Các bác sĩ thực hiện ca mổ hiếm gặp, cứu em bé 2 tuổi nuốt 2 viên nam châm

SVVN - Em bé 2 tuổi nghịch ngợm nuốt đến 2 viên nam châm, khiến các bác sĩ phải rất nỗ lực để phẫu thuật.

Các bác sĩ ở một bệnh viện tư tại thành phố công nghệ Bengaluru (bang Karnataka, Ấn Độ) vừa cứu được một em bé 2 tuổi bằng cách mổ lấy 2 viên nam châm mà em nuốt phải.

A. P. Lingegowda, bác sĩ chuyên phẫu thuật nhi của bệnh viện Sakara, cho biết: “Bố mẹ em bé Nithya (tên đã được đổi) cho biết, em nuốt hai viên nam châm trong khi chơi. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy một viên nằm trong dạ dày, còn một viên nằm ở đường ruột”.

Các bác sĩ thực hiện ca mổ hiếm gặp, cứu em bé 2 tuổi nuốt 2 viên nam châm ảnh 1

Em bé 2 tuổi đã nuốt 2 viên nam châm.

Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau thì phim chụp X-quang lại cho thấy cả hai viên nam châm đã xuống ruột em bé rồi. Theo các bác sĩ, nếu không lập tức lấy nam châm ra thì tính mạng của em bé sẽ bị đe dọa.

Bác sĩ Lingegowda cho biết, Nithya đã rất may mắn khi được mổ nội soi kịp thời và hai viên nam châm đã được lấy ra thành công. “Đây là ca mổ lấy nam châm đầu tiên ở bệnh viện chúng tôi” - bác sĩ nói.

Các bác sĩ thực hiện ca mổ hiếm gặp, cứu em bé 2 tuổi nuốt 2 viên nam châm ảnh 2

Các bác sĩ phải phẫu thuật gấp để lấy nam châm ra khỏi cơ thể em bé. (Ảnh minh họa).

Mỗi viên nam châm này có đường kính chỉ 6mm, tức là không lớn. Các bác sĩ cho biết rằng, nếu chỉ một viên thì khả năng là nó sẽ tự chui ra ngoài qua đường bài tiết (như khi chúng ta chẳng may nuốt phải hạt trái cây), nhưng hai viên nam châm thì có thể hút nhau và kẹt lại trong cơ thể. Lúc đó thì sẽ rất nguy hiểm, ít nhất là sẽ gây đau đớn, viêm nhiễm.

Các bác sĩ thực hiện ca mổ hiếm gặp, cứu em bé 2 tuổi nuốt 2 viên nam châm ảnh 3

Trẻ em có xu hướng cho mọi thứ vào miệng nên bố mẹ cần phải chú ý khi con chơi.

Nên một lần nữa, các bác sĩ đề nghị các bậc cha mẹ chú ý khi con nhỏ chơi nghịch, vì trẻ con có xu hướng cho bất kỳ thứ gì mà chúng tìm thấy vào miệng, gây ra những tai nạn không lường trước được hậu quả.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.