Ai rồi cũng già, làm gì được hãy làm ngay đi!

SVVN - COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng mấy ngày gần đây khiến nhiều lúc tôi suy nghĩ như một ông già.

Cách đây mấy tháng, lúc nhận được giấy gọi đi đăng ký nghĩa vụ quân sự của cậu con trai, hai vợ chồng tôi giật mình: Mình già mất rồi!

Con trai tôi rất ít khi đến cơ quan bố. Hôm trước cháu có đến toà soạn, các bác, các chú đồng nghiệp của bố giật mình khi thấy cậu nhóc ngày nào đi nghỉ mát cùng cả cơ quan giờ đã sắp học hết cấp 3, cao tới 1m75 và nặng 70 kg. Một bác than thở: Nhìn mày là biết tao và bố mày già mất rồi!

Hôm trước, tôi gặp lại nhà văn H.A.T - một trong hai người anh có ảnh hưởng lớn nhất đến nghề viết của tôi sau một khoảng thời gian khá dài. Anh nhớ lại lúc tôi lọ mọ lên báo Quốc tế ở số 6 Chu Văn An (Hà Nội) gửi bài cộng tác và gặp anh lần đầu tiên tôi mới 19 tuổi, lúc tôi vừa bước vào năm 2 đại học. Khi đó anh mới ngoài 40, là nhà văn nổi tiếng đang ở đỉnh cao phong độ. Bây giờ anh đã nghỉ hưu được mấy năm và tôi cũng trạc tuổi của anh cách đây khoảng 20 năm. Tôi chẳng còn trẻ nữa.

Thời gian chẳng chờ đợi ai. Ngoảnh đi ngoảnh lại con mình chẳng mấy chốc bằng tuổi mình. Vậy làm được gì thì cố gắng làm ngay:

-       Muốn cảm ơn ai thì hãy đến gặp người ấy ngay và luôn. Nói ra để mình sớm nhẹ lòng, sau này có thể chẳng còn cơ hội để làm điều đó. Chẳng ai giúp mình để chờ mình cảm ơn, nhưng nếu mình nói ra được có thể sẽ khiến họ có thêm một vài khoảnh khắc vui tươi.

-       Muốn khởi nghiệp thì hãy làm ngay và luôn. Càng nghĩ lâu, càng thấy nhiều rủi ro, không có bước chân đầu tiên sẽ chẳng bao giờ có hành trình vạn dặm.

-       Muốn học gì thì học ngay và luôn. Mình càng có tuổi, càng ngại học và học càng khó vào.

-       Yêu ai, thích ai thì hãy nói với người ấy ngay và luôn. Người có tuổi cũng có thể yêu, nhưng yêu lúc trẻ sướng hơn nhiều.

-       ...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.
Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn

Khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn

SVVN - Bản chất kinh doanh luôn luôn gắn liền với nợ khi doanh nghiệp cần vốn để phát triển. Nợ có bản chất không phải là xấu mà xấu khi và chỉ khi người chủ doanh nghiệp hay sáng lập khởi nghiệp sử dụng nợ sai phương pháp, sai mục tiêu dẫn tới không thể kinh doanh hiệu quả gây nợ xấu – không trả được nợ cho ngân hàng.
Giải quyết tận gốc sách giả, sách lậu như thế nào?

Giải quyết tận gốc sách giả, sách lậu như thế nào?

SVVN - Sách giả, sách in lậu đã trở thành vấn nạn của toàn bộ hệ sinh thái xuất bản sách tại Việt Nam. Vấn nạn này đã có từ lâu song hành với sách thật tại Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, sách giả, sách lậu được phân phối công khai, rộng rãi trên các nền tảng thương mại điện tử.
Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

SVVN - Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.