Y đức luôn là thứ đặt lên hàng đầu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tham gia hiến máu lần đầu vào năm lớp 11, từ đó đến nay mỗi lần bệnh viện cần máu, dù đang thi cử hay bận việc anh đều sắp xếp tham gia. Đó là bác sĩ trẻ Lê Bá Huỳnh Đức – cựu sinh viên Khoa Răng Hàm Mặt, trường Đại học Y Dược Huế.

Huỳnh Đức sinh ra và lớn lên tại Đắk Lắk. Từ nhỏ đã được chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, yếu thế ở quê hương, vì vậy Huỳnh Đức đã nuôi dưỡng ước mơ làm bộ đội hoặc trở thành một bác sĩ để giúp đỡ mọi người.

“Mình thích làm bộ đội vì hồi bé hay nghe mẹ kể về những người lính. Hình tượng những chàng trai áo xanh luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khiến càng ngày mình càng quyết tâm hơn. Nhưng vì điều kiện sức khoẻ của mình không đủ nên hiện tại mình làm bác sĩ”, Đức hài hước chia sẻ.

Y đức luôn là thứ đặt lên hàng đầu ảnh 1

Bác sĩ trẻ Lê Bá Huỳnh Đức

Mang trên mình màu áo blouse, anh luôn ý thức được trách nhiệm nghề nghiệp của mình. Bên cạnh việc nghiên cứu chuyên môn, kỹ thuật tay nghề cao, y đức là thứ chàng bác sĩ này luôn ghi nhớ và đặt lên hàng đầu. Với anh, “sâu y lí - giỏi y thuật - giàu y đức” chính là điều cốt yếu tạo nên thành công của một người bác sĩ.

Chàng bác sĩ trẻ với “gia tài” khủng – 51 lần hiến máu cứu người

Ngay từ những ngày đầu sinh viên, bên cạnh việc trau dồi chuyên môn, Huỳnh Đức đã tích cực tham gia nhiều hoạt động cộng đồng. Sau 6 năm theo học ngành Y, anh đã tích luỹ cho mình một “gia tài” siêu khủng, trở thành “đại gia” của chính mình.

Đức chia sẻ, Trung tâm huyết học truyền máu (khu vực miền Trung) là điểm đến yêu thích, quen thuộc của mình. Là thành viên của câu lạc bộ Ngân hàng máu sống, sau những giờ học chính khoá, anh đều dành thời gian đến đây. Những hôm chưa đủ điều kiện hiến máu, anh đến tham gia giúp đỡ mọi người.

Y đức luôn là thứ đặt lên hàng đầu ảnh 2
Y đức luôn là thứ đặt lên hàng đầu ảnh 3

“Học ngành Y, mình hiểu rõ sự quan trọng của việc hiến máu. Mình hy vọng việc mình làm sẽ giúp đỡ được nhiều bệnh nhân và qua đó, mình muốn lan toả, muốn những bạn khác biết được ý nghĩa mà việc làm này mang lại”.

Đức kể thêm: “Đợt dịch vừa rồi, bệnh viện Trung ương Huế hạn chế cho người ngoài vào, mình có điều kiện hơn nên vừa đi lâm sàng vừa tham gia hiến tiểu cầu. Đó là lần mình cảm thấy việc hiến máu trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết vì lúc đấy, nguồn máu dự trữ của bệnh viện đã cạn, bệnh nhân thật sự rất cần máu”.

Nhớ về thời gian trực ở bệnh viện hồi còn sinh viên, anh chia sẻ: “Kỷ niệm mà mình nhớ nhất là hôm đó tầm 4 giờ sáng, có một bác trai bị tai nạn giao thông vào cấp cứu ở bệnh viện Trung ương. Lúc đó người nhà đang tìm gấp tiểu cầu B để phẫu thuật cho bác, mình trực xong nên ở lại hiến luôn. Mình muốn nán lại xem bác thế nào nhưng tới giờ điểm danh nên mình phải về ngay sau khi hiến. Cảm giác “được cho đi” khiến mình vui suốt cả ngày hôm đó.”

Y đức luôn là thứ đặt lên hàng đầu ảnh 4

Nằm trong top đầu cả nước về số lần tham gia hiến máu, với chàng bác sĩ trẻ này, đó là cả “gia tài” mà anh dành cả thanh xuân mới tích luỹ được, là niềm tự hào của anh trên con đường y nghiệp của mình.

Lấy y đức làm kim chỉ nam sống

Ngoài công việc chuyên môn của mình, chàng bác sĩ trẻ còn dành thời gian tham gia nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa. Những ngày tháng đang là sinh viên, anh đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác thiện nguyện. Xuất sắc góp mặt trong top 5 gương mặt tiêu biểu của cuộc thi Hành trình sống đẹp do Trung ương hội Sinh viên Việt Nam trao tặng. Ngoài ra, Huỳnh Đức còn nằm trong ban chủ nhiệm của câu lạc bộ Blouse Xanh.

Đức chia sẻ, làm thiện nguyện giúp anh có cơ hội tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Điều đó càng làm anh ý thức được trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay. Những lần tham gia các hoạt động vì cộng đồng là những lần trái tim anh được nuôi dưỡng, được bồi đắp, biết đồng cảm, biết yêu thương. Đây là điều rất cần thiết đối với một người bác sĩ. Với anh, ngoài y thuật, y đức chính là kim chỉ nam sống của mình.

Y đức luôn là thứ đặt lên hàng đầu ảnh 5
Y đức luôn là thứ đặt lên hàng đầu ảnh 6
Y đức luôn là thứ đặt lên hàng đầu ảnh 7

“Năm vừa rồi ở Huế lũ to, thiên tai xảy ra liên tiếp khiến người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn. Trằn trọc không ngủ được vì thương mọi người, mình quyết định tham gia đi thuyền về Phong Điền cứu lũ ngay trong đêm. Mình biết hành động đó có thể gây nguy hiểm nhưng nếu không đi, bản thân mình sẽ cảm thấy day dứt”, Đức nhớ lại.

Y đức luôn là thứ đặt lên hàng đầu ảnh 8

Với bảng thành tích học tập nổi bật cùng sự nhiệt huyết, năng nổ trong nhiều hoạt động xã hội, Huỳnh Đức được nhận công tác tại bệnh viện trường Đại học Tây Nguyên. Với chàng bác sĩ trẻ, đây là nguyện vọng lớn của anh khi được trở về quê hương, dùng những kiến thức anh đã học được giúp đỡ bà con quê mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.