A King Lứu – Chàng sinh viên dân tộc thiểu số quyết tâm chinh phục tình yêu nghệ thuật
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
SVVN - A King Lứu sinh ra và lớn lên ở xã A Roàng, huyện vùng cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện tại đang là sinh viên trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Chàng sinh viên sinh năm 2000 này chia sẻ với bạn đọc Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong về ước mơ cháy bỏng được học âm nhạc của mình.
Mỗi ngày đi bộ 10 km đến trường, bén duyên với cây đàn guitar
Mình có cuộc sống vất vả và khó khăn ngay từ khi còn nhỏ, vì mình sinh ra và lớn lên ở một vùng quê miền núi xa xôi hẻo lánh nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế. Mình là con cả, sau mình có một em gái. Nhà mình khó khăn, cơm không đủ ăn ngày ba bữa, vì mẹ mình ốm yếu nên lao động chủ yếu dựa vào bố. Hàng ngày mình phải trèo đèo lội suối 10 km đến trường. Có lẽ cái nghèo luôn làm chúng ta cố gắng, mình đã luôn nỗ lực học tập tốt để 5 năm cấp 1 mình đều đạt được danh hiệu học sinh tiên tiến – danh hiệu cao nhất ở trường.
A King Lứu
Lên cấp 2, mình vẫn tiếp tục đi bộ 4 năm liền, mỗi ngày 10 km như thời học cấp 1. Mình khôn lớn hơn nên đã chịu khó ngoài giờ học đi vào rừng xa vượt đèo suối để lấy tấm bia gỗ về bán kiếm tiền để tự mua đôi dép tổ ong, thêm mấy bộ quần áo… Mình vẫn luôn không ngừng nỗ lực trong việc học và vẫn tiếp tục đạt danh hiệu học sinh tiên tiến trong 4 năm và mình đã thi đỗ vào trường cấp 3 Dân tộc Nội trú của tỉnh.
Có thể nói đây là bước ngoặt đầu tiên của đời mình. Vào lớp 10 được sống tập thể trong ký túc xá cùng với các anh chị và những người cùng tuổi với mình ở các huyện trên địa bàn tỉnh về học, trong số đó có người có điều kiện hơn được bố mẹ sắm cho cây đàn. Cứ mỗi đêm cuối tuần hay sau giờ học tự quản lại thấy các anh chị lôi đàn ra đàn hát xung quanh ký túc và sân trường. Mình nhận thấy sức mạnh của cây đàn guitar và ca hát làm cho tất cả mọi người quây quần bên nhau.
Mình bỗng trỗi dậy ngọn lửa đam mê và bắt đầu tình yêu với cây đàn. Mình đã chủ động học hỏi các anh chị về cách chơi đàn. Mình bắt đầu say mê, có hôm xuống xem và chờ các anh chị chơi xong để ôm đàn và tập đến mức ngủ gật. Cứ thế đến năm lớp 11, mình được bố mẹ mua cho chiếc điện thọai Lumia Nokia để tiện liên lạc về nhà, nhờ nó mà mình cũng có thể lên Youtube để học hỏi thêm về guitar. Mình cứ dằn vặt đắn đo và suy nghĩ, rồi quyết định liều điện cho bố để xin mua cây đàn guitar: “Bố ơi con thích đàn guitar quá, không có đàn con không học được!”. May cho mình là bố đã đồng ý với điều kiện phải chăm học. Ba năm cũng nỗ lực đạt được học sinh tiên tiến và mình không bao giờ quên được tiền mua đàn cho mình là tiền mà bố đi phụ hồ, cây đàn có giá 1.650K( Một triệu sáu trăm năm mươi nghìn đồng).
Đến năm lớp 12, mình chơi guitar khá hơn và đã cùng các bạn thành lập CLB của trường và đi lưu diễn, giúp mình có thêm động lực để theo đuổi nghệ thuật.
Khi kết thúc năm học cuối cấp ba, ai cũng chọn cho mình 1 trường mà mình mong muốn, mình không có điều kiện kinh tế và không được ôn luyện những kiến thức âm nhạc bài bản nên đã ngậm ngùi buồn bã đăng kí vào 2 trường đại học ở Huế. Mình đã đậu 2 trường đại học ở Huế. Nhưng đúng lúc đó mẹ mình đổ bệnh nặng, nhà đã nghèo nay mẹ đổ bệnh lại khó khăn chồng chất, nên mình phải tạm nghỉ để cùng bố đi làm thuê chạy vạy vay tiền chữa bệnh cho mẹ.
