Bí kíp chọn việc làm thêm sinh viên năm 3 nhất định phải biết

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Việc đi làm thêm ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đã trở thành một xu thế trong cộng đồng sinh viên. Nhiều bạn sinh viên năm thứ 3 đã có kiến thức nền tảng nhất định về chuyên ngành, mong muốn kiếm tìm những công việc ngoài giờ học để được vận dụng những kiến thức đã học ở trường vào thực tế. Nhưng lựa chọn công việc làm thêm như thế nào sao cho hợp lý? 

Chọn việc làm thêm phù hợp với định hướng nghề nghiệp

Sinh viên năm 3 là những bạn trẻ đang ở độ tuổi sắp ra trường và “tiệm cận” với thị trường lao động. Mỗi cá nhân khi bắt đầu một công việc cần xác định rõ liệu công việc này có giúp mình trau dồi những kỹ năng để phát triển con đường sự nghiệp trong tương lai hay không? Trên thực tế, có không ít bạn sinh viên đi làm thêm và bị cuốn vào vòng xoáy của tiền bạc với những công việc không thực sự phù hợp với định hướng nghề nghiệp. Tình trạng này sẽ khiến sinh viên trở nên “lạc lối” khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học vì thiếu những kinh nghiệm thực tế mà công việc yêu cầu.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Hà đang là sinh viên năm 3 khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại tại Học viện Ngoại giao đã có những chia sẻ với báo Tiền Phong về công việc làm thêm hiện tại. Với định hướng trở thành 1 content creator (nhà sáng tạo nội dung) sau khi tốt nghiệp, Hà đã thử sức ở vị trí này tại 1 doanh nghiệp kinh doanh đồ công nghệ (Anh Phi bán Táo).

Bí kíp chọn việc làm thêm sinh viên năm 3 nhất định phải biết ảnh 1

Nguyễn Thị Ngọc Hà là sinh viên năm 3 khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Theo Ngọc Hà, lựa chọn công việc làm thêm sao cho phù hợp với chuyên ngành hay lĩnh vực mình yêu thích là rất quan trọng với một sinh viên năm 3 như cô. “Việc làm quen dần với những nhận xét, đánh giá của mọi người khi đăng tải những nội dung mình sáng tạo lên mạng xã hội đã giúp ích cho mình rất nhiều. Mình đã học được cách đón nhận cả những điều tích cực và tiêu cực từ cộng đồng mạng. Nếu không có những trải nghiệm từ sớm như vậy, khi ra trường và bắt đầu công việc content creator, chắc chắn mình sẽ rất bỡ ngỡ và sợ hãi”, Hà chia sẻ.

Bí kíp chọn việc làm thêm sinh viên năm 3 nhất định phải biết ảnh 2

Nơi làm việc uy tín sẽ cho bạn nhiều bài học đắt giá

Lựa chọn nơi làm việc uy tín không có nghĩa là bạn phải trở thành nhân viên của những công ty “nổi tiếng” hay xuất hiện trên nhiều mặt báo. Nơi làm việc uy tín hiểu đơn giản là công ty, doanh nghiệp có tầm nhìn, sứ mệnh đúng đắn, môi trường lành mạnh và có đủ không gian cho bạn phát huy thế mạnh của bản thân. Quan trọng hơn nữa, đó là nơi bạn có thể “làm đầy” kiến thức thực tế và kĩ năng sống của mình. Từ quy trình làm việc chỉn chu, bạn sẽ học được nhiều thứ từ cách giao tiếp sao cho đúng mực nơi công sở đến việc giải quyết những đầu việc cần thiết… Tất cả những bài học ấy sẽ là hành trang quý báu để bạn tiến bước vào tương lai và trưởng thành hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Bí kíp chọn việc làm thêm sinh viên năm 3 nhất định phải biết ảnh 3
Phan Lê Phương Anh là sinh viên năm 3 khoa Kinh doanh Quốc tế, trường Đại học Ngoại thương.

