10 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng 'Quả Cầu Vàng' 2023

SVVN - Tối ngày 27/10, T.Ư Đoàn, Bộ KH - CN tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng', trao các giải thưởng KHCN năm 2023.

Dự chương trình, có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn; chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Nhiều nhà khoa học trẻ trở thành cán bộ chủ chốt

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Qua 20 năm tổ chức, Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng' không ngừng được đổi mới, bổ sung nội dung, mở rộng phạm vi, đối tượng nhằm thực hiện chủ trương của Đảng về phát triển nhân lực KHCN để phát triển đất nước trong những giai đoạn cụ thể, phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển KHCN trên thế giới.

10 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng 'Quả Cầu Vàng' 2023 ảnh 1

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, phát biểu tại chương trình.

Từ một giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng' đã không ngừng phát triển, trở thành nơi phát hiện, tôn vinh các nhà khoa học trẻ xuất sắc tiêu biểu trong các các lĩnh vực khoa học mũi nhọn như: Lĩnh vực Công nghệ Sinh học; lĩnh vực Công nghệ Y – Dược; lĩnh vực Công nghệ Môi trường; lĩnh vực Công nghệ thông tin, Tự động hóa và Chuyển đổi số; lĩnh vực Công nghệ Vật liệu mới.

Anh Nguyễn Minh Triết cho biết, trải qua 20 năm, đã có 204 cá nhân xuất sắc tiêu biểu được vinh dự nhận Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng'. Các cá nhân sau khi đoạt Giải thưởng đã không ngừng nỗ lực, tiếp tục gặt hái được những thành công trong sự nghiệp, có đóng góp tích cực cho cộng đồng, cho sự phát triển của nước nhà. Nhiều anh, chị đã trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý, giữ vai trò quan trọng trong các cơ quan, tổ chức KHCN; không ít người dấn thân và thành công trên con đường khởi nghiệp, trở thành nhà sáng lập, lãnh đạo của các doanh nghiệp công nghệ, có quy mô lớn, có tác động tới thị trường công nghệ Việt Nam và thế giới. Bên cạnh đó, nhiều anh, chị tiếp tục khẳng định năng lực nghiên cứu của mình bằng những công trình khoa học có giá trị trong cộng đồng khoa học.

10 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng 'Quả Cầu Vàng' 2023 ảnh 2

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy trao Giải thưởng tại chương trình.

“Có thể nói, sự trưởng thành của các thế hệ tài năng trẻ đoạt Giải thưởng 'Quả Cầu Vàng' thể hiện trên nhiều phương diện, song có một điểm chung là hầu hết, các anh, chị đều vẫn giữ được niềm đam mê với KHCN; đồng thời truyền cảm hứng, tạo động lực cho thanh niên Việt Nam về tình yêu, khát vọng chinh phục KHCN”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Theo anh Nguyễn Minh Triết, cùng với mục tiêu phát hiện, tôn vinh những nữ sinh viên có thành tích trong KHCN, lan tỏa phong trào học tập sáng tạo trong các trường học, Giải thưởng cũng chính là một phương thức góp phần phát triển nguồn nhân lực nữ trong lĩnh vực KHCN, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Chúng tôi mong rằng, thông qua Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng', Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam, T.Ư Đoàn, Bộ KH - CN sẽ đồng hành các bạn trên con đường làm chủ KHCN và cống hiến cho cộng đồng”

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam

“Chúng tôi mong rằng, thông qua Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng', Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam, T.Ư Đoàn, Bộ KH - CN sẽ đồng hành các bạn trên con đường làm chủ KHCN và cống hiến cho cộng đồng”, anh Nguyễn Minh Triết nói.

Khẳng định vị thế của KHCN Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hoan nghênh và đánh giá cao T.Ư Đoàn, Bộ KH - CN liên tục trong 20 năm qua đã có sáng kiến và bền bỉ phối hợp tổ chức Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng' và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam.

10 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng 'Quả Cầu Vàng' 2023 ảnh 3

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại chương trình.

Phó Chủ tịch nước đánh giá, các tài năng trẻ có thành tích xuất sắc, có nhiều công trình nghiên cứu, sản phẩm, dịch vụ KHCN, góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách của đời sống, phát triển kinh tế xã hội. Giải thưởng góp phần khẳng định trí tuệ Việt Nam, khẳng định vị thế của KHCN Việt Nam trên trường quốc tế; đồng thời, lan tỏa sự đam mê, tinh thần sáng tạo, dấn thân trong khoa học cho thế hệ trẻ.

Phó Chủ tịch nước ghi nhận, biểu dương các thế hệ tài năng trẻ đã đoạt Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng' trong 20 năm qua và những nữ sinh tiêu biểu đoạt Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam, năm 2023.

10 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng 'Quả Cầu Vàng' 2023 ảnh 4

10 nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng' 2023.

“Với các nhà khoa học trẻ, sinh viên tài năng, tôi mong muốn các bạn xem giải thưởng ngày hôm nay là một sự ghi nhận của đất nước cho những nỗ lực quan trọng của các bạn; từ đó, có thêm động lực, năng lượng tích cực, không ngừng sáng tạo để tạo ra nhiều hơn nữa những công trình, sản phẩm khoa học có giá trị, góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhắn nhủ.

10 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng 'Quả Cầu Vàng' 2023 ảnh 510 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng 'Quả Cầu Vàng' 2023 ảnh 610 nhà khoa học trẻ nhận Giải thưởng 'Quả Cầu Vàng' 2023 ảnh 7

Ban Tổ chức trao thưởng cho 20 nữ sinh KHCN Việt Nam 2023.

Tại chương trình, Ban Tổ chức trao giải cho 10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng' 2023; 20 Nữ sinh viên KHCN Việt Nam 2023. Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát và Công ty Cổ phần chuyển đổi số Phenikaa là các đơn vị tài trợ và đồng hành với Giải thưởng KHCN 'Quả Cầu Vàng' năm 2023.

Tin liên quan