Cơ duyên gặp được một người anh trên mạng xã hội
Thời gian sau, mẹ khỏi bệnh, mình lại may mắn có một người anh làm quen được với một người anh qua mạng xã hội facebook. Như một cơ duyên, anh hiểu được những tâm sự và hoàn cảnh ước mơ học nghệ thuật của mình. Anh ấy bảo sẽ giúp đỡ mình ra Hà Nội làm việc cho cửa hàng của anh ấy vừa ôn thi vào trường Nghệ thuật. Lúc đầu mình hơi lo sợ bị lừa vì mình chưa bao giờ được đi xa ra khỏi tỉnh nhà. Nhưng tuổi trẻ với hoài bão khát khao thôi thúc mình đi tìm cơ hội.
Mình đã bắt đầu cho một cuộc hành trình mới cho công việc và học tập ôn thi. Người anh mình quen qua facebook đã giúp đỡ mình cho mình một công việc ở cửa hàng nhạc cụ, anh giao mình tư vấn khách hàng và mình được dạy sửa chữa nhạc cụ guitar, đi ship đàn khắp thành phố Hà Nội… Những trải nghiệm công việc giúp mình mạnh dạn và trưởng thành lên từng ngày. Ở nơi làm việc, vì mình có năng khiếu hát nên được các anh chị nghệ sĩ thân quen của anh chủ cửa hàng giúp mình làm quen với sân khấu và được đi lưu diễn ở các tỉnh cùng các anh chị. Mục đích của việc đi làm thêm đối với mình là để trau dồi kinh nghiệm thực tế, muốn trải qua việc sướng khổ của việc đi diễn với đời thực để sau này khi ra trường bản thân mình sẽ có thêm kinh nghiệm nghệ thuật.
Mình đã cố gắng chăm chỉ làm việc, ngoài giờ làm mình tự tìm tòi học hỏi thêm kiến thức về âm nhạc. Mình cũng may mắn được mọi người quý mến giúp đỡ giới thiệu cho những thầy cô giỏi để ôn thi, các thầy cô biết mình khó khăn nên không lấy tiền học phí, nhưng với điều kiện là mình phải thi đỗ. Không phụ lòng tất cả mọi người, mình thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương với 2 ngành chính là sư phạm âm nhạc và thanh nhạc. Trong quá trình học tập, mình đã từng đạt giải 3 dòng nhạc nhẹ sinh viên do trường tổ chức. Năm 2020, mình cũng có những tác phẩm sáng tác: Xót Xa Miền Trung, Sợ gì Covid (2019) ...
Qua bài chia sẻ của mình, hy vọng các bạn sẽ có thêm động lực cho cuộc sống. Dù có thế nào đi nữa hãy vượt qua những mặc cảm, tự ti để nắm bắt những cơ hội học hỏi và biết ơn những người giúp đỡ che chở cho ta qua những lúc khó khăn. Không có gì là không có thể làm được, miễn là mình luôn có thái độ nghiêm túc, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hôi. Mình muốn bố mẹ và bản làng tự hào về mình.
SVVN - Bất chấp thành công liên tục của đĩa đơn mới 'earthquake', Jisoo của BLACKPINK vẫn trở thành chủ đề tranh luận trực tuyến sau những lời chỉ trích về màn trình diễn vũ đạo của cô.
SVVN - Trường ĐH Y Dược TP. HCM dự kiến sẽ mở ngành công tác xã hội năm nay, tuyển sinh khoá 1, với 60 sinh viên và trở thành trường công lập đào tạo ngành Y Dược phía Nam đầu tiên mở ngành này.
SVVN - Công Thuỳ Dương (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm 4, ngành Luật Kinh doanh, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội. Không chỉ là một sinh viên xuất sắc trong học tập mà cô nàng còn là một cán bộ Hội gương mẫu, luôn hết mình với phong trào sinh viên. Với những đóng góp không ngừng nghỉ, Thuỳ Dương đã ghi dấu ấn với hàng loạt danh hiệu cao quý, đặc biệt là Giải thưởng Sao Tháng Giêng cấp Trung ương năm 2024.