Đi làm thêm từ năm thứ nhất ở nhiều lĩnh vực khác nhau (truyền thông, sale bất động sản, trợ lý giám đốc), bạn Phan Lê Phương Anh - sinh viên năm 3 khoa Kinh doanh Quốc tế, trường Đại học Ngoại thương đã có vốn kinh nghiệm dày dặn trong việc chọn nơi làm việc tốt. Phương Anh chia sẻ: “Mình quyết định chọn công việc dựa trên yếu tố công việc đó có giúp mình học hỏi được nhiều điều bổ ích hay không, lương không quá quan trọng nhưng trải nghiệm để hoàn thiện kỹ năng và được học hỏi là rất quan trọng”. Với tiêu chí ấy, điều Phương Anh để ý đầu tiên chính là cách nói chuyện và hành động cử chỉ của người sếp/người phỏng vấn mình trong công ty. Cô luôn mong muốn công ty mình làm việc có người sếp/ người dẫn dắt giỏi, tác phong làm việc có những chuẩn mực nhất định.

Bí kíp chọn việc làm thêm sinh viên năm 3 nhất định phải biết ảnh 4

Đừng “cả thèm chóng chán” mà dễ dàng từ bỏ

Khi bắt đầu một công việc mới, các bạn trẻ sẽ dễ có cảm giác chán nản, áp lực vì chưa quen với tính chất của công việc ấy. Giống không ít các bạn sinh viên khác khi đi làm thêm, Nguyễn Ngọc Diệp, cô sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đã gặp một số trở ngại tâm lý khi đảm nhiệm vị trí thực tập sinh Monetization Optimizer (tối ưu hóa doanh thu) tại một công ty về game. Ban đầu, Diệp cảm thấy khá sợ vì bản thân còn non nớt và không biết phải vận hành như thế nào. Cũng có lúc cô muốn từ bỏ vì những khó khăn trong công việc và chưa biết cách cân bằng thời gian học và làm.

Bí kíp chọn việc làm thêm sinh viên năm 3 nhất định phải biết ảnh 5

Nguyễn Ngọc Diệp là sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thế nhưng, việc chủ động, mạnh dạn và cởi mở hơn trong môi trường doanh nghiệp đã giúp cô vượt qua được khoảng thời gian chán chường ấy. Với 2 năm gắn bó với vị trí này, cô hiểu rằng: “Chỉ cần bản thân có lòng muốn học hỏi, mọi người chắc chắn sẽ mở lòng giúp đỡ mình vượt qua các vấn đề mà mình gặp phải, vì dù sao đối với một sinh viên chưa ra trường thì việc sai sót cũng không thể tránh khỏi”.

Bí kíp chọn việc làm thêm sinh viên năm 3 nhất định phải biết ảnh 6

Nhắc đến thế hệ gen Z, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các bạn trẻ có khả năng sáng tạo, rất năng động và luôn tràn đầy sự hiếu kì về thế giới. Phần lớn các bạn ở lứa tuổi này ưa thích sự trải nghiệm, mong muốn được thử nhiều điều mới mẻ cho tới khi tìm được thứ bản thân thật sự đam mê. Tuy nhiên, khi bước vào môi trường làm việc với một vị trí mới, gen Z nói chung và các bạn sinh viên năm thứ 3 nói riêng cần có sự kiên nhẫn, chăm chỉ trong quá trình học hỏi kiến thức mới. Sự thiếu cam kết trong công việc, thái độ làm việc không nghiêm túc của sinh viên khi đi làm thêm sẽ trở thành trở ngại để họ có thể tiến xa hơn và tiếp nhận những bài học thực tế đắt giá.

Với tư cách là nhà tuyển dụng đang làm việc với nhiều các bạn sinh viên là sinh viên năm 3, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng ban Sinh viên, báo Tiền Phong - chia sẻ: "Việc đi làm thêm hay thực tập từ năm thứ 3 có ý nghĩa rất quan trọng với các bạn sinh viên theo học hệ 4 năm vì đây là thời điểm các bạn bắt đầu có thể vận dụng các kiến thức đã học vào công việc thực tế và đã có những hiểu biết nhất định về thế giới việc làm.

Theo quan sát của chúng tôi thì thời điểm thực tập và làm thêm của các bạn sinh viên năm thứ 3 giống như đợt thử nghiệm cuối cùng trước khi các bạn bước chân vào thị trường lao động. Nếu qua việc thực tập và làm thêm ở năm thứ 3 mà các bạn xác định được chính xác công việc mình sẽ làm sau khi ra trường thì quãng thời gian học năm cuối sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn nhiều".

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.