng tệ đi? “Tại sao mọi người đều biết nên làm điều này điều kia vì môi trường nhưng họ lại không hành động vì điều đó. Và mình cho rằng, chúng ta thường chịu những tác động tiêu cực gián tiếp từ rác thải đến môi trường như: Biến đổi khí hậu, băng tan hai cực, mất đa dạng sinh học… Dường như chưa bị ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động diễn ra thường ngày, nên việc nhìn nhận nghiêm túc về vấn đề môi trường vẫn còn hời hợt. Vì vậy, dự án này thiết kế nhằm mang con người và ‘rác thải’ cùng giao thoa tại một địa điểm, với mong muốn rằng, điều này sẽ là phần nào tác động nhiều hơn đến suy nghĩ và hành vi của mọi người”, nữ sinh ngành Thiết kế Nội thất chia sẻ.

Vượt lên định kiến, nữ sinh trường Văn Lang lọt Top 3 cuộc thi thiết kế lớn ảnh 2
Thiết kế “Axion Coffee” ban đầu là đồ án tốt nghiệp của Thanh Tâm. (Ảnh: NVCC)

Với Thanh Tâm, sự thấu cảm không phải đến từ những khía cạnh lớn lao của xã hội, mà nó hiện hữu trong những thói quen và sở thích đơn giản hằng ngày của con người, ví dụ như những cuộc hẹn uống cà phê. Sử dụng không gian quán cà phê để tạo ra sự kết nối giữa con người và ‘rác thải’, tạo điều kiện cho mọi người cảm nhận và suy nghĩ khác đi về rác thải.

Nói thêm về ý nghĩa của thuật ngữ “rác thải", Tâm cho biết, dự án này không đề cập đến các loại rác thải thông thường, mà thay vào đó, đại diện cho các món đồ nội thất có mặt trong công trình. Điều này có nghĩa là biến những thứ vừa bị vứt bỏ thành những món đồ có giá trị cao hơn và tạo ra sự tái sinh cho chúng.

Khi thực hiện dự án, nữ sinh đã không tránh khỏi những thách thức, điều khó khăn nhất là làm sao để biến những món đồ đã bỏ đi thành những món đồ có giá trị hơn mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ. Tất cả sự cố gắng của Tâm được đền đáp xứng đáng bằng kết quả lọt Top 3 Quốc gia 'AYDA AWARDS 2023' khiến Tâm không khỏi bất ngờ, hạnh phúc.

Vượt lên định kiến, nữ sinh trường Văn Lang lọt Top 3 cuộc thi thiết kế lớn ảnh 3
Chi tiết căn phòng tái sinh dễ thương được Thanh Tâm "cài cắm" bởi ước mơ và niềm tin không chỉ Wall-E mà tất cả mọi người để có thể đóng góp vào hành trình tái tạo những món đồ bỏ đi thành những vật phẩm xinh đẹp, giàu giá trị cho đời sống. (Ảnh: NVCC)

Để chuẩn bị cho vòng chung kết của cuộc thi sắp tới, Tâm vẫn đang miệt mài hoàn thiện từ 3D cho đến nội dung bài thi của mình. Tâm nói: “Mình cảm thấy bài mình đã có những tiêu chí mà cuộc thi yêu cầu cũng như mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên bài thi của mình vẫn còn chưa nêu bật được ý tưởng mà mình muốn truyền đạt, mình vẫn đang từng bước hoàn thiện để có sự thay đổi tốt hơn so với phiên bản cũ”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.