Bộ ba iPhone mới bị cắt giảm sản xuất đợt 2, Apple khủng hoảng vì iPhone hết thời?

Bộ ba iPhone mới bị cắt giảm sản xuất đợt 2, Apple khủng hoảng vì iPhone hết thời?
SVVN - Apple đang thực sự khủng hoảng?

Theo báo cáo của một chuỗi cung ứng, mới đây Apple tuyên bố tiếp tục cắt giảm sản xuất bộ ba iPhone mới là iPhone XS, XS Max và XR. Chỉ trong một thời gian ngắn, thương hiệu Táo khuyết đã hai lần phải cắt giảm dây chuyền sản xuất các model iPhone 2018. Nguyên nhân của quyết định này tất nhiên không gì khác ngoài doanh thu quá kém so với dự kiến ban đầu của bộ ba iPhone mới.  

Bộ ba iPhone mới bị cắt giảm sản xuất đợt 2, Apple khủng hoảng vì iPhone hết thời? ảnh 1
Trong thời gian ngắn, dây chuyền sản xuất bộ ba iPhone mới bị cắt giảm những 2 lần.

Đáng nói, việc cắt giảm sản xuất không những ảnh hưởng đến người dùng mà các nhà cung ứng, lắp ráp liên quan cũng bị liên lụy. Theo đó, nhà cung cấp ống kính máy ảnh của iPhone - Largan Precision cho biết ước tính doanh thu tháng 11 sẽ giảm nhiều so với tháng trước. Career Technology, một nhà cung cấp bảng mạch cho iPhone, gần đây đã sa thải 110 công nhân để đối phó với lệnh cắt giảm sản xuất từ Apple. Một số chuỗi lắp ráp iPhone cũng đã cắt giảm nhân lực, tìm cách giảm chi phí nhân sự và các chi phí khác khi bất ngờ mất đi các đơn hàng lớn. Một nhà cung ứng hiếm hoi không bị ảnh hưởng nhiều bởi đợt cắt giảm sản xuất này là TSMC, đối tác cung cấp chip A-series của Apple. Nguyên nhân là vì TSMC còn cung cấp chip 7nm Kirin 980 cho Huawei Mate 20 Pro, một thiết bị khá được ưa chuộng gần đây nên hãng này không phải chịu nhiều tổn thất khi Apple cắt giảm đơn hàng chip dành cho iPhone.

Bên cạnh việc cắt giảm sản xuất iPhone mới, Apple đã "hồi sinh" iPhone X và tăng cường sản xuất các model cũ như iPhone 8, 8 Plus để "chữa cháy". Song, chừng đó vẫn chưa đủ để bù lại thiệt hại về doanh thu trong năm 2018 của Apple. 

Bộ ba iPhone mới bị cắt giảm sản xuất đợt 2, Apple khủng hoảng vì iPhone hết thời? ảnh 2
iPhone XR không được ưa chuộng như dự đoán.
Bộ ba iPhone mới bị cắt giảm sản xuất đợt 2, Apple khủng hoảng vì iPhone hết thời? ảnh 3
Tương lai của Apple sau khủng hoảng đang được mang ra tranh luận bởi các chuyên gia.

Theo chuyên trang công nghệ 9to5mac, doanh thu của bộ ba iPhone mới thấp hơn tới 25% so với dự kiến ban đầu của Apple. Đặc biệt là iPhone XR, thiết bị có giá bán rẻ nhất trong 3 iPhone 2018, lại ế ẩm ở nhiều thị trường, gây thiệt hại lớn về mặt doanh thu năm nay của Apple. Việc Táo khuyết tuyên bố sẽ không công khai báo cáo doanh thu hàng năm nữa được xem là một hình thức "chối bỏ" những khủng hoảng mà thương hiệu này đang gặp phải.

Một số chuyên gia cho biết Apple đang trải qua một cuộc khủng hoảng "chạm đáy". Nếu iPhone thực sự hết thời, tương lai của Apple cũng sẽ là một dấu chấm hỏi.

Theo http://hoahoctro.vn
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

SVVN - Deepfake - thủ đoạn giả mạo giọng nói và hình ảnh tinh vi - trở thành mối lo ngại của người dùng Internet trên toàn thế giới. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết, trong năm vừa qua, deepfake đã giúp các hacker thu về số tiền hàng trăm tỉ đồng.
Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.