Chàng sinh viên chế thiết bị phun nước rửa tay khô tự động

SVVN - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hồ Thanh Huy (năm thứ nhất, ngành Điện tử Viễn thông, trường ĐH Công nghiệp TP. HCM) cùng em Nguyễn Nhựt Duy (học sinh trường THPT Huyện Tịnh Biên, An Giang) đã sáng tạo ra thiết bị phun nước rửa tay khô tự động.

Cơ chế hoạt động đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi là những điểm cộng của thiết bị phun nước rửa tay khô tự động, nhất là ở những nơi công cộng. “Ý tưởng để làm ra thiết bị là do tình hình dịch bệnh phức tạp, virus lây bệnh chủ yếu qua tiếp xúc nên mình muốn làm một thiết bị rửa tay hạn chế tiếp xúc đến chai đựng dung dịch sát khuẩn. Như vậy, sẽ giúp hạn chế sự lây lan dịch bệnh”, Huy cho biết.

Chàng sinh viên chế thiết bị phun nước rửa tay khô tự động ảnh 1 Thiết bị phun nước rửa tay khô tự động 

Trong lúc thực hiện, Huy và Duy lên bản vẽ, chọn lựa nguyên vật liệu dễ tìm, rẻ tiền và cùng phân chia nhiệm vụ. Huy đảm nhận phần điện tử - tự động, còn Duy sẽ phụ trách làm khung cho thiết bị. “Là sinh viên đại học nên kiến thức mình đủ để thực hiện thiết bị, lúc học THPT, mình cũng có nhiều đề tài nguyên cứu khoa học - kỹ thuật đoạt giải từ các cuộc thi. Còn Nguyễn Nhựt Duy, người em làm chung với mình hiện đang học trường THPT Tịnh Biên (Tịnh Biên, An Giang), cũng có nhiều dự án kỹ thuật. Và do cùng chung ý tưởng, tranh thủ thời gian nghỉ dịch nên tụi mình kết hợp làm ra sản phẩm để phục vụ cộng đồng”, Huy bộc bạch.

Chàng sinh viên chế thiết bị phun nước rửa tay khô tự động ảnh 2 Huy và Duy tặng thiết bị cho Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên, An Giang

Nhờ phân công công việc rõ ràng, lại thành thạo trong các thao tác nên Huy và Duy chỉ mất đúng một buổi đã hoàn thành xong chiếc máy đầu tiên. Sản phẩm của hai bạn sẽ tự động phun dung dịch sát khuẩn một lượng vừa đủ nhằm tiết kiệm dung dịch sát khuẩn. "Cơ chế hoạt động khá đơn giản để mọi người đều có thể sử dụng nhanh chóng, an toàn nhất. Khi người cần dung dịch khô sát khuẩn chỉ việc đưa tay vào và cảm biến nhận được tín hiệu, mạch điện sẽ cấp điện cho máy bơm phun sương dung dịch lên tay. Khoảng hai giây tự động tắt bơm. Rất nhanh chóng và tiện lợi”, Huy giải thích thêm về sản phẩm của mình.

Chàng sinh viên chế thiết bị phun nước rửa tay khô tự động ảnh 3 Chiến sĩ bộ đội biên phòng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên rửa tay bằng thiết bị do Huy và Duy sáng chế

Hiện tại, ngoài những thiết bị đã được sử dụng Huy và Duy đang tiếp tục nhận đơn đặt hàng để hỗ trợ lắp đặt ở khu vực cửa khẩu, khu cách ly tập trung trong thời gian tới. “Hiện bọn mình đã hoàn thành 5 máy đã sử dụng hiệu quả cho 5 địa điểm và đánh giá ổn. Mỗi máy được các nhà hảo tâm tài trợ kinh phí 700.000 đồng để làm hỗ trợ mỗi địa điểm. Ở những nơi đặt máy, mọi người rửa tay thường xuyên hơn. Đây là dự án phi lợi nhuận của hai đứa mình. Tụi mình đang chờ nguyên liệu về là triển khai làm tiếp thêm máy theo đơn đặt hàng để góp phần cùng đẩy lùi dịch COVID-19”, Hồ Thanh Huy chia sẻ.

Hồ Thanh Huy và Nguyễn Nhựt Duy là hai bạn trẻ có nhiều sản phẩm sáng tạo hữu ích, phục vụ cho cộng đồng. Cả 2 đều đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên nhi đồng, Sáng tạo khoa học - kỹ thuật của tỉnh, Liên hoan sáng tạo TP. HCM các năm qua.

Bệnh viện, các cơ quan đoàn thể có thể liên hệ đặt máy qua số ĐT: 0372014201 (Thanh Huy).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

AI Deepfake: Cú lừa công nghệ cao

SVVN - Deepfake - thủ đoạn giả mạo giọng nói và hình ảnh tinh vi - trở thành mối lo ngại của người dùng Internet trên toàn thế giới. Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho biết, trong năm vừa qua, deepfake đã giúp các hacker thu về số tiền hàng trăm tỉ đồng.
Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

Top 5 ứng dụng ghi chú trên điện thoại

SVVN - Ghi chú theo cách truyền thống bằng bút và giấy đáp ứng tốt nhu cầu của một số người, nhưng nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì việc sử dụng ứng dụng ghi chú thực sự có thể thay đổi cách bạn thực hiện công việc.