Ai rồi cũng già, làm gì được hãy làm ngay đi!

SVVN - COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng mấy ngày gần đây khiến nhiều lúc tôi suy nghĩ như một ông già.

Cách đây mấy tháng, lúc nhận được giấy gọi đi đăng ký nghĩa vụ quân sự của cậu con trai, hai vợ chồng tôi giật mình: Mình già mất rồi!

Con trai tôi rất ít khi đến cơ quan bố. Hôm trước cháu có đến toà soạn, các bác, các chú đồng nghiệp của bố giật mình khi thấy cậu nhóc ngày nào đi nghỉ mát cùng cả cơ quan giờ đã sắp học hết cấp 3, cao tới 1m75 và nặng 70 kg. Một bác than thở: Nhìn mày là biết tao và bố mày già mất rồi!

Hôm trước, tôi gặp lại nhà văn H.A.T - một trong hai người anh có ảnh hưởng lớn nhất đến nghề viết của tôi sau một khoảng thời gian khá dài. Anh nhớ lại lúc tôi lọ mọ lên báo Quốc tế ở số 6 Chu Văn An (Hà Nội) gửi bài cộng tác và gặp anh lần đầu tiên tôi mới 19 tuổi, lúc tôi vừa bước vào năm 2 đại học. Khi đó anh mới ngoài 40, là nhà văn nổi tiếng đang ở đỉnh cao phong độ. Bây giờ anh đã nghỉ hưu được mấy năm và tôi cũng trạc tuổi của anh cách đây khoảng 20 năm. Tôi chẳng còn trẻ nữa.

Thời gian chẳng chờ đợi ai. Ngoảnh đi ngoảnh lại con mình chẳng mấy chốc bằng tuổi mình. Vậy làm được gì thì cố gắng làm ngay:

-       Muốn cảm ơn ai thì hãy đến gặp người ấy ngay và luôn. Nói ra để mình sớm nhẹ lòng, sau này có thể chẳng còn cơ hội để làm điều đó. Chẳng ai giúp mình để chờ mình cảm ơn, nhưng nếu mình nói ra được có thể sẽ khiến họ có thêm một vài khoảnh khắc vui tươi.

-       Muốn khởi nghiệp thì hãy làm ngay và luôn. Càng nghĩ lâu, càng thấy nhiều rủi ro, không có bước chân đầu tiên sẽ chẳng bao giờ có hành trình vạn dặm.

-       Muốn học gì thì học ngay và luôn. Mình càng có tuổi, càng ngại học và học càng khó vào.

-       Yêu ai, thích ai thì hãy nói với người ấy ngay và luôn. Người có tuổi cũng có thể yêu, nhưng yêu lúc trẻ sướng hơn nhiều.

-       ...

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Cách nào để được vào làm việc tại các tòa báo?

SVVN - Sáng nay, nhận được số báo đặc biệt, trên đó có bài viết của cậu con trai bên cạnh bài viết của người anh nổi tiếng đã đưa mình đến với nghề báo, mình sẽ trả lời câu hỏi của nhiều bạn sinh viên học báo chí hay hỏi mình: Làm thế nào để được vào làm việc tại các tòa soạn báo?
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Chọn ngành nghề vì thần tượng, rủi ro cao!

SVVN - Thằng cháu tôi cứ nằng nặc đòi theo học truyền thông vì muốn được giống như anh Lê Hồng Quang – Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu. Điều này hết sức bình thường trong cuộc sống và không chỉ có cháu tôi mà rất nhiều bạn trẻ khác đang chọn ngành học tương tự như vậy.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Giàu hơn TS Lê Thẩm Dương quá dễ?

SVVN - Cách đây mấy năm báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò luôn có rất đông cộng tác viên là sinh viên các trường đại học. Nhiều bạn đến toà soạn không chỉ để viết bài cộng tác mà còn để được tham gia tổ chức các sự kiện, thậm chí chỉ đến để nói chuyện chia sẻ thông tin với các anh chị phóng viên, biên tập viên.
Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

Bạn có bao nhiêu bộ mặt?

SVVN -   Có bạn nữ inbox qua facebook tâm sự vừa quyết định chia tay bạn trai vì phát hiện ra sự khác biệt quá lớn giữa những gì người ấy thể hiện trên facebook cá nhân và thực tế cuộc sống.
Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

Ga Cẩm Giàng và những ký ức tuổi trẻ

SVVN -   “Cẩm Giàng” bỗng trở thành là từ khoá rất “hot” mấy hôm nay. Hà Nội ra thông báo ai từ Cẩm Giàng, Hải Dương lên cũng phải khai báo y tế. Nhiều tỉnh thành khác cũng có thông báo như vậy vì Cẩm Giàng có thể sẽ là một ổ dịch COVID-19 mới.
Cơ hội từ... TẾT

Cơ hội từ... TẾT

SVVN - Từ hồi hay đi đến các trường đại học nói chuyện, nhiều bạn sinh viên kết bạn trên facebook và gọi tôi là Thầy. Lúc đầu nghe thấy ngượng vì mình có dạy các bạn ấy được điều gì to tát đâu, nhưng sau cũng... kệ. Những dịp Lễ Tết các bạn ấy hay nhắn tin chúc mừng, thậm chí có bạn viết những lá thư dài tâm sự.
Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập

SVVN - Mấy hôm trước, các anh chị bên VTV6 mời nói về chủ đề Tân sinh viên trước ngưỡng cửa tự lập. Đây là chủ đề không xa lạ gì với tôi, vì tôi đã phụ trách nội dung hàng loạt chương trình Chào tân sinh viên do báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức từ nhiều năm nay. Trước đó, tôi cũng là chủ biên các ấn phẩm “Cẩm nang tân sinh viên” của báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò.