Các trường tiếp sức tân sinh viên bằng nhiều chính sách hỗ trợ học bổng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngoài việc không tăng học phí, nhiều trường đại học cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ về tài chính cho tân sinh viên khi nhập học.

Ngoài chương trình vay vốn học tập lãi suất thấp từ phía các ngân hàng, bước vào năm học mới này, ĐHQG TP. HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM cùng nhiều trường đại học, cao đẳng phía Nam đã chủ động thiết kế quỹ học bổng, chương trình khuyến học nhằm giảm áp lực tài chính cho sinh viên nghèo.

Từ nhiền năm nay, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM luôn tích cực vận động nguồn lực xã hội nhằm tạo thêm nhiều chương trình học bổng cho sinh viên vượt khó, học giỏi. Anh Lê Xuân Dũng – Giám đốc Trung tâm cho biết, năm học 2023 - 2024, hàng loạt chương trình học bổng giá trị cao như học bổng 'PowerOn', học bổng 'Vững tương lai', học bổng 'Thắp sáng niềm tin'… tiếp tục được duy trì, mở rộng. Ngoài ra, còn có học bổng dành cho sinh viên mồ côi cha mẹ, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, tân sinh viên đạt điểm cao trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023.

Các trường tiếp sức tân sinh viên bằng nhiều chính sách hỗ trợ học bổng ảnh 1

Anh Lê Xuân Dũng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM trao học bổng cho các bạn thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP. HCM.

Thành lập từ năm 2009, Quỹ Phát triển ĐHQG TP. HCM (VNU-F) thời gian qua đã trở thành kênh hỗ trợ hiệu quả không chỉ cho hoạt động đào tạo, ươm tạo công nghệ mà còn tích cực hỗ trợ các dự án khởi nghiệp trẻ, tài trợ học bổng cho sinh viên, đặc biệt là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn thuộc các trường thành viên của ĐHQG TP. HCM. Thông qua VNU-F, rất nhiều chương trình học bổng uy tín, giá trị cao đã giúp hàng nghìn sinh viên tài năng, khó khăn có điều kiện học tập, thực hành tốt hơn.

Ngoài ra, ĐHQG TP. HCM cũng đã triển khai Chương trình cho sinh viên vay ưu đãi học tập với lãi suất 0%, giá trị vay bằng học phí tại cơ sở đào tạo từ năm 2020. Cho đến nay, đã có hơn 300 sinh viên khó khăn đã tiếp cận được chương trình vay này.

Trường ĐH Văn Lang năm nay cũng dành 1.000 suất học bổng, với các mức học bổng 50 - 100% học phí cho từng học kỳ hoặc toàn khóa học. Với sinh viên diện chính sách, có cha hoặc mẹ là thương bệnh binh, liệt sĩ, có công với cách mạng, sinh viên mồ côi cha (mẹ), khó khăn về kinh tế…, nhà trường sẽ giảm 10% - 30% học phí toàn khóa học.

Các trường tiếp sức tân sinh viên bằng nhiều chính sách hỗ trợ học bổng ảnh 2

Học sinh tìm hiểu các chính sách hỗ trợ tân sinh viên của trường ĐH Văn Lang.

Trong khi đó, tại trường ĐH Công nghệ TP. HCM, ngoài học bổng cho 2.000 tân sinh viên nhập học sớm, Quỹ học bổng của trường cũng đang tiếp nhận hồ sơ học bổng Tiếp sức đối với các trường hợp sinh viên đặc biệt khó khăn.

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, năm học 2023 - 2024, trường ĐH Nguyễn Tất Thành dành 50 tỷ đồng học bổng tặng tân sinh viên.

Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, ngoài 2.000 suất học bổng trị giá từ 7-10 triệu đồng/suất cho tân sinh viên khi nhập học, trường còn có nhiều loại học bổng khác như Học bổng khuyến học, Học bổng tiếp sức đến trường, Học bổng nữ sinh, Học bổng tài năng, Học bổng nâng bước thủ khoa… với giá trị từ 20% - 100% học phí cho năm đầu và cho toàn khóa học.

Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng phía Nam như: Trường ĐH Kinh tế TP. HCM, trường ĐH Công thương TP. HCM, trường ĐH Tài chính Marketing TP. HCM... cũng có nhiều chính sách miễn giảm học phí, tặng học bổng cho tân sinh viên thuộc diện khó khăn.

TP. HCM sẽ thí điểm đề án cho sinh viên đại học, cao đẳng đang học tập tại TP. HCM vay tín chấp để phục vụ học tập ngay từ năm học 2023 - 2024. Mục tiêu của đề án là tất cả sinh viên, học viên đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tại TP. HCM nếu gặp khó khăn về tài chính và có nhu cầu vay vốn để học tập sẽ được nhà trường và Thành Đoàn TP. HCM hỗ trợ. Các cơ quan này sẽ xác minh nhu cầu của người học, lập danh sách gửi các ngân hàng thương mại để xét duyệt cho vay. Hình thức cho vay là tín chấp (không cần tài sản đảm bảo).
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.