Các bác sĩ thực hiện ca mổ hiếm gặp, cứu em bé 2 tuổi nuốt 2 viên nam châm

SVVN - Em bé 2 tuổi nghịch ngợm nuốt đến 2 viên nam châm, khiến các bác sĩ phải rất nỗ lực để phẫu thuật.

Các bác sĩ ở một bệnh viện tư tại thành phố công nghệ Bengaluru (bang Karnataka, Ấn Độ) vừa cứu được một em bé 2 tuổi bằng cách mổ lấy 2 viên nam châm mà em nuốt phải.

A. P. Lingegowda, bác sĩ chuyên phẫu thuật nhi của bệnh viện Sakara, cho biết: “Bố mẹ em bé Nithya (tên đã được đổi) cho biết, em nuốt hai viên nam châm trong khi chơi. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy một viên nằm trong dạ dày, còn một viên nằm ở đường ruột”.

Các bác sĩ thực hiện ca mổ hiếm gặp, cứu em bé 2 tuổi nuốt 2 viên nam châm ảnh 1 Em bé 2 tuổi đã nuốt 2 viên nam châm.

Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau thì phim chụp X-quang lại cho thấy cả hai viên nam châm đã xuống ruột em bé rồi. Theo các bác sĩ, nếu không lập tức lấy nam châm ra thì tính mạng của em bé sẽ bị đe dọa.

Bác sĩ Lingegowda cho biết, Nithya đã rất may mắn khi được mổ nội soi kịp thời và hai viên nam châm đã được lấy ra thành công. “Đây là ca mổ lấy nam châm đầu tiên ở bệnh viện chúng tôi” - bác sĩ nói.

Các bác sĩ thực hiện ca mổ hiếm gặp, cứu em bé 2 tuổi nuốt 2 viên nam châm ảnh 2 Các bác sĩ phải phẫu thuật gấp để lấy nam châm ra khỏi cơ thể em bé. (Ảnh minh họa).

Mỗi viên nam châm này có đường kính chỉ 6mm, tức là không lớn. Các bác sĩ cho biết rằng, nếu chỉ một viên thì khả năng là nó sẽ tự chui ra ngoài qua đường bài tiết (như khi chúng ta chẳng may nuốt phải hạt trái cây), nhưng hai viên nam châm thì có thể hút nhau và kẹt lại trong cơ thể. Lúc đó thì sẽ rất nguy hiểm, ít nhất là sẽ gây đau đớn, viêm nhiễm.

Các bác sĩ thực hiện ca mổ hiếm gặp, cứu em bé 2 tuổi nuốt 2 viên nam châm ảnh 3 Trẻ em có xu hướng cho mọi thứ vào miệng nên bố mẹ cần phải chú ý khi con chơi.

Nên một lần nữa, các bác sĩ đề nghị các bậc cha mẹ chú ý khi con nhỏ chơi nghịch, vì trẻ con có xu hướng cho bất kỳ thứ gì mà chúng tìm thấy vào miệng, gây ra những tai nạn không lường trước được hậu quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng Điện Biên Phủ, một mốc son trong lịch sử Việt Nam

Chiến thắng Điện Biên Phủ, một mốc son trong lịch sử Việt Nam

SVVN - Ngày 7 tháng 5 năm 1954, quân và dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt qua mọi thử thách, khó khăn, đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Thực dân Pháp, lập nên một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.