SVVN - Nguyễn Hương Thủy (sinh năm 2006, quê Hải Dương) đang dần khẳng định bản thân trong “ làng ” người mẫu ảnh, song song với việc theo đuổi con đường học vấn tại trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Từ một cô gái rụt rè, chịu nhiều áp lực, Hương Thủy đang từng bước chinh phục mục tiêu của bản thân, đồng thời lan tỏa những giá trị tích cực về nghề mẫu và nghệ thuật đến cộng đồng.
SVVN - Tuổi trẻ chính là khoảng thời gian đẹp nhất để dấn thân và cống hiến. Với Đỗ Thị Huệ - cô gái đến từ Bắc Ninh, sinh viên năm 4, Học viện Hành chính và Quản trị công, hành trình ấy được khắc họa bằng những ngày tháng miệt mài cùng chiếc áo tình nguyện. Gần 3 năm gắn bó với CLB Máu, từng đảm nhận 1 nhiệm kỳ với vị trí Phó ban Truyền thông – Sự kiện, Huệ tổ chức thành công nhiều chương trình hiến máu ý nghĩa, lan tỏa tinh thần sẻ chia đến nhiều trái tim nhân ái.
SVVN - Ấp ủ niềm say mê tìm hiểu và chăm sóc động vật, Lê Việt Thảo Nguyên (sinh năm 2006) đã quyết định theo học khoa Thú y tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Nữ sinh xuất sắc là một trong ba bạn sinh viên, trên tổng số hơn 5000 tân sinh viên khóa K69 của trường, được nhận học bổng du học toàn phần ở Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Tây Nam - Trung Quốc.
SVVN - Không chỉ là một sinh viên năng động của Trường Đại học Mở Hà Nội mà Nguyễn Ngọc Linh Chi (sinh năm 2003) còn là người mẫu ảnh, phiên dịch viên trẻ tuổi triển vọng. Hành trình của Linh Chi là minh chứng cho sự nỗ lực vượt qua khó khăn, tự tin vào bản thân, không ngừng hoàn thiện để đạt được thành công và là nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ.
SVVN - Vũ Thanh Huyền, sinh viên năm 3 lớp Giáo dục Mầm non 22B, Trường Cao đẳng Yên Bái, không chỉ xuất sắc trong học tập với điểm rèn luyện tuyệt đối (100/100), hai kỳ liên tiếp đạt học bổng, mà còn là một thủ lĩnh Đoàn đầy nhiệt huyết. Với 3 năm giữ chức Bí thư Chi đoàn, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cô đã dẫn dắt phong trào sinh viên sôi nổi và đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, giải thưởng “Sao tháng Giêng” cùng nhiều bằng khen giá trị khác.
SVVN - Là thủ khoa đầu vào chuyên ngành Nhiếp ảnh nghệ thuật tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Võ Phi Minh không chỉ ghi dấu ấn bằng tài năng mà còn bằng cách kể chuyện qua từng khung hình. Đặc biệt, những bộ ảnh áo dài Tết 2025 của Minh đã lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội, tôn vinh vẻ đẹp văn hóa Việt theo cách đầy sáng tạo. Với niềm đam mê nhiếp ảnh, Phi Minh đang từng bước khẳng định mình và đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.
SVVN - Nguyễn Hải Sinh Thành (sinh năm 2005) đến từ Lào Cai, hiện là sinh viên năm 2, Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (VNU-SIS), Đại học Quốc gia Hà Nội. Không chỉ xuất sắc trong học tập với học bổng Khuyến khích học tập hai kỳ liên tiếp, Thành còn ghi dấu ấn qua loạt thành tích: Sinh viên cán bộ Đoàn tiêu biểu, nhiều giải thưởng trong văn hóa đọc,... Với vai trò Á vương 2 SIS SHINE 2024, cán bộ Đoàn năng nổ, Thành đang không ngừng khẳng định bản thân trên nhiều lĩnh vực.
SVVN - Lê Xuân Đạt (sinh năm 2003) là sinh viên lớp Chất lượng cao, chuyên ngành Kỹ thuật hình sự, Học viện Cảnh sát nhân dân. Với những đóng góp cùng thành tích nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học, Xuân Đạt đã trở thành gương mặt sinh viên tiêu biểu xuất sắc của Học viện giành danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương các năm 2023, 2024.