Các trường tiếp sức tân sinh viên bằng nhiều chính sách hỗ trợ học bổng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngoài việc không tăng học phí, nhiều trường đại học cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ về tài chính cho tân sinh viên khi nhập học.

Ngoài chương trình vay vốn học tập lãi suất thấp từ phía các ngân hàng, bước vào năm học mới này, ĐHQG TP. HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM cùng nhiều trường đại học, cao đẳng phía Nam đã chủ động thiết kế quỹ học bổng, chương trình khuyến học nhằm giảm áp lực tài chính cho sinh viên nghèo.

Từ nhiền năm nay, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM luôn tích cực vận động nguồn lực xã hội nhằm tạo thêm nhiều chương trình học bổng cho sinh viên vượt khó, học giỏi. Anh Lê Xuân Dũng – Giám đốc Trung tâm cho biết, năm học 2023 - 2024, hàng loạt chương trình học bổng giá trị cao như học bổng 'PowerOn', học bổng 'Vững tương lai', học bổng 'Thắp sáng niềm tin'… tiếp tục được duy trì, mở rộng. Ngoài ra, còn có học bổng dành cho sinh viên mồ côi cha mẹ, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, tân sinh viên đạt điểm cao trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023.

Các trường tiếp sức tân sinh viên bằng nhiều chính sách hỗ trợ học bổng ảnh 1

Anh Lê Xuân Dũng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. HCM trao học bổng cho các bạn thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP. HCM.

Thành lập từ năm 2009, Quỹ Phát triển ĐHQG TP. HCM (VNU-F) thời gian qua đã trở thành kênh hỗ trợ hiệu quả không chỉ cho hoạt động đào tạo, ươm tạo công nghệ mà còn tích cực hỗ trợ các dự án khởi nghiệp trẻ, tài trợ học bổng cho sinh viên, đặc biệt là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn thuộc các trường thành viên của ĐHQG TP. HCM. Thông qua VNU-F, rất nhiều chương trình học bổng uy tín, giá trị cao đã giúp hàng nghìn sinh viên tài năng, khó khăn có điều kiện học tập, thực hành tốt hơn.

Ngoài ra, ĐHQG TP. HCM cũng đã triển khai Chương trình cho sinh viên vay ưu đãi học tập với lãi suất 0%, giá trị vay bằng học phí tại cơ sở đào tạo từ năm 2020. Cho đến nay, đã có hơn 300 sinh viên khó khăn đã tiếp cận được chương trình vay này.

Trường ĐH Văn Lang năm nay cũng dành 1.000 suất học bổng, với các mức học bổng 50 - 100% học phí cho từng học kỳ hoặc toàn khóa học. Với sinh viên diện chính sách, có cha hoặc mẹ là thương bệnh binh, liệt sĩ, có công với cách mạng, sinh viên mồ côi cha (mẹ), khó khăn về kinh tế…, nhà trường sẽ giảm 10% - 30% học phí toàn khóa học.

Các trường tiếp sức tân sinh viên bằng nhiều chính sách hỗ trợ học bổng ảnh 2

Học sinh tìm hiểu các chính sách hỗ trợ tân sinh viên của trường ĐH Văn Lang.

Trong khi đó, tại trường ĐH Công nghệ TP. HCM, ngoài học bổng cho 2.000 tân sinh viên nhập học sớm, Quỹ học bổng của trường cũng đang tiếp nhận hồ sơ học bổng Tiếp sức đối với các trường hợp sinh viên đặc biệt khó khăn.

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, năm học 2023 - 2024, trường ĐH Nguyễn Tất Thành dành 50 tỷ đồng học bổng tặng tân sinh viên.

Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, ngoài 2.000 suất học bổng trị giá từ 7-10 triệu đồng/suất cho tân sinh viên khi nhập học, trường còn có nhiều loại học bổng khác như Học bổng khuyến học, Học bổng tiếp sức đến trường, Học bổng nữ sinh, Học bổng tài năng, Học bổng nâng bước thủ khoa… với giá trị từ 20% - 100% học phí cho năm đầu và cho toàn khóa học.

Bên cạnh đó, các trường đại học, cao đẳng phía Nam như: Trường ĐH Kinh tế TP. HCM, trường ĐH Công thương TP. HCM, trường ĐH Tài chính Marketing TP. HCM... cũng có nhiều chính sách miễn giảm học phí, tặng học bổng cho tân sinh viên thuộc diện khó khăn.

TP. HCM sẽ thí điểm đề án cho sinh viên đại học, cao đẳng đang học tập tại TP. HCM vay tín chấp để phục vụ học tập ngay từ năm học 2023 - 2024. Mục tiêu của đề án là tất cả sinh viên, học viên đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tại TP. HCM nếu gặp khó khăn về tài chính và có nhu cầu vay vốn để học tập sẽ được nhà trường và Thành Đoàn TP. HCM hỗ trợ. Các cơ quan này sẽ xác minh nhu cầu của người học, lập danh sách gửi các ngân hàng thương mại để xét duyệt cho vay. Hình thức cho vay là tín chấp (không cần tài sản đảm bảo).
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.