Xếp hạng những ngành 'hot' điểm cao nhất năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
Xếp hạng những ngành 'hot' điểm cao nhất năm 2021
SVVN - Kỳ thi năm nay ghi các ngành học lập kỷ lục điểm chuẩn từ 30 điểm trở lên như ngành Hàn Quốc học, Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao.

Giữ kỷ lục điểm chuẩn đến thời điểm này là ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao của trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hoá) với mức điểm 30,5 điểm (khối C00). Đây là mức điểm chưa từng có của hầu hết các trường đại học. Dù đạt tới 10 điểm tuyệt đối cả ba môn của tổ hợp xét tuyển, thí sinh phải có thêm điểm cộng ưu tiên mới có cơ hội trúng tuyển.

Xếp thứ hai về điểm chuẩn hiện nay là ngành Xây dựng lực lượng Công an nhân dân của Học viện Công an nhân dân với mức điểm 30,34 điểm. Mức điểm này được áp dụng với thí sinh nữ phía Bắc xét tuyển bằng tổ hợp C00.

Vị trí thứ ba đang thuộc về ngành Hàn Quốc học của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội), có điểm chuẩn là 30 điểm (khối C00).

So với kỳ tuyển sinh năm 2020, năm 2021 có rất nhiều trường đại học được mùa điểm chuẩn tăng đột biến.

Điểm chuẩn trên 29 cũng xuất hiện trong khối các trường công an, quân đội như ngành Nghiệp vụ An ninh (Học viên An ninh nhân dân) với mức điểm chuẩn là 29,99 điểm áp dụng cho thí sinh nữ. Tiếp đến là ngành Nghiệp vụ Cảnh sát (Học viện Cảnh sát nhân dân) với điểm chuẩn 28,97 điểm áp dụng cho thí sinh nữ.

Trường ĐH Hồng Đức còn có các ngành khác điểm chuẩn rất cao như Sư phạm Lịch sử Chất lượng cao (29,75 điểm).

Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) với ngành Đông phương học có điểm chuẩn là 29,8 điểm (khối C00).

Ngành Luật Kinh tế (trường ĐH Luật Hà Nội) tiếp tục có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là 29,25 (khối C00).

Năm 2021, điểm chuẩn một số ngành của Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng lập lỷ lục như: Truyền thông Đa phương tiện có điểm chuẩn là 28,6 điểm, chuyên ngành Báo chí – Truyền hình có điểm điểm chuẩn là 28 điểm.

Bên cạnh đó, ngành Báo chí của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) có điểm chuẩn 28,8 (khối C00).

Ngành Luật của trường ĐH Luật Hà Nội có điểm chuẩn là 28 điểm (khối C00).

Năm nay, chứng kiến sự tăng vọt trong điểm chuẩn của các trường Sư phạm. Ngành Sư phạm Tiếng Anh của trường ĐH Sư phạm Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất là 28,53 điểm. Đáng chú ý là chuyên ngành Giáo dục chính trị (trường ĐH Sư phạm Hà Nội) có điểm chuẩn 28,25 điểm (tăng 9 điểm so với năm 2020).

Điểm chuẩn các trường đào tạo khối ngành Sức khỏe cũng tăng, khá đều giữa các ngành. Trường ĐH Y Hà Nội lấy điểm cao nhất 28,85 cho ngành Y khoa. Trường ĐH Y Dược Thái Bình lấy điểm cao nhất 26,9 điểm cho ngành Y khoa.

Trường ĐH Y Dược (ĐHQG Hà Nội) lấy điểm chuẩn cao nhất 28,15 điểm cho ngành Y khoa.

Học viện Quân y lấy 28,50 điểm với thí sinh nữ, khu vực miền Bắc; 29,43 điểm với thí sinh nữ, khu vực miền Nam.

Trong khi đó, các nhóm ngành Kinh tế, Kỹ thuật ở một số trường top đầu như: Trường ĐH Ngoại thương, trường ĐH Bách khoa Hà Nội với các tổ hợp xét tuyển truyền thống (A00, A01, B00, D01) vẫn giữ mức điểm chuẩn cao.

Điển hình trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cao nhất thuộc về ngành Khoa học máy tính với 28,43 điểm; theo sau là ngành Kỹ thuật máy tính với 28,04 điểm.

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội với điểm cao nhất là 28,55 điểm cho ngành Kinh tế Quản trị Kinh doanh, các ngành còn lại đều lấy trên 28 điểm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.